Asean Hy Vọng Kết Chặt Chẽ Như Liên Âu?

31/07/200000:00:00(Xem: 4123)
OTTAWA (KL) - Các quốc gia của vùng Đông Nam Á đã đi một nuớc quan trọng nhỏ tới chính sách đối ngoại tập thể. Các bộ trưởng trong tổ chức Hiệp hội ASEAN (Hiệp hội của các quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Á) lập ra tam đầu chế ngày 24 tháng bẩy, có ý định nâng cao khả năng lớn hơn để xử trí vấn đề an ninh của vùng. Song những mối đe dọa lớn cho tổ chức của Hiệp hội ASEAN đối với các quốc gia nằm trong hiệp hội này chính là những thành viên khác nằm trong hiệp hội, thực tế là sẽ phá hoại những cố gắng tương lai ngay trong sự phối hợp đường lối hành động của tổ chức này.

Các nhà lập chính sách tại Bắc Kinh, Canberra và Washington luôn luôn ra vẻ phấn khởi bất cứ khi nào tổ chức Hiệp hội ASEAN sắp bước tới vấn đề hội nhập. Các quốc gia của vùng Đông Nam Á hiện nay nhỏ và yếu thế vì thế dễ bị các cường quốc lớn đẩy các quốc gia này vào nghị trình của vùng. Sự phối hợp rộng lớn cho chính sách đối ngoại nội trong tổ chức Hiệp hội ASEAN có thể có tiềm thế đưa 10 quốc gia kết hợp thành một khối, biến tổ chức Hiệp hội ASEAN xưa nay chỉ biết có bàn cãi suông thành một đấu thủ mạnh của vùng.

Tam đầu chế được chọn như có ý đi theo cơ cấu đối ngoại của Liên minh Âu châu có cùng một tên, dẫn tới chuyện Đông Nam Á sẽ theo sự đi trước của Liên Minh Âu châu và hội nhập cùng một mức độ. Nhưng việc hình thành một chính sách đối ngoại có sự phối hợp tổ chức Hiệp hội có nhiều khó khăn hơn là tổ chức Liên Minh Âu châu. Các mối đe dọa về an ninh đối với tổ chức Hiệp hội ASEAN thuộc về nội bộ nhiều hơn, trong khi Liên Minh Âu châu lấy vấn đề bá quyền của Hoa kỳ để phối hợp hành động, một sự phối hợp hành động hình thành do sự thách thức từ bên ngoài.

Tam đầu chế có vẻ là buớc quan trọng đầu tiên đối với tổ chức Hiệp hội ASEAN, một hiệp hội đã bị mắc kẹt về các vấn đề kinh tế và bỏ các vấn đề an ninh trong vùng cho các quốc gia đệ tam giải quyết. Nhưng dáng dấp căng thẳng của tổ chức Hiệp hội ASEAN sẽ phá hoại tổ chức này.

Những mối đe dọa khẩn trương đối với các thành viên của tổ chức Hiệp hội ASEAN không phải là hàng động của những tác nhân tử ngoài vào, chúng chính là những vấn đề trong nội bộ với nhau. Vài thành viên tựa như Nam Dương đã bị phân ly, Singapore có ý trách móc Trung quốc can dự vào nội bộ của tổ chức, vì vậy tổ chức Hiệp hội ASEAN hiện nay hình như có sự liên minh đang dạn nứt trong việc xen can thiệp vào biên giới của các thành viên nằm trong tổ chức.

Các thành viên của tổ chức Hiệp hội ASEAN cũng có sự khác nhau trong vấn đề dựa dẫm vào các cuờng quốc lớn. Việt Nam thì dựa vào Nga, Kampuchia và Singapore tỏ vẻ theo Trung quốc, Thái Lan vẫn đi chung với Hoa kỳ từ xưa tới nay. Các quốc gia nằm trong tổ chức Hiệp hội ASEAN đã đồng ý họ sẽ sắp xếp riêng chuyện của họ để không bị áp lực của các cuờng quốc lớn.

Nhưng không có một đường lối nào được phép như thế, chẳng hạn như tổ chức Hiệp hội ASEAN muốn lập ra Quỹ tiền tệ Đông Nam Á để giúp nhau khi một quốc gia nào đó trong hiệp hội bị khủng hoảng kinh tế, Hoa kỳ cho biết theo điều lệ Qũy tiền tệ Quốc tế chỉ được xử dụng cho một quốc gia đã bị kiệt sức về kinh tế. Câu nói hàm ý đe dọa, nếu các anh lập Qũy riêng, các anh giầu rồi, Qũy quốc tế không còn cần thiết nữa và cho dẹp bỏ, hơn nữa các anh đã có người giúp rồi.

Thiệt ra mà nói khi các quốc gia này đã đi tới tự do mậu dịch với nhau, các quốc gia này đâu còn cần gì cái cũi tiền tệ quốc tế nữa.

Nhưng có một câu hỏi quan trọng là các cường quốc lớn hơn có để yên cho các quốc gia của vùng Đông Nam Á làm ăn chung với nhau như đi tới Tự do Mậu dịch trong khối hay không" Phải chăng Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á đã muốn đứng trên một cẳng của riêng mình và một cẳng đặt trên Qũy tiền tệ quốc tế (IMF)"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.