Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tang 1 Tử Sĩ Mỹ Gốc Việt; Ba Mẹ Từ Vn Qua Tiễn Con

24/12/200400:00:00(Xem: 5294)
Được Phong Anh Hùng Cuộc Chiến Iraq, Thứ Trưởng Mỹ Dự Lễ Tang
Tuyết Mai
Virginia.- Tang lễ của Hạ Sĩ TQLC/ Hoa Kỳ Lê N. Bình, hai mươi tuổi, đã hy sinh ở chiến trường Iraq, được cử hành vô cùng trọng thể tại Arlington National Cemetary, VA vào lúc 2:30 trưa ngày 22 tháng 12, 2004.
Theo tài liệu của Ngũ Giác Đài ngày 7 tháng 12, dự đoán có khoảng 200 quân nhân người Mỹ gốc Việt hiện đang phục vụ tại chiến trường Iraq, trong đó có bảy chiến sĩ người Mỹ gốc Việt trong lứa tuổi từ 19 đến 26 đã hy sinh.
Hạ sĩ Lê N. Bình đã tử thương ngày 3 tháng 12, 2004 khi đang chiến đấu ở tỉnh Al Anbar, Iraq. Tang lễ đã phải dời lại đến ngày 20, 21, 22 tháng 12, 04, ở nhà quàn Demaine , Annandale, VA, để chờ cha mẹ ruột từ VN sang dự.
Trong hai ngày đầu 20, 21 măïc dầu thời tiết mùa Đông , có nhiều tuyết và gió rét, nhưng cũng có nhiều thân nhân, bằng hữu và nhiều đồng hương trong cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đến thăm viếng và chia buồn với gia đình của Lê Bình. Bà Nguyễn Thế Sinh và Giáo Sư Kim Oanh đã quyên góp được một số tiền, gởi tặng cho ông Trần Văn Liên, thân phụ của Lê Bình, vừa đến từ VN. Một nhóm nhân viên người Việt làm việc ở Pentagon cũng quyên góp tiền giúp đở cha mẹ của Lê Bình. Dù số tiền không được bao nhiêu nhưng cũng thể hiện tình đồng hương, sẳn sàng chia sẻ, giúp đở trong hoàn cảnh khó khăn, thương tâm.
Đến 12 giờ trưa ngày 22 tháng 12 thì nghi lễ chính thức bắt đầu.
Có hơn hai trăm quan khách Việt Mỹ tham dự. Trong những quan khách Việt có Ông Nguyễn Mậu Trinh , đại diện CĐVN/HTĐ, VA và MD , Trần Thiện Hiệu , Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG, ông Đoàn Hữu Định, ông bà Nguyễn thế Sinh, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Cụ Giáp Ngọc Phúc. Về phía quan khách ngoại quốc thì có nhiều quân nhân TQLC.
Quan tài của Lê N. Bình được phủ quốc kỳ Hoa Kỳ , bên trái là cờ HK , nhiều hoa tươi và di ảnh . Bên phải có cờ VNCH và hoa tươi, trong đó có một vòng hoa kết hình cờ vàng VNCH của CĐVN/HTĐ gởi đến. Không khí rất trang nghiêm.
Mở đầu Mục Sư Hall, thuộc nhà thờ Tin lành Gunston Church ở Lorton giảng và làm lễ cầu nguyện. Lúc còn đi học Lê Bình thường đến chơi với con của Mục Sư là Joe Hall, cả hai thích âm nhạc nên cùng vài ba người bạn lập ban nhạc tài tử , có tên là " 2nd Stem". Lê Bình là tay trống của ban nhạc . Để tưởng nhớ Lê Bình, ban nhạc "2nd Stem" đánh lại bản "Blank", bản nhạc đầu tiên Lê Bình sáng tác. Giọng ca êm dịu của Emily và Stephanie hòa cùng tiếng nhạc thật trầm buồn của Tommy, Joshua và Joe, đã làm cho mọi người hiện diện vô cùng xúc động.
Kế đến toán kỳ của trường Trung học Edison, gồm năm học sinh, ba em cầm cờ và hai em cầm súng đã đến cạnh quan tài, chào Lê Bình lần cuối. Hai người đại diện cho binh chủng TQLC , trang trọng trao cho ông Trần Văn Liên, cha ruột của Lê Bình một khuông hình với nhiều huy chương của Lê Bình và những lời chia buồn.
