Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 44 Năm Thành Lập Binh Chủng Biệt Động Quân

20/07/200400:00:00(Xem: 4694)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 400 quan khách, gia đình và đơn vị bạn đã tham dự ngày kỷ niệm 44 năm thành lập đơn vị mũ nâu thiện chiến của QLVNCH tại nhà hàng Paracel lúc 12 giờ ngày 18 tháng 7 năm 2004. Trong chương trình kỷ niệm người đặc biệt chú ý đến các phu nhân Biệt Đông Quân trong tà áo dài màu nâu sậm theo mầu mũ của các chiến sĩ BĐQ. Hầu như tất cả các binh chủng bạn, không ít thì nhiều đề có gởi người tới tham dự buổi lễ quan trọng này. Hai chiến sĩ BĐQ Nguyễn Minh Chánh Hội trưởng BĐQ Cali và Trần Tiễn San Tổng hội trưởng và 2 vi phu nhân đã cát chiếc bánh sinh nhật lần thứ 44 để mở đầu cho buổi văn nghệ họp mặt này.
Cần nhắc lại một chút quá khứ oai hùng của binh chủng BĐQ, một đơn vị đã làm khiếp vía địch quân trong cuộc chiến tại Việt Nam, có thể nói với quân số trải dài cho 4 vùng chiến thuật, không có một trận đánh lớn nào mà không có sự tham dự của binh chủng này. Được thành lập chính thức vào ngày 1 tháng 7 năm 1960 với chủ trương xâm nhập vào tận căn cứ của địch từng toán nhỏ mà lớn nhất cũng chỉ là cấp Đại Đội.Chiến thuật phản kích này rất hiệu quả, khiến Cộng Sản không bao giờ được sống một cách an toàn bất cứ nơi đâu. Thoạt khởi thủy các chiến sĩ Biệt Động Quân mặc toàn bà ba đen, trang bị cực nhẹ và tuy mang danh Đại Đội nhưng họ thường mở các cuộc hành quân cấp nhỏ hơn nhiều. Theo đà lớn mạnh và sự đòi hỏi của chiến trường các Đại Đội BĐQ được tăng cường thành Tiểu Đoàn rồi Liên Đoàn và quân phục rằn ri cùng chiếc mũ nâu bắt đầu quen thuộc với dân chúng khắp miền Nam. Binh chủng BĐQ nổi tiếng với tinh thần kỷ luật, chiến đấu gan dạ nhưng đồng thời trong binh chủng này có một đơn vị nghe thật hiền lành nhưng tất cả ai có đến một lần sẽ không bao giờ quên được đó là Trung Tân Huấn Luyện Dục Mỹ (Nằm về phía Bắc thành phố Nhatrang) là một trong ba trung tâm HL của BĐQ là Dục Mỹ, Hậu Nghĩa và Sông Mao (sau này sát nhập lại còn hai là Dục Mỹ và Sông Mao) Nhưng TTHL Dục Mỹ là nổi tiếng nhất với chương trình HL mang tên "Rừng Núi Sình Lầy". Nơi đây không chỉ HL cho Binh Chủng BĐQ mà các binh chủng khác cũng thường xuyên gởi người về học, nhất là các SVSQ Đà Lạt. TT này huến luyện khắc khổ và kỷ luật đến mức được đặt cho nhiều tên khác nhau như: Lò Luyện Thép, TT Tàn Phá Sắc Đẹp, Dục Mỹ Đường ( Đi với câu: Lam Sơn Chướng Khí Lam Sơn Tự, Dục Mỹ Ma Thiêng Dục Mỹ Đường).

TRở lại với công tác của BĐQ trong cuộc chiến Việt Nam. Có lẽ không có đơn vị nào chịu nhiều thiệt thòi nhiêu hơn BĐQ vì không có Bộ Tư Lệnh riêng nên các Tiểu Đoàn BĐQ luân luôn nằm ở vị thế tăng phái và được xem như lực lượng trừ bị của Quân Khu, nên những chiến trường mới bùng nổ, trong khi chờ đợi lực lượng Tổng trừ bị thì BĐQ là đơn vị được đưa tới đầu tiên. Các BĐQ lúc đó thường tự đặt tên cho mình "Con Ghẻ". Dĩ nhiên, những chiến trường mới lúc nào cũng khốc liệt vì địch quân đã chuận bị kỷ nên sự thiệt hại của các đơn vị BĐQ là điều tất yếu. Chiến trường chấm dứt, các TĐ-BĐQ lại bị điều đi nơi khác, những tưởng thưởng phần lớn ít tới tay. Tuy vậy Binh Chủng này cũng đã có đủ điều kiện để mang dây biểu chương Bảo Quốc màu đỏ tươi là niềm hãnh diện lớn của Binh Chủng.
Chương trình kỷ niệm 44 năm thành lập đơn vị không rườm rà vì thường 5 hay 10 năm BĐQ mới tổ chức long trọng 1 lần, tuy nhiên lần nào cũng vậy, tình chiến hữu của BĐQ được nối kết bằng những trận đánh sống chết của quá khứ nên mỗi lần họp mặt là các BĐQ thể hiện tình chiến binh rất cảm động. Năm nay chúng tôi lại thấy sự xuất hiện vài con cháu của BĐQ. Theo gót cha anh khoát trên mình chiến y rằn ri của Hoa Kỳ. Cháu Đoàn Trọng Tường con của BĐQ Đoàn Trọng Hiếu là lính thuộc TĐ 1 Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ mới từ Iraq về hối tháng 3-2004 cùng đến tham dự với cha mình. Cả hai ngôi bên nhau chung quanh là các chú-bác thuộc nhiều binh chủng của QLVNCH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.