Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

26/05/200000:00:00(Xem: 4502)
CỘNG ĐỒNG THỔ DÂN CẢNH CÁO THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD

CANBERRA: Chủ tịch ủy ban ATSIC là Geoff Clark vừa qua đã lên tiếng cảnh cáo thủ tướng John Howard về sự cam kết của ông Howard đối với vấn đề hòa giải với thổ dân và sự kiện Corroboree năm 2000. Ông Clark cho biết ông sẽ đọc một bài diễn văn có liên quan đến vấn đề hòa giải với thổ dân trong ngày liên hoan văn hóa Corroboree vào thứ bảy tuần này. Tổng toàn quyền Sir William Dean cũng sẽ đọc một bài diễn văn nói về người Úc da trắng và người Úc thổ dân. Theo ông Clark thì thủ tướng Howard đã không có thiện chí với vấn đề hòa giải khi tự mình đưa ra một bản tuyên bố hòa giải do chính ông Howard tự soạn. Cũng theo ông Clark thì thái độ của cộng đồng thổ dân tại liên hoan Corroboree sẽ phản ảnh sự phản kháng của thổ dân tại thế vận hội năm 2000.

Tháng 5.1997 cộng đồng thổ dân đã chẳng thèm lắng nghe ông Howard phát biểu trong một hội nghị về hòa giải với thổ dân được tổ chức tại Melbourne.Theo ông Clark thì ông không muốn cộng đồng thổ dân tổ chức những cuộc biểu tình ngay trong ngày hội Corroboree, tuy nhiên nhiều nhóm thổ dân cho biết họ không thể chấp nhận những cuộc phản đối im lặng trước một người ngoan cố như ông John Howard. Trong ngày hội Corroboree thủ tướng Howard chỉ đọc một bài diễn văn rất ngắn và người ta không hiểu liệu ông có chịu thay đổi những lập trường của ông đối với vấn đề hòa giải thổ dân hay không. Trong ngày hội này văn bản chính thức về hòa giải sẽ được cộng đồng thổ dân trao tận tay cho ông Howard, toàn quyền William Dean và thủ hiến các tiểu bang.


LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN CỦA THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD VỀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI

CANBERRA: Thủ tướng John Howard sẽ có một bài phát biểu ngắn nhân ngày liên hoan văn hóa thổ dân tại nhà hát Opera Sydney, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không ủng hộ những dự thảo về lời tuyên bố hòa giải do cộng đồng thổ dân soạn thảo. Liên hoan văn hóa này sẽ được trực tiếp truyền hình năm tiếng đồng hồ liền trên đài truyền hình sắc tộc SBS và ủy ban ATSIC cho biết sẽ tìm cách không để cho cộng đồng thổ dân biểu tình trong dịp thủ tướng John Howard đến đọc bài phát biểu của ông. Có nhiều tin cho rằng tổng toàn quyền Úc sẽ thành lập một hội đồng hòa giải mới tuy nhiên vai trò của tổng toàn quyền William Deane chưa được minh định rõ ràng.

Văn bản chính thức về hòa giải sẽ được mang đến nhà hát Opera House bằng ca nô và trao cho chủ tịch hội đồng hòa giải là bà Evelyn Scott. Sau đó bà Scott sẽ giao văn bản này lại cho 16 trẻ em thuộc nhiều sắc tộc tại Sydney. Các học sinh này sẽ giao các bản sao lời tuyên bố hòa giải lại cho thủ tướng John Howard, toàn quyền William Deane, các thủ hiến các tiểu bang, lãnh thổ và toàn quyền tiểu bang NSW là Gordon Samuels. Bài phát biểu của thủ tướng John Howard sẽ được đọc vài phút trước khi các văn bản hòa giải được các học sinh giao tận tay cho ông. Ông Howard từ chối xin lỗi vì cho rằng thế hệ hiện tại chẳng phải chịu trách nhiệm việc làm của các thế hệ trước.

