Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Gửi Tổng Thống

04/10/200400:00:00(Xem: 4599)
(LTS Nhận thấy lời tuyên bố bất thường của TT Bush trên Truyền hình Fox có dụng chạm đến đến danh dư cựu quân dân VNCH và được bản sao một số thư độc giả -- tiêu biểu như của Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn và Giáo sư Nguyễn văn Canh -- đã gởi cho TT Bush, nên nhà báo Vi Anh với tư cách cá nhân đề nghị phổ biến thư ngỏ này trên Việt Báo, để rộng đường dư luận.)

10/3/'04
THƯ NGỎ
Kính gởi Tổng Thống Geroge W. Bush
Tòa Bạch Ốc
1600 Pennsylvania. NW
Washington DC 20500
Kính thưa Tổng Thống
Trong cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 9, năm 2004, trên Chương trình Fox News, (Edition "The O'Reilly Factor", Fox News, 9/7/'04 ) Oâng O'Reilly có nói : "Người Miền Nam VN không chiến đấu cho tự do của họ, vì thế nay họ không có [tự do]." Và TT đã trả lời: "Đúng."

Là một trong cả triệu người Mỹ gốc Việt đã từng là nhân chứng sống của Chiến Tranh VN, được định cư ở Mỹ, trong cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử Việt Nam, sau khi chế độ Việt Nam Cộng Hoà đồng minh của Mỹ bị bức tử, chúng tôi không đòi hỏi Tổng Thống thấm thiá khúc quanh lịch sử đau buồn của ngưòi Việt như chúng tôi. Nhưng với lòng kính mến vị lãnh đạo quốc gia đã dang tay ra cứu giúp những bạn đồng minh, đồng đội của Mỹ khi sa cơ thất thế và với trách nhiệm công dân Mỹ đối với một đại diện dân cử cao nhứt, chúng tôi lấy làm tiếc uổng cho chữ "Đúng" quá nhanh, quá gọn của Tổng Thống, trước một câu hỏi liên quan đến một cuộc chiến đấu kéo dài ba đời thổng thống Mỹ, khiến 58 ngàn quân nhân Mỹ và 300 ngàn quân nhân Việt đã chết: Chiến tranh Việt nam.

Chiến tranh Việt Nam -- kính thưa Tổng Thống - Quân Lực Mỹ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà không hề thua Cộng sản ở chiến trường Việt Nam. Không một đồn bót nào, không một xã ấp nào bị mất mà Quân lực Mỹ và Quân lực VN Cộng Hoà không lấy lại được. Chiến tranh Việt Nam thua, là thua ngay tại Washingtonta DC, ngay tạïi Mỹ. Phong trào Phản Chiến đã trói tay Quốc Hội và Tổng Thống, đã đầu độc công luận Mỹ làm cho nước Mỹ phân hoá, chia rẽ để sau cùng phải rút quân về. Tiếng là rút quân trong danh dự, Việt nam hoá chiến tranh. Nhưng thực sự Quân Mỹ rút về như thua trận, tinh thần xuống mãi đến chiến thắng thần tốc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 mới phục hồi. Đồng minh Việt Nam Cộng hoà của Mỹ -- vì Mỹ rút quân, giảm viện trợ-- rơi vào hoàn cảnh thân cô thế cô , trong khi CS Hà nội vẫn còn có Liên xô và Trung Cộng viện trơ hào phóngï.

Nếu "người Miền Nam không chiến đấu cho tự do" như nhận định đầy thiên kiến và ảnh hưởng Phản Chiến của O' Reilly, thì VNCH không tự ï bảo toàn được lãnh thổ sau năm 1972, khi Mỹ rút quân. Thưa Tổng Thống, Thượng Đế ù cũng không thay đổi được dĩ vãng. Chân lý lịch sử vẫn là chân lý. Tháng 3 năm 1972, 14 Sư đoàn và 26 Trung Đoàn Biệt lập của CS Hà nội tràn qua khu phi quân sự chiếm tỉnh địa đầu Quảng Trị của VNCH, Quân Đoàn I của VNCH phản công tái chiếm lại Quảng Trị và đánh đuổi CS về Miền Bắc.. Và Quân Đoàn II của VNCH cũng đã đánh tan Sư Đoàn 4 của CS Bắc Việt khi tấn công vào tỉnh Kontum. Xin xem lại quân sử Mỹ, phối kiểm lại quân sử VNCH, sẽ thấy đâu có một đơn vị bộ binh nào của Mỹ giúp đâu.

