Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Một Việt Nam Nữa Cho Hoa Kỳ? - Gần Như Vậy

09/10/200400:00:00(Xem: 4229)
Iraq: Một Việt Nam Nữa Cho Hoa Kỳ? - Gần Như Vậy
Cuộc chiến ở Iraq rồi sẽ đi về đâu" Đây là vấn đề mà người dân Hoa Kỳ đang rất quan tâm, vì hiện có 170 nghìn lính Mỹ có mặt ở đó và hằng ngày đều có thương vong bởi bom mìn, phục kích, bắn sẻ.
Nói về Iraq thì không thể quên bài học chiến tranh Việt Nam. Không khí chiến tranh ở Iraq và cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm nay là không khí của nước Mỹ vào năm 1968. Về tình hình Iraq hiện tại thì có những cái nhìn khác nhau từ những chính trị gia Hoa Kỳ.
Nhận xét của tổng thống George W. Bush mới đây về cuộc chiến Việt Nam trong quá khứ có thể soi rọi ít nhiều đến điều mà ông Bush dự định thực hiện ở Iraq. Trong cuộc phỏng vấn với Bill O'Reilly của đài truyền hình giây cáp Fox News vào tuần qua, tổng thống W. Bush đã đồng ý với một nhận định do ký giả này đưa ra, là: "Người dân Nam Việt Nam không chịu chiến đấu cho sự tự do của họ, đó là nguyên do tại sao hôm nay họ không có tự do." Rồi khi được hỏi về người dân Iraq hiện tại có chiến đấu cho sự tự do của họ hay không" Tổng thống W. Bush đã trả lời một cách quả quyết: "chắc chắn là có."
Nhưng dân biểu Ellen Tauscher, thuộc đảng Dân Chủ ở vùng Đông Vịnh San Francisco, mới cùng một đoàn quốc hội đi thăm Iraq về, đã đưa ra nhận định khác. Bà nói đã thấy những dấu hiệu người dân Iraq không muốn tham gia vào cuộc chiến do Hoa Kỳ khởi xướng trên đất nước họ.
Giữa thập niên 1960, Hoa Kỳ gửi những đơn vị tác chiến đầu tiên đến Nam Việt Nam, rồi trong vòng ba năm kế tiếp số quân Mỹ chiến đấu tại đây lên đến hơn nửa triệu người. Lúc đó Hoa Kỳ đưa ra một sứ mạng: ngăn chặn làn sóng cộng sản tràn xuống Nam Việt Nam và có thể toàn vùng Đông Nam A, theo thuyết đô-mi-nô. Người Mỹ trực tiếp tham chiến từ 1965 đến 1973 thì rút hết quân đội về. Hai năm sau, làn sóng đỏ tràn xuống cả Việt Nam, nhưng các nước Đông Nam Á khác đã không bị cộng sản thống trị.
Sự thất bại của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được đem ra mổ xẻ liên tục cho đến ngày nay, nhất là khi Hoa Kỳ đang gửi quân đi chiến đấu ở nước ngoài.
Sau vụ khủng bố al-Qaeda tấn công nước Mỹ, Hoa Kỳ đã đưa quân vào Afghanistan, loại bỏ chế độ Taliban, truy lùng những phần tử al-Qaeda, nhưng thủ lãnh Bin-Laden thì vẫn còn lẩn trốn. Tổng thống George W. Bush sau đó tiến tới một kế hoạch đánh phủ đầu ở Iraq, lật đổ chế độ Saddam Hussein vì tin - một cách sai lầm - rằng nhà lãnh đạo này có cũ khí tàn phá rộng lớn nhắm vào nước Mỹ. Sứ mạng của Hoa Kỳ là: tiêu diệt khủng bố và những kẻ dung dưỡng để ngăn chặn sự phát triển của khủng bố ở vùng Cận Đông và toàn cầu.
Qua mười tám tháng chiếm đóng Iraq, Hoa Kỳ đã bắt được Saddam Hussein, loại trừ được hai người con của Hussein và nhiều tay chân thân tín, nhưng lính Mỹ ngày nay đang phải đương đầu với những vụ tấn công bằng bom, với những vụ bắn sẻ, phục kích, như đồng đội thời trước của họ đã phải đương đầu ở Việt Nam. Những tin tức truyền đi qua màn hình cho thấy kẻ thù của lính Mỹ ở Iraq cũng giống như những cán binh Việt Cộng, họ không có quân phục mà chỉ mặc những bộ quần áo truyền thống. Những phiến quân - thời đầu của của chiến tranh Việt Nam, cán binh cộng sản cũng được gọi bằng từ này - ở Iraq ngày nay trông như bất cứ người dân Iraq nào trên đường phố, nhưng đó có thể là những tay súng, những kẻ chủ mưu gài mìn, đặt bom.
Dù thế, những nhà làm chính sách Hoa Kỳ vẫn tỏ vẻ lạc quan là đang kiểm soát được tình hình Iraq. Tổng thống Lyndon Johnson, tướng William Westmoreland trong thời chiến tranh Việt Nam đã từng có những phát biểu lạc quan tương tự. Cho đến khi cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân xảy đến.
Mấy tuần nữa, dù George W. Bush hay John F. Kerry thắng cử, tình hình Iraq cũng không có hy vọng khá hơn vì những người đã coi Hoa Kỳ là kẻ thù thì họ không cần biết ai là người lãnh đạo nước Mỹ, họ chỉ có một mục đích duy nhất là đuổi được người Mỹ ra khỏi đất nước họ.
Bài học về việc đưa quân đi chiến đấu ở một nước khác không chỉ đem đến những thất bại cho Hoa Kỳ ở Việt Nam mà còn là bài học cay đắng cho Việt Nam ở Kampuchia, cho Liên Xô ở Afghanistan trong những năm sau này.
Càng ngày tình hình Iraq càng trở nên giống Nam Việt Nam hơn. Iraq ngày nay đang trong tình cảnh của miền Nam Việt Nam trong năm 1967. Khác chăng là sẽ theo một tỉ lệ nhỏ. Một điều có thể khẳng định được là Hoa Kỳ, chính phủ cũng như nhân dân, sẽ không để cho sự can dự vào Iraq kéo dài nhiều năm và số thương vong lên cao quá. Hoa Kỳ nếu không ổn định được tình hình Iraq sớm thì cũng tìm cách rút lui, như Ronald Reagan đã làm ở Lebanon năm 1983, chứ không thể tiếp tục hy sinh đến nhiều nghìn binh lính.
Người Mỹ đang có kế hoạch rút lui bằng sự chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở Iraq vào đầu năm tới. Tổng thống W. Bush đang chuẩn bị sân khấu để phủi tay, như Nixon đã làm ở Nam Việt Nam.
Chúng ta hãy chờ xem, sau khi lính Mỹ đã rút khỏi Iraq, để biết nhận định của tổng thống W. Bush về người dân Nam Việt Nam trong quá khứ và về người dân Iraq hiện tại có đúng hay không.
(6 tháng 10, 2004)

21/10/2019(Xem: 535)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 401)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 303)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 304)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 739)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 181)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 231)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 436)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 159)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 158)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 117)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 131)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 249)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 470)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 159)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.