Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

22/11/200400:00:00(Xem: 4855)
MỘT PHI CÔNG ÚC ĐƯỢC VINH DANH ANH HÙNG Ở CHIẾN TRƯỜNG IRAQ!
ÚC ĐẠI LỢI: Người lính Úc điều khiển chiếc trực thăng bay ra khỏi một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở Iraq được công nhận đã cứu mạng sống người bạn thân nhất của mình. Đại úy Scott Watkin, 33 tuổi, đã được khen ngợi bởi cấp chỉ huy vì đã lái an toàn chiếc trực thăng Lynx dưới hỏa lực rất nặng của địch, sau khi viên phi công bạn thân bị trúng đạn. Qua bộ quốc phòng Anh, Đại úy Watkins nói rằng: “Thật hết sức không may người bạn của tôi đã bị bắn trúng. Chúng tôi có các chiếc ghế bảo vệ Kevlar, tuy nhiên một viên đạn đã bay xuyên qua một kẽ hở chỉ có 2 inches.”
Đại úy Watkins, gia nhập quân đội kể từ năm 1992, lớn lên ở Baulkham Hills và đã được thuyên chuyển đến phi đội trực thăng của Trung đoàn Black Watch trong một chương trình trao đổi quân sự kéo dài 2 năm, bắt đầu trong tháng Chín, 2003. Hầu hết thời gian này anh trú đóng tại một căn cứ ở Đức với người vợ, Karen, hiện đang mang bầu 4 tháng, và đứa con gái Brienna.
Bà mẹ của Đại úy Watkins, bà Dawn, ngày hôm qua cho biết cặp vợ chồng này đã trở nên rất thân với gia đình của viên phi công bị thương. Anh ta vẫn trong tình trạng nghiêm trọng sau khi một viên đạn xuyên vào ngực và suýt trúng tim. Bà Dawn cho biết: “Cậu ấy là người bạn rất thân của Scott, do đó con trai tôi rất lo lắng cho anh ta. Khi quân đội điện thoại cho chúng tôi biết về việc này, họ nói nhờ hành động mau lẹ của Scott viên phi công bị thương sẽ hồi phục.”
Trong chuyến bay 35 cây số tới Baghdad, Đại úy Watkins là phi công phụ khi chiếc trực thăng bị trúng đạn. Anh kể rằng: “Lúc đó có hai trực thăng, chiếc Lynx của chúng tôi và một chiếc Puma, khi bay được khoảng nửa đường tới Baghdad tôi nghe một số tiếng súng. Lúc đó tôi đã không biết viên phi công đã bị trúng đạn. Chiếc Puma bay phía trước liên lạc cho biết đang bị tấn công và tôi nghĩ chúng tôi đang bay vào đường đạn nhắm vào chiếc Puma.
“Thoạt tiên tôi nghĩ các viên đạn đã xuyên thủng sàn phi cơ. Nhưng thật ra lúc đó chúng tôi đã nghiêng mạnh chiếc trực thăng qua bên phải, và các viên đạn đã bắn vào cửa sổ. Người xạ thủ của tôi nhìn thấy rõ 2 người đàn ông từ một giao thông hào bắn lên, cách xa khoảng 200 mét.” Hai viên đạn đã làm hư hại các máy móc của chiếc trực thăng và Đại úy Watkins đã bay dưới hỏa lực dữ dội của địch trong suốt sáu phút, gồm các súng tiểu liên và phóng lựu, trước khi đáp xuống an toàn tại trại Camp Dogwood, ở phía nam thành phố Baghdad, và là căn cứ của đơn vị Black Watch.
