Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 2

05/02/200000:00:00(Xem: 4736)
CÓ THẬT LÀ CON CỦA QUÝ ÔNG KHÔNG"
NSW, Úc - Một phòng xét nghiệm phân tử di truyền ở Úc vừa qua đã loan báo một thống kê nghe bắt nghẹt thở rằng trong 10 đứa trẻ thì có ít nhất một đứa có cha ruột không phải là người đàn ông đứng tên khai là bố nó trên khai sinh. Hàng năm có chừng 2000 đứa trẻ được làm xét nghiệm để xem ai là bố ruột của chúng. Trong số này có 10% các em bé không may nhận ra rằng người mà mình tưởng là cha ruột hóa ra chỉ là người dưng nước lã.
Theo các nhân viên phòng xét nghiệm thì một số lớn thân chủ yêu cầu xét nghiệm phân tử di truyền để tìm ra gốc gác của mình. Nhưng đa số là các bà mẹ vì có quá nhiều tình nhân cùng một lúc nên không biết ông nào là chủ nhân cái bào thai trong bụng các bà.
Tại Queensland cứ 100 trong 500 trường hợp được làm xét nghiệm thì các ông bố tá hỏa biết rằng đứa bé mà từ lâu vợ mình bảo mình gọi là con, thực ra là con ruột của một tay đàn ông bặm trợn nào khác. Tình hình này làm cho ngày càng có nhiều người đàn ông chịu bỏ ra 600 đô la để làm một xét nghiệm phân tử di truyền để bảo đảm rằng đứa con mà mình đi làm khai sinh là con ruột của mình.


SIR GUSTAV, NGƯỜI ÚC XUẤT SẮC NHẤT NĂM 2000
CANBERRA, Úc - Một bác sĩ y khoa Úc lừng danh thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về miễn dịch học, đã được tặng danh hiệu người Úc xuất sắc nhất trong năm 2000. Sir Gustav Nossal, 68 tuổi, gốc người Áo lớn lên ở Sydney và hiện sinh sống ở Melbourne đã được đích thân thủ tướng John Howard tặng danh hiệu cao quý này trong một buổi lễ đặc biệt trang trọng.
Gia đình Sir Gustav đến Úc năm 1939 khi ông mới 7 tuổi và không hề biết một tiếng Anh nào. Tuy nhiên sau đó ông trưởng thành và theo học y khoa và đã nghiên cứu về miễn dịch học trong 30 năm qua. Sau khi về hưu ông tiếp tục làm việc với tổ chức y tế thế giới và những tổ chức truyền bá tiêm chủng trẻ em khác. Sir Gustav đã làm nhiều người chú ý vì quan điểm cần phải hòa giải sớm với cộng đồng thổ dân của ông trong vòng 12 tháng đến. Được biết trong vòng hai năm qua Sir Gustav đã là phó chủ tịch của hội đồng hòa giải với thổ dân liên bang Úc.


MÁY ĐÁNH BẠC SẼ ĐƯỢC ĐEM VÀO SIÊU THỊ
SYDNEY - Những quán rượu có máy trang bị máy đánh bạc poker có thể sẽ được cấp giấy phép hoạt động trong những trung tâm mua sắm trong tiểu bang NSW. Những trung tâm mua sắm đang được chủ nhân những quán rượu có máy đánh bạc nhắm vào là Marrickville Metro, Westfield Burwood, Westfield Chatswood và Liverpool Plaza Shopping Centre. Nhiều nguồn dư luận đã lên tiếng phản đối âm mưu của các công ty cờ bạc nhằm moi luôn số tiền đi mua sắm của những người vốn là đệ tử của thần đỏ đen.
Trong khi đó việc đưa những máy đánh bạc vào trong những quán rượu và câu lạc bộ của Úc đã làm cho tỷ lệ những người chơi cờ bạc tăng lên đến 42% trong vòng ba năm qua.
Nha thống kê của Úc cho biết nạn cờ bạc đã làm người Úc tốn 819 đô la tính theo đầu người với tổng cộng 11 tỷ đô la đã dùng vào việc chơi cờ bạc từ năm 1997 đến 1998. Hiện nay hình thức đánh bạc bằng máy Poker được xem là lối đánh bạc phổ biến nhất ở Úc và gây ra nạn nghiền cờ bạc rất nghiêm trọng.


CÔNG VIỆC CHO NGƯỜI HỌC NGHỀ GIA TĂNG MẠNH
CANBERRA - Công việc dành cho người học nghề đang gia tăng mạnh trên phạm vi toàn nước Úc, với đa số những công việc này dành cho nữ giới. Những tiến bộ kỹ thuật mới đã mở ra rất nhiều ngành nghề cho giới trẻ đang tìm việc, đặc biệt đối với những người không muốn theo học ở đại học.


