Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truyền Thống Kienando 29 Năm Lập Môn Phái

18/07/200100:00:00(Xem: 4532)

Năm nay, để kỷ niệm 29 năm thành lập KIENANDO, Đại Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm lại long trọng mời tôi tham dự NGÀY THÀNH LẬP MÔN PHÁI THIẾU LÂM KIẾN AN KUNG FU VIỆT NAM. Đây là năm thứ tư tôi được hân hạnh góp mặt với KIENANDO để hân hoan mừng lễ truyền thống.
Bốn năm trôi qua thật nhanh và tôi đã chứng kiến những bước tiến dài của vị Đại Võ Sư nói riêng cũng như môn phái KIENANDO nói chung. Năm trước, tác phẩm Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam được xuất bản. Năm nay, sách Lôi Vũ Quyền hay Kienando Kungfu II ra mắt bạn đọc. Cả hai tác phẩm được chưởng môn Nguyễn Lâm và Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa biên soạn hết sức công phu.
Độc giả, dù có học võ hay không, đều tìm thấy bài thuốc Trật Đa Luyện Nghạnh Công và Thiết Sa Chưởng trong Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam rất thực dụng và hiệu nghiệm. Ngoài ra, chuyện võ hiệp bi trạng Đồ Sơn Dãy Sóng trong Lôi Vũ Quyền cũng đầy tình tiết, lôi cuốn mọi người.
Hiện nay, ngoài việc làm huấn luyện viên cho một công ty an ninh, Võ Sư Nguyễn Lâm còn dạy ở võ đường Canago Park và California State Iniversity tại Northridge (CSUN). Vào mùa thu năm nay, một lớp võ học mới được mở. Sinh viên có thể xin trợ cấp tài chánh và được CollegeCredit khi ghi tên học. Lớp học này diễn giảng lịch sử, triết lý và kỹ thuật đại cương của Shaolin Kungfu. Ngoài ra, khóa còn tập trung vào cả sức mạnh và kỹ thuật nội ngoại công gồm những bài thể dục để làm gọn người, gia tăng sức khỏe, tốc độ, sự chịu đựng, uyển chuyển của động tác và áp dụng kỹ thuật vào các kỷ luật thể thao khác. Thêm vào đó, phương pháp thở Shaolin Chikung cũng được chỉ dẫn. Đây là cơ hội tốt đẹp cho sinh viên được thêm credit và có cơ hội vận động nhiều hơn đúng nguyên tắc. Theo chúng tôi được biết, đây là lớp võ học đầu tiên ở một trường đai học Mỹ có khóa huấn luyện bao gồm lịch sử, triết lý, thực hành, chỉ dẫn phương pháp thở Shaolin Chikung.....
Tuy rất bận rộn, Chưởng môn Nguyễn Lâm gần đây cũng viết 4 bài về võ thuật và võ học có giá trị nổi bật:
1. Thiếu Lâm Thủy Quyền Bí Pháp. Khảo sát về tính cách triết học trong võ thuật. Ngoài ra, còn nhấn mạnh vào lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất trong lúc tập võ.
2. Tương Đầu Thủ Pháp Bí quyết tự vệ chiến đấu khi cần thiết ở khoảng cách gần. Đây là thế cận chiến đầy hiệu lực.
3. Hình Ý Quyền. Khảo cứu sâu sắc, công phu và hữu ích về một môn võ đặc thù Trung Hoa. Một số di biệt của các võ học gia Aâu Mỹ khi viết về môn võ này được đưa ra. Võ sư Nguyễn Lâm nhận xét khách quan về những tư tưởng khác biệt.
4. Bát Đoạn Cầm. Một tài liệu diễn giảng cẩn trọng và có độ chính xác cao với hình ảnh minh họa cụ thể, dễ hiểu. Thật xứng đáng là cẩm nang quý hiếm cho người muốn rèn luyện môn khí công dưỡng sinh nhằm giữ gìn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.
Chương trình Lễ Kỷ Niệm Thành Lập Môn Phái bắt đầu vào lúc 2 giờ 30 phút chiều thứ bảy ngày 14 tháng 7 với phần giới thiệu ban giám khảo và quan khách.