Thực sự VNCH sụp đổ chánh yếu là do Mỹ cắt viện trợ quân sư, kinh tế, và chánh trị. Năm chót 1975, từ 1 tỷ xuống còn 600 triệu. Tất cả là do Phản Chiến khống chế dư luận nhân dân, áp lực Quốc Hội, trói tay Tổng Thống Mỹ. Hoa Kỳ và đồng minh thua trận 30 tháng 4 năm 1975, là thua tại Mỹ, chớ không phải tại VN. Phương sách Phản Chiến đã dùng để làm nhân dân Mỹ chia rẽ, quân đội Mỹ xuống tinh thần, đồng minh Mỹ nghi ngờ thiện chí và lới cam kết của Mỹ đang còn đó. Đối thủ của Tổng Thống là TNS Kerry đang dùng lại cái gọi là huy chương trong Chiến tranh VN, sách lược Phản Chiến, phương pháp Phản Chiến để hạ bệ Tổng Thống đó.

Chính Tổng Thống là người mà người Mỹ gốc Việt hy vọng có thể giúp một cái gì được cho công cuộc tranh đấu cho Tư do, Dân chủ, Nhân quyền VN. Vì hơn bất cứ sắc tộc nào hết ở Mỹ, người Mỹ gốc Việt là nạn nhân trầm trọng nhứt của độc tài và khủng bố Cộng sản nên thông cảm sâu sắc và ủng hộ mạnh mẽ Tổng Thống gởi quân đi Iraq lật đổ độc tài Hussein cũng như Quân đội Mỹ đang bị kẻ thù dùng kỹ thuật khủng bố phá hoại công tác bình định xây dựng tại Iraq. Vì vậy trong mùa bầu cử này người Mỹ gốc Việt đại đa số muốn Tổng Thống mạnh, một lãnh đạo kiên quyết chống độc tài khủng bố, như TT Bush, có thêm thời gian, một nhiệm kỳ nữa, để làm xong công việc bảo quốc an dân và tạo niềm cảm hứng tự do, dân chủ, nhân quyền cho nhân dân các nước đang bị độc tái áp bức, bóc lột..

Nhưng người Mỹ gốc Việt không khỏi lấy làm tiếc uổng khi thấy TT bị gài vào một câu hỏi hàm hồ, gom cả một cuộc chiến tranh dài, cả một nửa dân tộc chiến đấu chết hơn 300 ngàn người, bị thương cả triệu, vào một nhận định gọn nhưng đầy thiên kiến Phản Chiến. Dùng sự kiện VNCH thất thủ để mồi cho tiền đề "không chiến đấu" nghe rất logic để dẫn người đối thoại đi đến cái bẫy kết luận nhanh là "đúng", nghe rất logic, nhưng khá thâm độc cho cuộc tranh cử của Tổng Thống và khá kỳ thị chủng tộc đối với ngưòi Mỹ gốc Việt.

Hy vọng thư ngỏ này sẽ đến Tổng Thống. Bản chất người Việt vốn vị tha với sự hiểu lầm, nhứt là đối với người đồng chí hướng chống độc tài, chống khủng bố dưới mọi hình thức. Nhưng cần một sự chân thành tìm hiểu thêm và lời thông cảm chân tình.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và xin Ơn Trên phù hộ cho Tổng Thống được mạnh khoẻ và sáng suốt.

Vi Anh cẩn ký.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.