Căn cứ này đã trải qua cơn mưa hỏa tiễn trong tuần qua. Bốn binh sĩ Black Watch đã tử trận kể từ khi họ đóng quân tại Camp Dogwood ba người bị tử thương trong một vụ nổ bom cảm tử và một bị mìn dọc đường. Đại úy Watkins đã được vinh danh trong một bài viết trên tờ Army News, một tờ báo quân đội của Bộ quốc phòng Úc. Anh cho biết nhiệm vụ chính là vận chuyển người tới những địa điểm quanh Baghdad, bảo vệ các đoàn công-voa và quan sát các hoạt động quân sự ở Barsa và các nơi khác. Chương trình trao đổi giữa quân đội Anh và Úc đã bắt đầu kể từ giữa thập niên 1980. Và Đại úy Scott Watkins là một trong hai quân nhân Úc nằm trong chương trình trao đổi với Quân đội Anh.

THủ TƯỚNG HOWARD CảNH CÁO: VẤN ĐỀ PHÁ THAI SẼ GÂY CHIA RẼ ĐảNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard đã nói thẳng với các thành viên quốc hội rằng ông không muốn có một cuộc điều tra về vấn đề phá thai, hoặc một cuộc tranh luận gây chia rẽ của Quốc hội. Ngày hôm qua ông Howard đã gửi một tín hiệu rất rõ ràng tới các vị dân biểu của ông, yêu cầu họ bớt ồn ào về vấn đề đang gây chia rẽ trong đảng.
Ông Howard nói rõ rằng sẽ không có sự thay đổi nào được chính phủ bảo trợ đối với các luật lệ phá thai, và ông không trông đợi bất cứ vị dân biểu nào của ông đưa ra một dự luật khi Quốc hội tái nhóm vào tuần này. Vị Thủ tướng thậm chí đã cảnh cáo các bạn đồng nghiệp muốn có một cuộc điều tra về vấn đề phá thai. Ông nói rằng: “Một cuộc điều tra của Quốc hội về vấn đề phá thai sẽ chỉ trở thành một cuộc diễn đàn cho những người có các quan điểm cứng rắn đưa ra các luận cứ của họ.”
Ông Howard bênh vực quyền hạn của Bộ trưởng Y tế Tony Abbott, người phản đối phá thai, lên tiếng về chủ đề mà ông ta nói là một vấn đề của lương tâm. Tuy nhiên vị Thủ tướng đã nói với Sunday program của đài truyền hình số 9 rằng “nhưng ông Abbott không được và sẽ không làm bất cứ điều gì mâu thuẫn với các sự thỏa thuận hiện thời”. Ông Howard nói rằng ông không biết có những đề nghị bên trong Bộ Y Tế để đưa ra việc đánh số Medicare cho các vụ phá thai.
Tờ Daily Telegraph biết rằng Chính phủ đang thảo luận vấn đề này với các bác sĩ, những họ lo ngại nó sẽ vi phạm sự riêng tư của phụ nữ. Hiện nay việc đánh số Medicare các vụ phá thai được sử dụng cho một số các sự điều trị y khoa, do đó rất khó biết một cách chính xác con số các vụ phá thai. Nó cũng bảo vệ một phụ nữ phá thai không bị nhận diện bởi các viên chức chính phủ, các y tá hoặc ban quản lý bệnh viện.
Ông Howard nói rằng: “Vị Bộ trưởng Y Tế đã không thảo luận việc này với tôi. Chắc chắn không có đề nghị nào của chính phủ đối với việc này.” Ông Howard rất lo ngại cuộc tranh luận về phá thai, đề tài không được đưa ra trong cuộc vận động tranh cử, có thể làm rối trí và chia rẽ Chính phủ. Ông nói rằng: “Mối quan tâm chính của Chính phủ là thực hiện chương trình mà chúng tôi đã cam kết với công chúng chỉ cách đây vài tuần, và tôi muốn nói rõ rằng đó là việc làm chính.”
Giờ đây các dân biểu chống phá thai không có ý định để yên cho vấn đề này biến mất. Dân biểu Alan Cadman ở Sydney mới đây nói rằng ông sẽ ủng hộ một dự luật riêng để giải quyết vấn đề này, nhưng không hoạch định đưa ra một dự luật của chính mình. Ông Cadman đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Tôi sẽ không là người hùng của vấn đề này.” Ông ta cũng không có ý định nêu vấn đề này trong phòng họp của đảng, nhưng ủng hộ một cuộc điều tra về tỷ lệ phá thai ở Úc.

