Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Thừa Nhận

19/07/200400:00:00(Xem: 4385)
Hội Đồng Nhân dân của hai thành phố chánh của Vùng Little Saigon, là Garden Grove và Westminster, mấy tháng trước đây có ban hành hai nghị quyết liên quan đến Việt Cộng. Nội dung chánh là chánh quyền không tiếp đón, không sử dụng công lực và công quỹ để bảo vệ an ninh cho các phái đoàn hay viên chức CS Hà nội đi qua, ghé vào, hay dừng tạm trong phạm vi thành phố. Đại đa số cư dân của hai thành phố và hàng triệu người Mỹ khắp nước Mỹ hoan hô Garden Grove và Westminster đã tiên phong thể hiện đúng ý nguyện của người Mỹ tiến bộ, tiếp theo phong trào 4 tiểu bang và 68 thành phố Mỹ thừa nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng tư do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt.
Nhưng là xứ tự do, cũng có nhưng rất, rất ít người lên tiếng chống. Viết trên báo Mỹ, chớ không thấy trên báo Việt. Lập luận chống đối của số chí nhỏ này chỉ xoay quanh vấn đề vi hiến của hai nghị quyết (vi phạm Tu chánh án số 1), và vi phạm Hiệp ước bang giao giữa Washington_ Hà nội.
Nhưng mọi lập luận chống đối ấy trở thành vô ích; mọi tranh luận dù không đáng kể ấy trở thành vô đối tượng, với văn thư của Bộ Ngoại Giao Mỹ mới đây gởi cho Cảnh sát Trưởng Garden ngày 9 tháng Bảy, năm 2004. Nghi viện Trần Thái Văn đồng tác giả gốc Việt của Nghị Quyết Garden Grove, Nghị viên Andy Quánch dồng tác giả Việt của Nghị quyết Westminster cùng mừng, chuyển cho Ban Yễm trợ Nghị quyết dù đã tuyên bố giải tán để phổ biền cho đồng bào Mỹ gốc Việt "tường lãm", chia vui. Xin tạm dịch nguyên văn như sau:
"(Quốc Huy Hoa kỳ )
--- Washington D.C. 20520
--- Ngày 9 tháng Bảy, 2004
--- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ,
Phụ Tá An Ninh Ngoại Giao
[ kính gởi ] Ô Cảnh sát Trưởng Polisar.
"Xin cám ơn thư đề ngày 8 của Oâng. Chúng tôi hiểu biết những thử thách chánh quyền địa phương phải đối phó khi giúp đỡ khách ngoại quốc đến Hoa kỳ, và đánh giá cao việc yễm trợ quan trọng ấy.
"Bộ tham mưu của chúng tôi có thông báo cho tôi những vấn đề đã phát sanh trong khi những viên chức Việt Nam [Cộng sản] đề nghị viếng thăm vùng của Oâng. Chúng tôi vẫn quyết tâm tôn trong triệt để những qui định của địa phương và, đáp ứng những qui định của nghị quyết vừa được thông qua, đòi hỏi phải thông báo trước 14 ngày mọi chuyến đi của những người đại diện của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đến vùng Little Saigon. Qua Nha Ngoại vụ, chúng tôi sẽ cấp một bản sao nghị quyết cho Sứ quán Việt Nam ở Washington DC. Chúng tôi cũng báo cho các Giám đốc Nha Công tác Phòng vệ và Nội Địa
"Xin đừng ngần ngại tiếp xúc với chúng tôi nếu chúng tôi có thể giúp được gì về sau.
"Chân thành,
"Francis X. Taylor, Sứ thần, (ký tên)
To:
"Oâng Joe Polisar, Cảnh sát trưởûng
"Garden Grove, California.

