EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Nam: Xấu Mình Hổ Ai ?

23/07/200400:00:00(Xem: 4392)
Càng chống chế càng lòi đuôi
Hoa Thịnh Đốn.- Càng tồn tại bao lâu, Đảng Cộng sản Việt Nam càng bôi nhọ Tổ quốc và Nhân dân bấy nhiêu. Đây là hậu qủa nhãn tiền của chính sách cai trị độc tài, phản dân chủ và vi phạm quyền làm người của người dân mà 323 Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ đã nêu lên khi họ bỏ phiếu chấp thuận Dự luật H.R. 1587 nhằm "Cổ võ Tự do và Dân chủ tại Việt Nam" (To promote freedom and democracy in Viet Nam) hôm 19-7-2004.
Đây không phải là lần đầu tiên đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có những hành động để cho tên Nước Việt Nam và người dân Việt Nam bị vạ lây, nhưng Dự luật H.R. 1587 lần này đã ghi thêm nhiều hành động đàn áp và việc làm tồi tệ khác của Nhà nước chống lại những người dân thiểu số theo đạo Thiên Chúa (Tin lành và Công giáo) ở Cao Nguyên miền Nam khiến cho bộ mặt Việt Nam bị xấu xa thêm trước mắt nhân dân Thế giới.
Dự luật tương tự năm 2001, không được đem ra thảo luận tại Thượng viện khi phe Nghị sĩ đảng Dân chủ chiếm đa số chỉ ghi chính sách đàn áp người Hmong theo đạo Thiên Chúa ở Cao nguyên miền Bắc. Từ đó đến nay, chủ trương đàn áp người dân thiểu số không chịu bỏ đạo "Tây phương" theo lệnh của Nhà nước đã lan mau xuống Cao nguyên miền Nam.
Nhưng đối với nhân dân các nước trên Thế giới, tên "Nước Việt Nam" và "người dân Việt Nam" đã bị Dự luật bắt gánh chung trách nhiệm với những việc làm phải bị lên án và trừng phạt của "Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam". Bởi vì cái đảng này chỉ đại diện cho quyền lợi của 2 triệu đảng viên trong số 80 triệu dân nên khối đa số bị trị đã bị mang tiếng xấu chung về những việc làm họ không có liên hệ gì.
Sự không phân biệt trách nhiệm này của Dự luật đã vô tình xóa đi cái tội làm xấu Tổ quốc Việt Nam và người Việt Nam của đảng và nhà nước CSVN trước mắt nhân dân các nước trên Thế giới.
CHI TIẾT - PHẢN ỨNG
Dự luật H.R. 1587 có 3 điều quan trọng đã làm cho Hà Nội phản ứng sôi sục :
Thứ nhất, nghiêm cấm Chính phủ Hoa Kỳ dùng tiền của nhân dân Mỹ đóng thuế viện trợ "không thuộc các chương trình nhân đạo" cho Chính phủ Việt Nam chừng nào Chính phủ này chưa thả hết tù nhân chính trị và tôn giáo, đình chỉ lệnh giam tại gia hay bất kỳ hình thức bắt giam nào và phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo, quyền tham dự các hoạt động tôn giáo mà không bị chính quyền quấy rối.
Đồng thời nhà nước của đảng CSVN cũng phải tôn trọng nhân quyền của các sắc dân thiểu số ở Cao nguyên miền Nam và những nơi khác. CSVN cũng phải hoàn trả các tài sản thuộc quyền làm chủ của các Tôn giáo đã bị nhà nước chiếm giữ từ sau 1975.
Ngoài ra Tổng thống Hoa Kỳ cũng phải hàng năm xác nhận và chứng minh việc thi hành các điều kiện này của nhà nước Việt Nam với Quốc hội.
Các chương trình, dự án viện trợ và vay mượn dành cho Việt Nam của các tổ chức Ngân hàng Thế giới và Qũy tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng phát triển Á Châu, Liên Hiệp Quốc và Qũy hoàn cầu (Global Fund) cũng chịu những điều kiện ràng buộc của Dự luật này.
Thứ hai, Tổng thống Hoa Kỳ được quyền chi viện 4 triệu Mỹ kim trong hai tài khoá 2004 và 2005, qua các tổ chức phi chính phủ (nongovernmental organizations), để ủng hộ những cá nhân và tổ chức nhằm cổ võ cho nhân quyền được quốc tế công nhận tại Việt Nam.
