Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ông Trần Độ Gửi Thư Chất Vấn, Đòi Bỏ Công An Trị

16/12/200000:00:00(Xem: 3351)
Ông Trần Độ Gửi Thư Chất Vấn, Đòi Bỏ Công An Trị
(Tình hình nội bộ của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam "phức tạp, rối loạn đến mức phải có nhiều cơ quan, nhiều lực lượng để bảo vệ nội bộ", hay chỉ là sự lộng quyền, âm mưu gia tăng áp bức đàn áp nhân dân bất chấp luật pháp, của kẻ quyền lực trong đảng. Tại sao lại "khó đấu tranh công khai, dân chủ, để thảo luận những vấn đề" của người cấp tiến nêu ra, và cơ quan lãnh đạo lại "đã phải chỉ thị cho các cơ quan đàn áp TÌM CỚ để BẮT GIỮ và xét xử những phần tử cấp tiến...", cũng như khủng bố cả cán bộ lão thành Lê Giản mới đây . Quốc hội đã chấm dứt kỳ họp, nhưng không dám cho công bố lời chất vấn của tướng Trần Độ để các cơ quan có trách nhiệm trả lời trước vô tuyến truyền hình cho cả nước cùng nghe, Nối kết tiếp tay quốc hội tán phát lá "thư chất vấn" này đến nhân dân và các bạn.)

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2000

THƯ CHẤT VẤN

Kính gửi: - Kỳ họp thứ 8, Quốc Hội Khóa 10
- Chủ Tịch Quốc Hội: Nông Đức Mạnh
- Thủ Tướng Chính Phủ: Phan Văn Khải
- Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng: Phạm Văn Trà
Đồng kính gửi: - Đài Truyền Hình Trung Ương
- Đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam

Tôi với tư cách một đại biểu Quốc hội hai khoá 7 và 8, một Trung tướng, Chính uỷ trong Quân đội trọn 30 năm, nay đã nghỉ việc và có bệnh. Nhân kỳ họp này của Quốc hội, xin gửi đến các vị một lời chất vấn quan trọng như sau . Nó quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vận mệnh bộ máy Nhà nước của ta.

1.- Mãy chục năm ở Quân đội, trong chiến tranh, từ Chính uỷ Trung đoàn rồi Sư đoàn, Quân khu và Phó Chính uỷ toàn Miền Nam, tôi biết rất rõ rằng trong Quân đội có những cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho Quân đội, và cơ quan tìm hiểu tình hình địch; từ quân số, vũ khí, chiến lược, chiến thuật đến kế hoạch tác chiến. Đó là CỤC BẢO VỆ thuộc TỔNG CỤC CHíNH TRỊ, chăm lo việc bảo mật phòng gian của Quân đội, và CỤC QUÂN BÁO (số hiệu là CỤC 2) của BỘ TỔNG THAM MƯU làm việc nắm tình hình địch để phục vụ sự chỉ huy tác chiến của quân ta . Đó là thường lệ của Quân đội các nước XHCN, của các nước khác. Những cơ quan này đã làm tốt nhiệm vụ trong chiến tranh.

2.- Thế nhưng hiện nay, TẠI SAO các cơ quan trên lại được nâng cao vai trò và chức năng như sau:

- CỤC 2 trở thành TỔNG CỤC 2, có CÁC CỤC và lại có CỤC BẢO VỆ CHÍNH TRỊ NỘI BỘ. CỤC BẢO VỆ trở thành CỤC BẢO VỆ AN NINH, thêm nhiệm vụ an ninh và trở thành một cơ quan pháp luật có cả nhiệm vụ điều tra, thẩm vấn như một cơ quan an ninh. TỔNG CỤC 2 lại có quyền phái người đi theo dõi, dọa dẫm và truy hỏi bất cứ ai và nói là để bảo vệ nội bộ! AI QUYẾT ĐỊNH tổ chức Tổng cục và trao cho Tổng cục 2 nhiệm vụ bảo vệ nội bộ và quyền bảo vệ nội bộ"

- Như vậy là trong bộ máy Nhà nước (cả Đảng, Quốc hội, Chính phủ) có quá nhiều cơ quan bảo vệ nội bộ. Sơ lược ra thì : 1/ có Bộ Công an (có Cục an ninh), 2/ có Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng mà quyền hành không kém, 3/ có Cục Bảo vệ an ninh của Tổng cục Chính trị thêm vào là 4/ có cơ quan Bảo vệ chính trị nội bộ của Trung ương Đảng cũng làm việc theo dõi điều tra v.v...

