Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

18/04/200500:00:00(Xem: 4857)
MỘT NGƯỜI VIỆT BỊ BẮN CHẾT GẦN RUGBY LEAGUE CABRAMATTA
CABRAMATTA: Cảnh sát tin rằng người đàn ông bị bắn chết trên đường phố Cabrammatta sáng sớm Chủ Nhật có thể vừa rời khỏi một party khiêu vũ buổi tối thứ Bẩy. Cảnh sát đang xem xét các cuốn phim CCTV từ Cabramatta Rugby League Club để biết rõ những hoạt động cuối cùng của nạn nhân này. Cảnh sát vẫn chưa chính thức cho biết nhân dạng của người đàn ông này nhưng ông ta được nghĩ là một người Việt Nam, khoảng 30 tuổi, và sinh sống trong khu vực Cabramatta.
Sau khi nghe nhiều tiếng súng nổ, những người hàng xóm đã gọi cảnh sát tới hiện trường vào lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật. Cảnh sát đã tìm thấy xác chết của người đàn ông nằm trên drive-way của một căn nhà. Ông ta đã bị bắn một số phát đạn. Một thiếu nữ trong nhà đã ngủ say đến độ không hề biết vụ nổ súng xảy ra và có một xác chết nằm ngay trước cửa nhà. Cho tới nay, cảnh sát cho biết dường như không có sự liên hệ nào giữa nạn nhân và căn nhà mà ông ta nằm chết ngay trước cửa.
Chỉ có hai cư dân nói rằng họ đã nghe thấy các tiếng súng nổ. Một người đàn ông cho biết đã nghe thấy khoảng 5 phát đạn và một người hàng xóm khác, một phụ nữ, cho biết đã tỉnh giấc và nghe ít nhất mười viên đạn bắn liên tiếp. Bà ta nói rằng: “Các viên đạn được bắn liên tục không ngưng chút nào”. Một số cư dân khác nói rằng họ ngủ ngon suốt đêm và rất ngạc nhiên khi thức dậy nhìn thấy cả con đường bị phong tỏa.
Xác chết của người đàn ông này nằm cách xa rugby leage club ít hơn 100 mét. Ông Robert Birnie, viên quản lý câu lạc bộ này, cho biết có khoảng 300 người tham dự buổi party khiêu vũ. Ông Bernie cho biết cảnh sát đã cung cấp tên tuổi của nạn nhân để kiểm tra hồ sơ, nhưng ông ta không phải là hội viên của câu lạc bộ này. Ông nói rằng: “Họ cho rằng người đàn ông bị giết chết là ở đây nhưng chúng tôi không biết có phải như vậy không.”
Trong khi đó Chánh thanh tra Arthur Aleksandrovicz nói rằng cảnh sát đang điều tra để biết rõ người đàn ông này có đã rời khỏi câu lạc bộ khi bị tấn công hay không: “Ông ta có thể vừa rời khỏi nơi đó bởi vì có mặt ở rất gần câu lạc bộ, và trong club không còn khách vào thời gian đó.” Cảnh sát đã thu hồi một số vỏ đạn trong một cuộc lục soát khắp khu lân cận và lấy dấu tay từ ba chiếc xe hơi đậu gần câu lạc bộ. Một chiếc Toyota Camry bị kéo đi khỏi hiện trường phạm tội để điều tra thêm nữa.

CảNH SÁT BÁO ĐỘNG: MAFIA NGA HOẠT ĐỘNG KHẮP SYDNEY
NSW: Sau một cuộc điều tra rộng lớn, Cảnh sát đã nhận diện được tới 50 tội phạm Nga ở thành phố Sydney, dính líu đến các hoạt động gian lận, tẩy tiền, khai thác hình ảnh khiêu dâm trẻ em và buôn lậu ma túy. Một trùm tội phạm là một du khách Nga 50 tuổi, sử dụng một giấy thông hành Hoa Kỳ đến thăm nước Úc để tạo lập các mối liên kết với một trùm tội phạm nổi tiếng ở vùng King Cross.
Sự liên minh tội phạm mới nhất này đã làm NSW Police và Australian Federal Police (AFP) rất lo ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của các tổ chức tội phạm Nga ở các vùng bờ biển phía đông của Sydney. Tay tội phạm King Cross này kẻ bị cảnh sát nghi ngờ đang sử dụng một số thành viên của băng mô-tô bất hợp pháp Bandigo để đòi nợ thuê và phân phối ma túy- đã bị bắn cách đây vài năm vì cố tạo lập các mối liên kết với những băng đảng Á Châu. Được biết nhóm mafia Nga ở Mỹ có các mối liên kết rất vững chắc với thị trường thuốc ectasy ở Bắc Âu, và trong cuối năm ngoái đã âm mưu với một số trùm tộm phạm ở Sydney để đưa vào Úc các số lượng rất lớn thuốc amphetamines và các loại ma túy khác.
