Hôm nay,  

3 Thế Hệ Việt Ở Mỹ Hội Thảo: Tìm Cách Cảm Thông, Gần Gũi

21/02/200600:00:00(Xem: 6168)
Westminster (VB) . - Một số người Việt hải ngoại thuộc 3 thế hệ cao niên, trung niên và thanh niên hôm Chủ Nhật cùng bày tỏ ý kiến rằng người Việt hải ngoại thuộc mọi lớp tuổi, cần có sự cảm thông và hiểu rõ về nhau, để có được một sức mạnh xây dựng xã hội đang sống và bảo tồn văn hóa VN...

Bốn diễn giả thuộc 3 thế hệ tuổi tác nói trên gồm có Tiến sĩ Phạm thị Huê, hai luật sư Trần thái Văn, Nguyễn quốc Lân, và nữ SV Nguyễn ý Nguyên, đã được mời nói trong cuộc hội thảo mở ra lúc giờ rưỡi chiều ở hội trường thị xã Westminster bởi tổ chức có tên Câu Lạc Bộ Trần Hưng Đạo do ông Vương quốc Quả chủ trương. Câu lạc Bộ qui tụ một số nhân sĩ cao niên, thường chọn các đề tài thời sự để mở các cuộc hội thảo tại vùng Little Saigon trong vài năm trở lại đây.

Ts Phạm thị Huê phân tích nhiều thế hệ người Việt tỵ nạn CS tại HK, và tạm phân ra 3 thế hệ. Lớp người đầu tiên tỵ nạn đến Mỹ, là thế hệ có nhiều kinh nghiệm về chiến tranh VN. Thế hệ con cái họ tạm kể là thứ nhì, hiểu rõ phần nào tại sao chúng ta phải ra đi, và thế hệ thứ 3 là giới trẻ sinh ra, trưởng thành trên đất Mỹ hoặc sinh sau năm 1975 rồi theo cha mẹ đến đây.

Theo nữ giáo sư Đại học Orange Coast này, "thế hệ cha anh với những hy sinh cao cả, chiến đấu anh dũng nên cũng có người có cái nhìn khác với thế hệ trẻ về chiến tranh VN và cuộc sống hiện tại của lớp con cháu. Lớp người trẻ sinh sau 1975 hoặc lớn lên ở đây, đang ở bậc đại học, chắc hẳn sự suy nghĩ của họ về cuộc sống và ảnh hưởng chiến tranh khác xa thế hệ trước. "Muốn có cái nhìn toàn diện về cuộc đời, chúng ta phải học hỏi và tìm hiểu. Thế hệ ông bà cha mẹ nên tìm hiểu coi con cháu mình biết được cái gì về cuộc đời về cuộc chiến VN, ảnh hưởng của học đường đưa tới suy nghĩ của họ, .v.v.Thế hệ trẻ cũng phải để công tìm hiểu coi bậc cha ông mình đã trải qua những thử thách như thế nào, đã mất mát như thế nào sau cuộc chiến, đã hy sinh như thế nào với cuộc sống lạ lẫm tại xứ người!. Hãy ngồi gần lại với nhau, tìm hiểu và chia sẻ, mới hy vọng nối tiếp được sự sống chug an hòa, xây dựng một cộng đồng lành mạnh...", theo lời bà.

Người đến Mỹ lúc còn ở bậc tiểu học (thuộc thế hệ thứ nhì), Dân biểu Trần thái Văn kể: "Lúc đó lớp tuổi chúng tôi học cả Anh ngữ lẫn Việt ngữ, ít có cơ hội tiếp xúc với bậc cha mẹ bởi thì thời giờ học choán hết ngày. Trải qua mười năm hành nghề luật sư, nhận ra các em trẻ phạm pháp vì thiếu sự tự tin và nhiều người thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ, bởi lúc ấy cha mẹ bận rộn cuộc mưu sinh trước đời sống mới. Việc cộng đồng VN ngày càng phát triển vững mạnh, cũng là yếu tố làm gia tăng niềm tự tin và hãnh diện cho giới trẻ, và bậc cha mẹ cần tạo niềm hãnh diện về dân tộc bằng cách khuyến khích giới trẻ học tiếng Việt, nâng cao học vấn, bồi đắp lòng kiên nhẫn và sự cố gắng trong giới trẻ". Với người trẻ, ông khuyên cần thu thập kinh nghiệm qua các sinh hoạt với cộng đồng, và liên tục học hỏi thêm để bắt kịp đà tiến bộ của khoa học và xã hội bản xứ.

Luật sư Văn, người Dân biểu đang vận động bước lên ghế nghị sĩ tiểu bang California này kết thúc lời nhắn nhủ giới trẻ tuổi hơn ông bằng cách lập lại lời khuyên của bà ngoại ông: "Con chỉ có một cái miệng nhưng có hai tai, ý bà ngoại khuyên tôi nghe nhiều hơn nói, nghe những lời khuyên, bảo bọc của bậc cha chú, hy vọng đạt được thành công để phục vụ xã hội hiện tại và cộng động của mình".

