Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Phản Đối Bản Án Tù 2 Trí Thức Vn

21/07/200400:00:00(Xem: 3941)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Văn Bút Quốc Tế phản đối bản án tù của hai nhà trí thức đối kháng Trần Khuê và Phạm Quế Dương
Trong một thông cáo phổ biến toàn cầu ngày 19 tháng 7 năm 2004, Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù thuộc Văn Bút Quốc Tế đã cho biết quan điểm của Hiệp hội các nhà Văn thế giới về hai vụ án mới nhứt ở Việt Nam như được trình bày sau đây.
Văn Bút Quốc Tế bày tỏ sự hài lòng trước tin hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương có thể được phóng thích vào cuối tháng 7 này. Trong hai phiên tòa ngày 9 và ngày 14 tháng 7, giáo sư kiêm nhà văn Trần Khuê và nhà viết quân sử Phạm Quế Dương đã bị phạt, kẻ trước người sau, 19 tháng tù kể cả thời gian giam cứu (19 tháng). Tuy nhiên, Văn Bút Quốc Tế nhận xét rằng hai nhà trí thức đối kháng đã bị nhốt tù gần 19 tháng qua chỉ vì sử dụng quyền tự do diễn đạt tư tưởng một cách ôn hòa. Như vậy, rõ ràng nhà cầm quyền Hà nội đã vi phạm Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết và phê chuẩn.
Nhân dịp này, Văn Bút Quốc Tế nhắc lại thân thế và hoạt động của hai nhân vật vừa bị đưa ra tòa sau khi bị giam giữ từ cuối tháng 12 năm 2002 (bổ túc với tài liệu của LHNQVN).
Giáo sư Văn chương Việt Hán Trần Khuê (68 tuổi), nhà văn, là giám đốc sáng lập Trung tâm Văn Hóa Đông Nam Á năm 1996. Ông bị bắt tháng 3 năm 2002 và bị phạt 2 năm quản chế từ tháng 10 năm 2002 vì cho phổ biến trên Mạng lưới Internet một bức thư ngỏ gởi Giang Trạch Dân, lúc chủ tịch Trung cộng viếng thăm Hà nội hồi tháng 2 cùng năm. Trong lá thư, ông Trần Khuê phản đối sự ký kết những hiệp ước Việt-Trung về vùng biên giới, giống như hai ông Bùi Minh Quốc và Lê Chí Quang. Trước đó, từ tháng 9 năm 2001, ông Trần Khuê bị công an canh chừng nghiêm nhặt rồi bị tạm giam khi ông cùng một số người đối kháng muốn thành lập Hội Nhân dân chống Tham nhũng (bất hợp pháp). Sau đó, ông bị quản thúc và hoàn toàn bị cô lập, nhứt là từ lúc ông tham gia Nhóm Dân Chủ (bất hợp pháp)*. Ngày 29 tháng 12 năm 2002, công an đến khám nhà và bắt nhốt ông tại khám đường Phan Đăng Lưu sau khi tịch thu tài liệu và trang bị điện toán. Được biết, ngày hôm trước, một người bạn của ông, nhà viết quân sử Phạm Quế Dương và bà vợ, từ Hà nội vào thăm ông, cả hai vợ chồng đều bị bắt lúc họ sắp sửa trở về đất Bắc. Ông Trần Khuê còn là tác giả của nhiều bài báo và thư ngỏ cổ võ đường lối thực thi dân chủ, bãi bỏ chuyên chính cộng sản, kể cả hai tài liệu Đối thoại 2000 và Đối thoại 2001 phổ biến trên Mạng lưới Internet.