Những công việc liên quan đến lãnh vực phục vụ thế vận hội cũng đang thu hút một số lượng lớn những người trẻ tuổi học nghề. Hiện nay có chừng 286 ngàn công việc dành cho người học việc với 197 ngàn việc mới được tạo ra trong vòng 12 tháng vừa qua.
Những lãnh vực đòi hỏi người làm bao gồm nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, kỹ nghệ xây dựng, mua bán xe hơi, cơ khí, thư ký văn phòng, kế toán, nhân viên bán lẻ, các dịch vụ khách sạn nhà hàng, và công nhân làm việc trong ngành giao thông.
Được biết chính phủ liên bang sẽ thành lập cơ quan Customer Service 2000 Traineeship để kịp thời đào tạo những nhân viên phục vụ cho thế vận hội năm 2000 vào tháng 9 sắp đến.


LẠI THÊM MỘT NGÔI TRƯỜNG Ở SYDNEY BỊ ĐỐT BÍ MẬT
SYDNEY - Hồi tuần qua một tay chuyên đốt trường học đã nổi lửa thiêu rụi một ngôi trường có giá trị bảo tàng tại Kogara. Các điều tra viên hiện đang tìm những bằng chứng liên kết những vụ đốt trường liên tục đã xẩy ra trong tháng vừa qua. Ngọn lửa đã thiêu rụi hai phòng học của trường Brighton Le Sands tuy nhiên nhân viên cứu hỏa đã kịp thời cứu thoát những trang thiết bị bên trong.
Thám tử Steve Austin thuộc đồn cảnh sát Kogara cho biết cho đến hiện nay mặc dầu đã điều tra chi tiết hiện trường, họ vẫn chưa tìm thấy được dấu vết gì khiến có thể tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên có một số yếu tố cho thấy đây không phải là một tai nạn ngẫu nhiên, trong khi đó cũng không có dân cư địa phương nào cung cấp được bất cứ chi tiết nào khác.
Nhà trường đang tìm cách chuẩn bị các phòng học mới gấp rút vì học sinh sẽ bắt đầu quay lại trường vào tuần tới.


HỘI ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG SẼ CÓ QUYỀN PHẠT XE
NSW, Úc - Chính quyền địa phương thuộc tiểu bang NSW hiện đang vận động chính phủ tiểu bang cho phép họ được quyền cấp giấy phạt và nâng mức phạt vạ vi phạm luật giao thông cao hơn. Hội các chính quyền địa phương (LGA) hồi tuần rồi đã đệ trình lên chính phủ tiểu bang những thể thức mới về việc phạt vạ những người đậu xe không đúng quy định.
Chính quyền tiểu bang cũng đã nhận được một báo cáo cho thấy lực lượng cảnh sát chuyên phạt xe được thành lập từ năm 1945 đã làm việc không có hiệu quả. Trong vòng 40 năm qua các nhân viên này nghỉ ốm nhiều hơn các nhân viên trong lãnh vực khác mà số giấy phạt thì lại giảm đi.
Hội những nhân viên phạt xe lên tiếng chống lại đề nghị này cho biết họ không muốn làm việc với hội đồng các thành phố địa phương. Thêm vào đó hội này cũng cho biết số nhân viên của họ liên tục bị chính phủ cắt giảm và không đủ nhân lực làm việc. Trong khi đó dư luận tỏ ra đồng ý với bản đệ trình của LGA vì không ai ưa được những nhân viên phạt xe này.


NẠN NHÂN XE LỬA Ở GLENBROOK ĐÒI TIỀN ĐIỀU TRỊ
GLENBROOK, Úc - Các nạn nhân trong vụ xe lửa đụng nhau ở Glenbrook hiện đang kiện công ty đường sắt tiểu bang vì cớ công ty này không chịu chi trả những hóa đơn bệnh viện cho họ. Công ty này cho các nạn nhân biết họ nên tìm sự giúp đỡ từ Medicare cũng như xin tiền bồi thường từ quỹ WorkCover.
Nhiều nạn nhân hiện đã thuê các luật sư đại diện họ để tiến hành vụ kiện tập thể. Cho đến hiện nay công ty đường sắt tiểu bang đã chi trả hơn 100 ngàn đô là cho các hóa đơn bác sĩ và bệnh viện của các nạn nhân. Với hơn 51 nạn nhân trong vụ tai nạn, thì tính ra công ty chỉ trả mới có 2000 đô la cho mỗi người mà thôi.
Đại diện công ty cho hay đòi tiền trả hóa đơn qua WorkCover và Medicare nhanh hơn chờ tiền từ công ty. Nhiều nạn nhân sau khi bị thương đã bị mất việc và hiện các nạn nhân này hết sức phẫn uất với cách làm việc tránh đạn vô trách nhiệm của công ty hỏa xa tiểu bang NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.