Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chịu Chơi

03/02/200200:00:00(Xem: 3381)
Bài diễn văn trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ, ngày Thứ Ba 19 tháng 1 năm 2002, khiến phần đông người Việt tại Mỹ, nhứt là anh chị em HO, tỵ nạn CS nhà ta, từ lâu còn chờ và xem, đi đến một khẳng định về Tổng Thống Bush. " Thật là chịu chơi, dám nói, dám làm, và dám chịu."

Về hình thức, nói là diễn văn truyền thống long trọng về Tình Trạng Liên Bang, nhưng ông diễn đạt, diễn cảm, dùng chữ, dùng câu, người có trình độ ESL trung bình là hiểu.

Còn nội dung thì bộc trực, quả cảm, và đầy trách nhiệm khác với cách nói của một số nhà chánh trị, ngoại giao "thủ kỹ", nói luôn chừa đường rút lui, lắm chữ nếu, nhiều thành ngữ có lẽ, chắc là, với điều kiện.

Tính dám nói, dám làm, dám chịu bộc lộ rõ trong nội dung cuộc nói chuyện 48 phút của TT Bush, được Báo Le Monde ( Pháp ) sơ lược. "Nước chúng ta đang chiến tranh, kinh tế chúng ta đang suy thoái, thế giới văn minh đang đương đầu với những hiểm nguy chưa từng có. Tuy nhiên, tình hình Liên Bang chúng ta chưa bao giờ hùng mạnh như bây giơ.ø"(…) Những gì chúng ta phát giác được ở A phú hãn đã chứng minh cho lý do lo sợ của chúng ta và qui mô của công tác sắp tới. Bản đồ lò nguyên tử, hồ chứa nước, thành phố, đền đài Mỹ và thế giới và kế hoạch làm ra vũ khí hoá học; quân khủng bố đều có cả.

Chiến tranh chống khủng bố chưa chấm dứt, chỉ mới bắt đầu. Hàng ngàn kẻ sát nhân được huấn luyện giết người bằng mọi cách, được phân phối khắp thế giới, với bom nổ chậm trong tay, sẵn sàng cho nổ, được một số nước ngoài vòng luật pháp nâng đỡ. Hàng chục ngàn quân khủng bố được huấn luyện đang còn sống tự do. Những kẻ thù đó xem thế giới là bãi chiến trường, chúng ta phải truy tầm dù bất cứ ở đâu. Bao lâu các trại huấn luyện còn hoạt động, các nước còn chưa chấp, tự do bị đe dọa, chúng ta không dung tha.

Chúng ta không hề lay chuyển thực hiện hai mục tiêu Đầu tiên tiêu diệt phá vở kế hoạch của quân khủng bố và lôi họ ra trước công lý. Kế đến sẽ cản trở quân khủng bố và các chế độ đang chế vũ khí hóa học, sinh học hay nguyên tử để đe dọa Mỹ và thế giới. Căn cứ huấn luyện hiện còn trên 12 nước. Nhiều tổ chức khủng bố ngầm đang hoạt động trá hình ở rừng rậm, sa mạc và trốn tránh ở thành phố. Các nước e dè không làm, Mỹ sẽ làm. Điều gì thấy tốt thì thực hiện.

Cái trục quái ác, một là Bắc Hàn với hoả tiển và vũ khi giết người hàng loạt; hai là Iran với quyết tâm mưu tìm vũ khí ấy và xuất cảng khủng bố, và ba là Iraq với căm thù liên tục Mỹ và nâng đỡ khủng bố. Những nước như thế là mối nguy gày càng lớn, đe doạ hoà bình thế giới và trang bi vũ khí cho quân khủng bố. Mọi sự thờ ơ đối với họ là đại họa.

