Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đọc ‘đỗ Ngọc Yến Giữa Bạn Bè’

01/03/200600:00:00(Xem: 4634)
Đọc ‘đỗ Ngọc Yến Giữa Bạn Bè’
- Nhựt báo Người Việt vừa xuất bản một cuốn sách tựa đề "Đỗ Ngọc Yến Giữa Bạn Bè" do 53 tác giả viết về Anh Đỗ ngọc Yến, dày 412 trang. Do hoàn cảnh hoạt động khác với Anh Yến trước 1975 [xin gọi bằng Anh vì Anh Yến mới 64 nhỏ hơn 71] nên người viết bài này không quen thân nhiều với anh Yến và những bè bạn từng sống chung với Anh. Chỉ mới biết Anh Yến khi cộng tác với trang KBC mà người phụ trách là một đồng đội, đồng khóa Tâm Lý Chiến, trên nhựt báo Người Việt một tuần một ngày và tạp chí KBC ra mỗi thánh một lần và qua việc ủng hộ báo chí cho Đại Hội Toàn Quân.

Sẽ bằng thừa -- chỉ khen phò mã tốt áo nếu viết thêm Anh Yến là người khi còn trong nước gắn bó với công tác thanh niên và báo chí, và khi xa nước dùng tất cả nhân, tài, vật lực của một người tỵ nạn để cùng bè bạn xây dựng nhựt báo Người Việt làm cho làng báo tiếng Việt ở hải ngoại thêm thế thần -- vì đã quá nhiều người viết rồi. Nhưng lương tâm của một người viết bình luận nhiều năm trên nhựt báo Việt Báo buộc phải nói lên một sự thật mà người viết bài này là một nhân chứng mắt thấy, tai nghe, tay viết.

Đó là những cố gắng và hy sinh trong âm thầm lặng lẽ của Anh Yến đã giúp cho anh em cựu quân nhận Quân lực Việt Nam Cộng Hòa có tiếng nói với trang KBC trên báo Người Việt, với nguyệt san KBC và khi anh em cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa chuẩn bị tái tập họp trong Đại Hội Toàn Quân sau gần 30 năm tan hàng.

Một, về trang KBC trên nhựt báo người Việt. Tạp chí KBC Hải ngoại ra một tháng 1 lần, không đủ để thông tin, nghị luận, sưu khảo đòi lại chân lý cho cả hai thế hệ trẻ hy sinh những ngày hoa mộng cầm súng chiến đấu giành tự do, dân chủ cho dân và nước Việt Nam.

Chính Anh Yến chẳng những giúp đưa trang KBC lên báo Người Việt mỗi tuần một lần, Anh còn trả tiền cao hơn các trang khác để giúp cho tạp chí KBC hàng tháng có tiền in. Anh nhận chủ nhiệm và Thơ ký Tòa soạn tạp chí KBC vào làm cho báo Người Việt để sống đỡ. Trái với lời đồn đoán báo Người Việt "nắm" KBC, báo Người Việt không bao giờ có một ý kiến gì về nội dung của KBC cả.

Có một lần có một trục trặc kỹ thuật, trang KBC có một bài đụng chạm đến một người có thế trong ngành truyền thanh. Không biết vì lý do gì bài ấy lại được tiếp tục đăng lại ngày hôm sau trên báo Người Việt, và báo này bị đồng nghiệp truyền thông ấy than phiền mạnh. Lúc đó Anh Yến đang ở nhà trị bịnh. Một người có trách nhiệm trong báo Người Việt có ý kiến với Chủ Nhiệm KBC tạm đình ra trang một lần thôi để hòa cả làng -- nhưng vẫn trả tiền trang như thường lệ.

Chủ nhiệm KBC bàn với anh em KBC, Anh muốn nghỉ làm cho báo Người Việt để tỏ tinh thần độc lập của KBC. Anh Yến hay được. Anh liền mời anh em KBC đến thông cảm nhau. Câu đầu tiên của Anh là "xin lỗi" và mong anh em cứ tiếp tục. Người viết bài này biết tờ báo Người Việt là tờ báo lớn nhiều có những khó khăn trong giao tế nên đề nghị với Anh Yến, trên trang KBC sẽ ghi "Đây là lập trường, quan điểm của KBC". Anh Yến im lặng một chút và chẫm rãi nói, "Mình đi chung xuồng, thì chung trách nhiệm" và không để cho trang KBC né trách nhiệm dùm cho báo Người Việt.