Ông Phạm Quế Dương (73 tuổi), cựu đại tá bộ đội Cộng sản Bắc Việt từng giữ chức vụ Trưởng ban biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự. Ông đã sớm trở thành một trong những nhà trí thức đối kháng dưới chế độ độc tài Việt Cộng. Gần suốt thập niên chín mươi, công an lục soát nhà ông và thẩm vấn ông nhiều lần. Năm 1999, ông Phạm Quế Dương công khai ra khỏi đảng Cộng sản. Tháng 5 năm 2000, ông cùng với bốn nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến, ký tên trong một bức thư chung gởi Quốc hội để phản đối chính phủ đàn áp nhà văn Hà Sỹ Phu, đồng thời kêu gọi thiết lập một nền dân chủ đích thực. Ông cũng là thành viên Hội Nhân Dân chống Tham Nhũng và Nhóm Dân Chủ* - cả hai tổ chức đều không được chế độ cho phép hoạt động. Một số hội viên nồng cốt như Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình, lần lượt đều bị bắt và bị phạt tù nặng nề. Cũng như giáo sư Trần Khuê, tháng 9 năm 2001, ông Phạm Quế Dương bị tạm giam để điều tra, bị canh chừng gắt gao sau khi được thả về. Ngày 28 tháng 12 năm 2002, ông và bà vợ bị công an chận bắt tại nhà ga xe lửa của cố đô Miền Nam Việt Nam Tự Do sau khi đến thăm giáo sư Trần Khuê. Bà Phạm Quế Dương được phóng thích ngày 7 tháng giêng năm 2003.
Trước áp lực không ngừng gia tăng của công luận thế giới, chính phủ Việt cộng đã phải xóa bỏ trong bản cáo trạng sự truy tố hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương về tội "làm gián điệp" như đã loan báo khá lâu trước. Đó là loại "tội danh" mà chế độ hiện hành ở Việt Nam thường gán cho các nhân vật đối kháng bị đàn áp trong mấy năm gần đây. Cuối cùng, tòa án Việt cộng, ở cố đô Miền Nam Việt Nam Tự Do và ở Hà nội, đều tuyên phạt hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước..." và "bất tuân lệnh quản thúc tại gia".
Kết luận, Văn Bút Quốc Tế phản đối các bản án đã áp đặt cho hai nhà trí thức đối kháng Trần Khuê và Phạm Quế Dương vì những phán quyết như thế của nhà cầm quyền Hà nội vi phạm Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết và phê chuẩn. Thông cáo cũng kêu gọi các Trung tâm Văn Bút thành viên có hành động tương tự, nghĩa là gởi thư phản đối đến chính phủ đã giam cầm trái phép và phạt tù bất công đối với hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương.
Tưởng cũng nên ghi thêm, ngay sau khi nhận được tin tức về hai bản án kể trên, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt (Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại) và nhà báo Nguyễn Lê Nhân Quyền (LHNQVN) đã đồng ý gởi hai bức thư chung đến Văn Bút Quốc Tế và Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ. Hai bức thư có đoạn viết: "Nếu hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương thật sự rời nhà giam vào ngày 29 tháng 7 sắp tới thì chúng tôi coi rằng hai ông chỉ được phóng thích sau khi đã ở hết hạn tù 19 tháng qui định bởi hai phiên tòa họp ngày 9 và ngày 14 tháng 7 vừa qua. Chúng tôi mừng thấy hai tù nhân mà quý vị đã bênh vực sắp gặp lại gia đình. Nhưng chúng tôi tin rằng quý vị sẽ cùng chúng tôi tiếp tục phản đối sự giam cầm trái phép hai nhà trí thức đối kháng đó, cũng như bản án tù bất công, phản hiến, vi luật quốc tế và không có thể nào biện minh được đối với các nạn nhân của sự trấn áp khắc nghiệt".
* Một trong những yêu sách chính của Nhóm Dân Chủ là sự thiết lập một định chế mệnh danh tòa án hiến pháp có nhiệm vụ duyệt xét lại các đạo luật phản dân chủ và cải tiến nền pháp lý địa phương cho phù hợp với Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị.
(Viết theo tin của Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/Âu châu).
Genève ngày 19 tháng 7 năm 2004
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse
Vietnamese Ligue for Human Rights in Switzerland

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.