Với lời gãy gọn, quả cảm, TT Bush đã đi vào lòng người bình dân Mỹ, là thành phần trung lưu chiếm đa số trong xã hội . Trong lịch sử Mỹ ít có vị tổng thống nào trong thời chiến được lòng dân nhiều như TT Bush. Trước khi đọc diễn văn, thăm dò dân ý cho biết tỷ lệ dân số ủng hộ Oâng là 80%. Sau diễn văn, nhiều dấu chỉ cho thấy tỷ số sẽ tăng lên nữa.

Vì rằng Oâng là người dám nói, dám làm, và dám chịu. Nói thẳng, nói thật, không quanh co, hậu ý. Khi ứng cử nói giảm thuế, tăng lương lính, cấp tiền sai biệt thuốc cho người già. Khó khăn gì Oâng cũng cố gắng thoả hiệp với Quốc Hội để làm tròn lời hứa. Lúc chiến tranh, thẳng thừng nói các nước phải chọn, đứng về "phe chúng tôi", hay về phía quân khủng bố. Phải vào tận hang ổ khủng bố, xông khói chúng, đem về chết hay sống. Chiến tranh chống khủng bố sẽ lâu dài, và tốn kém - mỗi ngày 30 triệu, mỗi tháng cả tỷ đô la - nhân dân phải chịu đựng. Không ngần ngại chỉ mặt kêu tên những tổ chức khủng bố trá hình, những nước trợ trưởng khủng bố, thẳng thừng gọi ho trục quái ác.

Giới khoa bảng, kinh điển, có người như Giáo sư Larry Sabato, Đại Học Virginia, lo ngại bài diễn văn có vẻ "hiếu chiến", giọng điệu "hành quân", lẽ ra một tổng thống Mỹ không nên có trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Nhưng người bình dân thì thích vô cùng, nói và làm đi đôi, dám làm, dám chịu, là những điều mà người cử trị mong muốn người đại diện dân phải có. Như việc cắt giảm thuế, Oâng tin rằng giảm thuế, người dân Mỹ sẽ có tiền nhiều và mãi lực sẽ tăng kích thích sản xuất. Oâng cho điều đó đúng. Oâng đưa ra chủ trương và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Chẳng những người Mỹ bình dân khoái, những chánh khách chuyên nghiệp, lão luyện trên chánh trường nhưng sát với quần chúng, sát với đơn vị bầu cử, cũng thích TT. Bush. Hầu như đa số Dân biểu, Nghị sĩ đều xem bài diễn văn của Oâng không mang tính đảng phái. Hai đảng cùng chung lưng đâu cật, tay trong tay, chiến đấu chống kẻ thù khủng bố và dật dậy nền kinh tế đang bị khựng lại do ảnh hưởng của cuộc khủng bố gây ra.

Riêng người Việt gốc Mỹ, thuộc nhóm cử tri thiểu số khuynh hướng đầu phiếu cho Dân Chủ từ lâu, thấy TT Bush chịu chơi, dám nói, dám làm và dám chịu như người anh hùng Á đông nên thích. Ý thích đó được tăng cường bởi lập trường chánh trị chống Cộng nữa. Là những người sanh ra trong chiến tranh, trưởng thành trong khói lửa, có người đã bỏ một phần thân thể cho chiến tranh, thừa biết còn lâu CS Bắc Hàn mới dám bắn hoả tiễn vào Mỹ, mới dám khủng bố Mỹ bằng vi trùng, đang đói trơ xương kia mà. Nhưng TT Bush liệt Hàn Cộng vào bộ ba quái ác là vì biết CS là nguy hiễm cho Mỹ, cho tự do dân chủ. Nói Hàn Cộng dự mưu khủng bố là nhắn CS Bắc Kinh, Hà nội. Mỹ chống khủng bố, kể cả việc nhà cầm quyền khủng bố nhân dân. Không phải nói thôi mà làm rồi. Đã gởi quân Mỹ trở lại Đông Nam Á với lý do tập trận và cố vấn cho Phi chống khủng bố. TT Bush còn dám nói, dám làm với CS thì VN sẽ không bị quên, công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nước nhà không đến nổi tệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.