Thứ ba, tăng thêm ngân sách 10 triệu Mỹ kim trong hai năm 2004 và 2005 cho Đài Á châu Tự do để chống lại sự cản sóng phát thanh của đài này vào Việt Nam.
Nhà nước và một số cá nhân CSVN đã nhảy loạn cào cào sau khi Dự luật H.R. 1587 được thông qua ngoài sự trông đợi của Hà Nội. Chỉ có 45 Dân biểu thuộc hai đảng (23 Cộng hoà và 22 Dân chủ) bỏ phiếu chống và 65 Dân biểu không bỏ phiếu chung cuộc.
Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Việt Nam lên án Dự luật "chứa đựng những nội dung xuyên tạc và bóp méo tình hình ở Việt Nam."
Dũng nói : " Chúng tôi coi dự luật nói trên (H.R. 1587) là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, làm tổn thương tình cảm và lòng tự trọng của nhân dân Việt Nam. Việc làm này đi ngược lại xu hướng cải thiện và phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ, hoàn toàn trái với lợi ích của nhân dân hai nước. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ, các Thượng nghị sỹ, các tổ chức và cá nhân Hoa Kỳ có các biện pháp thích hợp ngăn chặn không để dự luật trên được thông qua tại Thượng viện Mỹ."
Phụ họa với Dũng có Hoàng Công Thúy, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt - Mỹ : " Dự luật Nhân quyền Việt Nam là hoàn toàn sai trái vì dự luật này đã sử dụng thông tin một chiều, sai lệch, không đúng thự tế khách quan về Việt Nam, về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được. Người Việt Nam hơn ai hết trong thời gian tiến hành Đổi mới đã có cuộc sống tương đối cơm no, áo ấm. Các quyền của con người Việt Nam luôn được tôn trọng và bảo đảm bằng Hiến pháp và trên thực tiễn."
Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội CSVN, ngườ đã thân cò đi theo một phái đoàn Nhà nước sang Mỹ vận động chống Dự luật Nhân quyền phản ứng với báo chí ở Hà Nội: " Hành động của một vài nghị sỹ Mỹ khởi xướng và bảo trợ cho dự luật nhân quyền Việt Nam rõ ràng là những hành động lạc lõng đi ngược xu thế chung của quan hệ hai nước."

Ninh nhìn nhận cuộc vận động dài ngày ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của phái đoàn Việt Nam chỉ "thành công phần nào trong việc làm rõ các chính sách về tình hình của Việt Nam và thực chất của vấn đề." (báo Nhân Dân, 21-7-2004)
Ban Đối ngọai của Đảng CSVN thì lên án những Dân biểu bỏ phiếu tán thành Dự Luật Nhân quyền là "sản phẩm của những đầu óc kỳ thị hẹp hòi, phớt lờ sự thật đang diễn ra ở Việt Nam...Những người bảo trợ nó đã tìm mọi cách để ngăn chặn xu thế tăng cường quan hệ hợp tác các mặt giữa hai nước." (Bài viết của T.L. ngày 21-7-2004)
Cơ quan Thông tấn Nhà nước, Thông tấn Xã Việt Nam thì hằn học hơn : " Một số nghị sỹ và chính khách Mỹ lâu nay tìm cách ngăn cản tiến trình xây dựng các mối quan hệ bình thường giữa nước này với Việt Nam, phối hợp với những phần tử thù địch trong cộng đồng người Việt ở Mỹ ra sức vận động, dàn xếp để Quốc hội và Chính phủ Mỹ thông qua những văn bản, những quyềt định chống Việt Nam."
Từ căn bản này, TTXVN lên án Dự luật H.R. 1587 "Xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, vu cáo chính phủ Việt Nam đàn áp tôn giáo; yêu cầu Chính phủ Mỹ ngừng viện trợ không thuộc lĩnh vực nhân đạo đối với Việt Nam nhưng lại tăng các khỏan tiền dành cho những tổ chức, cá nhân hoạ động trái pháp luật Việt Nam, cho bộ máy tuyên truyền vu cáo (Đài Á châu Tự do), chống phá Việt Nam."
