Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũ Rích

31/01/200100:00:00(Xem: 4301)

Từ cuộc đấu tố Linh mục Chân Tín, qua cuộc đấu tố Bác sĩ Nguyễn đan Quế, đến cuộc đấu tố Cụ Lê quang Liêm; dù tại tổ dân phố địa phương hay trên truyền thanh, truyền hình; CSVN cũng đã tỏ ra thoái hóa, bế tắc, và mất trắng khả năng sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền sách động quần chúng; và vì vậy, bị phản tác dụng trầm trọng.
Trong khi phong trào nhân dân đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc không ngừng phát huy sáng kiến, dựa trên tiến bộ khoa học kỹ thuật của Thời đại Tin học (Internetet, fax, e-mail, cell phone, thẻ phone, disk), thì CSVN lại vẫn cứ dùng phương pháp con trâu với cây cày, cũ rích của Thời Cải Cách Ruộng Đất là Đấu tố.Thời đó phương pháp ấy tương đối có hiệu quả, gíup cho CS giết được 200 ngàn "địa chủ" ở Miền Bắc. Con số này là con số ghi theo diễn văn sửa sai của Ô. Hồ chí Minh. Thực sư số người bị đấu tố chết phải lớn hơn nhiều.
Nhưng phương pháp đấu tố trở nên lỗi thời và lố bịch trong thời hiện tại. Truyền thông đại chúng bây giờ chạy đua với ánh sáng bằng kỹ thuật cao, làm không gian, khoảng cách, trái đất thu nhỏ lại. Một biến cố xảy ra bất cứ nơi nào trên địa cầu, chỉ trong khoảnh khắc sau, cả thế giới đều biết. Dù CSVN không tiếc tiền của, công sức ngăn chận, bưng bít thông tin - độc quyềøn báo chí, phát thanh, phát hình, tạo bức tường lửa trên siêu xa lộ thông tin, viễn thông, bưu điện, v.v. - tất cả đều vô ích với tiến bộ khoa học, kỹ thuật cao trong ngành truyền thông của thế kỷ 21.
Phương pháp đấu tố ba nhà đấu tranh trên của CSVN đã cũ rích, Đề tài cũng hết sức lỗi thời. CS vẫn sử dụng cái bao bố trùm lên đầu Việt gian thời kháng Pháp và cái mũ cao bồi CIA thời chống Mỹ đểõ chụp lên đầu người không theo CS, người chống lại hành động độc tái toàn trị của CS. Cách làm không khác cách làm làm hàng mấy chục năm qua. Cũng theo giống y, bắt chước một cách máy móc hai nguyên lý tuyên truyền lỗi thời của Goebel thời mồ ma Đức quốc xã và của Pavlov thời Vô sản chuyên chính ở Liên xô đã chết. Hai nguyên lý ấy là thứ nhứt, một giả dối lập đi lập lại nhiều lần sẽ thành sự thật. Một giả dối lớn dễ được chấp nhận hơn điều giả dối nhỏ. Thứ hai, có thể bị điều kiện hóa Con Người bằng tuyên truyền tẩy não, rồi nhồi sọ, để đối tượng phải tin, nói, làm điều dối một cách thực thà và mẫn cán như con thú được huấn luyện làm trò xiếc. Không ít người CS bị nhồi sọ theo phương pháp Pavlov mà không hề hay biết. Cách tuyên truyền sách động ấy đòi hỏi một bầu không khí chánh trị và văn hóa khá tiệt trùng. Phải điều kiện hóa quần chúng, kềm quần chúng ở trình độ chỉ đủ để hiểu và chấp nhận tuyên truyền thôi. Không cho hiểu biết nào khác để có thể so sánh, và lý luận được.
Hệ quả của chính sách ấy là ngu dân. Với người chưa thấy tuyết một lần nào trong đời, cứ nói tuyết của Liên xô trắng hơn tuyết Mỹ, nước sôi Liên xô nóng gấp đôi nước sôi Mỹ, và CS dân chủ hàng ngàn lần hơn Tư bản, thì cũng dễ có người tin. Đối với người ở rừng ngập mặn U Minh (mật khu của CS Miền Nam), Cà mau, chưa thấy chiếc xe hơi ra sao, nói Thiết vận xa M113 làm bằng giấy, hẵn phải tin ít hay nhiều. Người viết bài nầy là một nhân chứng mắt thấy tai nghe trong một cuộc hành quân ở Kinh Thứ Bảy, Kiên giang, năm 1965. Một số trẻ em, khoản mười mấy tuổi, cãi chí chóe với nhau, xe tăng bằng sắt chớ không phải bằng giấy, sau khi gõ tay vào thành xe, lúc anh em binh sĩ dừng quân cho Toán Dân sự vụ phát thuốc, cấp quà cho một xóm nghèo xơ xác.