CỰU CHÁNH ÁN J. SHAW CÓ THỂ BỊ TÙ!
NSW: Dựa trên các nguyên tắc xử án, cựu chánh án tòa thượng thẩm Jeff Shaw có thể lãnh án tù vì tội uống rượu lái xe. Ông Shaw đã từ chức Thẩm phán tòa Thượng thẩm sau khi biết được rằng nồng độ rượu trong máu gấp bốn lần mức cho phép khi ông gây ra tai nạn xe trong tháng qua. Sự từ chức của ông đã xảy ra trước khi Police Integrity Commi- ssion (PIC) bắt đầu phiên xử về sự biến mất một mẫu máu lấy từ ông Shaw sau tai nạn này.
Các người hàng xóm và thân nhân gia đình rất có thể được yêu cầu cung cấp chứng cớ khi phiên xử của PIC bắt đầu. ủy ban này sẽ không điều tra sự phạm tội hoặc vô tội của ông Shaw liên hệ đến vụ uống rượu lái xe, ông sẽ phải ra trước tòa để bị buộc tội trong một thời gian sau này. Một bản nguyên tắc xử án của Tòa Kháng án Hình sự, được đưa ra trong tháng Chín, nói rõ rằng tội uống rượu lái xe với nồng độ cao thường bị phạt tù hoặc một bản án treo nếu sự phạm tội gia tăng bởi một số nhân tố.
Tòa Kháng Án nói rằng sự phạm tội có thể gia tăng bởi các nhân tố như nồng độ rượu trên mức 0.15, lái chiếc xe loạng quạng và đụng xe. Trường hợp uống rượu lái xe của ông Shaw dường như phù hợp với tiêu chuẩn của tòa án. Nồng độ rượu trong máu của ông Shaw đo được .225 tương đương với 20 ly rượu vang được uống trong vòng bốn tiếng - và hành động lái xe loạng quạng của ông trên đường Louisa Rd, Birchgrove, đã đưa đến hậu quả đụng vào một chiếc xe đậu bên đường.
Một mẫu máu được lấy từ ông Shaw sau vụ đụng xe này đã biến mất - tạo ra cuộc điều tra của PIC. Thủ lãnh đối lập John Brogdon nói rằng Chính phủ tiểu bang phải đã biết về các vấn đề rượu của ông Shaw trước khi ông được bổ nhiệm vào chức thẩm phán trong năm 2003. Tuy nhiên một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Bob Debus nói rằng Đối lập cũng đã ủng hộ sự bổ nhiệm của ông Shaw trong thời gian đó.
Vụ xì-căng-đan uống rượu lái xe này đã làm ông Jeff Shaw không chỉ mất một sự nghiệp đầy hứa hẹn - ông cũng bị thiệt hại về mặt tài chánh rất lớn. Quyết định lái chiếc Alfa Romeo buổi tối ngày 13 tháng Mười, khi ông đụng vào một chiếc xe của người hàng xóm, rất có thể sẽ làm ông Shaw phải trả một giá rất đắt, có thể lên tới nửa triệu đô-la. Trước hết, bởi vì bị buộc phải từ chức nên ông đã mất một công việc với số lương $300,000 một năm. Cũng bởi vì rời khỏi chức thẩm phán trước khi 60 tuổi, ông mất số tiền lương hưu lên tới $160,000 một năm.
Giờ đây, bởi vì không còn là thẩm phán và được xem là một công dân bình thường, ông Shaw sẽ phải chịu trách nhiệm cho các án phí luật phát rất đáng kể. Ông tiếp tục giữ một số người đại diện luật pháp nổi tiếng nhất nước Úc. Trong phiên xử kéo dài ba ngày của PIC, có lẽ ông được đại diện bởi trạng sư Ian Barker, QC. Người ta không biết ông Barker tính tiền các thân chủ như thế nào, nhưng mức thù lao hàng ngày bởi một Cố vấn luật pháp của Nữ hoàng (Queens Counsel) thường bắt đầu từ $5000 một ngày.
