Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trình Bày Diễn Tiến Vụ Kiện Trung Tâm William Joiner

20/07/200400:00:00(Xem: 4984)
Virginia.- Cộng đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ đã tổ chức một buổi tiếp tân để Ông Nguyễn Hữu Luyện trình bày cùng đồng hương khắp nơi về diễn tiến vụ kiện Trung Tâm William Joiner, Đại Học Massachusetts ở Boston. Buổi tiếp tân này được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 18 tháng 7, 2004 tại nhà hàng Thần Tài , Falls Church, VA.
Với mục đích chuyển đạt thông tin của vụ kiện WJC , kêu gọi công lý và quyền bình đẳng trước pháp luật cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt; bảo vệ phẩm giá và vị trí lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong dòng lịch sử của HK; tố giác hành động lường gạt dư luận và nói dối, kể cả nói dối khi tuyên thệ của Trung Tâm Wlliam Joiner, Ông Nguyễn Hữu Luyện và nhóm nguyên đơn đã đưa Trung Tâm nghiên cứu này ra trước công lý ở Massachusetts từ tháng 8, 2000. Vào ngày 14 tháng 4, 2004 nhóm nguyên đơn đã xin mở phiên điều trần tại tòa ở Suffolk, tiểu bang Massachusetts . Trong buổi tiếp tân này ông Nguyễn Hữu Luyện trình bày cùng đồng hương diễn tiến của vụ kiện.
Có khoảng bảy trăm quan khách tham dự , trong đó nhiều phái đoàn và đại diện nhiều nơi trên thế giới như oÂng Nguyễn Bá Tuấn đến từ Úc Châu, oÂng Hà Giao từ Nhật, oÂng Đặng Tuấn Hậu từ Canada. Đặc biệt phái đoàn Canada đông đảo nhất với khoảng một trăm đồng hương đến từ Montreal, Toronto... Ông Nguyễn Đức Chung đến từ Anh Quốc, oÂng Đặng Sinh từ Na Uy, oÂng Nguyễn Điền từ Hòa Lan . Ở HK có phái đoàn của Bắc Cali, Nam Cali, Indiana, North Carolina, South Caroline, Georgia, Jew Jersy, Pennsylvania, New York , Washington State, Minnesota, Oklahoma, Michigan, Massachusetts... Sau lời giới thiệu mỗi phái đoàn đồng hương vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt làm cho không khí trở nên vô cùng sinh động, thể hiện tinh thần đoàn kết và hào khí đấu tranh chống Cộng của đồng bào VN ở hải ngoại.
Hiện diện trong buổi tiếp tân này cũng có quý bậc trưởng thượng , các đại diện hội đoàn , đoàn thể chính trị vùng HTĐ. Về phiá quan khách HK có Thượng Nghị Sĩ Leslie Byrnes (VA Senate), Nghị Viên Bob Hulls, Dr. Lee Edwards, Chủ tịch Hội Nạn Nhân CS.
Mở đầu ông Lê Quyền giới thiệu quan khách, sau đó ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng HTĐ đại diện ban tổ chức có lời chào mừng quan khách.
Tiếp theo Cựu Đại Sứ Bùi Diễm phát biểu, ông đã xúc động mạnh khi kể lại những mẩu chuyện làm ông vô cùng cảm phục Ông Nguyễn Hữu Luyện "người tù kiệt xuất". Hiện Cựu Đại Sứ Bùi Diễm là một trong những nguyên đơn trong vụ kiện WJC.
Nói về vụ kiện WJC, Ông Bùi Diễm có ý kiến, ai cũng biết HK là xứ tự do , các trường đại học có nhiều quyền tự do đặc biệt và tiểu bang Massachusetts có khuynh hướng thiên tả rất nhiều . Vì vậy việc thắng kiện WJC là việc vô cùng khó khăn . Đường còn dài, khó khăn còn nhiều, nhưng chúng ta phải làm vì đấy là chính nghĩa, là danh dự của chúng ta. Ông mong đồng hương tiếp tục ủng hộ oÂng Nguyễn Hữu Luyện.
Kế đến ông Nguyễn Hữu Luyện trình bày diễn tiến cũng như những nỗ lực của nhóm nguyên đơn trong vụ kiện Trung Tâm William Joiner. Ông phân tích, sau thế chiến thứ hai, có nhiều công trình nghiên cứu , nhiều sách viết về những vụ tàn sát tập thể (holocaust), nhưng không có tài liệu nào viết bởi đảng viên Đức Quốc Xã. Vậy mà ngót 30 năm sau cuộc chiến tranh VN, Trung Tâm Nghiên Cứu William Joiner thuộc Đại Học Massachusetts ở Boston đã dùng số tiền 250,000 Mỹ Kim của Rockefeller Foundation để cấp học bổng cho Hoàng Ngọc Hiến và Nguyễn Huệ Chi là hai cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước CSVN từ Hà Nội sang HK, để nghiên cứu và viết về những người VN tỵ nạn CS trên thế giới.