TRỘM ĐÁNH CẮP 20 CON NHỆN CỰC ĐỘC

SYDNEY: Cảnh sát đã lên tiếng báo động với dư luận sau khi 20 con nhện độc bị kẻ gian đánh cắp từ một tiệm bán súc vật ở vùng Rozelle. Trong khi đó 20 con bò cạp cùng với 20 con cua độc khác cũng bị đánh cắp từ một tiệm bán súc vật nuôi trong nhà khác. Theo chủ nhân của các tiệm bán nhện, bò cạp và cua độc này thì những con vật trên có thể cắn chết người và bọn trộm có thể không biết độc tính của các con vật khi ăn trộm chúng mang đi. Theo cảnh sát thì bọn trộm đánh cắp các con vật nói trên để cung cấp cho những người sưu tầm vì giá của chúng có thể từ 70 đô la đến 500 đô la một con.

Theo ông Weeks chủ nhân của tiệm vùng Rozelle thì ông ta mua những con nhện độc nói trên định ngâm chúng trong rượu để bảo tồn màu sắc và các chi tiết trước khi đem gắn chúng trong các hộp kiếng và bán cho những người thích chơi nhện. Theo các nhà khoa học thuộc viện bảo tàng Úc thì nhiều loại nhện rất hung dữ và khoái cắn người. Vết thương rất đau đớn và có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Riêng loại nhện huýt sáo thì không độc và có thể dùng làm súc vật nuôi chơi nhưng tuyệt đối không được mang ra nước ngoài. Loại nhện này được bắt từ vùng sa mạc của Úc mang về thành phố.

TRƯỜNG NỮ TRUNG HỌC THIÊN CHÚA GIÁO ĐÓNG CỬA

SYDNEY: Một trong những trường nữ trung học Thiên Chúa Giáo nổi tiếng và lâu đời nhất của Úc sắp đóng cửa sau khi sĩ số học sinh ghi danh nhập học ngày càng ít đến mức độ thảm hại. Trường nữ trung học Holy Cross College ở vùng Woollahra, nơi nhà văn nữ Colleen McCulllough từng theo học, đã tuyên bố không nhận học sinh cho niên khóa tiếp. Trường Thiên Chúa Giáo có truyền thống 10 năm này đã đi đến chỗ quyết định đóng cửa sau khi các gia đình ở vùng phía đông Sydney ngày càng gửi con đến học tại những trường trung học tư thục đắt tiền và nổi tiếng hơn tại những khu vực khác.

Học sinh, các cựu học sinh và phụ huynh sẽ tổ chức một cuộc họp để xem xét quyết định của hội đồng giáo dục Thiên Chúa Giáo trong việc đóng cửa trường nữ trung học này. Những nữ sinh đang học lớp 6 tại trường này được khuyến khích chuyển trường đến học các trường nữ trung học khác tại vùng Kensington và trường Brigidine College tại Ranwick. Tuy nhiên chỉ có 59% những nữ sinh theo học trường này là thuộc các gia đình Thiên Chúa Giáo. Các nữ tu cai quản trường thuộc dòng Sisters Of Mercy cho biết việc đóng cửa trường này trong thời gian vài năm nữa là một điều không thể tránh được.

CHẨN ĐOÁN SAI, MỘT GIÁO SƯ SẢN KHOA LÃNH ĐỦ

SYDNEY: Một gia đình của một sản phụ đã đâm đơn ra tòa kiện giáo sư bác sĩ chuyên về sản khoa Brian Trudinger, chủ nhiệm bộ môn sản khoa của bệnh viện Westmead vì ông này đã cho sản phụ nói trên một lời khuyên bậy bạ khiến cho đứa con sơ sinh của bà này chết trước khi sinh ra đời. Bà Joanne Pazzan cho biết giáo sư Trudinger khẳng định rằng bà Pazzan sẽ sinh thường không có vấn đề gì, tuy nhiên sau khi chuyển bụng đến ba ngày mà chưa sinh được, có những dấu hiệu tình trạng hô hấp của thai nhi bị trở ngại, giáo sư Trudinger mới cấp tốc đưa sản phụ lên bàn mổ. Tuy nhiên sự việc đã quá chậm và thai nhi đã chết ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Sau đó gia đình bà Pazzan luôn luôn sống trong tình trạng hối hận và thương tiếc đứa con chưa ra đời, cứ hai tuần bà Pazzan lại ra nghĩa địa viếng mộ con và khóc lóc. Tinh thần của sản phụ cũng suy sụp liên tục và bà này phải chịu nhiều cơn ác mộng. Mặc dầu sau này bà Pazzan đã sinh thêm được hai đứa con không có biến chứng gì, bà vẫn vô cùng sợ hãi những bác sĩ sản khoa và nhân viên bệnh viện vì cho rằng nếu ngày trước không nghe lời ông giáo sư sản khoa nói trên thì chắc đứa con trai của bà ngày nay đã lớn khôn và khỏe mạnh. Sở y tế miền tây Sydney sau đó đã thương lượng bồi thường cho bà Pazzan bên ngoài tòa án để bảo vệ danh dự cho giáo sư Trudinger.