Và rồi sự thiệt hại của chiếc xe Alfa Romeo, giá trị lúc mới tinh từ $40,000 đến $80,000, và chiếc Toyota Corolla của người hàng xóm, được nghĩ lên tới hàng ngàn đô-la. Nếu ông Shaw bị truy tố tội uống rượu lái xe, hãng bảo hiểm sẽ không bồi thường để sửa chữa cho cả hai chiếc xe.

NHÂN VIÊN HỏA XA SẼ KHÔNG GHI GIẤY PHẠT NGÀY THỨ HAI TỚI!
NSW: Các hành khách xe lửa có thể được miễn phí trong ngày thứ Hai tới đây sau khi Thủ hiến Bob Carr thừa nhận rằng các nhân viên hỏa xa sẽ từ chối ghi giấy phạt. Ông Carr nói rằng ông thừa hiểu các thành viên công đoàn hỏa xa sẽ từ chối ghi giấy phạt - trái ngược với lời tuyên bố của Bộ trưởng Vận tải Michael Costa đưa ra chỉ một tiếng trước đó rằng các giấy phạt chắc chắn được ghi cho những người vi phạm.
Vị thủ hiến phát biểu rằng: “Các nhân viên hỏa xa là thành viên của các công đoàn và.....họ ủng hộ cuộc phản đối, do vậy sẽ không thi hành luật lệ đó. Đây là sự bầy tỏ lòng tức giận và tôi hiểu điều đó. Tôi không phản kháng điều này, nhưng giải pháp lâu dài là có thêm các tài xế, thời gian biểu mới và các chuyến xe lửa chạy đúng giờ giấc.” Trong khi đó Công đoàn hỏa xa cho biết các thành viên của họ sẽ từ chối phạt các hành khách nếu có đủ số hành khách từ chối mua vé.
Tuy nhiên trước đó trong ngày, Tổng giám đốc RailCorp Vince Graham và ông Costa đã cảnh cáo các hành khách sẽ bị phạt $200 nếu họ tham gia vào ngày phản đối không mua vé này. Ông Costa nói rằng các hành khách nên mua vé, trong khi ông Graham khẳng định các nhân viên hỏa xa sẽ bán và kiểm soát vé như thường lệ. Được biết kể từ khi ông Costa ra lệnh một chính sách không nhân nhượng (zero tolerance) ngày 20 tháng Chín, số giấy phạt các hành khách không mua vé đã gia tăng gần gấp đôi. Trong tuần lễ ngay sau đó, 1367 giấy phạt đã được ghi, và 2353 giấy phạt trong tuần lễ cuối cùng của tháng Mười.
Ngày hôm qua, thứ Hai, các hành khách đã bị trễ 20 phút vì các vấn đề liên quan đến hoạt động và một xe lửa bị hỏng. Ba chuyến xe lửa khác cũng đã bị hủy bỏ. Chính phủ và các công đoàn sẽ bắt đầu trở lại cuộc thương lượng ngày hôm nay. Ông Costa vừa lên tiếng xin lỗi các hành khách vì nhiều chuyến xe lửa đã bỏ trạm. Được biết đã có tới 60 chuyến xe lửa bỏ trạm một ngày. Ông Costa nói rằng: “Việc bỏ trạm là thực tế của tất cả các hệ thống hỏa xa trên thế giới, chúng tôi đang cố gắng giảm bớt tối đa vấn đề này. Tôi xin lỗi các hành khách sự phiền phức này.”

KỲ THỊ CHủNG TỘC TRONG LÍNH ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Tờ Daily Telegraph có được một tấm hình cho thấy các tân binh thổ dân Úc và các binh sĩ có mầu da sậm bị buộc ngồi xuống trong khi các quân nhân da trắng mặc quần áo như những thành viên Ku Klux Klan, đứng một cách đe dọa đằng sau họ. Tờ báo này giờ đây có thể tiết lộ “Nghi thức kết nạp” xảy ra tại một doanh trại lớn nhất của Úc và hiện đang là đối tượng của một cuộc điều tra bí mật.


