Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Thế Hệ Việt Ở Mỹ Hội Thảo: Tìm Cách Cảm Thông, Gần Gũi

21/02/200600:00:00(Xem: 5443)
Westminster (VB) . - Một số người Việt hải ngoại thuộc 3 thế hệ cao niên, trung niên và thanh niên hôm Chủ Nhật cùng bày tỏ ý kiến rằng người Việt hải ngoại thuộc mọi lớp tuổi, cần có sự cảm thông và hiểu rõ về nhau, để có được một sức mạnh xây dựng xã hội đang sống và bảo tồn văn hóa VN...

Bốn diễn giả thuộc 3 thế hệ tuổi tác nói trên gồm có Tiến sĩ Phạm thị Huê, hai luật sư Trần thái Văn, Nguyễn quốc Lân, và nữ SV Nguyễn ý Nguyên, đã được mời nói trong cuộc hội thảo mở ra lúc giờ rưỡi chiều ở hội trường thị xã Westminster bởi tổ chức có tên Câu Lạc Bộ Trần Hưng Đạo do ông Vương quốc Quả chủ trương. Câu lạc Bộ qui tụ một số nhân sĩ cao niên, thường chọn các đề tài thời sự để mở các cuộc hội thảo tại vùng Little Saigon trong vài năm trở lại đây.

Ts Phạm thị Huê phân tích nhiều thế hệ người Việt tỵ nạn CS tại HK, và tạm phân ra 3 thế hệ. Lớp người đầu tiên tỵ nạn đến Mỹ, là thế hệ có nhiều kinh nghiệm về chiến tranh VN. Thế hệ con cái họ tạm kể là thứ nhì, hiểu rõ phần nào tại sao chúng ta phải ra đi, và thế hệ thứ 3 là giới trẻ sinh ra, trưởng thành trên đất Mỹ hoặc sinh sau năm 1975 rồi theo cha mẹ đến đây.

Theo nữ giáo sư Đại học Orange Coast này, "thế hệ cha anh với những hy sinh cao cả, chiến đấu anh dũng nên cũng có người có cái nhìn khác với thế hệ trẻ về chiến tranh VN và cuộc sống hiện tại của lớp con cháu. Lớp người trẻ sinh sau 1975 hoặc lớn lên ở đây, đang ở bậc đại học, chắc hẳn sự suy nghĩ của họ về cuộc sống và ảnh hưởng chiến tranh khác xa thế hệ trước. "Muốn có cái nhìn toàn diện về cuộc đời, chúng ta phải học hỏi và tìm hiểu. Thế hệ ông bà cha mẹ nên tìm hiểu coi con cháu mình biết được cái gì về cuộc đời về cuộc chiến VN, ảnh hưởng của học đường đưa tới suy nghĩ của họ, .v.v.Thế hệ trẻ cũng phải để công tìm hiểu coi bậc cha ông mình đã trải qua những thử thách như thế nào, đã mất mát như thế nào sau cuộc chiến, đã hy sinh như thế nào với cuộc sống lạ lẫm tại xứ người!. Hãy ngồi gần lại với nhau, tìm hiểu và chia sẻ, mới hy vọng nối tiếp được sự sống chug an hòa, xây dựng một cộng đồng lành mạnh...", theo lời bà.

Người đến Mỹ lúc còn ở bậc tiểu học (thuộc thế hệ thứ nhì), Dân biểu Trần thái Văn kể: "Lúc đó lớp tuổi chúng tôi học cả Anh ngữ lẫn Việt ngữ, ít có cơ hội tiếp xúc với bậc cha mẹ bởi thì thời giờ học choán hết ngày. Trải qua mười năm hành nghề luật sư, nhận ra các em trẻ phạm pháp vì thiếu sự tự tin và nhiều người thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ, bởi lúc ấy cha mẹ bận rộn cuộc mưu sinh trước đời sống mới. Việc cộng đồng VN ngày càng phát triển vững mạnh, cũng là yếu tố làm gia tăng niềm tự tin và hãnh diện cho giới trẻ, và bậc cha mẹ cần tạo niềm hãnh diện về dân tộc bằng cách khuyến khích giới trẻ học tiếng Việt, nâng cao học vấn, bồi đắp lòng kiên nhẫn và sự cố gắng trong giới trẻ". Với người trẻ, ông khuyên cần thu thập kinh nghiệm qua các sinh hoạt với cộng đồng, và liên tục học hỏi thêm để bắt kịp đà tiến bộ của khoa học và xã hội bản xứ.

Luật sư Văn, người Dân biểu đang vận động bước lên ghế nghị sĩ tiểu bang California này kết thúc lời nhắn nhủ giới trẻ tuổi hơn ông bằng cách lập lại lời khuyên của bà ngoại ông: "Con chỉ có một cái miệng nhưng có hai tai, ý bà ngoại khuyên tôi nghe nhiều hơn nói, nghe những lời khuyên, bảo bọc của bậc cha chú, hy vọng đạt được thành công để phục vụ xã hội hiện tại và cộng động của mình".

