Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc ‘đỗ Ngọc Yến Giữa Bạn Bè’

01/03/200600:00:00(Xem: 4854)
- Nhựt báo Người Việt vừa xuất bản một cuốn sách tựa đề "Đỗ Ngọc Yến Giữa Bạn Bè" do 53 tác giả viết về Anh Đỗ ngọc Yến, dày 412 trang. Do hoàn cảnh hoạt động khác với Anh Yến trước 1975 [xin gọi bằng Anh vì Anh Yến mới 64 nhỏ hơn 71] nên người viết bài này không quen thân nhiều với anh Yến và những bè bạn từng sống chung với Anh. Chỉ mới biết Anh Yến khi cộng tác với trang KBC mà người phụ trách là một đồng đội, đồng khóa Tâm Lý Chiến, trên nhựt báo Người Việt một tuần một ngày và tạp chí KBC ra mỗi thánh một lần và qua việc ủng hộ báo chí cho Đại Hội Toàn Quân.

Sẽ bằng thừa -- chỉ khen phò mã tốt áo nếu viết thêm Anh Yến là người khi còn trong nước gắn bó với công tác thanh niên và báo chí, và khi xa nước dùng tất cả nhân, tài, vật lực của một người tỵ nạn để cùng bè bạn xây dựng nhựt báo Người Việt làm cho làng báo tiếng Việt ở hải ngoại thêm thế thần -- vì đã quá nhiều người viết rồi. Nhưng lương tâm của một người viết bình luận nhiều năm trên nhựt báo Việt Báo buộc phải nói lên một sự thật mà người viết bài này là một nhân chứng mắt thấy, tai nghe, tay viết.

Đó là những cố gắng và hy sinh trong âm thầm lặng lẽ của Anh Yến đã giúp cho anh em cựu quân nhận Quân lực Việt Nam Cộng Hòa có tiếng nói với trang KBC trên báo Người Việt, với nguyệt san KBC và khi anh em cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa chuẩn bị tái tập họp trong Đại Hội Toàn Quân sau gần 30 năm tan hàng.

Một, về trang KBC trên nhựt báo người Việt. Tạp chí KBC Hải ngoại ra một tháng 1 lần, không đủ để thông tin, nghị luận, sưu khảo đòi lại chân lý cho cả hai thế hệ trẻ hy sinh những ngày hoa mộng cầm súng chiến đấu giành tự do, dân chủ cho dân và nước Việt Nam.

Chính Anh Yến chẳng những giúp đưa trang KBC lên báo Người Việt mỗi tuần một lần, Anh còn trả tiền cao hơn các trang khác để giúp cho tạp chí KBC hàng tháng có tiền in. Anh nhận chủ nhiệm và Thơ ký Tòa soạn tạp chí KBC vào làm cho báo Người Việt để sống đỡ. Trái với lời đồn đoán báo Người Việt "nắm" KBC, báo Người Việt không bao giờ có một ý kiến gì về nội dung của KBC cả.

Có một lần có một trục trặc kỹ thuật, trang KBC có một bài đụng chạm đến một người có thế trong ngành truyền thanh. Không biết vì lý do gì bài ấy lại được tiếp tục đăng lại ngày hôm sau trên báo Người Việt, và báo này bị đồng nghiệp truyền thông ấy than phiền mạnh. Lúc đó Anh Yến đang ở nhà trị bịnh. Một người có trách nhiệm trong báo Người Việt có ý kiến với Chủ Nhiệm KBC tạm đình ra trang một lần thôi để hòa cả làng -- nhưng vẫn trả tiền trang như thường lệ.

Chủ nhiệm KBC bàn với anh em KBC, Anh muốn nghỉ làm cho báo Người Việt để tỏ tinh thần độc lập của KBC. Anh Yến hay được. Anh liền mời anh em KBC đến thông cảm nhau. Câu đầu tiên của Anh là "xin lỗi" và mong anh em cứ tiếp tục. Người viết bài này biết tờ báo Người Việt là tờ báo lớn nhiều có những khó khăn trong giao tế nên đề nghị với Anh Yến, trên trang KBC sẽ ghi "Đây là lập trường, quan điểm của KBC". Anh Yến im lặng một chút và chẫm rãi nói, "Mình đi chung xuồng, thì chung trách nhiệm" và không để cho trang KBC né trách nhiệm dùm cho báo Người Việt.