Các quân nhân da trắng đạo diễn các trò chơi khăm độc ác này đã không bị trừng phạt và trong một số trường hợp thậm chí được thăng cấp. Nhưng vụ xì-căng-đan này đã trở nên nghiêm trọng hơn bởi vì các nạn nhân bị kỳ thị chủng tộc tại trại lính Lavarack, ở tỉnh Townsville, đang chuẩn bị một vụ kiện dân sự để chống lại quân đội về tấm ảnh KKK và các hành động gây khó chịu và sự đau đớn. Vụ xì-căng-đan này xảy ra ngay khi quân đội đang cố gắng phục hồi thanh danh của các trại lính. Ngoài nạn kỳ thị chủng tộc, các quân nhân tại Lavarack bị tố cáo chơi ma túy, tàn ác với súc vật và tham gia vào các nhóm sinh hoạt tình dục không thích hợp.
Nghi thức KKK đã diễn ra trên sân duyệt binh của trại lính Lavarack trong tháng Chín năm 2000, chỉ vài tuần lễ trước khi Đại đội Delta của trung đoàn IRAR được điều động đến East Timor. Tấm ảnh này được bán cho các quân nhân IRAR $10 một tấm. Một trong các quân nhân đội chiếc nón trùm đầu trong tấm hình đã nói với tờ Daily Telegraph rằng anh ta đã được lệnh tham gia vào vụ này bởi cấp trên, và giờ đây cảm thấy rất ân hận.
Quân đội đã bị buộc phải điều tra nạn kỳ thị chủng tộc bên trong trung đoàn IRAR, ba năm sau khi tấm hình này được chụp. Khi các quân nhân da đen than phiền về nạn kỳ thị, mọi người xuất hiện trong tấm ảnh này được yêu cầu ký giấy tuyên bố quân đội không chịu trách nhiệm. Quân đội đã cố phủi tay về vụ này, nhưng tờ Daily Telegraph đã được cho biết những người chủ mưu là các sĩ quan cao cấp.
Trong cuộc điều tra nội bộ trong năm 2003, một số binh sĩ da đen đã báo với cấp trên các vật dụng của họ đã bị viết bậy các lời lẽ kỳ thị chủng tộc. Họ thường bị gọi là “black c...s”, và một số họ được đặt cho các biệt danh như “shit skin”, “Abo” và “Cathy Freeman”. Mặc dù quân đội nhận thấy tấm hình này là không thích hợp và xúc phạm, nhưng đã chẳng có hành động nào cả và các sĩ quan đằng sau vụ này giờ đây nắm các chức vụ cao cấp trong quân đội.
Tấm hình KKK này được chụp bởi một nhiếp ảnh gia hành nghề tự do ở Townsville, và là người đã chụp các tấm ảnh cho quân đội trong nhiều năm qua. Một cuộc điều tra của quốc hội liên bang đã nghe về một số trường hợp kỳ thị chủng tộc trong quân đội, gồm một quân nhân thổ dân Úc đã treo cổ tự tử tại Lavarack một năm trước khi tấm hình KKK được chụp. IRAR là một trong những trung đoàn tinh nhuệ nhất của quân đội Úc và trước đây đã được chỉ huy bởi Tướng Peter Cosgrove.

NHIỀU QUÁN RƯỢU ở SYDNEY BÁN TỚI $43,20 MỘT LÍT BIA!
SYDNEY: Một ly bia lạnh - loại nước giải khát tiêu biểu của người dân Úc - đã trở thành một thứ xa xỉ tại một số quán rượu ở trung tâm Sydney. Một số chai bia được bán với giá cắt cổ: $28 một lít. Các quán rượu quy lỗi cho các sắc thuế của chính phủ, nhưng mức thuế chính phủ đánh trên bia trong nước chỉ khoảng $1 một lít, hoặc ít hơn 10 phần trăm giá bán trên quầy được tính bởi một số quán rượu.
