Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Báo Nguy: Tỉ Lệ Dân Việt Khám Ung Thư Quá Thấp

21/07/200400:00:00(Xem: 3986)
Theo Bản Thăm Dò kết qủa khảo sát, Dân Cư cư dân Sắc Tộc ở California Tụt Hậu Trong Việc Khám Nghiệm Rà Ung Thư – Các Y Sĩ và Báo Chí Sắc Tộc Liên Kết Với Nhau Để Nâng Cao Nhận Thức.
Theo một bản thăm dò cuộc khảo sát bằng nhiều ngôn ngữ do UCLA Center for Health Policy Research (Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế UCLA) phổ biến tháng 11 năm 2003, người La-Tinh và người Á Châu vẫn tụt hậu sau các nhóm khác về tỷ lệ khám nghiệm rà ung thư.
Bằng một liên hiệp phi thường ít có, báo chí La-Tinh và Á Châu đã cộng tác với các bác sĩ La-Tinh và Á Châu để nâng cao nhận thức về hiệu năng của sự khám nghiệm rà ung thư.
Khám nghiệm rà ung thư và phòng ngừa rất cần thiết cho sức khoẻ của tất cả những gia dình ở Cali. Bác sĩ Tin Tin Hla ờ San Jose và là cựu chủ tịch vừa qua mãn nhiệm của Hiệp Hội Y Khoa Miến Điện Hoa Kỳ nói, : “Ung thư không phải là vấn đề riêng của môt người. Bệnh liên hệ đến những người thân chung quanh bạn. Vì lợi ích của bản thân và gia đình, bạn hãy tìm hiểu thêm về khám nghiệm rà ung thư và phòng ngừa.”
Ung thư đứng hàng thứ hai sau bệnh tim về nguyên nhân tử vong ở Cali và trên toàn quốc. Phương thức cốt yếu để phòng ngừa là các cuộc xét nghiệm rà ung thư hầu phát hiện sớm khi bệnh dễ chữa trị nhất, và trong nhiều trường hợp, có thể chữa khỏi hoàn toàn.
Những cuộc thử nghiệmRà xét thường xuyên kỳ phải được nên thực hiện khi không có một triệu chứng nào - điều mà dân cư nhiều cư dân Cali không biết. Một trong những lý do thông thường không thử nghiệm rà xét ung thư là vì bệnh nhân “không có triệu chứng gì cả.” Quan niệm sai lầm này thường thấy trong các nhóm sắc tộc ít được xét nghiệm nhất .
Ở Cali, ngưới Á Châu có tỷ lệ thấp hơn người da trắng về thử khám nghiệm rà bốn lọai ung thư cho bốn loại thử nghiệm: thử Pap cho ung thư cổ tử cung; chụp quang tuyến vú cho ung thư ngực; thử phân, nội soi trực tràng cho ung thư trực tràng; và thử PSA cho ung thư tuyến tiền liệt.
Bác sĩ Edward A. Chow, Giám Đốc Hiệp Hội Chăm Sóc Sức Khoẻ Cộng Đồng Trung Hoa tại San Francisco nói, “Ung thư là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho người Mỹ gốc Á Châu. Không may là bệnh thường được chẩn đoán muộn màng trong quá trình diễn tiến của căn bệnh. Dùng những phương thức thử nghiệm đã được chứng minh để phát hiện ung thư có thể giảm thiểu tỷ lệ tử vong khi bệnh được chẩn đoán sớm.”
Dưới 70 phần trăm phụ nữ Trung Hoa, Việt Nam, và Hàn Quốc có thử nghiệm Pap trong vòng ba năm qua - một sác xuất con số đáng quan tâm ngại vì phụ nữ Việt Nam có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung năm lần nhiều hơn phụ nữ da trắng.