Tờ Daily Telegraph đã biết được một “sự liên minh” khác của các tội phạm Nga, liên kết với nhóm tình báo KGB của cựu Liên bang Xô Viết, đang tống tiền các website cờ bạc và các tổ chức tài chánh trên internet sau khi đe dọa chúng bằng các loại virus nguy hiểm. Các số tiền từ $20,000 đến $40,000 đô-la được đòi hỏi từ mỗi công ty. Các nhóm tội phạm Nga thận chí đã lừa gạt cơ quan thương mại Austrade của Chính phủ liên bang Úc, bằng cách thành lập các công ty giả mạo để nhận được các lợi ích và sự trợ giúp xuất cảng.
Trong sự nhìn nhận lần đầu tiên vấn đề nghiêm trọng này, một bản phân tích tình báo của Cảnh sát Liên bang Úc nói rằng các tổ chức tội phạm Nga đã dính líu đến các hoạt động cung cấp bạch phiến, gian lận phức tạp, tống tiền, làm giấy thông hành giả, kỹ nghệ mại dâm, hình ảnh khiêu dâm của trẻ em trên internet, mua các công ty ngoại quốc và tiếp quản các công ty đích thực để tẩy tiền.
Bản tường trình kết luận rằng các hoạt động tội phạm nói trên bị nghi ngờ liên hệ tới các phần tử tội ác Nga ở Sydney. Có tới $60 triệu đô-la được nghĩ đã được “tẩy” ở Úc bởi các người Nga, bằng cách sử dụng các “ngân hàng” giả được thành lập trong các quốc gia Thái bình dương như Naruru, Tonga và Vanautu. Bản tường trình cũng viện dẫn các cuộc điều tra hỗn hợp của FBI ở Hoa Kỳ và Cảnh sát Tân Tây Lan. Nó cho biết có các “sự liên minh của những người có gốc gác từ Đông Âu”, hoạt động tội phạm của họ ở khắp các thành phố Sydney, Melbourne và Gold Coast.

SỐT TÂN TRANG NHÀ CửA CHẤM DỨT"
SYDNEY: Trong tình trạng xuống dốc hiện nay của thị trường nhà cửa, các đại lý địa ốc đang khuyến cáo giới chủ nhà họ có thể mất hàng chục ngàn đô-la bởi tân trang các căn nhà. Trong thời gian 5 năm qua các chủ nhà đã được khuyến khích và thúc giục, bởi các show truyền hình và các tạp chí hào nhoáng, bỏ ra các số tiền lớn nhằm nâng cao giá trị các căn nhà của họ. Giờ đây giới đại lý địa ốc đang khuyến cáo các chủ nhà có thể bị thiệt hại tài chánh nặng nề nếu họ chi tiêu quá nhiều.
Các số liệu mới nhất vừa được công bố bởi NSW Housing Industry Association (HIA) cho thấy hoạt động tân trang nhà cửa ở tiểu bang NSW, trong ba tháng qua tính từ tháng Mười Hai, đã giảm mất 32 phần trăm. Theo giám đốc của HIA, bà Elizabeth Crouch, con số của các căn nhà mới xây trong tháng Ba cũng rất “ảm đạm”. Ông Ian McPhee, chủ nhân một đại lý địa ốc ở Annandale, nói rằng: “Những người đã hoàn tất việc tân trang nhà trước khi thị trường xuống dốc có lẽ sẽ rất khó thu lại số tiền mà họ đã chi ra. Với một số thân chủ, tôi khuyên họ không cần thiết phải bán các căn nhà của họ trong thị trường hiện nay”.
Một căn terrace-house một phòng ngủ ở High St, Waverley, được mua với giá $600,000 trong năm 2002, và rồi được sửa sang và nới rộng thành một căn nhà ba phòng ngủ. Nó được miêu tả có một “phòng khách xây bằng gạch sandstone truyền thống” và gắn các đồ dùng theo kiểu Âu Châu. Chủ nhân muốn bán lại với giá hơn $1 triệu. Và nó đã được đấu giá hai lần, nhưng không ai trả tới giá.
Đại lý địa ốc Veronica Morgan cũng đã khuyên một số chủ nhà không nên bán trong thị trường hiện nay. Bà Sarah Lorden nói rằng: “Trong nhiều năm qua chúng tôi thường khuyên các thân chủ, rằng trừ phi họ hoạt động kinh doanh xây cất hoặc có ý định sống trong các căn nhà hơn 5 năm, chẳng có lợi gì trong việc sửa sang với ý định bán chúng.”