Một ly bia 340 ml Tooheys New được bán $5 tại quán rượu Aqua Luna, ở Circular Quay. Trong khi loại bia Carlton Draugth với cùng dung tích được bán $5 tại Loft ở King Street Wharf. Như vậy tương đương $14 một lít nhiều hơn gấp đôi giá được tính tại các câu lạc bộ RSL ở khắp thành phố Sydney. Parramatta Leagues Club bán các loại bia được nhiều người ưa thích như Carlton và VB của United Breweries’s với giá $2,6 một ly 425ml khoảng $6 một lít. Và tại Imperial Hotel ở Trangie, gần Dubbo, chủ quán rượu sẽ không “thọ lâu” nếu ông ta tính giá nhiều hơn $3,20 cho một ly bia XXXX Gold. Chủ quán nói rằng: “Chúng tôi có 3 quán rượu (pubs), 3 câu lạc bộ và 1000 người.”
Trong khi những người uống bia ở khắp các vùng nội ô và các vùng phía đông Sydney không nhạy cảm về giá cả như giới uống bia của Trangie. Quán rượu The Shangri-La Hotel, ở the Rocks, tính giá $9,50 cho một chai Corona 330ml, một loại bia được xem có phẩm chất trung bình ở quê hương của nó, Mexico. Tương đương khoảng $28,80 một lít.
Hogo’s Lounge, ở King Cross, đứng sau the Shangri-La bởi tính giá $9 một chai Corona, khoảng $27,30 một lít. Một phát ngôn nhân của Hugo nói rằng câu lạc bộ này nhắm vào giới khách hàng giầu có - và rất ít người uống bia. Các chai bia cỡ nhỏ Corona và những loại bia nhập cảng khác, như Heineken hoặc Asahi, được bán $7,20 tại Newport Arms, $7,70 tại CBC, $8 tại Lotus, ở Darlinghurst, và $8,50 tại Bridge Bar. Đi xa hơn một vài cây số, và bạn sẽ tìm thấy Corona được bán giá $5 tại Redfern’s Sommerset Hotel.
Loại bia đắt nhất ở Sydney dường như là chai 250ml Timmerman’s Peche Lambic, được bán $10,80 một chai tại Belgian Beer Cafe, ở The Rocks. Tương đương $43,20 một lít. Quản lý Stephen Carrier nói rằng bia của quán rượu này được làm bằng tay (hand made), rất độc đáo và thường được sản xuất với số lượng rất hạn chế. Ông ta nói rằng: “Các loại bia của Úc cũng tạm được, nhưng đối với tôi thì chúng không đủ ngon để tạo ra sự khác biệt cho vị giác.”
Trong khi ông Doug Donelan, giám đốc Maltshovel, công ty sản xuất loại bia James Squire, nói rằng bia là thứ bị đánh thuế nặng nhất: “Tiền thuế đánh trên bia là $1 một lít. Nếu bạn hỏi ai là người kiếm được nhiều tiền nhất mà lại làm việc ít nhất, thì đó là chính phủ.” Ông Donelan nói rằng giá cả tương đối cao của các loại bia hảo hạng như James Squire hoặc Coopers thì rất dễ giải thích: “Các loại bia thông thường chỉ cần hai tới ba tuần lễ để ủ, trong khi một số loại bia được sản xuất thủ công phải cần đến sáu tuần lễ.” Ông cũng cho biết những người làm các loại bia ngon cũng phải chờ các thành phần với phẩm chất tốt nhất được giao hàng, thay vì sử dụng các thành phần kém phẩm chất hơn.

CÁC HỒ BƠI MỚI CẦN QUÁ NHIỀU NƯỚC!
NSW: Kể từ khi lệnh hạn chế nước được áp dụng ngày 1 tháng Bẩy, đã có gần 3300 người nạp đơn xin phép bơm nước vào các hồ mới xây dựng hoặc tân trang của họ. Một số lượng nước đủ để cung cấp cho thành phố Sydney đã được đổ vào các hồ bơi mới trong khoảng thời gian bốn tháng qua. Với một hồ bơi có kích thước trung bình, 8m x 4m và sâu 1,5m, cần tới 48,000 lít nước để đổ đầy. Điều này có nghĩa rằng 158 megalit nước đã được đổ vào các hồ bơi kể từ tháng Bẩy.