Anh Nguyễn Văn, điều hợp viên, bằng giọng trầm ấm, nhẹ nhàng, giới thiệu ban giám khảo: Võ Sư Văn Công Định, Đệ Lục Đăng Huyền Đai Thái Cực Đạo Thế Giới, nguyên Huấn Luyện Viên trường Võ Thuật Quân Đoàn 2 QLVNCH, Võ Sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Kienando, Huyền Đai Đệ Cửu Đẳng Thiếu Lâm Kungfu, Bạch Đai Ngoại Hạng 18/18 Võ Cổ Truyền Việt Nam và Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa, Hồng Đai Đệ Ngũ Đẳng Thiếu Lâm Kungfu và Võ Truyền Thống Việt Nam, Huấn Luyện Viên trường Kienando.
Võ đường đông nghẹt người. Quý vị quan khách được giới thiệu tiếp: Cựu Đại Tá Không Quan VNCH An Văn Nhất, Tổng Giám Đốc hệ thống nhà hàng Crustacean, Võ Sư Lý Huỳnh Sanh, môn phái Tự Do, ông Phạm Đình Tòng, Chủ Tịch Hội Tây Sơn Bình Định, Võ Sư Taekwondo Nguyễn Khánh Hồng, chủ tịch hội người Việt vùng San Fernado Valley, Võ Sư Vovinam Lê Huy, Giáo Sư John Schroeder, Tiến Sĩ Triết Học và cũng là Giáo sư thái cực quyền tại CSUN, Giáo sư Hà Huyền Thanh, Phó chủ tịch Hội nghiên cứu Võ thuật thế giới, Văn thi sĩ Dương Viết Điền, văn sĩ Phạm Xuân Thảo, cụ Đinh Văn Ngọc, ông Mai, bà Nâu, ông Sam Sáu Nguyễn, ông Mười Trương, Nguyễn Kinh Doanh....
Kế đến Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm bằng Việt và Anh ngữ ngỏ lời cám ơn quan khách đã không quản ngại đường sá xa xôi tới tham dự Lễ Truyền Thống Kienando năm nay. Ông nhấn mạnh: “Chương trình năm nay ngắn và gọn.” Môn sinh duyên dáng Melissa kính cẩn dâng hoa tặng võ sư Trưởng Môn.

Anh Trần Phương, đại diện môn phái phát biểu: “Kính thưa sư phụ Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách. Ngày 16 tháng 7 là ngày hội lớn của môn phái Kienando vì đó là ngày sáng lập môn phái và cũng là ngày sinh nhật của Thầy. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập môn phái Kienando, con vinh hạnh được thay mặt các sư huynh đệ đồng môn ở hải ngoại nói lên lời chúc mừng toàn thể môn phái và cũng xin được chúc mừng tuổi thọ Chưởng Môn....”
Sau đó, Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa khoan thai tiến ra giữa thính đường thi triển Đại Thanh Long Đạo một cách uy dũng và nhịp nhàng. Hội trường vang dội tiếng vỗ tay ngợi khen các chiêu thế đẹp, hùng mạnh, và bay bướm của vị võ sư trẻ. Năm 1993, Hồng Ngọc Đại Nghĩa tuy mới 17 tuổi đã xuất sắc thi đậu Hồng Đai Đệ Tử Đáng trước hội đồng Võ Sư Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam và nhiều võ phái quốc tế. Đây là đẳng cấp trong Hồng Đai Đại Nghĩa là người đạt đẳng cấp võ sư trẻ tuổi nhất trong làng võ lúc ấy và đước hội đồng đặc cách cho miễn tuổi.
Quan khách được mời phát biểu ý kiến. Trước tiên, Võ Sư Nguyễn Khánh Hồng, chủ tịch hội người Việt vùng San Fernando gởi lời kính chào mừng võ phái Kienando, các võ phái khác, và toàn thể quý vị quan khách hiện diện. Ông thân chúc các võ sinh luôn chăm chỉ luyện tập để tiến mạnh thêm.
