Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Truyền Thống Kienando 29 Năm Lập Môn Phái

18/07/200100:00:00(Xem: 4192)
Lễ Truyền Thống Kienando 29 Năm Lập Môn Phái

Năm nay, để kỷ niệm 29 năm thành lập KIENANDO, Đại Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm lại long trọng mời tôi tham dự NGÀY THÀNH LẬP MÔN PHÁI THIẾU LÂM KIẾN AN KUNG FU VIỆT NAM. Đây là năm thứ tư tôi được hân hạnh góp mặt với KIENANDO để hân hoan mừng lễ truyền thống.
Bốn năm trôi qua thật nhanh và tôi đã chứng kiến những bước tiến dài của vị Đại Võ Sư nói riêng cũng như môn phái KIENANDO nói chung. Năm trước, tác phẩm Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam được xuất bản. Năm nay, sách Lôi Vũ Quyền hay Kienando Kungfu II ra mắt bạn đọc. Cả hai tác phẩm được chưởng môn Nguyễn Lâm và Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa biên soạn hết sức công phu.
Độc giả, dù có học võ hay không, đều tìm thấy bài thuốc Trật Đa Luyện Nghạnh Công và Thiết Sa Chưởng trong Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam rất thực dụng và hiệu nghiệm. Ngoài ra, chuyện võ hiệp bi trạng Đồ Sơn Dãy Sóng trong Lôi Vũ Quyền cũng đầy tình tiết, lôi cuốn mọi người.
Hiện nay, ngoài việc làm huấn luyện viên cho một công ty an ninh, Võ Sư Nguyễn Lâm còn dạy ở võ đường Canago Park và California State Iniversity tại Northridge (CSUN). Vào mùa thu năm nay, một lớp võ học mới được mở. Sinh viên có thể xin trợ cấp tài chánh và được CollegeCredit khi ghi tên học. Lớp học này diễn giảng lịch sử, triết lý và kỹ thuật đại cương của Shaolin Kungfu. Ngoài ra, khóa còn tập trung vào cả sức mạnh và kỹ thuật nội ngoại công gồm những bài thể dục để làm gọn người, gia tăng sức khỏe, tốc độ, sự chịu đựng, uyển chuyển của động tác và áp dụng kỹ thuật vào các kỷ luật thể thao khác. Thêm vào đó, phương pháp thở Shaolin Chikung cũng được chỉ dẫn. Đây là cơ hội tốt đẹp cho sinh viên được thêm credit và có cơ hội vận động nhiều hơn đúng nguyên tắc. Theo chúng tôi được biết, đây là lớp võ học đầu tiên ở một trường đai học Mỹ có khóa huấn luyện bao gồm lịch sử, triết lý, thực hành, chỉ dẫn phương pháp thở Shaolin Chikung.....
Tuy rất bận rộn, Chưởng môn Nguyễn Lâm gần đây cũng viết 4 bài về võ thuật và võ học có giá trị nổi bật:
1. Thiếu Lâm Thủy Quyền Bí Pháp. Khảo sát về tính cách triết học trong võ thuật. Ngoài ra, còn nhấn mạnh vào lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất trong lúc tập võ.
2. Tương Đầu Thủ Pháp Bí quyết tự vệ chiến đấu khi cần thiết ở khoảng cách gần. Đây là thế cận chiến đầy hiệu lực.
3. Hình Ý Quyền. Khảo cứu sâu sắc, công phu và hữu ích về một môn võ đặc thù Trung Hoa. Một số di biệt của các võ học gia Aâu Mỹ khi viết về môn võ này được đưa ra. Võ sư Nguyễn Lâm nhận xét khách quan về những tư tưởng khác biệt.
4. Bát Đoạn Cầm. Một tài liệu diễn giảng cẩn trọng và có độ chính xác cao với hình ảnh minh họa cụ thể, dễ hiểu. Thật xứng đáng là cẩm nang quý hiếm cho người muốn rèn luyện môn khí công dưỡng sinh nhằm giữ gìn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.
Chương trình Lễ Kỷ Niệm Thành Lập Môn Phái bắt đầu vào lúc 2 giờ 30 phút chiều thứ bảy ngày 14 tháng 7 với phần giới thiệu ban giám khảo và quan khách.