Các số liệu có được bởi tờ The Daily Telegraph cho thấy rằng hầu hết các hồ bơi đều trong những căn nhà mới xây. Các cư dân Castle Hill xây 82 hồ bơi mới trong khi Glenmore Park 66 hồ và Kellyville 64 hồ bơi. Giấy phép bơm nước vào các hồ bơi mới xây dựng chỉ được cấp nếu chủ nhân đã gắn các thiết bị tiết kiệm nước, ở các bồn toilet, vòi tắm và các vòi nước trong nhà. Nếu các thiết bị này không được gắn trong khi xây nhà, chúng có thể được làm bởi thợ ống nước của Thủy cục Sydney với giá chỉ có $22 đô-la. Phát ngôn nhân Thủy Cục Sydney, ông Colin Judge, cho biết các thiết bị này có thể tiết kiệm được 20,900 lít nước một năm.
Kể từ khi Sydney áp dụng lệnh hạn chế nước gay gắt đã có hơn 10,000 gia đình được cấp sự miễn trừ. Gần phân nửa tất cả sự miễn trừ này 4527- là sự chấp thuận chỉ một lần cho việc xây dựng và bảo trì khẩn cấp. Thêm 397 đơn xin khác được chấp thuận cho những người xây nhà (owner-builders). Những người trải cỏ trên một diện tích lớn hơn 150 mét vuông cũng có thể nạp đơn xin sự miễn trừ, và gần 2000 đơn đã được chấp thuận.
Cư dân của vùng Kiama Downs, miền nam Wollongong, đã được cấp 130 sự miễn trừ. Nhưng có tới 124 sự miễn trừ được cấp cho các trường hợp đặc biệt bởi vì công việc sửa chữa trên một con đường lớn trong khu vực làm cho bụi đất tràn ngập vào các căn nhà. Thêm 227 đơn xin khác đã bị bác vì không phù hợp với tiêu chuẩn hạn chế nước. Và trong tổng số hơn 20,000 sự miễn trừ được cấp cho các hoạt động kinh doanh, gần phân nửa là các công ty xây cất.

CảNH SÁT VỪA TỊCH THU 820 KÝ LÔ THUỐC KÍCH THÍCH!
ÚC ĐẠI LỢI: Một âm mưu đưa lậu số thuốc kích thích (ecstasy) trị giá $200 triệu đô-la đã bị phá vỡ bởi nhà chức trách Úc, và được thừa nhận là “vụ bắt ma túy lớn nhất từ trước tới nay”. Cảnh sát liên bang và các nhân viên quan thuế Úc cho biết 820 ký các viên thuốc MDMA đã được cất giấu một cách rất chuyên nghiệp bên trong một lò nướng bánh kỹ nghệ, phát xuất từ Ba Lan.
Chuyến hàng này được vận chuyển bằng đường hàng không từ Đức trên một chuyến bay Malaysian Airlines và đến Sydney ngày 15 tháng Mười. Buổi sáng Chủ nhật, người đàn ông 54 tuổi tên Robert Drury, một cư dân ở King Cross và Zachariah O’Brien 32 tuổi, ở vùng North Coast, đã xuất hiện ở tòa án Parrammatta Local Court để bị buộc một loại các tội lên hệ đến vụ buôn lậu ma túy khổng lồ này.
Số thuốc kích thích này bị khám phá trong một cuộc kiểm tra thường lệ, các gói thuốc được giấu bên trong những khoảng trống đằng sau tấm vách bằng kim loại của lò nướng. Cảnh sát cho biết 115 ký thuốc bột MDMA và khoảng 3 triệu viên thuốc nặng khoảng 705 ký đã được cất giấu trong 62 thùng cạc-tông và các túi ny-lông. Các viên thuốc kích thích này, trong nhiều mầu sắc, được dán nhãn 007, JK, Diamond, Armani, Shark, MG và Vi Signia.