Cùng thuộc thế hệ người Việt tỵ nạn thứ nhì như Ls Văn, nhưng tự gọi là "thế hệ nửa chừng xuân", luật sư Nguyễn quốc Lân đã nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của các thế hệ để kêu gọi sự cảm thông và phối hợp làm việc cùng nhau. Ông nói thế hệ thứ nhất hiểu rõ hoàn cảnh chính trị xã hội VN, hy sinh nhiều cho đất nước, nhưng ít thông hiểu về hoàn cảnh xã hội nơi mới đến.

Còn thế hệ trẻ ít hiểu về VN vì không có kinh nghiệm sống trên đất nước VN, nhưng hiểu nhiều về xã hội bản xứ. "Thế hệ trẻ có người nhìn thế hệ trước quá nghĩ về quá khứ, hận thù. Nghĩ vậy là sai, vì nếu sau 1975, Cộng sản xóa bỏ hận thù cùng xây dựng đất nước thì chắc không có người vượt biên. Người trẻ nói thế hệ trước còn ảnh hưởng hận thù quá khứ, hay chống Cộng mù quáng, quá khích, là sai lầm, bởi nhìn sâu vấn đề, ví dụ những cuộc biểu tình bất bạo động, chỉ là một cách bày tỏ tâm tình, như những cuộc biểu tình khác từng xảy ra của người Mỹ. Ngược lại, thế hệ thứ nhất nói người trẻ không nói được tiếng Việt, không chào hỏi người lớn, là mất gốc cũng là sai lầm. Tôi chưa thấy một người trẻ VN nào chối bỏ nguồn gốc của mình. Có người trẻ tuy không nói rành tiếng Việt, nhưng lại rất am hiểu văn hóa, phong tục Việt Nam".

Ông nhìn nhận thế hệ nửa chừng xuân của lớp người như ông "chưa chuyển tải được sự hiểu biết cảm thông giữa hai thế hệ kia", và nay thì "cần có trách nhiệm làm gạch nối giữa 2 thế hệ đó, để xóa những hiểu lầm, bỏ qua những thiếu sót của nhau, nhìn vào điểm tốt của nhau, tôn trọng lẫn nhau mà cùng làm việc ích lợi cho xã hội nói chung và cộng đồng nói riêng."

Cuộc hội thảo nói là của ba thế hệ, nhưng trong số cử tọa non năm mươi người, không có mấy người trẻ như chương trình dự trù. Phát biểu duy nhất của lớp trẻ, là nữ SV Nguyễn ý Nguyên hiện đang học ngành sư phạm đại học Long Beach, sau thời gian học ở trường đại học O.C.C.

Cô Nguyên, được giới thiệu đến HK 12 năm qua, theo ba mẹ diện H.O. bởi cha là cựu sĩ quan thiết giáp đang ngồi trong hàng ghế thính giả. Cô nói, "dù bươn chải vừa học vừa đi làm, con vẫn dành thì giờ sinh hoạt với cha mẹ, nên được sự giúp đỡ của bố mẹ về tinh thần và vật chất, cùng học hỏi kinh nghiệm từ lớp người đi trước. Con luôn học hỏi những điều hay và tân tiến của nước Mỹ, nhưng không quên nhắc nhở chính mình đang mang giòng máu Lạc Hồng cần phải gìn giữ truyền thống văn hóa phong tục tập quán của dân tộc mình. Con cũng tham gia vào sinh hoạt của hội sinh viên để cùng dìu dắt lẫn nhau..."

Cô Ý Nguyên gửi lời nhắn nhủ các bạn trẻ "hãy cùng nhau hội tụ và chung một chí hướng bảo toàn và xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại và trong tương lai nếu có thể, giúp cho dân tộc VN, dưới sự hướng dẫn của bậc chú bác là những người trải qua nhiều kinh nghiệm sống!"...

Các phát biểu kế đó của tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, bác sĩ Nguyễn chí Vỹ, cựu nghị sĩ Lê châu Lộc, ông Trương công Cảnh, cựu đại tá Trần ngọc Thống, đều có ý kiến đóng góp việc xây dựng cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản được mạnh, như làm cho giới trẻ hiểu rõ lý do họ có mặt tại đây, hiểu rõ chủ thuyết CS làm hại cho nhân loại, còn Cộng sản ở VN thì không xây dựng đất nước được, đừng để CS lợi dụng tiền từ thiện của hải ngoại, việc cần thiết huy động sức mạnh tài chánh kinh tế của người Việt tại HK mà ước tính có vốn tới mấy tỷ mỹ kim, trong việc xây dựng phát triển cộng đồng và góp phần đấu tranh cho quê nhà được tự do dân chủ, nhân quyền..v.v.

Kết thúc cuộc hội thảo đề tài về 3 thế hệ, ông Vương quốc Quả ghi nhận "đây là cuộc hội thảo có giá trị nhất từ trước đến nay, bởi chúng ta căn cứ vào thành phần tham dự và góp ý kiến, chứ đừng dựa vào lượng người ít nhiều".

Điều hợp cuộc họp gồm hai người, ông Đa Trần và cô Đặng xuân Mai.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.