Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơng Cáo Về Các Trường Hợp Pip

29/06/199900:00:00(Xem: 4234)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển — Ngày 26 tháng 6, 1999

Số người Việt đến Hoa Kỳ theo diện PIP được chia làm 2 loại. Loại một là những người lẽ ra được tị nạn nhưng bị chuyển qua PIP. Những người này đều đã được vào phỏng vấn tị nạn và bị từ chối, nhưng sau đó được cho phép đi theo diện PIP nếu có người thân bảo lãnh. Loại một này nằm trong tiêu chuẩn được đổi quy chế theo Tu Chính Án Lautenberg. Họ có quyền chuyển sang quy chế thường trú nhân sau một năm ở Hoa Kỳ, và thời gian thường trú được tính kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ. Như vậy, những ai hội đủ tiêu chuẩn nhưng mãi 5 năm sau mới xin thẻ xanh thì ngay khi được thẻ xanh là có thể xin nhập tịch ngay, vì thời gian thường trú đã trên 4 năm 9 tháng.
Loại hai gồm những người con đi ké theo cha mẹ theo chương trình di dân. Đây là trường hợp của những gia đình được con cái là công dân Hoa Kỳ đứng ra bảo lãnh. Người con này làm đơn bảo lãnh cho cha mẹ và các anh chị em trong nhà. Trên nguyên tắc, đơn bảo lãnh cho cha mẹ chỉ một năm sau là đáo hạn để được cứu xét, trong khi đơn bảo lãnh cho anh chị em phải chờ đến mười năm rưỡi. Trước đây, khi chưa có bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ có chính sách đặc miễn cho các anh chị em được đi ké với cha mẹ thay vì phải chờ cho đến khi hồ sơ đáo hạn; nhưng cũng chính vì hồ sơ chưa đáo hạn để được cứu xét theo diện di dân, các người này chỉ được nhập cư Hoa Kỳ theo diện PIP. Sau đó họ sẽ phải chờ cho đủ số năm còn lại (mười năm rưỡi kể từ ngày đơn bảo lãnh được chấp thuận) thì mới được xin thẻ xanh. Trong một số trường hợp, bố mẹ sau khi đã có thẻ xanh có thể quay ra làm lại bảo lãnh cho con cái theo diện PIP để rút ngắn phần nào thời gian chờ đợi.
Trên đây chỉ là phần hướng dẫn khái quát để tự bắt mạch. Muốn biết chắc mình nằm trong loại nào thì phải hỏi văn phòng ODP (hiện đang di chuyển từ Bangkok qua Sàigòn). Việc này quý vị có thể tự làm lấy và không phải tốn tiền dịch vụ. Kèm đây là lá thư mẫu để quý vị gởi cho văn phòng ODP nhờ phối kiểm. Thường phải mất 6 tháng trước khi họ trả lời. Nếu được cho biết là quý vị đủ điều kiện để xin thẻ xanh, thì bước kế tiếp là điền mẫu I-485. Mẫu đơn này quý vị có thể xin miễn phí tại văn phòng Sở Di Trú ở địa phương. Ngoài ra quý vị còn cần phải lăn dấu tay và khám sức khoẻ. Khi nộp đơn quý vị cần gởi kèm lá thư xác nhận của văn phòng ODP.
Trong thời gian qua chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bị mất tiền vô ích vì không được thông tin chính xác. Một số đồng hương đã tốn bạc ngàn (có một trường hợp đã tốn mười ngàn Mỹ kim) cho những lời hứa hẹn giúp làm thẻ xanh. Sau thời gian dài không kết quả, họ mới đem hồ sơ đến cho chúng tôi. Hoá ra các văn phòng dịch vụ (kể cả luật sư) đã không hề phối kiểm với ODP mà cứ nộp đơn xin đổi quy chế. Đến khi chúng tôi phối kiểm với ODP thì nhiều trường hợp không nằm trong loại một và chưa đến thời hạn để đổi quy chế. Như vậy họ không những mất toi tiền đóng cho dịch vụ, mà cả tiền khám sức khoẻ, lăn dấu tay, đóng cho Sở Di Trú và Nhập Tịch và cũng mất rất nhiều thì giờ, công sức một cách vô ích. Ngay cả những trường hợp hội đủ tiêu chuẩn theo Tu Chính Án Lautenberg mà không có thư xác nhận của ODP thì hồ sơ cũng bị Sở Di Trú và Nhập Tịch từ chối.
Ngoài ra chúng tôi cũng đã gặp hơn chục trường hợp dù hội đủ điều kiện, đã có thư xác nhận của ODP, nhưng vẫn bị nhân viên di trú ở địa phương bác hồ sơ. Chính các nhân viên di trú này cũng không hay biết gì về Tu Chính Án Lautenberg và đã làm sai. Đối với số trường hợp này chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với văn phòng Tham Mưu Trưởng của Sở Di Trú và Nhập Tịch để yêu cầu can thiệp. Hiện nay chúng tôi đang yêu cầu văn phòng Tham Mưu Trưởng ra một thông tư nội bộ để giải thích cho nhân viên di trú về Tu Chính Án Lautenberg. Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã soạn một tài liệu giải thích rõ ràng cho nhân viên di trú về tu chính án này để đồng hương gởi kèm với đơn xin đổi quy chế.