Nghi lễ ở nhà quàn tới đây chấm dứt. Trong lúc di quan, quan tài được chuyển từ nhà quàn lên xe tang, có hai cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH dẫn đầu. Sau đó xe tang dẫn đầu, theo sau là đoàn xe tiễn đưa khoảng một trăm chiếc, đi về hướng Arlington National Cemetary. Trên xa lộ 95 North, từ Edsall Rd đến Nghĩa Trang Arlington, dài khoảng hai mươi dặm, cảnh sát chận hết các exits không cho xe vào xa lộ. Trên xa lộ chỉ xe tang của Lê N. Bình và đoàn xe đưa tiển . Sự tổ chức lễ tiển đưa vô cùng trang trọng này là một vinh dự , làm ấm lòng cha mẹ và những người thân của Lê Bình, vừa mất đi một người con, một người thân yêu.
Được biết Hạ Sĩ Lê N. Bình sinh ngày 2 tháng 9, 1984 tại Việt Nam. Lê Bình theo Cậu Mợ là Ông Bà Lê Lương đến Hoa Kỳ năm lên bốn tuổi, cha mẹ ruột còn ở lại VN. Sau khi xong Trung Học ở Edison High School, Fairfax, VA năm 2002, Lê Bình gia nhập vào TQLC Hoa Kỳ. Lê Bình được di chuyển tới Marine Combat Training ở School Of Infantry, Camp Geiger, NC va ø Fort Sill, OK (Cannoneer's School). Sau đó được thuyên chuyển về Camp Lejeune, NC . Ở đây Lê Bình được gia nhập vào Tiểu đoàn 5, Trung Đoàn 10, Sư đoàn 2 TQLC. Lê Bình được thăng chức Hạ Sĩ vào ngày 2nd tháng 9, 2004 , anh rất hãnh diện là một trong những người tình nguyện phục vụ ở Iraq, thuộc pháo đội Sierra Battery.
Lê Bình là một chiến sĩ can đảm, được trao tặng nhiều huy chương như Global War On Terrorism Service Medal, Global War On Terrorism Expedotopmary Medal, Sea Service Deploymen Ribbon, National Defense Service Medal.
Là người nhỏ nhắn nhưng Lê Bình rất nhanh nhẹn, khi còn ở trung học Lê Bình đã tham gia ROTC (huấn luyện quân sự học đườngï) . Trước khi trở lại chiến trường Iraq , người nhà tỏ vẻ lo âu, nhưng Lê Bình vẫn thản nhiên, cho đó là một trách nhiệm. Anh rất hãnh diện mình là một Thủy Quân Lục Chiến và theo Lê Bình, TQLC Hoa Kỳ là một đơn vị hùng mạnh nhất thế giới. Anh ước mơ được bảo lãnh cha mẹ ruột sang định cư ở Hoa Kỳ. Nhưng ước mơ này chưa thực hiện được thì anh đã ra đi.

Đoàn xe tang đến Arlington National Cemetery lúc 1:30 trưa, nhưng những thân nhân và nhiều quan khách đặc biệt đến làm lễ ở nhà quàn Arlington National Cemetary. Đến 2:30 thì quan tài được đưa đến gần huyệt mộ, sáu người trong lễ phục TQLC khiêng quan tài đến đặt trên dàn, phía trên huyệt mộ. Bên trái là hoa tươi và bên phải là hàng ghế dành cho thân nhân. Phiá sau là bảy người lính cầm súng, sẽ bắn 21 phát súng chào và hai người cầm hai đại kỳ Hoa Kỳ và cờ VNCH.
Một Sĩ Quan Tuyên Uý làm lễ cầu nguyện cho Lê Bình lần cuối, theo sau là 21 phát súng, không khí thật lặng yên và tiếng kèn mặc niệm ai oán trổi lên, buồn não nuột. Nhiều người không cầm được nước mắt, trong nắng ấm và gió nhẹ có nhiều tiếng khóc sụt sùi, xót thương cho người lính trẻ, mới hai mươi tuổi đời đã anh dũng hy sinh cho Tổ Quốc thứ hai. Sau đó, theo lễ nghi quân cách, lá cờ phủ quan tài được sáu TQLC xếp lại, gọn gàn như một bảo vật, hình tam giác . Một người trong toán trao lại cho một đại diện TQLC, vị đại diện này trang trọng trao lại cho Ông Trần văn Liên, cha ruột của Lê Bình kèm theo những lời chia buồn. Tiếp theo, một vị đại diện cho Tổng Thống George W. Bush đọc bản tuyên dương công trạng và tặng huy chương "Purple Heart" cho Hạ Sĩ Lê N. Bình. Vị đại diện này cũng trao huy chương lại cho Ông Trần Văn Liên.