Anh Nguyễn Văn, điều hợp viên, bằng giọng trầm ấm, nhẹ nhàng, giới thiệu ban giám khảo: Võ Sư Văn Công Định, Đệ Lục Đăng Huyền Đai Thái Cực Đạo Thế Giới, nguyên Huấn Luyện Viên trường Võ Thuật Quân Đoàn 2 QLVNCH, Võ Sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Kienando, Huyền Đai Đệ Cửu Đẳng Thiếu Lâm Kungfu, Bạch Đai Ngoại Hạng 18/18 Võ Cổ Truyền Việt Nam và Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa, Hồng Đai Đệ Ngũ Đẳng Thiếu Lâm Kungfu và Võ Truyền Thống Việt Nam, Huấn Luyện Viên trường Kienando.
Võ đường đông nghẹt người. Quý vị quan khách được giới thiệu tiếp: Cựu Đại Tá Không Quan VNCH An Văn Nhất, Tổng Giám Đốc hệ thống nhà hàng Crustacean, Võ Sư Lý Huỳnh Sanh, môn phái Tự Do, ông Phạm Đình Tòng, Chủ Tịch Hội Tây Sơn Bình Định, Võ Sư Taekwondo Nguyễn Khánh Hồng, chủ tịch hội người Việt vùng San Fernado Valley, Võ Sư Vovinam Lê Huy, Giáo Sư John Schroeder, Tiến Sĩ Triết Học và cũng là Giáo sư thái cực quyền tại CSUN, Giáo sư Hà Huyền Thanh, Phó chủ tịch Hội nghiên cứu Võ thuật thế giới, Văn thi sĩ Dương Viết Điền, văn sĩ Phạm Xuân Thảo, cụ Đinh Văn Ngọc, ông Mai, bà Nâu, ông Sam Sáu Nguyễn, ông Mười Trương, Nguyễn Kinh Doanh....
Kế đến Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm bằng Việt và Anh ngữ ngỏ lời cám ơn quan khách đã không quản ngại đường sá xa xôi tới tham dự Lễ Truyền Thống Kienando năm nay. Ông nhấn mạnh: “Chương trình năm nay ngắn và gọn.” Môn sinh duyên dáng Melissa kính cẩn dâng hoa tặng võ sư Trưởng Môn.
Anh Trần Phương, đại diện môn phái phát biểu: “Kính thưa sư phụ Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách. Ngày 16 tháng 7 là ngày hội lớn của môn phái Kienando vì đó là ngày sáng lập môn phái và cũng là ngày sinh nhật của Thầy. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập môn phái Kienando, con vinh hạnh được thay mặt các sư huynh đệ đồng môn ở hải ngoại nói lên lời chúc mừng toàn thể môn phái và cũng xin được chúc mừng tuổi thọ Chưởng Môn....”
Sau đó, Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa khoan thai tiến ra giữa thính đường thi triển Đại Thanh Long Đạo một cách uy dũng và nhịp nhàng. Hội trường vang dội tiếng vỗ tay ngợi khen các chiêu thế đẹp, hùng mạnh, và bay bướm của vị võ sư trẻ. Năm 1993, Hồng Ngọc Đại Nghĩa tuy mới 17 tuổi đã xuất sắc thi đậu Hồng Đai Đệ Tử Đáng trước hội đồng Võ Sư Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam và nhiều võ phái quốc tế. Đây là đẳng cấp trong Hồng Đai Đại Nghĩa là người đạt đẳng cấp võ sư trẻ tuổi nhất trong làng võ lúc ấy và đước hội đồng đặc cách cho miễn tuổi.
Quan khách được mời phát biểu ý kiến. Trước tiên, Võ Sư Nguyễn Khánh Hồng, chủ tịch hội người Việt vùng San Fernando gởi lời kính chào mừng võ phái Kienando, các võ phái khác, và toàn thể quý vị quan khách hiện diện. Ông thân chúc các võ sinh luôn chăm chỉ luyện tập để tiến mạnh thêm.