Bài bình luận của TTXVN kết luận : " Chúng ta đã nhiều lần khẳng định rõ ràng rằng nghị sỷ Christopher Smith (Dân chủ, New Jersey) và những nhân vật khác vào hùa với ông ta hoàn hoàn không có tư cách phán xét, đòi hỏi Nhà nước và nhân dân Việt Nam phải làm gì để xây dựng, phát triển đất nước theo con đường mà mình đã lựa chọn. Dù nấp dưới chiêu bài gì, mọi âm mưu và hành động đen tối chống phá một dân tộc yêu chuộng hoà bình tư do, độc lập và luôn luôn sẵn sàng mở rộng quan hệ bình đẳng với tất cả các dân tộc khác đều sẽ bị thất bại thảm hại."
Lập trường của CSVN từ trước đến nay vẫn là "Thực tế ở Việt Nam không hề có đàn áp tôn giáo, cũng không có giáo dân nào bị bỏ tù vì hành đạo của mình. Chỉ có người bị trừng phạt do không thực hiện nghĩa vụ công dân, vi phạm pháp luật, phá hoại trật tự công cộng. Những kẻ vu khống đã cố tình thổi phồng nhiều điều. Và chúng còn cố tình liên hệ các sự vụ dân sự, hình sự thành vụ việc tôn giáo, biến việc trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật thành đàn áp tôn giáo." (TTXVN, 2-6-2004)
Có lẽ chỉ có một người Mỹ duy nhất đồng quan điểm về những hành động đàn áp với chính quyền Hà Nội. Người đó là ông Pete Peterson, cựu Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ ở Việt Nam. Ông ta đã gửi đến các Dân biểu, cựu đồng viện của ông một bức thư để minh chứng cho Hà Nội khi Hạ viện thảo luận Dự luật Nhân quyền. Ông viết : " Tôi là người gắn bó phần lớn cuộc đời mình với Việt Nam...Trong suốt những năm tôi làm đại sứ tại Việt Nam, nhân quyền là vấn đề tôi quan tâm hàng đầu...và tôi khẳng định với các vị rằng trong suốt 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất lớn trong việc cải thiện tư do cá nhân, tự do tín ngưỡng và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người. Dự luật này sẽ làm đổ vỡ mối quan hệ chính trị, kinh tế, quân sự, văn hoá với Việt Nam." (Báo Người lao động, 21-7-2004)
Cổ nhân ta không nói sai. Nhận xét về chính sách tôn giáo và nhân quyền của Nhà nước CSVN như thế thì có khác gì cách "cưỡi ngựa xem hoa". Peterson đã làm như giả câm, giả điếc và mắt quáng gà trước những nỗi thống khổ và cảnh tù đầy của những nhà Lãnh đạo Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Thiên Chúa giáo, Cao Đài, Hòa Hảo và Hồi giáo. Peterson cũng không quan tâm gì đến các cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền của các Nhà tranh đấu trong nước như Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, cụ Hoàng Minh Chính, các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sỹ Phu) và những Nhà tránh đấu trẻ như Bác sỹ Phạm Hổng Sơn, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Luật sự Lê Chí Quang và các linh mục Nguyễn Văn Lý, Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phạm Văn Lợi v.v...
Peterson cũng cố tình không biết gì đến những vụ đàn áp đẫm máu của nhà nước CSVN chống người Hmong và người dân tộc ở Cao nguyên miền nam trong những năm ông ta làm Đại sứ ở Hà Nội.
Và đây cũng chính là sự biện bạch kéo dài trong nhiều năm của Nhà nước CSVN nhằm chống lại các báo cáo của các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, của Bộ Ngoại giao Mỹ, Liên Hiệp Âu Châu, Tổ chức bảo vệ Ký giả quốc tế và Dự luật H.R. 1587.
Dự luật này có được đem ra thảo luận và biểu quyết ở Thượng viện Hoa Kỳ hay không là điều còn quá sớm để tiên đoán, nhưng có điều là chừng nào Dự luật 1587 chưa bị bác bỏ thì chừng đó chính quyền Hà Nội còn mất ăn mất ngủ và đứng ngồi chưa yên.
Việc này cũng mang lại hậu qủa là danh dự của tên nước Việt Nam và người Việt Nam còn bị liên lụy đến chính sách và thái độ của nhà nước CSVN.
Phạm Trần (7-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường