Hôm nay,  

Virginia: Chùa Hoa Nghiêm Đại Lễ Phật Đản

24/05/200500:00:00(Xem: 7363)
Virginia.-Trong nắng Xuân rực rỡ của đất trời, hơn năm trăm Phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn đã hân hoan về chùa Hoa Nghiêm, trang trọng cử hành Đại lễ Phật Đản vào lúc 12 giờ trưa ngày 22 tháng 12, 2005 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, Va.
Sau ba hồi chiêng trống bác nhã, các em Phật tử dâng hoa cúng Phật trong tiếng nhạc “Trầm Hương Đốt”. Đại Đức Thích Kiến Khai và nhà sư Giác Ánh dâng hương, khai kinh và cùng Phật Tử cầu nguyện .
Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm có vài lời với Phật tử. Thầy nói, nhân ngày Khánh Đản Đức Thế Tôn, chúng ta tề tựu về đây làm lễ tưởng niệm là để ghi nhớ công ơn tế độ của Ngài . Ngài đã hy sinh tất cả những gì mà thế gian cho là quý báu nhất, từ bỏ ngai vàng, vợ đẹp, con thơ để dấn thân vào rừng sâu núi thẳm , tầm sư học đạo , mong giải thoát chúng sinh thoát cảnh khổ, chấm dứt sinh tử luân hồi . Sự hy sinh đó đã để lại cho thế gian lòng kính nể, mến phục và hậu thế noi theo.
Thầy Kiến Khai thỉnh mời Sư Giác Ánh, một Giảng Sư đã từng du hoá nhiều nơi trong nước cũng như ở hải ngoại, ban cho Phật Tử một thời pháp ngắn gọn , nói lên ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản.
Theo kinh sử, thân sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Vua Tịnh Phạn, thân mẫu là Hoàng Hậu Ma Gia. Vào ngày rằm Tháng Tư Âm lịch, cách đây 2629 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời ở vườn Lâm Tì Ni, Ấn Độ. Ngài được đặt tên là Tất Đạt Đa, họ là Cù Đàm, thuộc chủng tộc Thích Ca. Năm 16 tuổi Thái Tử Tất Đạt Đa kết hôn cùng công chúa Da Du Đà La và sinh được một con trai duy nhất là La Hầu La.
Khi dạo chơi ở các cửa thành Thái Tử Tất Đạt Đa thấy nhiều cảnh khổ như sinh, lão, bịnh, tử. Ngài ưu tư, nghĩ ngợi và nhận thấy rằng, ngày nào chúng sinh còn sống với cội rễ sâu dày của vô minh và bị phiền não trói buộc thì ngày ấy con người còn cưu mang vô lượng nghiệp chướng và khổ đau. Mục đích tối hậu của con người không gì hơn là sự giác ngộ vô minh và giải thoát phiền não. Đây là động lực mãnh liệt thôi thúc Thái Tử Tất Đạt Đa năm 29 tuổi buông bỏ đời sống vương giả, vợ đẹp, con ngoan, xuất gia tầm đạo. Sau sáu năm nỗ lực khổ hạnh tu hành, một hôm dưới gốc cội bồ đề Đức Phật đã bừng ngộ, thấy được con người có khả năng giác ngộ và giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.
Ngài đã thành tựu Phật quả viên mãn năm 35 tuổi. Sau bốn mươi lăm năm tận tụy hoằng dương đạo pháp, giáo hoá , độ thoát quần sanh, Ngài cũng như bao chúng sinh khác, bị chi phối bởi luật vô thường. Ngài tịch diệt năm 80 tuổi, trong rừng cây Ta La. Cuộc đời Ngài đã chứng minh Ngài là bậc Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi.
Sau phần thuyết giảng của nhà Sư Giác Ánh là phần văn nghệ do các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn, trong lúc các đạo hữu thưởng thức những món ăn chay thơm ngon bổ dưỡng.

Đặc biệt trong mùa Phật Đản năm nay , ngoài niềm vui đón mừng Phật Đản Sinh, các đạo hữu chùa Hoa Nghiêm còn có niềm vui lớn, đó là việc nhà chùa đã được quận Fairfax cấp cho “Giấy Phép Đặc Biệt” để xây cất một ngôi chùa mới. Ban kiến thiết đã đệ xin giấy phép này và gặp rất nhiều khó khăn trong năm năm qua.
Với giấy phép này, ban quản trị chùa Hoa Nghiêm được phép biến đổi , sáp nhập bốn lô đất “gia cư” thành một lô đất lớn, diện tích 1.35 mẫu để xây cất một ngôi chùa lớn với đầy đủ tiện nghi và bãi đậu xe.
Từ 1987, chùa Hoa Nghiêm đã được chính quyuền địa phương cho phép sinh hoạt như một cơ sở tôn giáo để Phật tử có nơi trang nhiêm, thanh tịnh, lễ Phật, thọ giới, tu học Phật Pháp theo hạnh nguyện.
Với thời gian, mười ba năm sau, thiện nam tín nữ đến chùa càng ngày càng đông, việc xây cất một ngôi chùa rộng rãi hơn là điều rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu tâm linh của đại chúng Phật tử. Trong thời gian năm năm qua ban thiết kế chùa đã đệ trình đồ án và liên tục sửa đổi để thỏa đáng những luật lệ về môi sinh, trật tự giao thông, hài hòa thắng tích.. Nay những khó khăn đã được giải quyết, nhà chùa đã được giấy phép, việc hoàn tất xây cất ngôi chùa mới chỉ còn là vấn đề thời gian và tài chính.
Hiện nay đồ án xây cất chi tiết đang được đệ trình, có thể mất từ bốn đến năm tháng, vì vậy “Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên” dự định sẽ đựơc tổ chức vào mùa Thu năm nay và hy vọng có thể hoàn tất vào mùa Xuân năm tới.
Theo đồ án thì ngôi chùa mới sẽ có hai từng, mỗi từng có diện tích
4,500 bộ vuông, tình cả hai từng là 9,00 bộ vuông và được phân chia thành ba phần, gồm có: Tiền đình, Chánh điện và Tăng xá.
Tiền đình sẽ có lầu chuông, gác trống và phòng tiếp tân. Chánh điện ở từng trên, gồm có Đại Hùng Bửu Điện và Tăng xá, là nơi thanh tịnh của chư tăng. Tầng dưới là giảng Đường Phật Học, phòng đa dụng và trai đường.
Trong hoa viên trước chùa sẽ có tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao 18 feet, làm bằng đá hoa cương màu trắng. Đường nét kiến trúc ngoại diện của chùa sẽ mang sắc thái của một ngôi chùa Việt Nam, tuy nhiên cũng phải hài hòa với cảnh trí chung quanh, nhà thờ lịch sử bên cạnh.
Chùa Hoa Nghiêm sẽ tổ chức một bữa cơm chay gây quỹ đêå xây chùa mới vào lucù 5 giờ chiều ngày 12 tháng 6, 2005 tại nhà hàng Lucky Three , 5900 Leesburg Pike , Falls church, VA với sự góp mặt của ca sĩ Thanh Lan.
Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, việc kiến thiết chùa Hoa Nghiêm hy vọng sẽ thành công viên mãn như tâm nguyện và sự phát tâm cúng dường bấy lâu nay của đại chúng Phật tử bốn phương.
Chùa Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd Fort Belvoir, VA 22060
Tel/Fax (703) 781-4306.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.