Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Học Khu Cali Cắt Giờ Học, Lương

11/05/201000:00:00(Xem: 2335)

Nhiều Học Khu Cali Cắt Giờ Học, Lương; Thị Xã Costa Mesa Cắt 77 Công Chức, Cảnh Sát

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Với tình hình kinh tế suy giảm, nhiều học khu Quận Cam đã đạt thỏa thuận với các giáo viên để giảm lương và cắt ngắn niên học, theo các bản tin hôm Thứ Hai 10-5-2010. Trong khi đó, vì ngân sách co cụm, thành phố Costa Mesa loan báo sẽ cắt giảm 77 công chức, trong đó có nhiều cảnh sát viên.
Bản tin báo OC Register loan tin rằng các giaó viên Học Khu Saddleback Valley Unified sẽ chấp thuận giảm lương 9.72% và nhận đông học sinh hơn vào lớp ở hầu hết cấp lớp, theo bản thỏa ước tạm vừa đạt được trong đó học khu được đắp kín 33  triệu đô thâm thủng ngân sách.
Nhưng niên học sẽ ngắn bớt 3 ngày năm nay, và ngắn bớt 5 ngày vào năm tới, trong khi quý thầy cô cũng mất toàn bộ 4 ngày trước giờ là để sắp xếp nhân sự.
Kích thước lớp từ lớp 4 tới lớp 12 sẽ tăng trung bình 0.5 học sinh mỗi lớp kể từ mùa thu năm tới, với một vài giaó viên sẽ bị cắt việc.
Phát ngôn viên học khu Tom Turner nói, “Chúng tôi rất hài lòng là đã đạt thỏa hiệp với các giaó viên. Điều này cho chúng tôi thoát nạn phá sản. Dù vậy, bất hạnh là, chúng tôi vẫn phải cắt giảm một số nhân sự và giảm lương.”
Thỏa hiệp tại học khu có 33,000 học sinh này và công đoàn giáo viên đạt được đêm Thứ Năm, sau nhiều ngày thương lượng với một điều hợp viên do tiểu bang đưa xuống.
Dự kiến hội đồng học khu sẽ phê chuẩn thỏa hiệp vào Thứ Ba, và các giáo viên sẽ bỏ phiếu trong thời hạn 3 ngày, hạn chót là Thứ Sáu.


Trong khi đó, thành phố Costa Mesa sẽ cứu xét một kế hoạch cắt giảm 77 công chức toàn thời gian và bán thời gian, hoặc sẽ giảm giờ làm của họ nhằm bù đắp  khoảng thâm thủng ngân sách 16.4 triệu đô trong tài khóa năm tới.
Bất kể từ nhiều tháng đã cho đông lạnh việc thuê người, giảm lương, cắt bỏ các chương trình, duyệt lại hợp đồng với công đoàn, thành phố Costa Mesa, nơi cũng có đông dân Việt tại Quận Cam, đang đối mặt với thâm thủng lớn ở ngân sách. Lý do chính là thuế thương vụ giảm quá nhiều.
Có 55 việc làm toàn thời gian, cùng với 26 công chức bán thời gian, có thể ảnh hưởng năm tới, theo bản phúc trình thành phố. Có 30 trong số công chức đó -- từ 3 cảnh sát viên toàn thời gian cho tới 5 phụ tá cảnh sát bán thời gian -- là nhân sự của Ty Cảnh Sát.
Phải cắt nhiều như thế, bất kể hiện nay Costa Mesa đã có 11 vị trí cảnh sát hữu thệ đang bỏ trống vì đông lạnh việc thuê mướn.
Thành phố Laguna Beach của Quận Cam cũng chứng kiến tình hình quan ngại: 2 chức vụ quản trị về giải trí dự kiến sẽ trống chỗ vào tháng 7-2010 khi 2 công chức lâu năm ở đây về hưu, và khi tuyển thì nhận tới 262 đơn xin việc. Ken Frank, quản trị thành phố, nói tình hình trước kia chỉ là 50 đơn xin việc htôi, cho mỗi 2 chỗ tuyển dụng.
Kế bên Quận Cam cũng không vui gì: thành phố Long Beach, nơi có cộng đồng dân việt và Cam Bốt đông đaả, có tin từ Học Khulong Beach là đã đạt thỏa thuậnv ới công đoàn giaó viên để quý thầy cô nghỉ thêm 5 ngày vào niên khóa tới, tiết kiệm như thế sẽ  khỏi phảỉ cắt giảm 200 thầy cô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.