Và vấn đề sửa sang nhà cửa không chỉ giới hạn trong khu vực nội thành. Đại lý địa ốc Ray White ở Blacktown đang cố bán một căn nhà đã được tân trang hoàn toàn với giá $369,000 đô-la. Ông Tony Liras, một chuyên viên địa ốc vùng Blacktown, giải thích rằng: “Nếu bạn mua một căn nhà trong thị trường của ngày hôm nay và trông đợi bán nó, một khi công việc tân trang được hoàn tất, bạn sẽ nhận thấy rất khó để thu lại số tiền đã bỏ ra.”
Trong khi đó bà Katherine Grech, từ Blacktown Real estate, nói rằng việc sửa sang nhà cửa quá tốn kém hoàn toàn không có lợi vào thời điểm này bởi vì giá trị đất trong khu vực của bà đã giảm tới 50-60 phần trăm. Bà Grech cho biết một số người đã mất $50,000 - $70,000 tiền tân trang các căn nhà, vì không thể bán chúng với giá mong muốn. Được biết thời gian cách đây hơn một năm, một số người mua một căn nhà cũ khoảng $350,000, rồi tân trang nó khoảng $100,000 và bán lại được $600,000. Tuy nhiên thời gian huy hoàng này không còn nữa khi thị trường nhà cửa đang xuống dốc thê thảm.

MAFIA NGA HOẠT ĐỘNG TỪ NĂM 1993!
NSW: Một cú điện thoại bị kiểm thính bởi một nhóm cảnh sát đặc nhiệm NSW chỉ có vỏn vẹn bốn chữ “Let’s have a meeting”. Người gọi có giọng nói Nga, và ông ta từ phía đông Sydney gọi tới một trùm tội phạm khét tiếng ở King Cross. Cú điện thoại ngắn ngủi này được ghi âm bởi cảnh sát trong năm 2003, một cuộc gặp gỡ được thu xếp cách xa 20,000 cây số, tại một quán cà-phê ở Amsterdam với các trùm tội phạm Nga và Sydney âm mưu chuyển lậu một số ký lô ma túy vào Úc.
Nguồn tin tình báo cho biết người đàn ông Nga 50 tuổi du lịch thường xuyên đến Úc bằng một giấy thông hành Hoa Kỳ, đã thoát khỏi chế độ Xô Viết bằng cách giả là một người Do thái và di dân tới Irael. Sau khi biết được cuộc gặp gỡ này, cảnh sát đã theo dõi các kẻ tình nghi từ Sydney tới một phi trường Á Châu, được nghĩ là Kuala Lumpur, sau đó lên chuyến bay tới Barcelona, và rồi tới một vùng ở Tây Ban Nha trước khi đến một quán cà phê ở Hòa Lan, nơi đã tạm đóng cửa để đón tiếp nhóm mafia Nga này.
Được biết chuyến hàng ma túy này đã không được thực hiện sau một cuộc tranh cãi về tiền bạc và vấn đề vận chuyển. Tuy nhiên mối liên kết giữa các nhóm tội phạm này đã làm sống lại sự quan tâm đến các cánh tay nối dài của mafia Nga, hoạt động tội phạm lần đầu tiên xuất hiện ở Sydney trong năm 1993 với vụ bắt giữ trùm ma túy và giờ đây là một kẻ tội phạm đang chạy trốn Arkidy “Alex” Muchimov.
Trong tháng Hai 1993, Nuchimov bị xét xử tội âm mưu nhập 20 ký bạch phiến qua hai cảnh sát chìm giả dạng là các tay buôn ma túy. Với vai trò của họ trong hoạt động bí mật này, hai cảnh sát viên này đã thuê các chiếc xe hơi Porsche và thường ăn uống tại các nhà hàng sang trọng nhất ở Sydney. Ngày 21 tháng Hai, 1994, chỉ vài ngày trước khi ra tòa Nuchimov được phép ra khỏi nhà tù Parramatta để đi đến một phòng nha sĩ ở Bondi. Trong khi hắn ngồi trên chiếc ghế khám răng, một tay súng đã xông vào phòng mạch và bắn hai phát đạn, áp đảo hai nhân viên an ninh và giải thoát cho Nuchimov.
Kể từ đó hai người đàn ông này đã biến mất. Thế nhưng trong năm ngoái một nhóm cảnh sát đặc nhiệm đã khám phá Nuchimov, giờ đây 50 tuổi, bị nghi ngờ đang điều khiển các hoạt động của mafia Nga ở Sydney, từ nơi sinh sống của y ở Trung Âu, qua một nhóm các thành viên thân cận trẻ tuổi hơn.

