Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

3 Thế Hệ Việt Ở Mỹ Hội Thảo: Tìm Cách Cảm Thông, Gần Gũi

21/02/200600:00:00(Xem: 5678)
Westminster (VB) . - Một số người Việt hải ngoại thuộc 3 thế hệ cao niên, trung niên và thanh niên hôm Chủ Nhật cùng bày tỏ ý kiến rằng người Việt hải ngoại thuộc mọi lớp tuổi, cần có sự cảm thông và hiểu rõ về nhau, để có được một sức mạnh xây dựng xã hội đang sống và bảo tồn văn hóa VN...

Bốn diễn giả thuộc 3 thế hệ tuổi tác nói trên gồm có Tiến sĩ Phạm thị Huê, hai luật sư Trần thái Văn, Nguyễn quốc Lân, và nữ SV Nguyễn ý Nguyên, đã được mời nói trong cuộc hội thảo mở ra lúc giờ rưỡi chiều ở hội trường thị xã Westminster bởi tổ chức có tên Câu Lạc Bộ Trần Hưng Đạo do ông Vương quốc Quả chủ trương. Câu lạc Bộ qui tụ một số nhân sĩ cao niên, thường chọn các đề tài thời sự để mở các cuộc hội thảo tại vùng Little Saigon trong vài năm trở lại đây.

Ts Phạm thị Huê phân tích nhiều thế hệ người Việt tỵ nạn CS tại HK, và tạm phân ra 3 thế hệ. Lớp người đầu tiên tỵ nạn đến Mỹ, là thế hệ có nhiều kinh nghiệm về chiến tranh VN. Thế hệ con cái họ tạm kể là thứ nhì, hiểu rõ phần nào tại sao chúng ta phải ra đi, và thế hệ thứ 3 là giới trẻ sinh ra, trưởng thành trên đất Mỹ hoặc sinh sau năm 1975 rồi theo cha mẹ đến đây.

Theo nữ giáo sư Đại học Orange Coast này, "thế hệ cha anh với những hy sinh cao cả, chiến đấu anh dũng nên cũng có người có cái nhìn khác với thế hệ trẻ về chiến tranh VN và cuộc sống hiện tại của lớp con cháu. Lớp người trẻ sinh sau 1975 hoặc lớn lên ở đây, đang ở bậc đại học, chắc hẳn sự suy nghĩ của họ về cuộc sống và ảnh hưởng chiến tranh khác xa thế hệ trước. "Muốn có cái nhìn toàn diện về cuộc đời, chúng ta phải học hỏi và tìm hiểu. Thế hệ ông bà cha mẹ nên tìm hiểu coi con cháu mình biết được cái gì về cuộc đời về cuộc chiến VN, ảnh hưởng của học đường đưa tới suy nghĩ của họ, .v.v.Thế hệ trẻ cũng phải để công tìm hiểu coi bậc cha ông mình đã trải qua những thử thách như thế nào, đã mất mát như thế nào sau cuộc chiến, đã hy sinh như thế nào với cuộc sống lạ lẫm tại xứ người!. Hãy ngồi gần lại với nhau, tìm hiểu và chia sẻ, mới hy vọng nối tiếp được sự sống chug an hòa, xây dựng một cộng đồng lành mạnh...", theo lời bà.

Người đến Mỹ lúc còn ở bậc tiểu học (thuộc thế hệ thứ nhì), Dân biểu Trần thái Văn kể: "Lúc đó lớp tuổi chúng tôi học cả Anh ngữ lẫn Việt ngữ, ít có cơ hội tiếp xúc với bậc cha mẹ bởi thì thời giờ học choán hết ngày. Trải qua mười năm hành nghề luật sư, nhận ra các em trẻ phạm pháp vì thiếu sự tự tin và nhiều người thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ, bởi lúc ấy cha mẹ bận rộn cuộc mưu sinh trước đời sống mới. Việc cộng đồng VN ngày càng phát triển vững mạnh, cũng là yếu tố làm gia tăng niềm tự tin và hãnh diện cho giới trẻ, và bậc cha mẹ cần tạo niềm hãnh diện về dân tộc bằng cách khuyến khích giới trẻ học tiếng Việt, nâng cao học vấn, bồi đắp lòng kiên nhẫn và sự cố gắng trong giới trẻ". Với người trẻ, ông khuyên cần thu thập kinh nghiệm qua các sinh hoạt với cộng đồng, và liên tục học hỏi thêm để bắt kịp đà tiến bộ của khoa học và xã hội bản xứ.

Luật sư Văn, người Dân biểu đang vận động bước lên ghế nghị sĩ tiểu bang California này kết thúc lời nhắn nhủ giới trẻ tuổi hơn ông bằng cách lập lại lời khuyên của bà ngoại ông: "Con chỉ có một cái miệng nhưng có hai tai, ý bà ngoại khuyên tôi nghe nhiều hơn nói, nghe những lời khuyên, bảo bọc của bậc cha chú, hy vọng đạt được thành công để phục vụ xã hội hiện tại và cộng động của mình".

