Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưỡi Mật Ong. Lòng Mật Gấu

09/09/200000:00:00(Xem: 4361)
Nhớ hồi ở dưới quê, cứ mỗi lần có chuyện gì khó xử, là thiên hạ thường tìm về anh Sáu Làu Thông, đặng nhỏng tai nghe ba điều bốn chuyện. Những khúc mắc nào giờ chưa nghe thấy, hoặc đụng chạm trong nhà mà hổng biết giải quyết làm sao, thì bảo đảm gặp ảnh xong là mừng vui như trên đường trẩy hội. Chẳng qua anh Sáu thuộc loại người hiền lành tính nết, thêm hiểu biết giàn trời nên cái gì cũng thoả mãn êm xuôi, thành ra nhà cửa chẳng cao sang mà lắm người mến mộ.

Từ đó, Mõ đâm ra kính phục người hiểu biết. Vì nhờ họ mà mình bớt... lặn lội lâu ngày trong bóng tối vực sâu. Chứ mênh mông thế kia làm sao ôm hết được" Lại nữa, người hiểu biết có khác gì vốn quý, của Đất Trời ban tặng đến tha nhân. Chỉ một ý kiến thôi là đang nguy bỗng trở thành yên lặng. Tưởng đổ vỡ hoá ra ngọt ngào êm thắm. Tưởng đứt chến rồi lại ôm chầm duyên nợ lứa đôi, nên được thiên hạ mến yêu là điều dễ hiểu. Chừng đến lúc Cậu Bà thương tình cứu vớt, cho cặp bến an toàn đến đảo bình yên, mới thấy thiên hạ vanh vách ngàn thư vạn quyển. Mới thấy người phàm giỏi cả chuyện ở phương xa. Thậm chí có kẻ nói ro ro như mình qua đó dzợt, rồi chỉ bảo um sùm ra vẻ hiểu nọ với biết kia, khiến chốn tâm tư khó lòng quên đặng:
- Người xưa có nói: Học thầy không tày học bạn. Suy đi nghĩ lại trúng cả mười phần đó mấy ông nội ơi! Thành thử mấy ông đến sau thì phải học hỏi người đi trước, để xem đời mình sẽ trôi giạt về đâu. Chứ đừng ỷ vào cái giỏi ở quê hương mà có ngày đổ nợ. Mấy ông phải biết nước người ta tân tiến. Càng nhỏ tuổi chừng nào càng dễ kiếm được cơm. Vậy mấy ông phải nhanh nhanh biến mình trẻ lại, bằng cách... sụt giảm cho đời tươi sáng. Chớ lỡ ký vô rồi khó sửa lắm à nha, rồi lúc í thở than thì đã muộn! Còn ông nào mình ên đơn chiếc. Không bạn bè thân thích ở quê xa, thì hãy ghép chung phom cho đời nở rộ. Chớ không chơi mốt đó coi chừng lên ngôi... Chúa, giữ đảo hoài hoài thì thí mụ nội đó à nghen! Rồi mai kia nắm tay nhau bay về miền đất lạnh, có đụng chạm gì thì... bồi ở lở đi. Chứ mẹ cha chi phải dính chùm cho kẹt. Còn quá khứ xếp vào trong một xó, rồi nhắn nhủ đời mình phải quên lẹ quên ngay, cùng đợi đến đêm khuya cho khung trời yên tịnh - mới bắt đầu... lý lịch trích lung tung - đặng thế nhân phải lắc đầu khiếp sợ. Chớ có sao mần y như rứa, thì biết ngày nào mới rạng mày rỡ mặt với... tổ tiên"