MỘT THANH NIÊN ĐE DỌA ĐÂM THủ HIẾN CARR BẰNG DAO GĂM!
NSW: Một cựu nhân viên của Thủ lãnh Tự do NSW John Brogdon đã “mất thăng bằng về tinh thần” khi anh ta đe dọa ám sát Thủ hiến Bob Carr trong thời gian chất vấn ở Quốc hội. Julian Evans, 21 tuổi, một cựu ứng viên Thượng viện của đảng Dân Chủ, đã nói chi tiết âm mưu ám sát của anh ta trong cú điện thoại dài 50 phút với Thanh tra Peter Benic, người chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho vị Thủ hiến.
Evans cho biết sẽ đâm ông Carr vào lúc đúng 3:06 pm, ngày thứ Ba, nếu ông ta không chịu xin lỗi người dân NSW vì “đã điều hành không thỏa đáng các công việc của tiểu bang”. Cảnh sát cho biết Evan đã nói với họ “anh ta cùng với 5 người khác đột nhập vào tòa nhà Quốc hội”, và đã bí mật đưa vào một số khẩu súng và dao để dùng trong vụ ám sát này. Tuy nhiên ông Paul Hogan, luật sư của Evans, nói với tòa rằng Evans mắc chứng bệnh tâm thần được biết là “bipolar disorder”.
Trong khi anh ta sụt sùi khóc ở tòa án, cảnh sát tiết lộ Evans trước đây đã từng bị thẩm vấn, nhưng không bị buộc tội, vì đã đưa ra các lời đe dọa ông Brogden trong năm 2004. Cảnh sát cho biết Evans đã “để lộ một sự hiểu biết rất rộng về cấu trúc bên trong của tòa nhà quốc hội tiểu bang” và “đe dọa sẽ tự tay đâm ông Carr bằng một con dao găm vào đúng 3:06pm” nếu ông ấy không đáp ứng các đòi hỏi của anh ta. Lời đe dọa này đã khiến ông Benic báo động với bộ chỉ huy chống khủng bố và các biện pháp bảo vệ an ninh, gồm các con quân khuyển, được tăng cường ngay trước thời gian quốc hội nhóm họp.
Evans là một cựu thành viên của đảng Dân chủ NSW, và đã ra tranh cử cuộc bầu cử liên bang 2001 trong danh sách ứng cử viên của đảng Dân chủ. Evans đã làm việc cho ông Brogden ba tháng trước cuộc bầu cử tiểu bang 2004, và ba tháng sau cuộc bầu cử, khi ông Brogden bắt đầu lo ngại về cách ứng xử của Evans. Anh ta giờ đây được thuê là một nhân viên bán hàng.
Cảnh sát cho biết Evans cũng đã mô tả những nét chính trong âm mưu ám sát ông Carr trong một cú điện thoại gọi tới viên giám đốc của đài truyền hình số 7, ông Fernando Costa, và lần nữa đã gọi điện cho Thanh tra Benic để hỏi các đòi hỏi của anh ta có đã được đáp ứng hay không. Các cú điện thoại này đã được truy tìm tới địa chỉ của Evans ở Zetland. Anh ta bị bắt và sau đó đã “thú tội hoàn toàn”, nói rằng đã không có ý định thực hiện lời đe dọa này và “chỉ muốn làm vị Thủ hiến và nhân viên của ông ta lo sợ”.
Tòa án được cho biết Evans rất tức giận bởi “sự xuống cấp của các dịch vụ bệnh viện và trường học ở NSW”. Luật sư Hogan yêu cầu đưa Evans vào trung tâm điều trị tâm thần. Và thẩm phán Lee Gilmour đã ra lệnh giữ Evans trong xà lim của cảnh sát để đánh giá tình trạng tâm thần trước khi có một phiên tòa xét đến việc có cho tại ngoại hay không.

XĂNG LÊN TỚI $1,55 XU MỘT LÍT!
NSW: Giá xăng đã lên đến mức kỷ lục ở khắp tiểu bang NSW, với cư dân của một tỉnh đã bị buộc phải trả hơn $1,55 một lít hôm thứ Hai vừa qua. Một phân tích gia đã lên tiếng khuyến cáo giá xăng sẽ không xuống dưới $1 một lít trong tương lai gần, trong khi giá dầu thô đã lên tới $US58 một thùng trong tuần qua.