Được biết sau khi KBC gặp khó khăn về tiền in và gởi báo (mắc hơn giá báo nhưng phải làm vì đọc giả KBC ở bốn phương), Chủ Nhiệm không đủ phương tiện và thì giờ điều hành, chính Anh Yến âm thầm dang tay ra giúp để Tạp Chí KBC sống còn với sự nối tiếp của Anh Võ Long Triều để làm tiếng nói cho Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hòa. Nhưng lực bất tòng tâm, Anh Yến ngã bịnh nặng, còn Anh Võ Long Triều thì ở xa phải tạm đình bản. Nhưng hậu thân của trang KBC với Cựu Chủ Nhiệm KBC vẫn còn, dưới tên mới "Trang Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa", mỗi tuần ra một ngày trên báo Người Việt.

Hai, về Đại Hội Toàn Quân, Anh Yến yểm trợ tích cực - nhưng trong vòng kín đáo như bản tính của Anh, một người giản di và khiêm tốn, ít khi xuất hiện và khi kẹt phải ra mặt thì rất bẽn lẽn. Như đã biết Tạp chí KBC yểm trợ hết mình Đại Hội Toàn Quân nhưng một tháng ra chỉ có một lần, và Trang KBC trên báo Người Việt cũng có 4 lần trong một tháng. Chính Anh Yến là người có sáng kiến và bàn vời Chủ Nhiệm KBC và người viết bài này thành lập một tổ báo chí. Báo Người Việt giúp cho hai nhà báo là Anh Vũ và Nguyên Huy tiếp tay để ra bản tin hàng ngày, nhờ nhựt báo Người Việt và Việt Báo có online loan tãi để đồng hương và đồng đội khắp thế giới am tường nỗ lực tái tập họp của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, lên tinh thần yễm trợ. Anh Yến mời một bữa ăn làm việc tại Nhà Hàng Véranda, cùng bàn bạc với Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. Dù gặp Anh Yến nhiều lần cho trang KBC, nhưng chưa bao giờ người viết bài này thấy Anh nói cái gì hùng hồn, nhiệt huyết, bộc lộ tình thương và lòng ngưỡng mộ hơn khi Anh nói về những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và sự tái tập họp ở hải ngoại.

Ba, sẽ thiếu sót nếu không nói lên tánh hài hòa Nam Bắc và thiện ý muốn dân Nam có nhiều cây viết, nhiều tiếng nói thêm trong ngành truyền thông hải ngoại; điều làm người viết bài này đánh giá rất cao tinh thần hòa đồng và sự hài hòa truyền thông của Anh Yến khi biết Anh là gốc Bắc. Anh Yến nhận định rất trung thực. Qua nguồn tin độc lập được chính người viết bài này phối kiểm qua một số người chơi thân với Anh Yến. Anh Yến mong mỏi có thêm nhiều cây viết, nhiều lời nói gốc Miền Nam, giọng Nam trong ngành truyền thông hải ngoại vì còn thiếu anh em người Nam so với anh em Miền Bắc và Trung. Và chính thiện ý muốn hài hòa đó, muốn giúp anh em Miền Nam có cây viết, có tiếng nói đó đã làm cho người viết bài này không phân biệt anh Yến là người Bắc, Trung hay Nam. Chỉ thấy anh là một người Việt yêu nước. Cái gì lợi cho nước cho dân là anh tiếp tay, không phân biệt tôn giáo, đia phương, tuổi tác. Cái gì lợi cho tự do, dân chủ của người Việt trong ngoài nước là Anh giúp. Anh tiếp tay, anh giúp theo cách của Anh mà Anh tin là đúng.

20/10/2019(Xem: 302)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 531)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 787)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 376)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 2001)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 194)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 177)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 185)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 238)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 127)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 469)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 434)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 361)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 379)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 551)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.