Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu Và Tôn Giáo

30/11/200400:00:00(Xem: 4414)
Bạn cứ mở truyền hình Hoa Kỳ ngày chủ nhật, lúc nào cũng được nghe rao giảng rằng con người được khuôn đúc theo hình dạng Thượng Đế, và rằng chúng ta là tạo vật được Ngài tạo nên.

Nhưng khi bạn bước vào sân trường đại học, gần như bất kỳ đại học nào trên thế giới, thì được nghe giảng về Thuyết Tiến Hóa (Evolution), có khi còn gọi là thuyết Darwin, nhà khoa học nghiên cứu và khai sáng ra cách giải thích này, thì con người là một động vật thuộc một chuỗi dài tiến hóa từ loài linh trưởng (chúng ta tránh kiểu nói thẳng thừng, dễ xúc phạm: con người là từ khỉ vượn mà ra)...

Vậy thì dạy cho trẻ em ra sao" Dạy cho học trò ra sao trong khi cả thế giới đang học thuyết tiến hóa" Chuyện như dường chỉ xảy ra ở Hoa kỳ thôi.

Cuộc tranh luận này đang được gợi lại giữa bầu không khí sôi sục của những người tin nghĩa đen từng chữ trong Kinh Thánh, khi họ không muốn con của họ phải học cái lý thuyết khoa học kỳ dị của Darwin -- hiển nhiên, nghe không thơ mộng tí nào khi được học rằng tổ tiên loài người từ một động vật tương cận với khỉ đột, dù là có một khoảng ngắt đoạn (missing link) còn chưa xác minh được.

Gần 80 năm sau khi phiên tòa lừng danh “Monkey Trial” (Vụ Án Khỉ) trong đó nhà giáo John Scopes của tiểu bang Tennessee bị kết án là đã giảng dạy thuyêùt tiến hóa, điều vi phạm luật tiểu bang lúc đó... và bây giờ thì 24 tiểu bang năm 2004 đều xuất hiện các vận động để thay đổi cách dạy thuyết tiến hóa.
Vì bộ luật liên bang No Child Left Behind (Không Để Em Nào Lọt Sổ) buộc các tiểu bang duyệt xét các tiêu chuẩn khoa học trong 2 năm tới, cuộc tranh luận đang ngày càng căng thẳng.

Cuộc chiến thực sự đã bùng nổ rải rác nhiều nơi, trong đó có nhiều học khu [trung học] cũng như các hội đồng giáo dục cấp tiểu bang có trách nhiệm soạn thảo chính sách cho tất cả các học khu trong tiểu bang.

Thử kể vài điển hình như sau:
-- Tại phía tây Wisconsin, Học Khu Grantsburg bây giờ đã buộc phải dạy các lý thuyết điền thế của thuyết tiến hóa.
-- Tại Ohio, hội đồng giáo dục tiểu bang đã thông qua bản văn khuyến khích giảng dạy thuyết tiến hóa và cả thuyết “bản vẽ thông minh” (intelligent design), một lý thuyết nói rằng đời sống quá phức tạp tới nổi phải tin là có một “sức mạnh thông minh” nào đó đã tác động. Nói vòng vòng như thế, nhưng nên hiểu ngắn gọn là Thượng Đế.


-- Tại Kansas, một ứng viên đương nhiệm trong hội đồng giáo dục tiểu bang có lập trường “thiên khoa học” trong tháng 11 đã bị thất cử trước 1 ứng viên mà ứng viên này trước đó đã “chất vấn về thuyết tiến hóa” -- và kết quả bầu cử này đã làm nghiêng cán cân quyền lực trong hội đồng 10 người và bảo đảm là vấn đề sẽ được nêu lên hoài thôi. Cần ghi nhận, hội đồng đã ngưng giảng thuyết tiến hóa trong năm 1999, rồi phải đảo ngược quyết định đó sau 1 cuộc bầu cử sau đó. Từ đó, vấn đề này bế tắc trên hội đồng giáo dục nhiều khuynh hướng nhà thờ này.

Có điều chung cho 3 trường hợp trên: đều xảy ra tại 3 tiểu bang nghiêng ngửa, có tính quyết định cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Câu chuyện không chỉ ngưng ở cổng trường. Khi bạn bước vào tiệm sách trong công viên quốc gia Grand Canyon National Park, sẽ thấy đang bán cuốn “Grand Canyon: A Different View” (Grand Canyon: Môät Cách Nhìn Khác) của tác giả Tom Vail, một người hướng dẫn du khảo ở Colorado River.

Cuốn sách này độc đáo và được chú ý hơn mọi cuốn khác nhờ cách diễn giải rằng Grand Canyon được sáng tạo trong trận đại hồng thủy thời Noah (một nhân vật trong Kinh Thánh, được Thượng Đế báo trước và cứu qua trận hồng thủy), chứ không phải được hình thành qua nhiều thiên niên kỷ xói mòn của Sông Colorado.

Cuộc chiến về thuyết tiến hóa ngày càng gay cấn khi nói tới vai trò tôn giáo trong chính phủ. Dân Mỹ thì chia rẽ chỗ này.

Cuộc thăm dò USA Today/CNN/Gallup thực hiện các ngày 19-21 tháng 11, cho thấy 48% người Mỹ nói là tôn giáo có quá nhiều ảnh hưởng chính trị trong đời sống Hoa Kỳ, và 40% nói là có quá ít.
Có nên dạy trẻ em rằng chúng ta và tất cả đời sống khác trên địa cầu đã trải qua nhiều tiến trình tiến hóa" Hay là nên dạy rằng một vị Thượng Đế râu bạc nhân từ đang đứng nhìn địa cầu xoay tròn trong một ống nghiệm khổng lồ với đủ thứ chiến tranh, căm thù, thương ghét, vân vân..." Hay là nên im lặng như đất trời miên viễn" Câu chuyện này sẽ còn nóng bỏng không thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.