CHÍNH KHÁCH NSW THAM GIA NGÀY HỘI CORROBOREE CỦA THỔ DÂN

SYDNEY: Lãnh tụ của ba chính đảng lớn tại NSW đồng ý tạm thời gạt sang một bên những dị biệt chính kiến của nhau, để cùng tham gia ngày hội văn hóa của thổ dân Corroboree và cùng cộng đồng thổ dân đi bộ qua cầu Habour Bridge. Thủ hiến Bob Carr, lãnh tụ đối lập bà Chikarovski và thủ lãnh đảng Quốc gia George Souris đã cùng vui vẻ tham gia cuộc đi bộ nói trên. Mục đích chính của ngày hội nói trên là cổ động cho một tinh thần hòa giải với thổ dân Úc. Theo thủ hiến Bob Carr thì trong ngày hội Corroboree không nên để cho các quan điểm chính kiến khác biệt làm hoen ố tinh thần hòa giải.

Trong khi đó có tin rằng thủ tướng John Howard đã ra lệnh cấm không cho các bộ trưởng liên bang của ông tham gia cuộc đi bộ và chỉ có ba bộ trưởng trong chính phủ tiểu bang NSW sẽ tham gia ngày hội Corroboree với thổ dân mà thôi . Được biết sẽ có chừng 250 ngàn người sẽ tham gia ngày hội Corroboree và đi bộ ngang qua cầu Habour Bridge để thể hiện tinh thần đoàn kết với thổ dân và kêu gọi hòa giải với cộng đồng thổ dân trên toàn nước Úc. Bà Chikarovski của đảng Tự do và thủ lãnh Soutis của đảng Quốc gia cũng cho biết họ lấy làm sung sướng được sánh vai với thủ hiến Bob Carr tham gia cuộc đi bộ vì tinh thần hòa giải này.

TRẺ CON CÓ MẸ BẬN LÀM VIỆC HỌC CHẬM TIẾP THU HƠN CÁC HỌC SINH KHÁC

CANBERRA: Một nghiên cứu gần đây cho thấy những trẻ em có mẹ bận bịu làm việc học hành chậm tiếp thu hơn những trẻ em có mẹ thường xuyên ở nhà chăm sóc. Nghiên cứu của học viện kinh tế quốc gia của Hoa kỳ cho thấy những trẻ em dưới 6 tuổi có mẹ đang làm việc toàn thời thường có khả năng nói, đọc và viết chậm hơn, khả năng làm toán cũng chậm hơn những học sinh có mẹ thường xuyên ở nhà. Tuy nhiên những ảnh hưởng trên ít nghiêm trọng hơn nếu bà mẹ chỉ làm việc trong giai đoạn các đứa trẻ chỉ mới từ 2 đến 3 tuổi. Việc đưa trẻ con đến một trung tâm giữ trẻ tốt cũng không khắc phục được tình trạng thiếu mẹ bên cạnh khi trẻ em đang phát triển khả năng học tập từ 3 đến 6 tuổi.