Chừng đến được Sít-ny cùng nhau vui sống, mới hả họng kêu: Trời! bởi hổng biết giải quyết mần răng, khi tóc đã muối tiêu mà giấy tờ còn... đang trẻ, bèn dõi mắt lên cõi hoang vu mà than trách, đã nhẹ dạ tin vào lời bôi mỡ cho trơn:
- Thiệt là... lộn đời bố lố đời con! Mình lỡ khai tuổi hơi... gian bây giờ đâm kẹt, nên bạn bè cùng lứa lớp pen-sần lớp đến tuổi về hưu, thành thử lậu liếc lia chia cũng chẳng gì phải sợ. Đã vậy còn được bớt... biu này biu khác, trong khi mình dập vùi thấy mẹ thấy cha, thì chuyện dưỡng tánh tu tâm khó mòi qua đặng! Đó là chưa nói lúc sang Đông về Việt Nam trốn rét, mà tiền có hao hụt chút tị nào đâu, khiến mặt mũi sáng choang như đang vào mùa Hạ. Phần mình vì cả tin ba ông thần trời chê đất chán, nên quá tuổi hưu rồi mà còn phải nộp phom. Phải... dzốp, dziếc lôi thôi ra chiều khổ cực. Đã vậy học hết khóa ni sắp hàng qua khoá khác, cùng phỏng vấn ì xèo mà vẫn chưa đến ngày hết hạn... Niu-ta, thành thử hơi sức đâu vác ngà làm thiện nguyện! Phải chi hồi đó mình đường ngay ta bước, thì bây giờ khoẻ khoắn phẻ re. Chứ có đâu khổ sở thế ni thì vui hưởng tuổi già làm sao đặng"

Rồi chuyện đời mãi trôi như nước ròng nước lớn, cho tới ngày Mõ dự buổi họp mặt tân gia, được tận tai nghe mấy đấng làu thông nói chuyện. Mõ những tưởng phen này sáng lòng ra đôi chút, nào dè vẫn thấy mình tiếp tục... hổng biết thêm, bởi quơ tới quơ lui cũng đong đầy cái bụng. Cũng phát tâm cho mình tròn danh tiếng, đặng thiên hạ kính nhường mới thỏa dạ với non sông, mà có biết đâu tiếng tăm kia hổng phải tính toan mà mua được. Hổng phải mánh mung rồi thu vén, bất kể thiên hạ ngậm bồ hòn đắng nghét ở bên trong - đến nỗi quên đi Sống không phải hơn thua mà còn chút tình chút nghĩa - nên nghe một lần chợt... nhớ dài lâu:
- Hồi thằng Hai mới qua, tui thấy cảnh vợ con nheo nhóc chắc khó lòng yên đặng, mà để một mình coi bộ hổng biết chừng nào với được chữ: Khôn, thành thử tui mới chạy hết hơi chỉ cho đàng hội nhập. Nào là đi mua seo cho qua thời túng thiếu, rồi lượn ở chợ trời cho biết mùi vị với người ta. Sau đến trợ cấp an sinh tui cũng chỉ tường chỉ tận. Chẳng là ở xứ này... sinh-gồ măm được nhiều thương mến, nên chính phủ giúp dài dài để đền bù phần nào thiếu hụt ở bên trong, thành ra tui mới xúi dzô: Hai mau mau nghe lời chỉ dạy - là tách phom ra đặng mình ên mày bay trước - còn bà xã ở nhà sẽ tự động bay sau. Chẳng những được trợ cấp tăng thêm mà chớ ai... hành này hành nọ, rồi lúc í mặc sức đi làm không khai thuế, thì quanh quẩn một hồi tiền nhiều hết biết đó à nghen. Đến lúc í muốn hứng muốn tung gì chẳng được. Muốn về Việt Nam cho bà con lé mắt, cũng dễ dàng như sấp ngửa cái bàn tay. Cũng ngon cơm như đói lòng dzô tô phở. Chứ cứ bo bo... giữ lề tuy giấy rách, rồi vấp phải chuyện gì cũng dựa vào thánh hiền đạo lý của cha ông, thì chẳng thà... chôn chặt ở bển luôn chớ qua đây làm chi cho hổ thẹn, bởi người mình được tiếng là thông minh sáng suốt. Hà cớ gì lại phụ lòng nhận xét của người ta" Rồi uổng phí đi chút tâm huyết người ta đặt nặng!