Qua bài viết này chúng tôi mong rằng đồng hương sẽ nắm vững được một vấn đề căn bản để tránh không bị mất tiền, mất công, mất thì giờ một cách vô ích. Thủ tục phối kiểm và nộp đơn xin đổi quy chế như trình bày ở trên tương đối đơn giản; quý vị có thể tự lo liệu lấy hoặc nhờ người quen rành Anh Văn giúp đỡ để không bị tốn tiền. Chúng tôi tóm tắt lại thủ tục từng bước một ở cuối bài.
Đối với những đồng hương vì lý do nào đó mà không thể hay không muốn tự làm lấy, quý vị có thể liên lạc với Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Trung Tâm này sẽ giúp quý vị phối kiểm với lệ phí 25 Mỹ kim. Trong trường hợp cần giúp trong tiến trình nộp đơn I-485 thì Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. sẽ tính lệ phí theo công lao phải bỏ ra; lệ phí này cũng sẽ chỉ tính vừa đủ để giúp cho Trung Tâm trang trải chi phí nhân sự, hành chánh, bưu phí, điện thoại... Xin lưu ý là khoản lệ phí này không bao gồm các phí khoản như tiền khám sức khoẻ, lệ phí lăn dấu tay, chụp hình, và lệ phí đóng cho Sở Di Trú và Nhập Tịch.

Mọi thư từ xin gởi về: Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Attn: PIP 2800 Juniper Street, # 8, Fairfax, VA 22031-4411

Thủ Tục Xin Đổi Quy Chế Từ PIP Sang Thường Trú Nhân

Sau đây là thủ tục để giúp quý vị tự thực hiện việc truy hỏi về trường hợp của mình và thủ tục để xin đổi quy chế trong trường hợp hội đủ điều kiện.
1. Viết thư gởi cho ODP nhờ phối kiểm xem mình có nằm trong tiêu chuẩn Tu Chính Án Lautenberg hay không. Sau đây là thư mẫu.
Ngày tháng năm
Dewey Pendergrass Director, ODP Box 58, US Embassy/Thailand APO AP 96546
Dear Mr. Pendergrass:
I would like to request your verifying my qualification for adjustment of status in accordance with Section 599E of Public Law 101-167.
Following is the information pertinent to my case.
Name: (Tên của những người trong gia đình trong diện PIP) Current ađress: (điạ chỉ của mình) IV/V number: (Số phỏng vấn ODP) A Number: (Số alien number trên giấy I-94)
Ađress of INS office handling my case: (địa chỉ của văn phòng Sở Di Trú và Nhập Tịch (INS) nơi địa phương mình ở).
If I am qualified for such adjustment of status, please send a Lautenberg Approval Letter to both my residence and the INS office listed above.
Sincerely,
Tên

2. Trong trường hợp đủ tiêu chuẩn thì cần điền đơn I-485 (các văn phòng Sở Di Trú và Nhập Tịch ở địa phương đều phát miễn phí). Lệ phí là $220 cho những ai trên 14 tuổi và $160 cho những ai duới 14 tuổi. Ngoài ra còn phải đóng lệ phí $25 cho việc lăn dấu tay (dưới 14 tuổi không phải đóng lệ phí lăn dấu tay). Kèm với đơn là các giấy tờ, như:
- Thư xác nhận của văn phòng ODP. - 2 tấm hình của đương đơn.
- Mẫu I-693 (kết quả khám sức khoẻ). - Đơn I-864 (bảo đảm tài chánh) của người đứng đơn bảo lãnh có thị thực chữ ký.
- Nếu đương đơn có công ăn việc làm thì cần giấy xác nhận của nơi làm việc.
- Thẻ I-94 hoặc chứng cớ về ngày nhập cư Hoa Kỳ. - Hôn thú và khai sinh kèm với bản dịch có thị thực.
- Thẻ an sinh xã hội. - Mẫu đơn G-325A (tờ khai lý lịch) và mẫu đơn 9003 (tờ khai lý lịch bổ túc). Cả hai mẫu đơn này sẽ được phát kèm với đơn I-485).

3. Nếu thư hồi đáp cho biết là không hội đủ tiêu chuẩn thì phải chờ cho đủ số năm là 10 năm rưỡi kể từ ngày giấy bảo lãnh được chấp thuận. Nếu đã chờ đủ số năm thì cũng theo thể thức như trên nhưng thay vì thư xác nhận của văn phòng ODP thì nộp giấy chấp thuận đơn bảo lãnh của thân nhân (mẫu I-171 hay I-797). Xin lưu ý là nếu chưa đủ năm thì đừng tốn tiền cho bất kỳ dịch vụ hay luật sư nào vì họ không thể làm cho nhanh hơn. Chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp như vậy mất toi cả bạc ngàn vì những lời hứa hẹn đường mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.