Bác sĩ Quyen Ngo-Metzger ở U.C. Irvine giải thích: “Một số phụ nữ Á Châu có thể ngại yêu cầu bác sĩ, nhất là với bác sĩ nam giới, xin thử Pap hay chụp quang tuyến vú vì vấn đề văn hoá. Nhiều người Á Châu nam và nữ giới không biết rằng họ cần những thử nghiệm đặc biệt để rà ung thư. Nhiều bênh nhân mà tôi gặp nghĩ đinh ninh rằng bác sĩ của họ đã cho làm tất cả những thử nghiệm cần thiết. Chúng ta cần giáo dục công chúng để họ yêu cầu làm những thử nghiệm này”.

Ung thư cổ tử cung cũng cao trong giới phụ nữ La-Tinh, với tỷ lệ gấp đôi phụ nữ da trắng. Và người La-Tinh báo cáo tỷ lệ thấp hơn người da trắng về xét nghiệm rà xét ung thư vú, ung thư trực tràng và tuyến tiền liệt. Thí dụ chỉ có 37 phấn phần trăm người La-Tinh có thử nghiệm rà ung thư gần đây, thí dụ như ung thư trực tràng, so với 56 phần trăm người da trắng. Phụ nữ La-Tinh đặc biệt bị có nguy cơ - chỉ một trong ba người (33 phần trăm) có thử nghiệm rà xét ung thư trực tràng gần đãy.
Bác sĩ Margaret Juarez, một bác sĩ sản khoa làm việc hành nghề ở Los Angeles và là Chủ Tịch Hiệp Hội Y Khoa La-Tinh nói, “Với các bệnh nhân của tôi, tôi nhấn mạnh sự cần thiết đi khám bác sĩ dể rà ung thư vú và cổ tử cung. Phát hiện ung thư càng sớm, càng chữa trị được tốt hơn. Thử nghiệm rà Rà xét ung thư cứu được mạng người.”“
Người Mỹ Thổ Dân có lẽ ít được thử nghiệm rà ung thư gần đây về ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt so với người da trắng, và Thổ Dân Hạ Uy Di cũng như những dân cư đến từ các hòn đảo Thái Bình Dương vẫn được báo cáo có tỷ lệ rà ung thư thấp nhất trong bang.
Theo bản kết quả nghiên cứu, người những cư dân Cali có lợi tức thấp hay có trình độ Anh ngữ hạn chế đều có tỷ lệ thử nghiệm rà xét ung thư thấp. Có thể đoan chắc rằng những người không có bảo hiểm không được thử nghiệm rà xét ung thư thường xuyên, và những người tuy có Medi-Cal được trả phí tổn rà xét ung thư vẫn có tỷ lệ thấp hơn những người có bảo hiểm qua việc nơi sở làm.
Ông Ernie Tai, giám dốc dự án của California Medical Association (CMA) Foundation (Hội Y Tế Cali CMA) nói, “Cố gắng chung của New California Media (Cơ Quan Truyền Thông Tân Cali) và Network of Ethnic Physician Organizations (Mạng Lưới Hiệp Hội Các Tổ chức Y Sĩ Sắc Tộc) - một liên hội gồm hơn 40 hiệp hội y sĩ cộng đồng Cali – liên kết hợp các y sĩ và các cơ quan truyền thông để nâng cao nhận thức về lợi ích của việc rà xét ung thư sớm và thường xuyên kỳ. Rà xét ung thư là một phương thức phòng ngừa ít hay không tốn tiền mà có thể cải thiện tiến sâu đậm phẩm chất lượng cuộc sống người dân trong cộng đồng chúng ta.”
Bản Thăm Dò Khảo sát Phỏng Vấn Sức Khoẻ Cali Năm 2001 được thực hiện bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Quảng Đông, Quan Thoại, Hàn Quốc, Việt Nam và Miên, được làm có thêm phần phỏng vấn người Nhật, Việt, Hàn Quốc, Nam Á Châu, và Miên.
New California Media cộng tác với California Medical Association Foundation để cổ động chương trình thử nghiệm rà ung thư trong các dộng đồng sắc tộc bằng sáu ngôn ngữ. Để biết thêm chi tiết, xin vào các trang web ethnicphysicians.org, cancer.org, dhs.ca.gov/cancerdetection, và iccnetwork.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.