Tuy nhiên giới phụ nữ Úc cho rằng những nghiên cứu nói trên là không đúng và việc mẹ đi làm việc toàn thời chẳng ảnh hưởng gì đến khả năng học nhanh hay chậm của trẻ em. Các nghiên cứu của Úc cho thấy con trẻ phát triển tốt hơn nếu được đưa đến các trung tâm giữ trẻ trong khi bố mẹ đi làm việc. Những đứa không đi vườn trẻ lại học kém hơn những đứa có đi nhà trẻ. Xét ra đã có sự xung khắc hoàn toàn giữa hai nghiên cứu của Mỹ và của Úc. Nhiều bà mẹ cho rằng họ muốn ở nhà với con vì đó là ý muốn của họ chứ không phải vì lợi ích của con trẻ. Trong khi đó giới nghiên cứu Mỹ khẳng định rằng nghiên cứu của họ là rất đáng tin cậy. Thời gian gần đây có rất nhiều nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực được công bố và trong đó có nhiều nghiên cứu cho ra những kết quả hoàn toàn trái ngược nhau. Cụ thể là các nghiên cứu về điện thoại lưu động của Úc, Anh và Hoa kỳ.


BÁO ĐỘNG VÌ TỶ LỆ SINH ĐẺ CỦA DÂN ÚC QUÁ THẤP

CANBERRA: Dân biểu Lao động là Wayne Swan vừa qua đã lên tiếng cảnh cáo rằng nước Úc sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về xã hội và kinh tế, do tình trạng tỷ lệ sinh đẻ tại quốc gia này hiện nay quá thấp. Theo ông Swan thì chính sách dân số của Úc nên tập trung vào việc khuyến khích sinh đẻ chứ không nên dựa vào việc nhận thêm di dân. Do tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ tử vong giảm, số người trẻ thì ít mà số người già thì nhiều trong tổng thể dân số của Úc và số lượng vợ chồng không con đang ngày càng nhiều hơn số vợ chồng có con tại Úc. Ông Swan cũng cho rằng việc nhận thêm di dân không làm thay đổi được sự chênh lệnh về tuổi tác trong dân số Úc.

Hiện nay các cặp vợ chồng Úc khi quyết định có con thường cân nhắc nhiều yếu tố như kinh tế, công ăn việc làm, tương lai của con cái, việc giáo dục, nhà cửa và các phương tiện khác. Sau khi tính toán nhiều cặp vợ chồng quyết định hoãn việc có con hay không muốn có con nữa. Theo dân biểu Swan thì tỷ lệ sinh đẻ của Úc phải tăng lên 2.1% mới đủ để thay thế thành phần dân số già cỗi của Úc. Nếu chính phủ liên bang không sớm sửa chữa tình trạng này thì xã hội tương lai của Úc sẽ là một xã hội không có trẻ em. Tại Ý chính phủ khuyến khích sinh đẻ bằng cách giảm thuế cho những gia đình có trên ba con và ông Swan đề nghị chính phủ Úc cũng nên làm như vậy.

GIẾT CON GÁI 20 NĂM SAU KHI ĐÂM CHẾT BÀ MẸ"

NEWCASTLE: Cảnh sát Newcastle hiện đang trùy lùng một người đàn ông từng phạm tội sát nhân một phụ nữ cách đây 20 năm. Ông này từng bị kêu án tù chung thân năm 1979 và được trả tự do năm 1996. Tuy nhiên hiện tại ông ta cũng là nghi can chính trong cái chết của hai phụ nữ trẻ tại Newcastle, mà một trong hai người chính là con gái của nạn nhân bị giết chết năm xưa. John Hudson năm 1979 đã đâm chết bà Eleanor Teterin mẹ của Joanne Teterin và bà Joanne Teterin cùng với bạn là Susan Kay đã bị giết chết tại nhà riêng ở Newcastle hồi tuần trước. Cả hai đã bị hung thủ dùng vật cứng đánh đến chết thê thảm.