Nhưng phương sách tuyên truyền ấy hoàn toàn bị phá sản trong Thời đại Tin học. Quần chúng hiện thời, kể cả bà con VN đang ở trong gọng kềm CS, cũng thừa mứa thông tin, nghị luận. Như đã nói, có rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng với kỹ thuật cao, nói bằng tiếng Việt, giọng đủ ba miền, hàng đêm, hàng ngày, chọc thủng bức màn tre của CSVN, đưa chân lý đến hang cùng ngõ hẹp. Đó chưa nói đến sự tràn ngập lãnh thổ của ý thức hệ tự do dân chủ, xâm nhập không thể cản được do việc mở cửa kinh tế của CS, bằng người, bằng ấn phẩm, băng đỉa, bằng viễn thông, mạng lưới Internet. Pháp Luân Công ở Trung quốc liên kết nhau nhờ các phương tiện tin học, thành một xã hội ảo vượt khả năng kiểm soát của ngành an ninh. Các nhà đấu tranh ở VNCS phổ biến tin tức, quan điểm ra ngoại quốc và cho những người trong tổ chức có khi còn nhanh hơn hãng tin của CS.
Trở lại việc CSVN đấu tố những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc trong nước. Vì phương pháp và đề tài cỗ lỗ sĩ và vì bất lực trước sức khai phóng và phong phú thông tin nghị luận của Thời đại Tin học, tuyên truyền vận động quần chúng của CS trong nước bị phá sản và sanh phản tác dụng ngay trong quần chúng nhân dân.
Từ lâu CSVN cố dấu diếm, che đậy, bưng bít - kẹt lắm thì khu trú - các tin tức của các phong trào đấu tranh. Chiến dịch đấu tố của Đảng sẽ giúp quần chúng hoá phong trào trên bình diện quốc gia qua " báo, đài của Đảng, Nhà Nước" . Vì muốn hay không, " báo đài của Đảng" cũng phải phổû biến tin các cuộc đấu tố theo chiều hướng của Đảng. Thảm thay, tâm lý chung của người dân trong nước là thường hiểu ngược những gì Đảng và Nhà Nước tuyên truyền.
Phản tác dụng thứ hai là giúp cho người dân vượt qua, thắng được mặc cảm sợ CS, sau khi thấy có nhiều người, nhiều tôn giáo đã chống CS mà có sao đâu. Cùng lắm là ở tù, rồi cũng có ngày ra; chết chóc gì mà sợ.ï Yếu tố tâm lý quần chúng này rất quan trọng cho mọi cuộc phát động, phát triễn đấu tranh. Bước đầu mãi là bước khó. Ngay một diển giả kinh nghiệm vẫn cảm thấy hồi họïp khi bắt đầu đứng lên để phát biểu, nên thường phải thầm lặng hít vào vài hơi dài để trấn tỉnh, và nhìn ly nước lặng yên để an tâm trước khi nói lời đầu. Huống hồ, người dân thường, ít kinh nghiệm trước đám đông, sẽlo sợ cở nào khi dấân thân vào con đường tranh đấu chung của nhân dân, sau bao thời gian bị CS khũng bố tinh thần, vật chất, trắng, đen, xám. Cũng như, trong cuộc biễu tình, cái khó là có những tiếng phản đối đầu tiên. Khi có rồi, mọi người vượt qua nỗi lo sợ ban đầu, sẽ ào ào như thác đổ sau.
Thứ ba, các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho tự do dân tộc được uy tín, tin yêu hơn trong quần chúng. Trừ một số đảng viên quyền cao chức trọng, hưởng nhiều quyền lợi, hầu như ai ai trong nước cũng chán chê, ghét bỏ CS rồi. Ai chống Cộng là người dân thích. CSVN đấu tố các nhà tranh đấu có khác gì ngậm máu phun người dơ miệng mình trước thôi, cũng như người cầm dao chém nước, nước có sứt mẻ gì, mà y ướt cả mình mẫy. Trái lại người dân càng tin yêu các nhà tranh đấu và ghét bỏ CS do lương tâm cố hữu của Con Người vốn binh vực người yếu, ghét bỏ kẻ mạnh hiếp yếu.
Sử dụng đấu tố, một phương sách tuyên truyền sách động quân chúng cũ rích, bá đạo, phi nhân (xem người dân như con vật huấn luyện làm trò xiếc), chụp mũ các nhà đấu tranh vì tự do tôn giáo, tự do dân tộc, cho quyền sống của nhân dân, trong Thời đại Tin Học của thế kỷ 21, CSVN tỏ ra đã bị thoái hóa, bế tắc cùng cực. Phản tác dụng của phương sách sẽ giúp cho quần chúng cảm thông, gần gũi, tin yêu lảnh đạo đấu tranh hơn. Phong trào đấu tranh vì vậy sẽ lớn mạnh hơn trong những tháng ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.