Trong chương trình nghiên cứu , WJC đã vi phạm luật kỳ thị và luật thuê mướn, vì họ muốn ngăn chặn học giả trong cộng đồng tỵ nạn CS tham dự vào chương trình này. Do đó cộng đồng người Mỹ gốc Việt , qua nhóm nguyên đơn, đã đưa WJC ra trước công lý tháng 8, 2000. Vào ngày 14 tháng 4, 2004 nhóm nguyên đơn cũng xin mở phiên điều trần để giải quyết nhiều vấn đề liên hệ đến vụ kiện này.
Sau đây là diễn tiến của phiên toà, Luật Sư Micheal Joyce , đại diện Univ. Of Mass. Boston trình bày, ông Nguyễn Huệ Chi và ông Hoàng Ngọc Hiến cũng là người VN như nguyên đơn , nên không có vấn đề kỳ thị chủng tộc.
Luật Sư Bradley Clanton , đại diện cho nhóm nguyên đơn Nguyễn Hữu Luyện, đã dùng Projector để chứng minh ông Nguyễn Bá Chung với tư cách Giám Đốc Chương Trình nghiên cứu về cộng đồng người Việt tỵ nạn CS đã viết "Chính quyền miền Nam là một bọn theo chân thực dân, phản bội lịch sử VN.."
Bà Chánh Aùn Janet Sanders ngắt lời : "Quyền tự trị đại học cho phép họ muốn nói gì thì nói.."
Luật sư Bradley Clanton tranh cãi, "Luật Massachusetts CẤM , không được kỳ thị dựa trên tín điều hoặc tín ngưỡng"
Bà Chánh Án hỏi: "Chủ nghĩa CS có phải là tín điều hoặc tín ngưỡng không""
Luật Sư Clanton trả lời "Vâng, chắc chắn là như vậy".
Bà Chánh Án hỏi tiếp "ông Nguyễn Bá Chung có phải là người VN không""
Luật Sư Clanton trả lời, nhấn mạnh, điều kiện địa lý, chính trị đã tạo nên HAI nước VN. Về ý thức hệ, ba ông Nguyễn Bá Chung, Nguyễn Huệ Chi, Hoàng Ngọc Hiến thuộc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN. Họ không cùng một nước VN với nguyên đơn, quốc tịch gốc là Việt Nam Cộng Hòa. Luật của tiểu bang Massachusetts CẤM kỳ thị dựa trên quốc tịch gốc , và đây là một vi phạm luật kỳ thị .
Bà Chánh Án có vẽ quan tâm tới hai điểm nêu trên. Bà cho biết cần thời gian để xem xét vấn đề và sẽ có quyết định sau. Cho tới nay nhóm nguyên đơn vẫn chưa nhận được quyết định của bà Chánh Án.
Luật sư Bradley Clanton cho biết, nếu tòa án cấp dưới có phán quyết thiên vị thì ông sẽ khiếu nại lên tòa án cấp trên, có ba Chánh Án, thì sự phán quyết sẽ công bằng hơn. Luật sư Clanton cũng cho biết bên cạnh vụ kiện về nghiên cứu Người Việt tỵ nạn ông cũng kiện Đại Học
Massachusetts đã tìm cách tống ông Luyện ra khỏi trường từ năm 2001, vì ông Luyện đã chỉ trích họ trong việc nghiên cứu này.
Được biết ông Nguyễn Hữu Luyện trước đây là Đại Úy thuộc Nha Kỹ Thuật /TTM, ông đã nhảy dù ở Bắc Việt và bị cầm tù hai mươi mốt năm. Sau đó ông được sang định cư ở Mỹ và tiếp tục học lại tại Đại Học Massachusetts . Trong lúc theo học chương trình cao học ở đây ông phát giác ra việc WJC thuê ba cán bộ CSVN nghiên cứu về vấn đề người Việt tỵ nạn CS trên khắp thế giới.
Theo ông, dù thắng hay bại chúng ta cũng phải theo đuổi vụ kiện này cho tới cùng, vì đây là cuộc tranh đấu dành lại "căn cước" của chính mình, tập thể người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại. Trường Đại Học Massachusetts đã cấu kết với Hà Nội để thay đổi "căn cước" của ba triệu người VN ở hải ngoại. Chúng ta là những người tỵ nạn CS chứ không phải là những tội phạm chạy ra nước ngoài để trốn tránh nhân dân trừng phạt.
Thế lực phản chiến Mỹ đã bóp chết cuộc chiến VN , đưa đến thắng lợi cho CS, nay lại âm mưu thay đổi "căn cước" tập thể người Việt Tỵ Nạn để chạy tội cho chế độ CS tại VN. Ngày nay xã hội HK đã thay đổi , với gần hai triệu người Mỹ gốc Việt, là những người tỵ nạn CS, ông tin là chúng ta có đủ sức mạnh về pháp lý để ngăn chặn tội ác của CS và những tổ chức thiên Cộng.
Tiếp nối là phần văn nghệ với sự tham gia của nhiều ca nhạc sĩ trong phái đoàn Canada. Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.