Ông David Collins, giám đốc quan thuế NSW, cho biết chuyến hàng này đã bị “chiếu cố” bởi các phân tích gia tình báo của Sở quan thuế, và nó đã được chọn ra để xem xét kỹ lưỡng. Ông nói rằng: “Chúng tôi nghĩ giàn lò nướng kỹ nghệ này có thể đã được chế tạo cho mục đích cất giấu ma túy.” Trong khi đó thám tử liên bang Mike Phelan xác nhận cảnh sát Úc đang làm việc với các cơ quan đối tác ở Tây Âu trong một cố gắng để thực hiện thêm các vụ bắt giữ nữa.

KHÍ ĐỘC ở TRẠM XE LửA TOWN HALL!
SYDNEY: Một bản tường trình mật cho biết rằng bầu không khí bụi bậm tạo ra bởi các đoàn xe lửa chạy qua trạm lửa ngầm bận rộn nhất của Sydney có chứa nhiều chất độc hại, từ chất chì tới chất diêm (phosphorus) và thậm chí cả chất sợi nhân tạo, chất thạch miên (asbestos). Tuy nhiên cuộc phân tích độc lập được thực hiện theo lời yêu cầu bởi CityRail đã bác bỏ có bất cứ chất asbetos nào, và kết luận rằng không một chất độc nào đã được tìm thấy trong bụi bậm có số lượng làm nguy hại đến sức khỏe của hành khách.
Cuộc phân tích không khí bụi bậm chung quanh trạm xe lửa Town Hall, bởi công ty Pickford Consulting, theo sau lời than phiền của một chủ tiệm bán rượu gần đó. Người chủ này lo ngại về sự an toàn của các sản phẩm bầy bán trong cửa tiệm dính đầy bụi bậm. Mỗi ngày có hơn 140,000 người sử dụng trạm Town Hall -và họ thường xuyên tiếp xúc với không khí đầy bụi độc hại này- trong khi hàng chục ngàn người nữa sử dụng các trạm xe lửa ngầm khác của CityRail ở khắp trung tâm thành phố Sydney. Ít nhất một số bụi bậm này được tạo ra bởi hệ thống thắng của xe lửa mà cho tới năm 1983 có chứa chất asbestos.
Pickford Consulting thử nghiệm bốn mẫu bụi lấy từ các địa điểm chung quanh trạm xe lửa Town Hall - gồm cửa ra vào bên trên quán rượu, trong tòa nhà thương mại Garrison Queen Victoria Building và hai vị trí tại các ga xe lửa. Cuộc điều tra được thực hiện trong tháng Tư năm 2002 và đã chẳng bao giờ được công bố trước đây. Nó phân tích các mẫu bụi để xác định các thành phần độc hại. Cuộc phân tích bằng X-ray được thực hiện tại phòng thí nghiệm của WorkCover đã tìm thấy các dấu vết của chất chì, antimony, zirconium, strontium, bromine, nickel, cobalt, chronium và phosphorus, tuy nhiên các chuyên gia đánh giá các chất này chỉ có số lượng không đáng kể. Không có chứng cớ về chất độc như mercury, cadmium hoặc arsenic.
Bản tường trình kết luận tóm tắt rằng: “Lớp bụi này có khuynh hướng trở thành chất nhờn, dính mỡ. Tuy nhiên, đặc tính của chất bụi bậm được tìm thấy ở trạm xe lửa Town Hall cũng không khác bao nhiêu chất bụi được tìm thấy ở những nơi khác trong một thành phố to lớn như Sydney. Hầu hết các chất sợi được tìm thấy là chất hữu cơ và không có chất asbestos nào.” Các chuyên gia nói thêm rằng sự xuất hiện của chất sợi phản ảnh sự hiện diện loại cách nhiệt được sử dụng trong hầu hết các tòa nhà ở City of Sydney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.