Hai phải nhớ xứ này Tiền là trên hết. Hổng có tiền thú vật cũng chẳng cầu thân. Huống chi thế nhân ưa đánh giá bên ngoài quá lẽ, thành thử Hai mày cứ nhắm mắt mà phang tới, miễn hồ lúc nào cũng rủng rỉnh tiếng... đô kêu, thì có ra sao cũng khối người ủng hộ. Chứ Hai có tốt bằng Trời đi chăng nữa, mà cuối tuần hổng biết vui chị vui anh. Hổng biết đít-cô lên đồ lên đạc - thì có hả họng tắt hơi nằm lăn ra đó - cũng chẳng ma nào nhỏ giọt tiếc thương...

Mõ nghe mà thấy tinh thần ào đi xuống, khi chỉ vẻ những điều thiệt khó nghĩ khó thông, bởi sấp nhỏ ra sao nếu một mai hiểu được lòng cha mẹ - vì vài chục bạc mà lạng nọ với lách kia - thì tấm gương đó bao giờ mới sạch được" Đã vậy mở miệng ra là vì con mà sống. Vì nhi đồng mà vất vả vượt biên. Vì thế hệ mai sau mà suốt đời tận tụy, thì những lời điểm tô bên ngoài đó, coi bộ khó mòi thuyết phục đám hậu sinh. Đó là chưa nói mình xúi giục người ta làm điều không phải, rồi đợi thiên hạ vướng vào mới mở giọng chê bai, thì có khác chi Nhạc Chưởng môn thời hiện đại. Lấy mặt nạ úp lên đời đang sống. Liệu cõi tâm hồn có yên ổn được chăng" Có tận hưởng chút thanh cao trong cõi đời ô trọc" Hay lại tạo thêm điều hư mất - khi dùng tài giỏi của mình để xúi bẫy người ta - thì biết đâu ở mai sau chính mình sẽ sụp. Đã vậy còn lớn tiếng ra điều nhân đức. Hất mặt lên trời bàn chuyện... học lễ của cha ông:
- Cái thằng mặt mũi sáng trưng mà dè đâu tâm hồn tệ lậu! Vì đồng tiền mà tính chuyện ly thân, rồi sẽ đáp trả ra sao với công sinh thành dưỡng dục" Bởi cha mẹ như cây đèn cây nến - tự tàn lụi đời mình để thắp sáng đời con - rồi nay đủ cánh đủ lông lại đang tâm... hỏa thiêu lòng cha mẹ. Thử hỏi nơi quê nghèo khốn khó, khi họ hàng còn lui tới hỏi han. Khi mồ mả cha ông còn nguyên vẹn. Chợt ở trời xa đứa con sinh... lòng tôm dạ cá, thì cha mẹ nào yên nghỉ được đây" Đó là chưa nói chữ Hiếu của dân ta vô cùng quan trọng. Giàu có cỡ nào mà thiếu Hiếu thì cũng bỏ đi. Huống chi mẹ cha đang cách xa ngoài ngàn dặm, thì lẽ ra phải gắng sống hiền sống đúng, cho đẹp lòng phụ mẫu hai bên. Chứ có đâu vất bỏ tứ tung chỉ vì mươi đồng bạc, thì cái hậu này khó vào khó nuốt. Khó mở lòng đại lượng bao dung. Chớ chẳng phải như tao... tát biển đông lúc nào cũng cạn, bởi hai mấy năm rồi vẫn trọn chữ thủy chung…