Kế tiếp, Giáo sư John Schroeder nói vắn tắt và đầy ý nghĩa. Chúng tôi xin được chuyển ngữ: “Thân kính chào tất cả mọi người. Đại học California ở Northridge rất may mắn có Đại Võ Sư Nguyễn Lâm trong ban giảng huấn. Giáo sư Nguyễn Lâm đưa kiến thức của mình góp phần quý giá vào chương trình võ học của trường. Chúng tôi hết sức vui mừng và hãnh diện có Võ Sư Nguyễn Lâm hợp tác với chúng tôi. Cám ơn toàn thể quý vị”
Phó chủ tịch hội nghiên cứu võ thuật thế giới, Giáo sư Hà Huyền Thanh thân mật tâm sự:
Đúng 2 giờ 30 chiều nay, phái đoàn người Mỹ gốc Việt Nam về Saigon tham dự đại hội võ thuật quy tụ nhiều quốc gia. Thiếu Lâm Kiến An hiện nay không những nổi tiếng ở vùng này mà còn được phổ biến ở nhiều nơi khác nữa. Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã đưa nền võ học Đông Phương nói chung và Việt Nam nói riêng vào đại học đường Hoa Kỳ. Đây là một vinh dự chung cho các môn phái. Càng ngày cộng đồng chúng ta càng góp phần vào sự thịnh vượng chung ở đây. Người Việt Nam có tinh thần thượng võ, địa vị trong xã hội và chánh trường làm rạng danh dân ta. Tôi thiết nghĩ Văn không võ văn thành nhu nhược, Võ không văn võ biến bạo tàn. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý phụ huynh hay hỗ trợ con em mình trong con đường võ học. Xin cám ơn quý vị.
Anh Nguyễn Văn chuyển ngữ vắn tắt lời của Giáo sư Hà Huyền Thanh để quan khách ngoại quốc theo dõi. Kế tiếp là cuộc thi võ lên đai rất linh động. Vì võ sinh quá đông nên võ sư Nguyễn Lâm để 70% thi ngày hôm trước. Hôm nay kể như thi chung kết . Các võ sĩ đai vàng, tím, và xanh biểu diễn hết sức ngoạn mục. Thi lên hoàng đai đệ nhất đẳng có Đoàn Thanh Huân và Nguyễn Thảo biểu diễn đoản côn. Philip Nguyễn và Ngô Tải trình diễn Lôi Vũ Quyền và song tiết côn nổi bật dể thi lên hoàng đai đệ nhị đẳng. Lý Ngọc Cường thi lên hoàng đai đệ tam đẳng sử dụng lưỡng tiết côn và công phá 6 tấm ván dày. Anh Nguyễn Mạnh bảo tay không đánh, đấm và chặt vỡ đôi 10 tấm ván.
Phần song đấu năm nay gồm 3 trận theo đúng tiêu chuẩn quốc tế của American Kichboxing freestyle được đích thân Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm diễn giảng luật lệ bằng Anh và Việt ngữ.
Trận đầu tiên là Đoàn Thanh Huân đấu với Philip Nguyễn. Võ sư Đại Nghĩa làm trọng tài. Kỹ thuật khá tốt và đôi bên đều tuân theo luật lệ nghiêm túc. Kế tiếp là Gonzalo Conde đấu với Nguyễn Thảo. Trận này sôi nổi và võ sư Văn Công Định làm trọng tài. Trận cuối cùng mãnh liệt và nặng ký nhất Lý Ngọc Cường đấu với Bùi Thế Khoa. Đích thân Đại Võ Sư Nguyễn Lâm làm trọng tài. Kỹ thuật song đấu cao, tốt đòn thế rất đẹp, giống như một cuộc đấu thật trên võ đài. Có lúc một võ sĩ bị “knock out’ xiểng niểng.
Một số quan khách được kính tặng quà lưu niệm. Các võ sinh hân hoan nhận đai và bằng mới. Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm trao đai danh dự cho Giáo sư John Schroeder và mọi người ở lại nhập tiệc.
Vài quan khách cho biết họ rất vui và hãnh diện được mời tham dự Lễ Truyền Thống Kienando. Chương trình khởi đầu và kết thúc đúng như hoạch định đã ghi trên giấy mời. Điểm này hết sức quan trọng vì một số quan khách tối hôm đó phải hiện diện ở các nơi khác.
Xin cảm tạ võ sư Nguyễn Lâm và toàn thể anh chị em Kienando đã cho tôi dịp chung vui nhân ngày lễ truyền thống năm nay. Lòng nhiệt thành, sự chân thật, đơn giản và thân thương của mọi người ghi sâu mãi trong tâm hồn tôi.
Nguyễn Kinh Doanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.