Kế tiếp, Giáo sư John Schroeder nói vắn tắt và đầy ý nghĩa. Chúng tôi xin được chuyển ngữ: “Thân kính chào tất cả mọi người. Đại học California ở Northridge rất may mắn có Đại Võ Sư Nguyễn Lâm trong ban giảng huấn. Giáo sư Nguyễn Lâm đưa kiến thức của mình góp phần quý giá vào chương trình võ học của trường. Chúng tôi hết sức vui mừng và hãnh diện có Võ Sư Nguyễn Lâm hợp tác với chúng tôi. Cám ơn toàn thể quý vị”
Phó chủ tịch hội nghiên cứu võ thuật thế giới, Giáo sư Hà Huyền Thanh thân mật tâm sự:
Đúng 2 giờ 30 chiều nay, phái đoàn người Mỹ gốc Việt Nam về Saigon tham dự đại hội võ thuật quy tụ nhiều quốc gia. Thiếu Lâm Kiến An hiện nay không những nổi tiếng ở vùng này mà còn được phổ biến ở nhiều nơi khác nữa. Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã đưa nền võ học Đông Phương nói chung và Việt Nam nói riêng vào đại học đường Hoa Kỳ. Đây là một vinh dự chung cho các môn phái. Càng ngày cộng đồng chúng ta càng góp phần vào sự thịnh vượng chung ở đây. Người Việt Nam có tinh thần thượng võ, địa vị trong xã hội và chánh trường làm rạng danh dân ta. Tôi thiết nghĩ Văn không võ văn thành nhu nhược, Võ không văn võ biến bạo tàn. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý phụ huynh hay hỗ trợ con em mình trong con đường võ học. Xin cám ơn quý vị.
Anh Nguyễn Văn chuyển ngữ vắn tắt lời của Giáo sư Hà Huyền Thanh để quan khách ngoại quốc theo dõi. Kế tiếp là cuộc thi võ lên đai rất linh động. Vì võ sinh quá đông nên võ sư Nguyễn Lâm để 70% thi ngày hôm trước. Hôm nay kể như thi chung kết . Các võ sĩ đai vàng, tím, và xanh biểu diễn hết sức ngoạn mục. Thi lên hoàng đai đệ nhất đẳng có Đoàn Thanh Huân và Nguyễn Thảo biểu diễn đoản côn. Philip Nguyễn và Ngô Tải trình diễn Lôi Vũ Quyền và song tiết côn nổi bật dể thi lên hoàng đai đệ nhị đẳng. Lý Ngọc Cường thi lên hoàng đai đệ tam đẳng sử dụng lưỡng tiết côn và công phá 6 tấm ván dày. Anh Nguyễn Mạnh bảo tay không đánh, đấm và chặt vỡ đôi 10 tấm ván.
Phần song đấu năm nay gồm 3 trận theo đúng tiêu chuẩn quốc tế của American Kichboxing freestyle được đích thân Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm diễn giảng luật lệ bằng Anh và Việt ngữ.
Trận đầu tiên là Đoàn Thanh Huân đấu với Philip Nguyễn. Võ sư Đại Nghĩa làm trọng tài. Kỹ thuật khá tốt và đôi bên đều tuân theo luật lệ nghiêm túc. Kế tiếp là Gonzalo Conde đấu với Nguyễn Thảo. Trận này sôi nổi và võ sư Văn Công Định làm trọng tài. Trận cuối cùng mãnh liệt và nặng ký nhất Lý Ngọc Cường đấu với Bùi Thế Khoa. Đích thân Đại Võ Sư Nguyễn Lâm làm trọng tài. Kỹ thuật song đấu cao, tốt đòn thế rất đẹp, giống như một cuộc đấu thật trên võ đài. Có lúc một võ sĩ bị “knock out’ xiểng niểng.
Một số quan khách được kính tặng quà lưu niệm. Các võ sinh hân hoan nhận đai và bằng mới. Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm trao đai danh dự cho Giáo sư John Schroeder và mọi người ở lại nhập tiệc.
Vài quan khách cho biết họ rất vui và hãnh diện được mời tham dự Lễ Truyền Thống Kienando. Chương trình khởi đầu và kết thúc đúng như hoạch định đã ghi trên giấy mời. Điểm này hết sức quan trọng vì một số quan khách tối hôm đó phải hiện diện ở các nơi khác.
Xin cảm tạ võ sư Nguyễn Lâm và toàn thể anh chị em Kienando đã cho tôi dịp chung vui nhân ngày lễ truyền thống năm nay. Lòng nhiệt thành, sự chân thật, đơn giản và thân thương của mọi người ghi sâu mãi trong tâm hồn tôi.
Nguyễn Kinh Doanh

21/02/2019(Xem: 212)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 803)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 496)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
21/02/2019(Xem: 561)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 394)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 495)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 184)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 209)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 247)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 787)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 1526)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 550)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 400)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 216)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 395)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.