Hôm nay,  
Việt Báo Online

Suy Niệm Trên Đường Đời: Sức Mạnh Yêu Thương

17/02/200100:00:00(Xem: 4392)
Suy Niệm Trên Đường Đời: Sức Mạnh Yêu Thương
Vì Adong và Evà ăn trái cây ở giữa vườn địa đàng mà Thiên Chúa đã cấm, tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian. Từ đó, trái tim con người không còn yêu thương tinh tuyền nữa, điển hình là vụ Cain, trưởng nam của tổ tiên loài người chúng ta, đã tàn bạo giết em trai mình là Abel.

Thiên Chúa đã sai chính Đức Yêsu, Con Một của Người, xuống địa cầu ngập tràn tội lỗi và hận thù này để giảng dạy tình thương: "Ta nói với các ngươi là những người đang nghe Ta đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét các ngươi, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa các ngươi và cầu nguyện cho kẻ vu khống các ngươi."

Con người của thế kỷ thứ 21 đánh giá thế nào về bốn tiếng "hãy yêu kẻ thù"" Trên thế giới hôm nay, người ta đang sống trong nền văn minh tử thần. Chiến tranh vẫn tồn tại, tàn sát vẫn tiếp tục, hận thù vẫn chồng chất, chia rẽ vẫn đậm sâu...

Đối với những Kitô hữu, tức những người theo Đức Yêsu, đoạn Tin Mừng trên đây là những thách đố lớn lao. Họ chỉ có một chọn lựa, một con đường để đi, đó là "hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho kẻ ghét mình, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa mình, và hãy cầu nguyện cho kẻ vu khống mình."

Họ phải trực diện với các thách đố ấy, và quan trọng hơn, họ phải viên mãn giáo huấn của Đấng mình đi theo.

Họ không được phép châm chước, hay làm nhẹ các mệnh lệnh của Ngài, để cho chúng phù hợp với bản thân mình, với ý muốn của mình.

Thật sự, "hãy yêu kẻ thù" là điều khó khăn nhất cho chính tôi trước hết. Chân tình yêu những người trong Giáo hội, trong gia đình, trong dòng tu của mình, đã không phải là dễ dàng, nói chi đến việc chúng ta yêu kẻ thù.

Chỉ duy Đức Yêsu mới có sức mạnh để yêu thương mọi người, không loại trừ một ai. Vậy nếu chúng ta muốn thực thi lời mời gọi "hãy yêu kẻ thù" của Ngài, chúng ta phải cầu xin Ngài ban cho mình sức mạnh yêu thương. Muốn yêu kẻ thù, chúng ta phải tuyệt đối nương tựa vào Ngài, vì Ngài đã cảnh giác chúng ta: "Không có Ta, các ngươi không thể làm được gì!" Tục ngữ chúng ta cũng từng căn dặn: "Không thầy đố mày làm nên."

Các tín hữu không thể sống hoàn toàn như mọi người khác. Họ phải ý thức về căn tính của mình, ơn gọi và sứ mạng của mình khi sống giữa đồng hương, đồng loại. Họ phải khử trừ khỏi trái tim mình những hạt giống xấu như tham lam, ghen tuông, giận dữ, chia rẽ, hận thù. Họ phải vun xới, xây đắp một trái tim hòa bình, bất bạo động, đối với bất cứ sự gì, điều gì, chuyện gì. Họ phải tha thiết với lời cầu nguyện: "Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm."

ĐGH Yoan-Phaolô II đã xác quyết một điều hết sức quan trọng cho đoàn chiên ngài có bổn phận vất vả chăn dắt: "Đừng ảo tưởng: ngày hôm nay cũng như lịch sự đã qua, là Kitô hữu có nghĩa là phải lội ngược dòng." (29-8-1999)

Vâng, chúng ta phải lội ngược dòng thế gian, ngược dòng đời thường! Chúng ta chỉ đích thật là những người con của Thiên Chúa, khi chúng ta sống mến yêu, an hòa, dễ thương với mọi người, ở bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh nào. Nhà tư tưởng De Scudery nói: "Bắt đầu yêu là bắt đầu sống." Nói cách khác, chúng ta không yêu là chúng ta chết!

Yêu thương là vuông tròn lề luật của Đấng Tạo Hóa. Con người yêu thương là con người tự do.

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA, 2-14-2001)

16/02/2019(Xem: 62)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 141)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1442)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 231)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 1059)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 350)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 204)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 618)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 211)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 234)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 212)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 269)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.