Cùng thuộc thế hệ người Việt tỵ nạn thứ nhì như Ls Văn, nhưng tự gọi là "thế hệ nửa chừng xuân", luật sư Nguyễn quốc Lân đã nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của các thế hệ để kêu gọi sự cảm thông và phối hợp làm việc cùng nhau. Ông nói thế hệ thứ nhất hiểu rõ hoàn cảnh chính trị xã hội VN, hy sinh nhiều cho đất nước, nhưng ít thông hiểu về hoàn cảnh xã hội nơi mới đến.

Còn thế hệ trẻ ít hiểu về VN vì không có kinh nghiệm sống trên đất nước VN, nhưng hiểu nhiều về xã hội bản xứ. "Thế hệ trẻ có người nhìn thế hệ trước quá nghĩ về quá khứ, hận thù. Nghĩ vậy là sai, vì nếu sau 1975, Cộng sản xóa bỏ hận thù cùng xây dựng đất nước thì chắc không có người vượt biên. Người trẻ nói thế hệ trước còn ảnh hưởng hận thù quá khứ, hay chống Cộng mù quáng, quá khích, là sai lầm, bởi nhìn sâu vấn đề, ví dụ những cuộc biểu tình bất bạo động, chỉ là một cách bày tỏ tâm tình, như những cuộc biểu tình khác từng xảy ra của người Mỹ. Ngược lại, thế hệ thứ nhất nói người trẻ không nói được tiếng Việt, không chào hỏi người lớn, là mất gốc cũng là sai lầm. Tôi chưa thấy một người trẻ VN nào chối bỏ nguồn gốc của mình. Có người trẻ tuy không nói rành tiếng Việt, nhưng lại rất am hiểu văn hóa, phong tục Việt Nam".

Ông nhìn nhận thế hệ nửa chừng xuân của lớp người như ông "chưa chuyển tải được sự hiểu biết cảm thông giữa hai thế hệ kia", và nay thì "cần có trách nhiệm làm gạch nối giữa 2 thế hệ đó, để xóa những hiểu lầm, bỏ qua những thiếu sót của nhau, nhìn vào điểm tốt của nhau, tôn trọng lẫn nhau mà cùng làm việc ích lợi cho xã hội nói chung và cộng đồng nói riêng."

Cuộc hội thảo nói là của ba thế hệ, nhưng trong số cử tọa non năm mươi người, không có mấy người trẻ như chương trình dự trù. Phát biểu duy nhất của lớp trẻ, là nữ SV Nguyễn ý Nguyên hiện đang học ngành sư phạm đại học Long Beach, sau thời gian học ở trường đại học O.C.C.

Cô Nguyên, được giới thiệu đến HK 12 năm qua, theo ba mẹ diện H.O. bởi cha là cựu sĩ quan thiết giáp đang ngồi trong hàng ghế thính giả. Cô nói, "dù bươn chải vừa học vừa đi làm, con vẫn dành thì giờ sinh hoạt với cha mẹ, nên được sự giúp đỡ của bố mẹ về tinh thần và vật chất, cùng học hỏi kinh nghiệm từ lớp người đi trước. Con luôn học hỏi những điều hay và tân tiến của nước Mỹ, nhưng không quên nhắc nhở chính mình đang mang giòng máu Lạc Hồng cần phải gìn giữ truyền thống văn hóa phong tục tập quán của dân tộc mình. Con cũng tham gia vào sinh hoạt của hội sinh viên để cùng dìu dắt lẫn nhau..."

Cô Ý Nguyên gửi lời nhắn nhủ các bạn trẻ "hãy cùng nhau hội tụ và chung một chí hướng bảo toàn và xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại và trong tương lai nếu có thể, giúp cho dân tộc VN, dưới sự hướng dẫn của bậc chú bác là những người trải qua nhiều kinh nghiệm sống!"...

Các phát biểu kế đó của tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, bác sĩ Nguyễn chí Vỹ, cựu nghị sĩ Lê châu Lộc, ông Trương công Cảnh, cựu đại tá Trần ngọc Thống, đều có ý kiến đóng góp việc xây dựng cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản được mạnh, như làm cho giới trẻ hiểu rõ lý do họ có mặt tại đây, hiểu rõ chủ thuyết CS làm hại cho nhân loại, còn Cộng sản ở VN thì không xây dựng đất nước được, đừng để CS lợi dụng tiền từ thiện của hải ngoại, việc cần thiết huy động sức mạnh tài chánh kinh tế của người Việt tại HK mà ước tính có vốn tới mấy tỷ mỹ kim, trong việc xây dựng phát triển cộng đồng và góp phần đấu tranh cho quê nhà được tự do dân chủ, nhân quyền..v.v.

Kết thúc cuộc hội thảo đề tài về 3 thế hệ, ông Vương quốc Quả ghi nhận "đây là cuộc hội thảo có giá trị nhất từ trước đến nay, bởi chúng ta căn cứ vào thành phần tham dự và góp ý kiến, chứ đừng dựa vào lượng người ít nhiều".

Điều hợp cuộc họp gồm hai người, ông Đa Trần và cô Đặng xuân Mai.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.