Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ, Giáo Sư Virginia Tech Đọc Thơ, An Ủi Sau Thảm Kịch

29/04/200700:00:00(Xem: 1706)

BLACKSBURG, Va. - Khi Nikki Giovanni trên chuyến phi cơ trở về Blacksburg buổi sáng hôm 16-4, một thiếu nữ phía sau bà mở ra điện thoại di động và nói, "Trời ơi. Có chuyện nổ súng ở trường Virginia Tech rồi!"

Giovanni nói bà và các hành khách khác chấn động khi nghe thiếu nữ nói có 21 người đã bị giết.

Giovanni nói, "Tất cả chúng tôi đều là người của Đại Học Virginia Tech cách này hay cách khác, dù là bạn có làm việc ở đó hay không. Trường này là hiện diện bao trùm [Blackburg]."

Mọi người trên phi cơ nói với thiếu nữ rằng hẳn là cô nhầm rồi, theo lời Giovanni kể. Họ nghĩ các con số đã bị xáo trộn. Một người, có thể là hai người, có thể chết, nhưng sao lại 21 chứ" Thật không thể như thế.

Nhưng đúng là như thế.

Giovanni, một giáo sư Đại Học Virginia Tech và là một nhà thơ nổi tiếng, đi bộ lên thềm dốc rời phi cơ để bước vào phi trường Roanoke Regional Airport và thấy kênh CNN đang tường thuật chuyện đó trên truyền hình. Hành khách ngừng chân và há hốc mồm khi nhìn thấy số người chết lên tới 33.

Vào khoảng 7:15 giờ sáng hôm đó, sinh viên ban Anh Văn Seung-Hui Cho, 23 tuổi, đã bắn hai người tại một ký túc xá. Hai giờ sau, anh nổ súng tại một tòa nhà bên kia khuôn viên, giết thêm 30 người trước khi chĩa súng tự bắn mình.

Giovanni đã dạy Cho trước đó, nhưng từ chối nói về anh này. Bà lo ngại rằng những người khác đã dạy anh này có thể trở nên xáo trộn suy nghĩ nếu họ nghe ý kiến bà, theo lời bà.

Bà đã dạy ở Virginia Tech trong 20 năm và trờ lại trường một ngày sau thảm kịch. Bà nói về vụ nổ súng trong một buổi họp mặt, nơi Viện Trưởng Charles Steger, Thống Đốc Virginia là Tim Kaine và Tổng Thống George W. Bush đã nói về vụ nổ súng.

Trong buổi họp mặt, Giovanni đọc một trong các bài thơ của bà, và hướng dẫn khách tham dự cùng hát, "Hãy đi tới, hỡi các bạn Hokies!" (LND: Hokies là tiếng thân mật gọi các đội thể thao của đại học Virginia Tech; Hokie còn là một giống gà tây, được trường này chọn làm biểu tượng cho các đội thể thao ở đây.) Đại Học này đã trích một phần bài thơ để làm bích chương mang các dòng chữ sau (LND: xin độc giả ghi nhận, nhóm chữ trong đoạn thơ sau xếp theo hình chữ V, hình chiếc ly rượu.)

"Chúng ta sẽ tiếp tục phát minh ra tương lai

Qua tất cả máu và nước mắt chúng ta

Qua tất cả những nỗi buồn này

Chúng ta là những Hokies

Chúng ta sẽ thắng

Chúng ta là Virginia Tech."

Sinh viên năm đầu Brittney Owens nói rằng phần đặc biệt là phần có sức mạnh nhất, bởi vì nó cho thấy sự đoàn kết. Cô đã thấy Giovanni nói chuyện trước đó, nhưng hôm đó Owens xúc động tới khóc.

Sinh viên năm đầu Jill Evans nói rằng cô yêu thích bài nói chuyện và năng lực mà Giovanni mang tới cho buổi họp mặt.

Evans nói, "Y hệt như là bà ta không cần tới suy nghĩ về những gì bà nói. Bài nói chuyện làm mọi người xúc động."

Ai cũng làm phần của họ để hồi phục lại sau thảm kịch, nhưng Giovanni nghĩ là sinh viên đã làm phần tốt nhất khi gánh vác gánh nặng của truyền thông, theo lời bà.

Đã từng làm việc với truyền thông nhiều năm, bà nói bà hiểu rằng người ta đang tìm kiếm các khía cạnh trong câu chuyện còn chưa biết rõ.

Bà nói, "Họ đã ở lại quá lâu, nhưng ai mà không như thế chứ""

Nhiều sinh viên đang bước tới, bất kể truyền thông  còn chú ý, và đang trở lại lớp để kết thúc các học kỳ của họ, theo lời bà.

Giovanni chỉ dạy một lớp trong mùa xuân này, vào 5 giờ chiều mỗi Thứ Ba. Sinh viên trong lớp sáng tác thơ của bà đang làm riêng các thi tập của họ, trong đó mỗi cuốn gồm 10 bài thơ.

Sinh viên có lẽ sẽ phải có đêm học trở lại đầu tiên trong lớp, với ăn bánh donut và đọc thơ của họ.

Giovanni nói, "Công việc của tôi là lắng nghe, và tôi nghĩ đó là điều quan trọng."

Bà nói với sinh viên của bà hôm Thứ Hai, và họ lập kế hoạch hoàn tất các thi tập của họ. Một sinh viên đang làm các bài thơ về bọn sát nhân, trong đó có  tên Jack the Ripper (LND: tên sát nhân hàng loạt nổi tiếng ở London cuối thế kỷ 19), và sinh viên khác đang viết về nỗ lực tìm Thượng Đế.

Giovanni nói, "Tôi không biết bạo lực ngoài đời ảnh hưởng ra sao tới dự án này."

Bà đã không sáng tác gì kể từ thảm kịch đó. Mặc dù vụ nổ súng và phản ứng thế giới về chúng sẽ ảnh hưởng tới tác phẩm của bà, bà nói bà không biết chắc là thế nào, và còn quá sớm để viết về chuyện đó."

Giovanni nói, "Trường học là một chuyện. Còn sáng tạo lại là chuyện khác."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.