Năm 1979 Hudson hẹn hò với cô gái Joanne Teterin và bị bà mẹ Eleanor cấm cửa sau khi bắt gặp hắn đang làm trò con heo với con gái trong giường. Vài tuần sau Hudson đến nhà và dùng dao đâm chết bà Eleanor vì cho rằng chính bà ta làm cho cô gái Joanne bỏ rơi hắn. Sau khi ra tù cảnh sát cho rằng tên Hudson đã quay trở lại sống tại vùng Newcastle và hắn là nghi can chính trong vụ sát nhân hai phụ nữ nói trên. Trong số hai nạn nhân thì Joanne được xem là một phụ nữ vui tính và hiền hậu trong khi Susan Kay từng được cảnh sát lưu ý vì nhiều lần phạm tội trong đó có những tội danh liên quan đến ma túy. Nội vụ hiện đang được cảnh sát điều tra.

ĐẢNG ONE NATION LÂM VÀO HỌA DIỆT VONG

SYDNEY: Đảng One Nation đã bị tước quyền hoạt động tại tiểu bang NSW và thủ lãnh Pauline Hanson có thể phải chi trả lại cho tiểu bang số tiền là 850 ngàn đô la. Quyết định này là một cú đấm tối tăm mặt mũi khác đối với Pauline Hanson hiện đang đối diện với nguy cơ phá sản sau khi bị buộc phải trả lại 500 ngàn đô la cho ủy hội trợ giúp bầu cử của tiểu bang Queensland. Ủy hội bầu cử tiểu bang NSW cho biết đảng One Nation đã cố tình báo cáo sai sự thật tình hình của đảng One Nation khi đăng ký hoạt động trước kỳ bầu cử tiểu bang vừa qua năm 1998. Dân biểu David Oldfield nếu bị xét thấy có liên quan đến vấn đề bồi hoàn và tuyên bố phá sản thì sẽ bị bãi chức thượng nghị sĩ tiểu bang NSW.

Theo lời khai năm 1998 thì tại NSW đảng One Nation có 200 đảng viên, tuy nhiên hiện tại Pauline Hanson không thể chứng minh được con số đảng viên nói trên. Theo điều tra của ủy hội bầu cử tiểu bang thì vào lúc đó đảng One Nation tại NSW chỉ có 3 đảng viên gồm bà Hanson và hai đảng viên khác. Theo sau phát hiện này ủy hội bầu cử sẽ yêu cầu bà Pauline Hanson trả lại số tiền hỗ trợ bầu cử mà tiểu bang NSW đã cấp cho đảng của bà ta. David Oldfiel cho rằng ông ta chẳng có liên hệ gì đến vụ trên và bà Pauline Hanson phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ông Oldfield cũng cho biết chính ông ta đã cho đảng One Nation vay 35 ngàn đô la và rằng đảng đã tiêu hết không còn đồng xu nào để trả lại.

GÍA NĂNG LƯỢNG SẼ TĂNG THÊM 75 ĐÔ LA MỘT NĂM

SYDNEY: Sau khi thuế GST được ban hành giá điện tại Sydney, Newcastle và Wollongong sẽ tăng thêm 75 đô la mỗi năm. Công ty EnertyAustralia đã đệ trình một dự thảo xin phép tăng giá năng lượng lên 9.3% đến ủy ban kiểm soát giá cả hồi tuần trước. Công ty đối thủ là Integral Energy từ chối không chịu tiết lộ mức gia tăng nhưng phóng viên của tờ báo Daily Telegraph cho biết giá năng lượng của công ty này sẽ tăng đến 11%. Kết cuộc là giá điện trung bình mỗi năm tại ba vùng nói trên sẽ là 800 đô la tăng 75 đô la so với trước khi có thuế GST.

Sự gia tăng trên được cho biết là bao gồm thuế GST lẫn tiền bù đắp cho mức độ lạm phát. Được biết việc tăng giá điện nói trên đã được thông báo bởi công ty EnergyAustralia tại Tasmania và Tây Úc. Việc quyết định giá cả của các công ty năng lượng sẽ được ủy ban kiểm soát giá cả thông báo vào ngày 9.6. Chủ tịch xử lý thường vụ của ủy ban nói trên là Jim Cox cho biết ủy ban của ông sẽ xem xét mọi tác động của thuế GST đối với năng lượng trước khi quyết định cho phép các công ty tăng giá bao nhiêu phần trăm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.