3.- Tình hình đó nói lên cái gì" CÓ PHẢI tình hình nội bộ của ta (nội bộ Đảng và Chính phủ) phức tạp, rối loạn đến mức phải nhiều cơ quan, nhiều lực lượng để bảo vệ đến thế không"
- Những cơ quan này đều có quyền lực lớn, đều là nỗi khiếp sợ của nhân dân và đều có hiện tượng lộng quyền.
- Nếu không phải thế, nghĩa là nội bộ ta vẫn trong sạch tốt đẹp, thì những cơ quan bảo vệ như vậy ai chủ trương lập ra và ai sử dụng, có phải là có sự chia rẽ bè phái, các bè phái tranh nhau lập những cơ quan hợp pháp để mưu cầu lực lượng cho mình hay không"
- Tôi muốn hỏi: TẠI SAO lại có những việc không bình thường như thế"""
- Tôi có được biết tin rằng (Xin đừng hỏi tôi là tại sao và từ đâu tôi có những tin đó).

A .Sau khi cụ Lê Giản 88 tuổi có 5 bức thư góp ý về đường lối với Đại hội 9 thì có 1 thiếu tướng Công an (đã về hưu) đến nhà truy hỏi cụ Lê Giản ai viết cho cụ những bức thư đó" (một sự xúc phạm không thể tưởng tượng được): ''Công an về hưu cũng có quyền truy hỏi người về hưu khác!"''. Trong cuộc gặp, anh tướng Công an còn vồ lấy một bức thư của người ta gửi cụ Lê Giản, cụ Lê Giản phải giằng lại và mắng cho viên tướng kia, và doạ sẽ khởi tố tội xâm phạm bí mật thư tín.

B.Trong một cuộc phổ biến công tác tư tưởng cho báo cáo viên, người phổ biến (là Phó ban tư tưởng văn hóa, một kẻ hậu sinh tên là Đào Quy Quát) dám nói là:

''Có một số cán bộ lão thành xấu lợi dụng việc Bộ Chính trị trưng cầu ý kiến đóng góp ... đã có những hoạt động tấn công vào đường lối ... ''

Thế rồi sau đó, người nói đều sách mé gọi các cán bộ lão thành là: ''Bọn chúng... bọn chúng... v.v... ''. Ai làm cho đất nước này mất hết đạo lý. Thông thường những người có công và có đức mới được gọi là ''lão thành''. Các bậc lão thành có thể sai lầm, lầm lẫn. Nhưng sai lầm thì không thể là xấu . Đó là lẽ phải thông thường; các cơ quan Nhà nước có chịu tuân theo lẽ phải thông thường đó không, hay là cứ tuỳ tiện một cách quá đáng" Tôi xin hỏi" Cuối cùng anh Phó ban này lại tuyên bố: ''Vì khó đấu tranh công khai, dân chủ, để thảo luận những vấn đề này, cho nên cơ quan lãnh đạo đã chỉ thị cho các cơ quan đàn áp TÌM CỚ để BẮT GIỮ và xét xử những phần tử cấp tiến''. Cơ quan lãnh đạo ở đây là ai" Đảng hay Chính phủ"

Nếu những tin này là có thực thì như vậy là những ai làm theo lời kêu gọi của Đảng đều mắc tội: Tội lợi dụng, ''lợi dụng góp ý... '', ''lợi dụng di chúc Hồ Chí Minh''...

Như vậy là cơ quan lãnh đạo đều sợ công khai, sợ dân chủ và sợ mọi người hưởng ứng Đảng và Bác Hồ. TẠI SAO"
- Và muốn bắt giữ ai thì cứ TÌM CỚ mà BẮT GIỮ và XÉT XỬ, không cần luật pháp.
- Ai là NGƯỜI CẤP TIẾN đều đáng bắt giữ. Thì ra cơ quan lãnh đạo và Nhà nước này đều đối lập và sợ người cấp tiến, tiến bộ và đều là thoái hoá, lạc hậu . TẠI SAO lại có một cán bộ Nhà nước, cán bộ cơ quan Đảng lại nhục mạ Đảng và Nhà nước như vậy. Tôi yêu cầu Viện Kiểm Sát Tối cao làm việc.

Tôi xin hỏi:
TẠI SAO có các tình hình như vậy, tình hình như vậy nói lên ý nghĩa như thế nào" Các cơ quan lãnh đạo và quản lý đất nước có còn là cơ quan vì dân không" hay với việc làm và lời nói của 2 cơ quan chuyên chính (tư tưởng và công an) đã có ý chứng tỏ rằng chính quyền này chỉ để đàn áp dân chủ và xóa bỏ mọi thứ công khai và chỉ còn âm mưu bí mật và đàn áp.

Xin Quốc hội cho công bố lời chất vấn của tôi và các cơ quan có trách nhiệm trả lời trước vô tuyến truyền hình cho cả nước cùng nghe .

Chào kính trọng.
Trần Độ

17/10/2019(Xem: 114)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 212)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 348)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 246)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 654)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 166)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 952)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 633)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 159)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 346)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 207)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 184)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 362)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 282)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 222)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.