Trên đây là công văn chánh thức của Bộ Ngoại Giao, do Phụ tá Bộ Trưởng, ngạch sứ thần gởi cho Cảnh sát Trưởng Garden Grove, có tên họ, chữ ký và ngày giờ hẳn hòi. Đại ý nói rõ Bộ hiểu biết những khó khăn của địa phương đã gặp khi viên chức CS Hà nội đề nghị với Bộ muốn viếng thăm vùng Little Saigon. Bộ tôn trọng và hứa sẽ đáp ứng những qui định của địa phương nêu ra trong Nghị quyết-- đó là phải thông báo 14 ngày trước nếu có đại diện CS xin đi qua, ghé vào,hay dừng lại trong vùng. Bộ cũng gởi bản sao cho sứ quán VC rõ và thông báo cho các nha sở quan tường. Sở dĩ Bộ Ngoại giao Mỹ gởi công văn cho Cảnh sát Garden Grove vì Nghi quyết có qui định Cảnh sát Garden chấp chiếu chức chưởng và quyền hạn làm việc với các cơ quan liên hệ khi gởi phái đoàn VC tới điạ phương. Đồng thời đích thân Cảnh sát Trưởng phải báo cáo cho Hội đồng Thành phố nội vụ và diễn tiến. Để Hội đồng là đại diện dân cử làm gì, Nghị quyết không nói ra. Nhưng có thể hiểu ngầm là để các vi đại diện dân chiếu nhiệm vụ đối với củ tri, tường trình cho những người mình đại diện. Nếu có biểu tình, cảnh sát cần huy động lực lượng bạn hay làm việc thêm giờ, bao nhiêu tốn hao công quỷ Cảnh sát phải đòi Bộ Ngoạïi giao hay phái đoàn, chớ Thành Phố nhứt quyết không đài thọ bằng tiền thuế của cư dân đại đa số không ưa CS. Cái khéo léo lách mình qua ngỏ hẹp luật và hiến pháp của tác giả Nghị quyết nằm ở chỗ này: không cấm cửa CS, không lập vùng phi Cộng sản mà còn hơn thế nữa. Gián tiếp trói tay trói chân Cộng sản cứng ngắt, biến hiệp ước giao thương vô hiệu trong vùng có người Mỹ gốc Việt, biến thế ngoại giao chỉ có trên giấy tờ không đi vào sự sống được. Nhứt là biến nghị quyết 36 Kiều vận của Đảng CS thành vô hiệu trong các cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vì rằng Quốc Hội Mỹ không bao giờ cho Bộ Ngoại Giao Mỹ du di chương mục lấy kinh phí ngân sách là tiền thuế của người Mỹ để trả chi phí bảo vệ cho CS đi rầm rộ có tính tuyên truyền, thách thức (high profile=loa kèn ầm ĩ) người Mỹ trên đất Mỹ khiến phát sanh biểu tình chống đối. Bộ Ngoại Giao cũng như Cảnh sát Mỹ cũng không được nhận tiền của nước ngoài để tránh bị mua chuộc. Và khi Bộ Ngoại Giao nói tôn trọng Nghị quyết và đap ứng đòi hỏi của Nghị quyết, tức là gián tiếp cấm cửa CS xuống vùng Litte Saigon rồi, từ hình thức đến nội dung, từ giải nghĩa chặcđến giải nghĩa lỏng Nghị quyết. Phái đoàn ngoại giao nào dám đi nơi chánh quyền điạ phương không bảo đảm an ninh!
Công văn thưọng dẩn của Bộ Ngoại giao đã minh thị thừa nhận Nghị quyết Garden Grove. Và Nghị quyết Westminster nội dung tương tự coi như cũng đã được thừa nhận. Đó là quyềøn tự trị của chánh quyền đia phương, thành phố và tiểu bang, minh thi ghi trong Hiến Pháp Mỹ. Thừa nhận này của Bộ Ngoại Giao sẽ chấm dứt mọi tranh luận về vi hiến, vi luật (hiệp ước khi được Thượng Viện phê chuẩn có giá tri như luật) do một số ít người đặt ra trên báo chí Mỹ. Công văn ấy cũng có công dụng củng cố niềm tin và tạo khi thế cho người Việt gốc Mỹ vận động các thành phố để bung ra và nhơn lên tinh thần Nghị quyết Garden Grove, Westminster như Nghị quyết Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đã được 4 tiểu bang và 68 thành phố thừa nhận là biểu tương tư do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt.
(Ghi chú: độc giả muốn xem công văn thượng dẫn, xin liên lạc email: vianhvietbao@yahoo.com )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.