Sau đó Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz và Dân Biểu Frank Wolfe đã đến bắt tay và chia buồn cùng cha mẹ ruột của Lê Bình và ông La Lương, cha nuôi đã đem Lê Bình sang HK .
Trong dịp này ông Đoàn hữu Định có đến chia buồn với ông Trần Văn Liên. Ông Định nói, đồng bào hải ngoại cũng như anh em cựu quân nhân QLVNCH ở hải ngoại rất cảm phục sự hy sinh của Lê Bình. Mong ông bà coi sự mất mát này như là một hy sinh cho sự tự do của mọi người trên thế giới . Đáp lời, Trần Văn Liên nói, mất một đứa con ông vô cùng đau xót, nhưng ông thấy sự hy sinh của cháu làm cho Cộng đồng người Việt hãnh diện và nhân dân Hoa Kỳ cảm phục. Điều này làm cho ông rất hãnh diện, và ông cũng vô cùng xúc động thấy có nhiều người Việt trong Cộng Đồng đã quan tâm, không ngại thì giờ đã đến dự tang lễ, chia buồn, coi con ông như người thân.
Lễ an táng Hạ Sĩ Lê Bình ở Arlington National Cemetary được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Trong khi đó, bản tin đài RFA ghi nhận thêm về tang lễ, trong đó phóng viên Thanh Trúc viết như sau:
“[Hạ Sĩ Lê Bình] tử thương đầu tháng 12 và được vinh danh là vị anh hùng đầu tiên của chiến trường Iraq.
“Cha mẹ ruột của hạ sĩ Lê Ngọc Bình từ Việt Nam đến Hoa Kỳ không đầy một tuần để dự tang lễ con trai, trong một cuộc sum họp tang tóc và chia lìa, cho dù khi còn sống người lính 20 tuổi này không ngừng mơ ước bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ.
“Có thể nói đây là tang lễ trọng thể nhất trước nay dành cho quân nhân Mỹ hy sinh tại chiến trường Iraq, với đoàn mô tô cảnh sát 20 chiếc dẫn đường, xe cảnh sát hú còi án ngữ xa lộ từ nhà quàn dẫn ra nghĩa trang, nơi linh cửu Lê Ngọc Bình đi qua.
“Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Paul Wolfowitz tuyên bố, "...Nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp của người lính trẻ Lê Ngọc Bình đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh."
“Cố hạ sĩ người Mỹ gốc Việt Lê Ngọc Bình tử thương ở Iraq ngày 3 tháng Mười Hai, khi tìm cách bắn chận một người Iraq lái chiếc xe tải chở đầy bom định xông vào căn cứ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Al Anbar nằm giữa biên giới Iraq và Jordan. Bình đã bắn chết người tài xế, chiếc xe tải lật và phát nổ, anh bị thương nặng và chết sau đó...
“Dân biểu Jim Moran nói ông ý thức được rằng Lê Ngọc Bình bằng bản năng chiến đấu của người lính đã xã thân cứu đồng đội. Anh chết để cứu nhiều mạng sống. Anh xứng đáng hưởng nhiều huy chương cao quí, xứng đáng là tấm gương cho đồng đội, xứng đáng đi vào lịch sử Hoa Kỳ.
“Ngay sau khi có tin Lê Ngọc Bình tử trận, bố mẹ nuôi của anh tìm cách gởi ngay giấy báo tử về cho cha mẹ ruột Bình ở Saigon là ông bà Trần Văn Liên...
“Không đầy một tuần lễ, ông bà Trần Văn Liên tới Hoa Kỳ để tiễn đưa người con trai rời họ từ lúc bốn tuổi về nơi an nghĩ cuối cùng. Theo lời người thân của Lê Ngọc Bình ở Virginia, ước muốn sum vầy cùng cha mẹ, đúng hơn là làm sao bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ của Lê Ngọc Bình đã thành sự thật. Chỉ tiếc đây là một cuộc sum vầy trong tang tóc và mất mát...
“Hồi tháng Mười Một, những ngày trước Lễ Tạ Ơn, người Mỹ gốc Việt ở California đón nhận hai cái tang lớn. Đó là trung sĩ Trần Quốc Bình, 26 tuổi, con trai ông bà Trần Tích Văn, chết tại Iraq ngày 7 tháng Mười Một. Kế đó là binh nhất Victor Lu, con ông bà Lưu A Xương, người Việt gốc Hoa, tử thương tại Iraq hưởng dương 22 tuổi.
“Cũng như hạ sĩ Lê Ngọc Bình, trung sĩ Trần Quốc Bình và binh nhất Victor Lưu đều được an táng theo lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quân đội của tiểu bang California.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.