Lấy Vải The Che Mắt Thánh

01/08/200100:00:00(Xem: 3490)
Toàn bộ truyền thông VN đều do CS nắm chặt trong tay. Đó là nhân định của Đài BBC sau cuộc khảo sát sâu rộng khắp nước. Bộ Văn hoá Thông tin là cơ quan "chủ quản". Về phát thanh và phát hình, Đài Trung Ương đặt tại Hà nội. 50 đài của các tỉnh thi chỉ có nhiệm vụ tiếp vận và chỉ được thêm một số tin tức địa phương do cấp ủy đảng tại chỗ xét duyệt. Đài Trung ương trực tiếp kiểm soát chặt 250 trạm trung chuyển làn sóng đặt tại nhiều nơi suốt bề dài lãnh thổ. Truyền hình cable và vệ tinh bị hạn chế tối đa. Chỉ các cơ sở Du lịch của Nhà Nước mới được phép thiết trí. Dù vậy cũng chỉ được mở kênh CNN và Discovery thôi. Về báo chí, tất cả thuộc Đảng và Nhà Nước, không ngoại lệ. Tuy vậy vẫn chưa "đạt yêu cầu" của Đảng. Mấy năm gần đây CS Hà nội còn ra lịnh đóng cửa 6 tờ báo vi phạm các qui định chặt chẽ về nội dung, những điều cấm kỵ ngặc nghèo. Đó chưa nói đến, tất cả các khóm phường ở thành thị, ấp xã ở nộng thôn đều có đặt loa trực tiếp truyền thanh tiếng nói trung ương và địa phương. Những loa này ra rả suốt giờ nghỉ ngơi, trưa, chiều.

Người CS xem truyền thông và tuyên truyền là một. Họ không thể quan niệm được đài phát thanh, phát hình cũng như báo chí do tư nhân làm chủ mà họ gọi là dân lập. Từ khi mới chiếm được hang độäng Bắc Bó giữa núi rừng Bắc Việt và Trung hoa đến khi gồm thâu trọïn dãy giang sơn gấm vóc hình chữ S, CS vẫn trước sau như một, xem thông tin tuyên truyền là vũ khí chiến lược. Đơn vị đầu tiên, cha đẻ cuả Quân Đội CS bây giờ, là Trung đội Võ trang Tuyên truyền.Trung đội trưởng xưa, nay là Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống.

Vì vậy, công trình khảo sát của BBC nói trên không có gì mới lạ đối với người Việt, đang tỵ nạn CS ở ngoại quốc hay lâm nạn CS ở quê nhà.ï Đó là sự thật hiễn nhiên, không nghi ngờ gì . Không phải chỉ xảy ra ở VNCS, mà ở tất cả các nước CS còn hay đã mất trên thế giới. Vấn đề đặt ra là liệu độc quyềân truyền thông CS sẽ ra sao" Có tồn tại nỗi với Thời đại Tin học và xu thế toàn cầu hoá trên thế giới không" Có tồân tại nổi trong thời kỳ CS Hà nội bó buộc phải chuyển sanh kinh tế thị trường để tránh sự sụp đổ của chế độ không"

Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội ngày nay không thể lấy vải the che mắt thánh được. Đầu năm 2000, Tổng Cục An ninh Nhân dân truy tố 30 vụ thiết lập trạm liên lạc mặt đất qua vệ tinh VSAT và rất nhiều vụ sử dụng thiết bị tin hoc đặc biệt để ghép nối lén vào mạng điện thoại của Bưu Điện, có sự tiếp tay của nhân viên ngành này. Nội vụ xảy ra chánh yếu ở thành phố lớn như Sàigòn, Hà nội, Hải phòng và một số tỉnh như Quảng Ninh, Lạng sơn v.v… "Báo đài" của CS Hà nội báo động "các thế lực thù địch lợi dụng thông tin viễn thông để thu nhập, truyền tải thông tin, tài liệu chống đối, xâm phạm an ninh chánh trị đất nước." Những vụ án này tự nó giải thích tại sao các nhà tranh đấu bị giam lỏng tại chỗ lại có thể nói chuyện lồng lộng và đếu đặn với đồng đạo, đồng hương hải ngoại. Thậm chí nhiều khi hải ngoại còn làm trạm trung chuyển cho các nhà tranh đấu trong nước.

Những vụ án Tổng Cục An ninh truy tố chỉ là bọt biển thỉnh thoảng thấy được. Còn sóng ngầm CS Hà nội khó "phát hiện" vì nhiều mà lại vô danh và bí mật. Thứ nhứt, lớp trẻ ở nước ngoài đa số được đào tạo ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, nắm vững kỹ thuật hơn Hà nội. Thứ hai, những người thuê bao điện thoại, những nhân viên ngành Bưu Điện bằng mặt nhưng không bằng lòng với CS sâu dân mọt nước, đàn áp người tu hành một cách nghiệt ngã. Còn phải kể thêm những người chuyên nghiệp hoạt động che dấu của các Toà đại sứ và lãnh sự nhưng không đồng minh với CS và hàng trăm ký giả ngoại quốc thường trú hay vãng lai.

Với những người tiêu biểu nói trên, CS không thể lấy vải the che mắt thánh được. Việc lấy, chuyển, loan tin từ VNCS ra ngoài và ngược lại dễ như trở bàn tay. Người Việt hải ngoại thừa mứa tin tức trong nước. Còn đồng bào trong nước thì chán đến tận cổ lối thông tin sặc mùi tuyên truyền cố hữu của CS. Bà con sử dụng ra dô và TV chánh yếu ở chương trình giải trí, tấu hài, tân cỗ nhạc. Thời sự thì tắt máy nghỉ , chớ không có đài khác để đổi như ở ngoại quốc.
Trái lại đài phát thanh ngoại quốc lớn như BBC, VOA, RFI, Á châu Tự do, chương trình tiếng Việt và các tiếng nói của các đoàn thể đấu tranh hướng về nước nhà được đặc biệt ưa chuộng. Trung ương Ủy viên Đảng CS được cấp bản tin đầy đủ bình luận, tin tức của các đài lớn ngoại quốc. Đảng viên cấp thấp hơn, không được ưu tiên bằng, người nào cũng sắm ra dô 4 băng trở lên để bắt các đài ngoại quốc. Còn nhân dân nếu Công an có đủ người đi bắt người nghe đài ngoại quốc, chắc chắn không có khám đường nào nhốt cho đủ. Tiến xa hơn, giới trẻ ai có điều kiện tiếp cận được với Internet, chẳng những truy cập thông tin nước ngoài mà còn phổ biến thông tin và tư tưởng người trong nước ra hải ngoại. Hiện tượng điện báo, điện thư, trang nhà trong nước phong ra ngoại quốc rất phổ quát và gia tăng theo thời gian. CS Hà nội chỉ có thể kiểm soát điểm chớ không thể kiểm diện của các mạng nếu không muốn các máy computers của ngành nghề kinh tế khác bị ngưng trệ, tê liệt.

Chiến lược, chiến thuật, và kỹ thuât độc quyền truyền thông của CS Hà nội đã lỗi thới và thất bại trong thời đại Tin học, Trái Đất trở thành xóm nhà và các dân tộc, những người láng giếng này. Thời này CS Hà nội không thể lấy vải the che mắt thánh, là nhân dân được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.