Giá xăng unleaded đã lên tới mức kỷ lục trong hầu hết các thành phố lớn của tiểu bang NSW theo sau nhu cầu gia tăng quá cao ở Á Châu và giá dầu thô tăng vọt. Giá tại cây xăng đã lên tới $1,16 một lít ở Sydney, và thậm chí còn cao hơn nữa ở các khu vực thôn quê. Nhưng các tài xế tại Manning Point thuộc vùng North Coast đang phải trả 45 xu cao hơn một trạm xăng Caltex chỉ cách xa một con đường ở Taree, được bán với giá $1,10 một lít.
NRMA vừa nói rằng Manning Point General Store đang tính giá xăng cao kỷ lục $1,55,3 một lít. Ông Jack Halley, cố vấn về chính sách của NRMA, cho biết giá xăng $1,16 một lít đã được ghi nhận ở khắp thành phố Sydney, nhất là ở vùng phía bắc và phía đông, nhưng các tài xế có thể trông đợi giá xăng giảm một chút trong ngày thứ Ba, bởi một chu kỳ giá cả hàng tuần. Ông nói rằng: “Giá $1,16 một lít là điều không gây ngạc nhiên chút nào. Cung cầu luôn luôn là nhân tố khiến giá cả dầu thô trồi sụt khắp thế giới.”
Giá xăng tại các vùng thôn quê luôn luôn có khuynh hướng cao hơn, thế nhưng không có sự an ủi nào cho các cư dân vùng Manning Point. Các tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người tiêu thụ vừa khuyến cáo rằng các chính phủ liên bang và tiểu bang chẳng thể làm gì cả vì không có chứng cớ của sự thông đồng giữa các trạm xăng.
Ông John Wood, chủ nhân trạm xăng Manning Point General Store, đã quy lỗi cho cước phí vận chuyển từ các công ty xăng làm giá bán lẻ tăng vọt. Ông phân bua rằng: “Từ những gì chúng tôi đã nghe được, hầu hết các cư dân địa phương đều hiểu rõ tình trạng này. Chúng tôi phải mua nhiên liệu, mua các thiết bị máy móc, và họ hiểu tại sao chúng tôi phải tính giá như vậy. Hơn nữa chúng tôi vẫn phải trả tiền thuế rất cao mặc dù bạn phải vượt hai hòn đảo mới tới được nơi chúng tôi.” Trong khi đó OPEC đổ lỗi cho “nhân tố sợ hãi” đã làm giá xăng tăng vọt.

NGƯỜI BẠN CủA BOB LJUBIC BỊ BẮT VÌ TỘI BUÔN BÁN MA TÚY
SYDNEY: Người bạn cộng tác kinh doanh với nhà triệu phú bán xe hơi mất tích đã bị bắt - hai tuần lễ trước khi xác chết của Bob Ljubic được tìm thấy - vì liên hệ đến số ma túy bị tịch thu trị giá lên tới $160 triệu đô-la -số lượng hóa chất để làm thuốc ectasy bị tịch thu lớn nhất từ trước tới nay ở Úc. Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cũng đã tịch thu hai chiếc xe trị giá $500,000 một chiếc từ căn nhà sang trọng ở Darling Harbour của Steven Wayne Spaliviero.
Theo các nhà điều tra, cả hai chiếc xe này được mua chỉ vài tuần lễ trước đó từ bãi bán xe của Ljubic ở Mosman. Vụ mua hai chiếc xe này - một chiếc Lamborghini và một chiếc Porche - cũng đang bị điều tra bởi NSW Crime Commission, một cuộc điều tra riêng rẽ về hành động trốn thuế của Ljubic và các car dealer khác ở NSW.
Vụ tịch thu số lượng ma túy khổng lồ và hai chiếc xe này là kết quả của cuộc điều tra phối hợp giữa AFP, Cảnh sát NSW, Australian Crime Commission và các cơ quan khác. Ljubic, người mà xác chết trần truồng đã được tìm thấy ngoài khơi Kurnell cách đây hai tuần lễ, cũng đã lái một chiếc Porsche Cayenne rất đắt tiền buổi tối ông ta biến mất ở vùng bờ biển phía bắc của Sydney. Chiếc xe này sau đó đã được tìm thấy đậu gần The Gap tại Watsons Bay, cách gần 10 cây số nơi Ljubic, 44 tuổi, được nhìn thấy lần cuối cùng khi rời khỏi căn nhà ở North Willoughby.
Spaliviero, 39 tuổi, một giám đốc công ty có nhiều quyền lợi trong hoạt động bán xe hơi và các club vũ khỏa thân, đang bị giam giữ và sẽ phải ra tòa ở Melbourne trong tháng Sáu để bị buộc tội buôn bán ma túy. Các thám tử AFP đã tịch thu được số lượng hóa chất trị giá $160 triệu để sản xuất các viên thuốc ectasy, phân nửa số hóa chất này được cất giấu bên trong các thùng đựng mỡ bò của máy xe hơi và được chở đến Sydney bởi chính Spaliviero và một người đàn ông khác.
