Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘thuyền Tự Do’ Vượt Biển 1981: 2 Năm Triển Lãm 5 Tiểu Bang

22/01/200500:00:00(Xem: 5435)
WESTMINSTER (VB).-Một chiếc ghe nhỏ mang tên chiếc THUYỀN TỰ DO của Nhà Văn Hóa Việt Nam ở Pomona sáng hôm Thứ Sáu đã được khánh thành tại công viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (thành phố Westminster), để khởi đầu cho một cuộc triển lãm lưu động đến nhiều tiểu bang Hoa kỳ.
Đây là một chiếc thuyền đánh cá cận duyên loại nhỏ của ngư dân miền duyên hải tỉnh Khánh Hòa (tên mới sau 1975 là tỉnh Phú Khánh), đã được dùng làm phương tiện vượt biển hồi năm 1981 của 15 đồng bào Việt. Những người vượt biên tìm tự do đã cập bến Phi luật Tân, sau đó định cư tại Hoa kỳ. Thông lệ, sau khi tiếp nhận thuyền nhân, chính quyền sở tại nhận chìm hoặc phá hủy những chiếc thuyền bè đó đi. Nhưng, chính quyền Phi Luật Tân đã lưu giữ nó lại, và đến năm 2001, đã tặng cho Nhà Văn Hóa Việt Nam có trụ sở ở Pomona, cách Little Saigon lối 45 dặm.
Nhà Văn Hóa Việt nam (do bà Madalenna Lài và bà Diệp Fintland làm chủ tịch và phó chủ tịch), đã bảo tồn nó như một di tích lịch sử. Hội đoàn này cho biết "cuộc lưu diễn và triển lãm chiếc THUYỀN TỰ DO nhằm kỷ niệm 30 năm đến đất nước Hoa kỳ bằng phương tiện vượt biển, đồng thời kỷ niệm 30 năm thành công và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ"
"Lộ trình cuộc lưu diển sẽ là California, Arizona, New Mexico, Florida và Louisiana. Thuyền Tự Do sẽ được chở bằng đường bộ trên các xa lộ xuyên bang đến các tiểu bang trên, tới vị trí những cuộc triển lãm cho công chúng xem, Cuộc triển lãm kết thúc vào tháng 12 năm 2006. Sau đó, nhà văn hóa VN sẽ tìm một nơi thiết lập Viện Bảo Tàng để bảo tồn Thuyền Tự Do!", theo lời bà chủ tịch Madalenna Lài.
Trong ngày khai mạc, chiếc thuyền được chở trên một chiếc xe vận tải đến đậu trước cổng công viên Tượng Đài Chiến Sĩ. Phía đầu một mũi thuyền, có cắm 16 lá quốc kỳ. Ngoại trừ quốc kỳ VNCH, các lá cờ còn lại tượng trưng cho những quốc gia đã từng dang tay đón nhận thuyền nhân trong những cuộc vượt biển tìm tự do kể từ ba thập niên qua. Phía đầu mũi thuyền kia, một bức họa lớn vẽ chính nó cùng 15 thường dân đang chơi vơi giữa sóng biển vọt cao trắng xóa trong đại dương bao la. Bà Madalenna kể với các phái viên báo chí: "Thuyền Tự Do dài 36 feet (lối 10,5 mét), rộng 3,5 feet (vừa lọt bề ngang chiếc xe vận tải) và sâu lối 1 mét. Mười lăm người (có một phụ nữ mang bầu),trong cuộc hành trình gian nan đói khát dài một tháng, lượng thực cạn kiệt, họ đã phải ăn hết áo quần của mình!"

Vài chục đồng bào từng vượt biên đã tụ tập vây quanh chiếc thuyền, người chụp hình lưu niệm, người thì với xẻ xúc động. Vài người tới chỗ Bà Lài đang đứng bày tỏ những lời cảm kích cá nhân "cám ơn Nhà Văn Hóa, dù chúng tôi là Hát Ô, không phải dân vượt biên", theo lời các bác cao niên đó.
Bà Madalenna Lài cho biết, cuộc triển lãm lưu động này do công ty điện thoại Verizon bảo trợ. Ông Mike Murray đại diện công ty có mặt trong lễ. "Công ty này đã hỗ trợ Nhà Văn Hóa trong các dự án suốt mười năm qua, là số tuổi của Nhà Văn Hóa Việt Nam", vẫn theo bà Lài.
Tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành chiếc THUYỀN TỰ DO sáng nay có lối 200 đồng bào cùng 60 quan khách Việt-Mỹ thuộc các thành phố Pomona, Garden Grove, Wetminster.
Phía Hội Đồng Liên Tôn Little Saigon có mặt các vị: Đại đức Thích Tâm Thành (Chùa Liên Hoa, đại diện Hòa Thượng Chơn Thành chủ tịch HĐLT), Đức Cha Mai thanh Lương (giám mục phụ tá Giáo phận Orange), Mục sư Trần thanh Vân (Tin Lành), Thượng Tọa Minh Nguyên (chùa Trúc Lâm Yên Tử). Quí viên chức dân cử có Dân biểu Trần thái Văn, các ông Thị trưởng Pomona, Garden Grove, các nghị viên Andy Quách, Frank Fry,.., ông Đỗ trọng Đức, tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu (TGĐ Đệ nhất ngân hàng Việt Mỹ), cựu Thiếu tướng Trần văn Nhựt, Ông Kevin Nguyễn (Little Saigon Foundation), Ds Do kim Toan (Hội Phụ Nữ Việt Mỹ), Anh Trang (Hội cao niên Á Mỹ),Ông Lê quang Dật (GĐPT Quảng Đức), ..v.v.v.
Các quan khách ngồi dọc hai bên lối đi từ lề đường công viên Tượng Đài Chiến Sĩ nơi chiếc Thuyền Tự Do dừng chân đầu tiên tại Little Saigon, đến bậc thềm ngọn lửa thiêng, nơi đặt bàn thờ Tổ Quốc.
Sau những nghi thức thường lệ, Đức Cha Mai Thanh Lương cùng Đại Đức Thích Tâm Thành (đại diện Hòa Thượng Chơn Thành) đã lên tiếng về ý nghĩa buổi lễ khánh thành chiếc Thuyền Tự Do, cầu nguyện cho những hương hồn người vượt biên khác không may chết trên biển cả sớm được siêu thoát.
(tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,