Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Chợ Chiều: Tham Nhũng

05/04/200000:00:00(Xem: 5053)
Ngồi giữa Thư Viện Santa Ana College, tôi đọc Việt Báo Kinh Tế, bản tin tựa đề: “Việt Nam đứng hạng 3 Châu Á về tham nhũng” làm gợi nhớ giọng hát ru con của Má tôi bên bờ sông Hậu giang “Ầu ơ, con ơi con nhớ câu nầy / Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.” Tham nhũng, tham quan ô lại, có, có đã lâu lắm rồi; có trên khắp thế giới như nghề ăn trộm, nghề bán dâm. Nhưng sao Việt Nam bị xem là quốc gia tham nhũng hàng thứ ba trên thế giới, đầu thiên niên kỷ làm cho lòng bao người Việt tủi hờn quá. Đất nước tôi, Việt Nam chúng tôi, là một quốc gia ruộng vàng biển bạc. Dân Việt Nam chúng tôi nổi tiếng cần cù, khéo tay, đã từng có người dạy Văn Phạm Pháp cho người Pháp tại Đại học Sorbonne, học ở đâu, Pháp, Mỹ, Nhựt cũng không thua một sắc dân nào; đất nước đó lại bước vào thiên niên kỷ mới như một nước nghèo nhứt nhì thế giới, bị tham nhũng hạng ba Á châu. Hỏi không tủi hờn sao được"

Dằn ra để một bên cảm xúc để tìm hiểu vấn đề một cách thuần lý. Lý do chánh tạo nên cái nghèo khổ, bịnh tham nhũng đó là chánh quyền. Đó chính là chính quyền, do đảng CSVN, đảng duy nhứt và độc quyền gây ra. Không thể đổ tội cho chiến tranh. Chiến tranh đã chấm dứt 25 năm rồi. Không thể đổ tội cho thuộc địa, thực dân Pháp đã rút 50 năm rồi. Không thể đổ tội cho “tàn dư Mỹ Ngụy”: Thời VNCH cuộc sống dễ thở hơn nhiều; kỹ nghệ đã tiến đến thời kỳ lấp ráp, sắp bước qua giai đoạn sản xuất lớn dù chưa khai thác mỏ dầu. Cái nghèo, chính là do Cộng sản chủ nghĩa, tập trung tư liệu sản xuất, tập thể hóa ruộng đất, diệt tư sản, điền sản suốt từ khi dùng xe tăng cán nát đường Tự do và dùng búa liềm cày xới tan hoang đường Công Lý, thủ đô VNCH. Hùng hồn hơn, Thiên đường Cộng sản, cái nôi của Đệ tam quốc tế Cộng sản, Liên xô và các nước chư hầu của Đế quốc Cộng sản cũng vì lý do kinh tế, nghèo nàn, lạc hậu làm sụp đổ. Chẳng có một chú GI Mỹ, một lính Lê dương Pháp nào đến đụng chạm đâu. Từ học giả đến kinh tế gia khắp hoàn cầu, kể cả các lãnh tụ CS cũng biết rằng chủ thuyết kinh tế Cộng sản là sai lầm, là làm đất nước nhân dân tàn mạt, lụn bại. Đó là chân lý qua thực nghiệm hẳn hoi, không cần bàn bạc gì nữa.

Bởi vậy Trung quốc chuyển đổi hệ kinh tế - Việt Nam chuyển đổi hệ kinh tế. Nhưng cả hai vừa làm lại vừa run, vừa lỏng, vừa chắc nhất là CSVN. Nên nước Việt Nam dậm chân một chỗ, loay hoay trong vòng lẩn quẩn nghèo nàn, lạc hậu, lạc hậu nên nghèo nàn, rồi tụt hậu.

Vòng lạc hậu nghèo nàn không thể ra ngoài được bao lâu mà con người không có tự do sáng kiến làm ăn. Giả sử có một chánh quyền được tổ chức tinh vi, lý tưởng nhứt, chánh quyền đó cũng không giải quyết được vấn đề “cơm áo, gạo tiền”, y thực trú hành do toàn dân. Chỉ có dân mới giải quyết nổi. Ông Hồ Chí Minh cũng biết “Dễ trăm lần không dân cũng chịu / khó trăm lần dân liệu cũng xong.” Tại sao CSVN tự khoe dựa vào tư tưởng Hồ Chí Minh mà không thấy yếu tố nhân dân là quyết định mọi thành công của việc nước, trả lại cho dân cái gì thuộc về dân: tự do và dân chủ, để nước giàu dân mạnh.