Các thám tử đang theo một số hướng của cuộc điều tra về cái chết của Ljubic, gồm sự liên hệ của ông ta với các trùm ma túy và tội phạm, sự liên hệ trong các hoạt động gian lận thuế má, và thậm chí đời sống riêng tư của ông ta. Một viên chức điều tra nói rằng: “Rất nhiều trùm tội phạm lái những chiếc xe đắt tiền được đăng bộ với tên công ty của Ljubic trong thời gian gần đây.”

DỌA KHủNG BỐ CHO VUI!
ÚC ĐẠI LỢI: Người đàn ông đầu tiên thử thách luật lệ chống khủng bố mới của Chính phủ Liên bang Úc vừa bị một quan tòa coi là “một kẻ gây rắc rối” được thúc đẩy bởi tiền bạc hoặc làm cho vui. Trong phiên xử kéo dài 13 ngày của Tòa án Tối cao, công tố viên khẳng định Zeky “Zak” Mallah, một cư dân 21 tuổi ở Condell Park, đã chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công khủng bố nhắm vào Chính phủ chỉ vài ngày trước khi y bị bắt trong tháng Mười Hai, 2003.
Kế hoạch của y, một sự trả thù vì bị từ chối cấp giấy thông hành trong tháng Sáu 2002, gồm hành động giết chết hai viên chức cảnh sát từ ASIO và Bộ Ngoại giao, và bắt các con tin. Sau hai ngày nghị án, một bồi thẩm đoàn tìm thấy Mallah không phạm tội chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố bởi mua một khẩu súng trường 0,22 Stirling trong tháng Chín, 2003.
Mallah cũng được tìm thấy không phạm tội cố đạt được số tiền $3000 đô-la từ một cảnh sát chìm, giả là một phóng viên báo chí, cho một cuốn video, lời tuyên bố và các hình ảnh tự sát. Thay vì thế, luật sư bào chữa cho Mallah, Phillip Bouten SC, đã thuyết phục bồi thẩm đoàn tin rằng Mallah là người “nghĩ quá nhiều về bản thân và quá ít về người khác” đang cần đến sự giúp đỡ, và là người chẳng bao giờ có ý định làm bất cứ điều gì hung ác. Mallah bị gửi trả về nhà giam để chờ xử án tội đe dọa giết chết các viên chức chính phủ - một tội mà y đề nghị nhận trong tháng Ba năm ngoái. Hình phạt tối đa cho tội này là 7 năm tù.
Trong suốt phiên xử, ông Boulten tranh luận “kế hoạch kỳ quặc” này có thể chẳng bao giờ hoạt động được bởi vì Mallah đã không thực hiện công việc quan sát các tòa nhà này, và loại vũ khí mà y đã mua không thích hợp, bởi chiều dài của nó. Mallah đã nói với tòa y muốn trả thù ASIO và Bộ Ngoại giao, vì hai cơ quan này xem y là một mối đe dọa an ninh. Tình trạng không có giấy thông hành “đã hủy hoại đời sống của y” bởi vì nó có nghĩa là người giao bánh pizza mồ côi cha mẹ này không thể trở về Lebanon để thăm gia đình, và cũng không thể sắp xếp một cuộc hôn nhân. Mallah nói với tòa rằng: “Chính phủ, ASIO và cảnh sát đã hủy hoại đời sống của tôi. Tôi hy vọng quan tòa sẽ giúp tôi phục hồi đời sống.”
Chánh án James Wood cho biết ông sẽ quyết định trong ngày 15/4 phải chăng Mallah là “một kẻ gây rối, người tạo ra một tình huống rất ngớ ngẩn được thúc đẩy bởi muốn có tiền bạc hoặc làm cho vui” hay không. Trong khi đó Cảnh sát Liên bang nói sự truy tố là kết quả điều tra bởi NSW Police, và không liên kết tới 4 vụ án khủng bố khác mà AFP buộc tội.

THỤT KÉT HÀNG TRĂM NGÀN ĐỂ ĐÁNH BẠC!
SYDNEY: Một nhân viên kế toán ở vùng bờ biển phía bắc Sydney đã tự trả lương cho mình số tiền gần $400,000, trong thời gian hai năm, sau khi đảm nhận công việc trông nom sổ sách của công ty khi người chủ qua đời. Bà Lynn Doreen Scanlan, 47 tuổi, thậm chí đã tự cấp cho mình số tiền holiday gần ba tháng - nhiều hơn gấp năm lần số tiền được phép hưởng. Cho đến khi vụ gian lận này bị đổ bể, bà Scanlan đang tự trả cho mình khoảng $1000 đô-la trên căn bản hàng ngày.