Cùng thuộc thế hệ người Việt tỵ nạn thứ nhì như Ls Văn, nhưng tự gọi là "thế hệ nửa chừng xuân", luật sư Nguyễn quốc Lân đã nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của các thế hệ để kêu gọi sự cảm thông và phối hợp làm việc cùng nhau. Ông nói thế hệ thứ nhất hiểu rõ hoàn cảnh chính trị xã hội VN, hy sinh nhiều cho đất nước, nhưng ít thông hiểu về hoàn cảnh xã hội nơi mới đến.

Còn thế hệ trẻ ít hiểu về VN vì không có kinh nghiệm sống trên đất nước VN, nhưng hiểu nhiều về xã hội bản xứ. "Thế hệ trẻ có người nhìn thế hệ trước quá nghĩ về quá khứ, hận thù. Nghĩ vậy là sai, vì nếu sau 1975, Cộng sản xóa bỏ hận thù cùng xây dựng đất nước thì chắc không có người vượt biên. Người trẻ nói thế hệ trước còn ảnh hưởng hận thù quá khứ, hay chống Cộng mù quáng, quá khích, là sai lầm, bởi nhìn sâu vấn đề, ví dụ những cuộc biểu tình bất bạo động, chỉ là một cách bày tỏ tâm tình, như những cuộc biểu tình khác từng xảy ra của người Mỹ. Ngược lại, thế hệ thứ nhất nói người trẻ không nói được tiếng Việt, không chào hỏi người lớn, là mất gốc cũng là sai lầm. Tôi chưa thấy một người trẻ VN nào chối bỏ nguồn gốc của mình. Có người trẻ tuy không nói rành tiếng Việt, nhưng lại rất am hiểu văn hóa, phong tục Việt Nam".

Ông nhìn nhận thế hệ nửa chừng xuân của lớp người như ông "chưa chuyển tải được sự hiểu biết cảm thông giữa hai thế hệ kia", và nay thì "cần có trách nhiệm làm gạch nối giữa 2 thế hệ đó, để xóa những hiểu lầm, bỏ qua những thiếu sót của nhau, nhìn vào điểm tốt của nhau, tôn trọng lẫn nhau mà cùng làm việc ích lợi cho xã hội nói chung và cộng đồng nói riêng."

Cuộc hội thảo nói là của ba thế hệ, nhưng trong số cử tọa non năm mươi người, không có mấy người trẻ như chương trình dự trù. Phát biểu duy nhất của lớp trẻ, là nữ SV Nguyễn ý Nguyên hiện đang học ngành sư phạm đại học Long Beach, sau thời gian học ở trường đại học O.C.C.

Cô Nguyên, được giới thiệu đến HK 12 năm qua, theo ba mẹ diện H.O. bởi cha là cựu sĩ quan thiết giáp đang ngồi trong hàng ghế thính giả. Cô nói, "dù bươn chải vừa học vừa đi làm, con vẫn dành thì giờ sinh hoạt với cha mẹ, nên được sự giúp đỡ của bố mẹ về tinh thần và vật chất, cùng học hỏi kinh nghiệm từ lớp người đi trước. Con luôn học hỏi những điều hay và tân tiến của nước Mỹ, nhưng không quên nhắc nhở chính mình đang mang giòng máu Lạc Hồng cần phải gìn giữ truyền thống văn hóa phong tục tập quán của dân tộc mình. Con cũng tham gia vào sinh hoạt của hội sinh viên để cùng dìu dắt lẫn nhau..."

Cô Ý Nguyên gửi lời nhắn nhủ các bạn trẻ "hãy cùng nhau hội tụ và chung một chí hướng bảo toàn và xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại và trong tương lai nếu có thể, giúp cho dân tộc VN, dưới sự hướng dẫn của bậc chú bác là những người trải qua nhiều kinh nghiệm sống!"...

Các phát biểu kế đó của tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, bác sĩ Nguyễn chí Vỹ, cựu nghị sĩ Lê châu Lộc, ông Trương công Cảnh, cựu đại tá Trần ngọc Thống, đều có ý kiến đóng góp việc xây dựng cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản được mạnh, như làm cho giới trẻ hiểu rõ lý do họ có mặt tại đây, hiểu rõ chủ thuyết CS làm hại cho nhân loại, còn Cộng sản ở VN thì không xây dựng đất nước được, đừng để CS lợi dụng tiền từ thiện của hải ngoại, việc cần thiết huy động sức mạnh tài chánh kinh tế của người Việt tại HK mà ước tính có vốn tới mấy tỷ mỹ kim, trong việc xây dựng phát triển cộng đồng và góp phần đấu tranh cho quê nhà được tự do dân chủ, nhân quyền..v.v.

Kết thúc cuộc hội thảo đề tài về 3 thế hệ, ông Vương quốc Quả ghi nhận "đây là cuộc hội thảo có giá trị nhất từ trước đến nay, bởi chúng ta căn cứ vào thành phần tham dự và góp ý kiến, chứ đừng dựa vào lượng người ít nhiều".

Điều hợp cuộc họp gồm hai người, ông Đa Trần và cô Đặng xuân Mai.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.