Vì bám lấy quyền hành bất cứ giá nào, nên 25 năm nay CSVN làm nước nghèo lại nghèo thêm, lạc hậu lại lạc hậu thêm, dân đói khổ triền miên. Trên bờ vực thẳm đó, cảnh chợ chiều của chế độ diễn ra, đảng cầm quyền ra sức thu vét cuối đời, làm tất cả cái gì có thể làm được để hốt trước khi ra đi. Bịnh tham nhũng là tâm bịnh, phát bịnh từ tâm sinh lý, hoàn cảnh đó. Không Tổng Bí Thơ, Chủ tịch Nước, Quốc hội hay Thủ Tướng nào trị nổi, vì thầy thuốc chính là con bịnh nặng nhứt kia mà. Từ cơ cấu tổ chức đảng chánh quyền, đoàn thể đã ô nhiễm tính độc tôn, độc đoán, độc tài Cộng sản như môi sinh, nước, đất, không khí đã ô nhiễm thì thuốc nào mà trị nổi con bịnh. Có lẽ cơ quan thẩm định PERC (đặt tại Singapore) cho điểm 9.20 đối với Việt Nam là còn thiếu tài liệu, con số, thông tin (vì ở VN tất cả các chỉ số kinh tế, tài chánh đều liệt vào hàng bí mật quốc gia, và báo chí 100% là của CSVN) Thực ra so với dân số, thể chế chánh trị, VN phải tham nhũng hơn Nam Dương và Ấn độ. Đố người Việt nào mà không biết lệ kèm 5 đến 10 đô la vào hộ chiếu mới qua được ải Hải quan. Đố nhà đầu tư nào khỏi “bôi mỡ chân” để hồ sơ chạy nhanh. Đố sinh viên nào khỏi “làm luật” cho Phòng Tổ chức mà có được chỗ làm. Lớn ăn theo lớn, bé ăn theo bé, là luật của chánh quyền CSVN. Mà làm cán bộ không ăn cũng không được. Có ăn mới có cái để mà chi cho trên. Có ăn mới có để mà nuôi miệng, nuôi vợ con sống, trước đồng lương chết đói.

Cảnh chợ chiều thu vét cuối đời bằng tham nhũng đó chính là bịnh tâm thần, bịnh cơ năng, cơ cấu; con bịnh lại là thầy chữa trong hoàn cảnh ô nhiễm toàn diện trong đảng, trong chánh quyền, trong nhân dân. Không ai trị nổi nếu không đổi cơ cấu và môi trường như bịnh sởi vậy. Do vậy, mà từ chuyên viên, chánh phủ, Liên hợp quốc, tất cả cơ quan kinh tế tài chánh nào có dính líu đến Việt Nam đều hết lời khuyên thay đổi cơ cấu. Nơi thì yêu cầu thay đổi cơ cấu kinh tế; có kẻ sâu hơn đòi thay cơ cấu chính trị. Phải nói các giới chức ấy rất thành tâm, thiện ý muốn giúp Việt Nam vì thấy nước quá nghèo, dân quá khổ. Nhưng các giới chức ấy không hiểu “ý đồ” của Đảng: cải tổ cơ cấu kinh tế xa hơn định hướng xã hội chủ nghĩa là CSVN sẽ mất quyền mà họ cố bám; cải tổ cơ cấu chính trị, chấp nhận tự do tư nhân là khai tử đảng. Thà còn ngày nào hay ngày nấy, thu vét càng nhiều càng tốt. Còn dân sống chết mặc bây, tiền quyền đảng bám là được. Đó là tâm lý chính trị của đảng CSVN trong buổi chợ chiều của chế độ. Dưới ánh sáng hoàng hôn đó, quan sát viên sẽ thấy rõ tại sao Ông Đỗ Mười cản quyết liệt thương ước Mỹ, tại sao bịnh tham nhũng hoành hành bất trị, và người Việt trong và ngoài nước tại sao vẫn đấu tranh, vẫn tủi hờn không nguôi được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.