Được biết sau khi KBC gặp khó khăn về tiền in và gởi báo (mắc hơn giá báo nhưng phải làm vì đọc giả KBC ở bốn phương), Chủ Nhiệm không đủ phương tiện và thì giờ điều hành, chính Anh Yến âm thầm dang tay ra giúp để Tạp Chí KBC sống còn với sự nối tiếp của Anh Võ Long Triều để làm tiếng nói cho Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hòa. Nhưng lực bất tòng tâm, Anh Yến ngã bịnh nặng, còn Anh Võ Long Triều thì ở xa phải tạm đình bản. Nhưng hậu thân của trang KBC với Cựu Chủ Nhiệm KBC vẫn còn, dưới tên mới "Trang Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa", mỗi tuần ra một ngày trên báo Người Việt.

Hai, về Đại Hội Toàn Quân, Anh Yến yểm trợ tích cực - nhưng trong vòng kín đáo như bản tính của Anh, một người giản di và khiêm tốn, ít khi xuất hiện và khi kẹt phải ra mặt thì rất bẽn lẽn. Như đã biết Tạp chí KBC yểm trợ hết mình Đại Hội Toàn Quân nhưng một tháng ra chỉ có một lần, và Trang KBC trên báo Người Việt cũng có 4 lần trong một tháng. Chính Anh Yến là người có sáng kiến và bàn vời Chủ Nhiệm KBC và người viết bài này thành lập một tổ báo chí. Báo Người Việt giúp cho hai nhà báo là Anh Vũ và Nguyên Huy tiếp tay để ra bản tin hàng ngày, nhờ nhựt báo Người Việt và Việt Báo có online loan tãi để đồng hương và đồng đội khắp thế giới am tường nỗ lực tái tập họp của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, lên tinh thần yễm trợ. Anh Yến mời một bữa ăn làm việc tại Nhà Hàng Véranda, cùng bàn bạc với Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. Dù gặp Anh Yến nhiều lần cho trang KBC, nhưng chưa bao giờ người viết bài này thấy Anh nói cái gì hùng hồn, nhiệt huyết, bộc lộ tình thương và lòng ngưỡng mộ hơn khi Anh nói về những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và sự tái tập họp ở hải ngoại.

Ba, sẽ thiếu sót nếu không nói lên tánh hài hòa Nam Bắc và thiện ý muốn dân Nam có nhiều cây viết, nhiều tiếng nói thêm trong ngành truyền thông hải ngoại; điều làm người viết bài này đánh giá rất cao tinh thần hòa đồng và sự hài hòa truyền thông của Anh Yến khi biết Anh là gốc Bắc. Anh Yến nhận định rất trung thực. Qua nguồn tin độc lập được chính người viết bài này phối kiểm qua một số người chơi thân với Anh Yến. Anh Yến mong mỏi có thêm nhiều cây viết, nhiều lời nói gốc Miền Nam, giọng Nam trong ngành truyền thông hải ngoại vì còn thiếu anh em người Nam so với anh em Miền Bắc và Trung. Và chính thiện ý muốn hài hòa đó, muốn giúp anh em Miền Nam có cây viết, có tiếng nói đó đã làm cho người viết bài này không phân biệt anh Yến là người Bắc, Trung hay Nam. Chỉ thấy anh là một người Việt yêu nước. Cái gì lợi cho nước cho dân là anh tiếp tay, không phân biệt tôn giáo, đia phương, tuổi tác. Cái gì lợi cho tự do, dân chủ của người Việt trong ngoài nước là Anh giúp. Anh tiếp tay, anh giúp theo cách của Anh mà Anh tin là đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.