Người thư ký kế toán ở vùng Belrose này đã thú nhận rằng phân nửa số tiền này đã chạy vào các chiếc máy đánh bạc tại The Parkway Hotel, các quán rượu và câu lạc bộ gần nhà. Bà Scanlan nói với cảnh sát rằng bà rất ngạc nhiên với số tiền tự trả cho mình quá nhiều, “nhưng người vợ của ông chủ trông đợi rất nhiều ở tôi”.
Khi ông Warren Thorley, giám đốc công ty Thorley Laboratories chuyên sản xuất thuộc xịt muỗi RID- đã qua đời trong một tai nạn xe cộ năm 2000. Người vợ của ông ta, bà Bianca, đã không có chút kinh nghiệm nào trong việc điều hành một công ty. Bà Scanlan, thư ký riêng của ông Thornley, đã đảm nhận công việc này. Người mẹ ly dị của ba đứa con này đã nắm hết sổ sách và là nhân viên duy nhất có mật mã để sử dụng các trương mục ngân hàng trên internet.
Trong một thời gian khoảng hai năm, bà Scanlan đã tự trả vào trương mục của mình 127 lần với số tiền tổng cộng $384,000 đô-la, hầu hết được che đậy là các số tiền trả cho những nhà cung cấp. Nhưng chi tiết trong tất cả các hóa đơn này đều do chính bà ta viết - và không một ai trong văn phòng của công ty nhỏ này nhận biết được điều này. Hành động gian lận của bà Scanlan bị khám phá chỉ sau khi bà Thorley quyết định di chuyển trụ sở của công ty ở Allambie Heights tới Brisbane.

TỐN $582 ĐỂ GIAM MỘT THIẾU NIÊN PHẠM PHÁP
NSW: Các trung tâm giam giữ thanh thiếu niên phạm pháp đã được ví như những khách sạn “5 sao”, với chi phí hàng ngày để giam giữ một phạm nhân nhiều hơn tiền ngủ một đêm tại khách sạn Park Hyatt ở Sydney. Các con số mới nhất cho thấy chi phí hàng ngày để giam giữ một phạm nhân tại một trong bẩy trung tâm cải huấn thanh thiếu niên của tiểu bang đã gia tăng gần gâp đôi trong thập niên qua, lên tới $582 đô-la một ngày.
Các buổi barbecue cuối tuần, các cuộc đi chơi câu cá và leo núi, các thiết bị nhà bếp đặc biệt và giải trí khi nhàn rỗi là những thứ tốn kém làm chi phí gia tăng quá cao. Khuynh hướng này đã làm Đối lập kêu gọi cắt giảm chi phí bằng cách bắt các phạm nhân phải giặt quần áo và nấu ăn lấy. Các số liệu của Bộ Cải huấn cho thấy chi phí hàng ngày để cung cấp các tiện nghi cho một phạm nhân thanh thiếu niên là $264 trong năm 1995-96. Đến năm 2000-01, chi phí này đã gia tăng thành $490 trước khi lên tới $598 trong năm 2002-03.
Năm ngoái, chi phí này đã giảm $16 một ngày còn $582. Tuy nhiên, số tiền này vẫn nhiều hơn tiền thuê một phòng tại một số khách sạn sang trọng nhất ở Sydney. Chi phí trọn gói ngủ một đêm tại The Sydney Park Hyatt là $565, gồm một đêm khách sạn, một chai rượu Domaine Chandon ướp lạnh, có người phục vụ đậu xe và bữa ăn điểm tâm cho hai người. Trong khi đó, các số liệu mới nhất từ Productivity Commission của năm 2005 cho thấy chi phí hàng ngày để giữ một phạm nhân trong nhà tù người lớn chỉ có $173,30 đô-la.
Một nhân viên tại Frank Baxter Juvenile Justice Centre ở Central Coast nói rằng rằng các chuyến đi chơi câu cá và leo núi, các thiết bị giải trí khi nhàn rỗi và các buổi barbecue cuối tuần đã làm chi phí gia tăng quá cao. Ông ta nói 55rằng: “Các thanh thiếu niên này đi leo núi, câu cá và thường xuyên có các buổi barbecue cuối tuần trong khi những người đầu bếp nấu các bữa trưa và tối cho họ. Mới đây họ đã đập gẫy tất cả các cây vợt tennis cũ để được mua những cây vợt mới tinh.”