Đúng là được ăn, được nói còn được gói mang về. Đã vậy còn được bà con chung quanh nghiêng mình cảm mến, khi giữa cơn lốc đời thường vẫn giữ được giềng mối của tổ tiên. Vẫn nêu cao tấm gương sống vì đạo nghĩa, mà thói đời thường ra vẫn thế - ăn chay trường còn chất chứa bụng dao phay - thì có dzô hết kiếp cũng khó lòng... tử quy cho được. Đã vậy khẩu nghiệp càng ngày càng... tấn tới, thì biết chừng nào mới hồi hướng được đây" Mới hiểu ra... tiếng nói là đầu của tai họa. Rồi Mõ nhớ người bạn thời đào hang bắt dế, qua được bến bờ bèn chí thú làm ăn. Những mong trả nợ áo cơm còn bi nhiêu gởi về cha mẹ. Chợt ngày nọ có người quen làu thông hết biết, mới vẽ chân trời đẹp như mộng như mơ. Mới chỉ bảo sự khôn ngoan cho người chân thật, cùng một hai mình có duyên từ ngàn muôn kiếp trước, nên ở đất người bỗng hạp nhãn với nhau, khiến tình cảm... bốc cao khó lòng kềm chế được:
- Mày qua đây mà cứ chui đầu vào hãng, thì đến chừng nào mới... ngập mặt được hả em trai" Bởi có cố cho lắm cũng chỉ dư vài ba ngàn đồng bạc. Chi bằng mày cùng tao vào thương trường buôn bán. Cực khổ đôi ngày rồi sáng tận đến... ngàn sau, thì lúc í hét chi mà chả được. Chẳng hơn mày tận tình gom góp, đặng gởi về xây nhà cửa khang trang, rồi bệnh hoạn ốm đau một tay mày lo liệu, thì còn... của ở đâu mà tính toán - khi sợi tơ hồng muôn kiếp đã được se - rồi lỡ ra sao lại sinh lòng hối hận. Thôi thì như anh em thật tình tao mới nói, chứ biết bao người nhấp nhỏm muốn được nghe, mà tao chớ hở lợi hở răng thì làm sao rành cho được. Duy chỉ có mày thật thà thấy khoái, nên tao mới mở lòng đón tiếp tựa người... thương. Chứ thật ra bạc có chất cao tao cũng chớ hề mở miệng. Chẳng là tao một vợ bốn con nên bước đầu phải tính. Phải im lìm nhận đỡ trợ cấp an sinh. Còn mày có mình ên thì đứng tên làm buy-zi-nịt, rồi thuế má cứ vầy mà thẳng tiến, lỡ kẹt chuyện gì tao sẽ cố vấn cho. Dù chẳng dám nói hơn ai nhưng cũng ngon gấp mấy lần... thằng dại. Thế mày còn chần chờ làm chi nữa, bởi thoải mái dzô rồi tao sẽ ghé vai ngay, thì chẳng mấy chốc tao có cái cho thuê còn mày có nhà để ở. Đã vậy đường tình duyên sẽ tùm lum hoa lá, bởi có của rồi không... nợ cũng phải dzô, thì chuyện trăm năm sẽ êm ru như nằm trên mặt nệm. Chứ mày xách cơm đi sáng chiều như thế. Liệu tới bao giờ mới ổn định được đây" Bởi... khôn như Tiên không Tiền cũng chịu!

Thế là vào độ. Là tự biến thành tấm bình phong cho người ta núp gió. rồi biến hoá ì xèo đến độ hết biết luôn, thì rõ tương lai khó lòng sáng lên được. Chẳng trách ngàn xưa người ta hay nói: Trồng cây bí phải thí cây tre! Còn mánh mung phải kiếm người... chịu nạn. Cho nó thấy ông bà ông vãi! Thấy đời này hổng phải chuyện dỡn chơi. Còn riêng ta cứ ầu ơ đốc thúc - đặng khổ cực riêng mày còn sung sướng thuộc phần ta - thì có khác chi sợi dây leo quấn theo cây đi tới trời tới ngọn. Mà giả như bị tiêu tán đường tuốt luốt, thì thằng đứng đầu lãnh đủ chứ chẳng lẽ là ta" Thành thử cứ an nhiên... bình thân thể. Lo gom góp tiền tài cho thỏa mộng đua tranh. Chứ tội mẹ chi đưa đầu cho thuế chặt" Phần thiên hạ tanh banh vì thời cơ chưa tới. Chớ ảnh hưởng gì đến... Phúc đức của nhà ta!

Làu thông! Thời nào cũng có. Cũng đầy những kẻ mà tầm nhìn rộng mút càn khôn. Cũng lủ khủ lủ kha hiền nhân trong thiên hạ. Duy chỉ có cái Chân Chất là đang thiếu - nên tính toán một hồi chỉ lợi mỗi mình hia - còn bá tánh ra sao cứ phó thác cho... cõi âm phù trợ. Có điều thích chơi kiểu cạn tàu ráo máng. E đời mình... khó-lòng-suôn-sẻ-được-lâu!

Mõ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.