Phát ngôn nhân Đối lập đặc trách thanh thiếu niên phạm pháp, bà Catherine Cussack, nói rằng buộc các phạm nhân làm thêm công việc trong nhà giam là một phương cách cắt giảm chi phí mau lẹ nhất. Bà nói rằng: “Sự không có việc làm cho các tù nhân trong trung tâm tạm giam là điều hết sức buồn cười. Các tù nhân buồn chán vì chẳng có gì để làm có thể ngồi suốt ngày tính chuyện lôi kéo các giám thị và các nhân viên xã hội, trong khi các nhân viên quét dọn và đầu bếp cung cấp các dịch vụ ở mức độ khách sạn 5 sao.”

NGƯỜI TIÊU THỤ ĐANG BỊ BÓC LỘT TÀN NHẪN BởI CÁC TIỆM THUỐC TÂY!
NSW: Nhiều cửa tiệm thuốc tây đang tính giá quá mức hàng trăm triệu đô-la, bởi thường xuyên nâng giá các loại thuốc thông thường tới 75 phần trăm. Sự nâng giá này được tự động cộng thêm vào bởi nhu liệu điện toán được sử dụng bởi hầu hết các cửa tiệm thuốc tây, và nó ảnh hưởng đến 16,1 triệu toa thuốc một năm.
Thêm vào với việc nâng giá, nhiều tiệm thuốc tây tính thêm $3,37, cái gọi là “additional patient charge”, vào 26 triệu toa thuốc với giá ít hơn $28,60 một toa - được bán theo chương trình trợ giá Pharmaceutical Benefit. Sự tính thêm này là tùy ý và các khách hàng nên được cho biết nếu nó không được chính thức áp đặt bởi chính phủ.
Hiệp hội bảo vệ người tiêu thụ (ACA) ước tính thông lệ này đang làm tốn kém người tiêu thụ hàng trăm triệu đô-la một năm, và đã yêu cầu Australian Competition and Comsumer Commision điều tra. ACA nói rằng việc nâng giá chấp nhận được bởi hầu hết các cửa tiệm bán lẻ là khoảng 25-30 phần trăm, nhưng các cửa tiệm thuốc tây đang tính giá nhiều hơn gấp đôi mức này.
Chẳng hạn, các tiệm thuốc tây sử dụng nhu liệu điện toán tính giá $48,82 cho một hộp thuốc ngừa thai Loette, trong khi các cửa tiệm “discount chemists” chỉ bán với giá có $24,95 một hộp - một sự chênh lệch giá cả tới $23,87. Riêng loại thuốc Estrofem, sự khác biệt là $7,67. Một trong các nhu liệu điện toán được sử dụng bởi 40 phần trăm các tiệm thuốc tây, WiniFred, được làm chủ một nửa bởi Pharmacy Guild, một nhóm vận động ở hành lang quốc hội.
Tổ chức này đã bào chữa cho nhu liệu điện toán của nó, bởi nói rằng các con số phải được đưa vào các ô trống, nếu không thì hệ thống này sẽ không thể tính giá thuốc. Khi bị hỏi tại sao nhu liệu này đã được định sẵn sự nâng giá 75 phần trăm, tổ chức này trả lời các tiệm thuốc tây có thể thay đổi các con số để giảm bớt giá định sẵn. Pharmacy Guild nói rằng các cửa tiệm thuốc tây cũng được phép tính thêm $3,37 khi một loại thuốc trị giá ít hơn $28,60, để đền bù cho việc thu thập các dữ kiện về giá cả của các toa thuốc. Mặc dù sự tính thêm này là tùy ý, nó được đặt sẵn trong nhu liệu điện toán, nhưng có thể được xóa bỏ.
Nhu liệu này cung cấp cho các cửa tiệm thuốc tây một danh sách gồm 10 giá cả cho một loại thuốc. Riêng loại thuốc ngừa thai Triphasil, giá đầu tiên được đề nghị trong danh sách này là $38,06. Giá bán sỉ của loại thuốc Triphasil chỉ có $17,89, nhưng nhu liệu điện toán đề nghị nâng giá thêm 75 phần trăm và cộng thêm lệ phí $6,75.
Woolworths, công ty bị ngăn chặn tiến vào thị trường thuốc tây bởi Thủ tướng John Howard trong năm ngoái, đã miêu tả sự nâng giá bừa bãi này là “hành động xúc phạm”. Giám đốc Woolworths, ông Roger Corbett, phát biểu: “Người tiêu thụ Úc rõ ràng đang trả quá nhiều cho các sản phẩm thuốc tây và Chính phủ đang trả cho các cửa tiệm thuốc tây quá mức.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.