Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Thứ Năm?

07/02/200600:00:00(Xem: 5355)
- Trong khi các lãnh tụ Hà Nội còn lúng túng chưa chọn được các tân lãnh tụ cho kỳ Đại Hội Đảng sắp tới, thì có nhiều dấu hiệu cho thấy Đảng CS Trung Quốc đã chọn xong cho tân lãnh tụ vào năm 2013 sắp tới.

Theo nhận xét của Wong Kwok Wah, cựu chủ bút ấn bản Hoa Ngữ Asia Times, thì ngôi đế vương đời thứ năm của Trung Quốc nhiều phần đã dọn sẵn cho Li Yuanchao, Bí Thư Đảng CSTQ Tỉnh Jiangsu.

Có nhiều dấu hiệu để nhận ra sắp xếp lớn này của trung ương. Li là người đọc bài diễn văn chính yếu trong hội nghị 4 ngày về dân số và phát triển tổ chức ở Suzhou, thủ phủ tỉnh Jiangsu, trong đó cùng tổ chức là 19 quốc gia Phi Châu trong Tổ Chức Các Nứơc Phi Châu OAS và Trung Quốc.

Người ta đoán rằng chức vụ Thủ Tướng đang chờ đợi Li, 55 tuổi, tuy Li không phải là Tỉnh Ủy thâm niên nhất mà cũng không phải là tỉnh ủy được điểm cao nhất trong các tỉnh ủy khắp Trung Quốc, nhưng chính là việc chính phủ Bắc Kinh giao cho Li thuyết trình trứơc các cấp nguyên thủ Phi Châu về điều mà Bắc Kinh nói là xây dựng 1 xã hội hòa hài tại Trung Quốc, và cụ thể, là kinh nghiệm thực tiễn của Li tại Jiangsu.

Đó là dấu hiệu mãnh mẽ nhất cho người cán bộ được đoán là được sửa soạn nắm chức Thủ Tướng năm 2013. Tuy còn 7 năm nữa, có vẻ là lâu, nhưng tại Trung Quốc thì đó là thời gian họ xem là hợp lý để sắp xếp danh sách ứng viên.

Chỉ nhìn theo giấy tờ, thì Li có những lợi thế như: Li là 1 trong vài tỉnh ủy có bằng Tiến Sĩ, lại là cựu Bộ Trưởng Văn Hóa, và là cựu Bí Thư Đoàn Thanh Niên CS, cơ sở quyền lực của Chủ Tịch Nước hiện nay Hồ Cẩm Đào.

Có nhiều dấu hiệu khác nữa, cho thấy có sự dòm ngó đặc biệt. Chỉ nhìn về 3 năm qua thôi, thì thấy là không có tỉnh nào tại Hoa Lục được viếng thăm thường xuyên bởi Thủ Tướng đương nhiệm như là tỉnh Jiangsu.

Kể từ khi nắm chức Thủ Tướng năm 2003, Ôn Gia Bảo đều mỗi năm tới thăm đất nhà của Li.

Hồ Cẩm Đào thì ghé thăm năm 2004 và 2005.

Còn năm 2004 là năm dị thường nhất, khi 6 trong 9 cán bộ ủy viên thường vụ chính trị bộ Đảng CSTQ đã thăm tỉnh này, cho thấy tầm quan trọng ở đây.

Đất nước Trung Quốc rộng mênh mông với hơn 1.3 tỉ dân số, vì sao các lãnh tụ cao nhất nước gần đây cứ ưa ghé thăm tỉnh Jiangsu nơi sẽ chỉ có 74 triệu dân ước tính vào năm 2007. Nếu so về kinh tế thì nơi này không quen thuộc gì với các kinh tế gia toàn cầu, khi so với các tên quen nhắc tới của những kinh thành kỹ nghệ hóa như Thượng Hải và Quảng Đông.

Tỉnh Jiangsu được xem là nổi bật so với các tỉnh khác về các biện pháp cải tổ chính trị, trong đó đã cho phép tuyển dụng công chúng (ngoaì đảng) vào nắm ban điều hành các bộ, đã mời hơn 10,000 cư dân tới dự buổi đánh giá công khai về thành tựu đảng và nhà nứơc, và thực hiện một luật cho phép các giới truyền thông theo dõi các cán bộ và cơ quan công quyền.

Thực sự thì phần cuối cùng (truyền thông theo dõi cán bộ, công sở) vẫn đang dò dẫm thực hiện -- tuy là điều này thì khắp thế giới dân chủ Tây Phương đã áp dụng. Luật này của tỉnh Jiangsu nhằm ngăn cản cán bộ tham nhũng, dự kiến sẽ được chấp thuận chung kết vào tháng sau và sẽ cho giới truyền thông báo đài toàn quyền công tác theo dõi cán bộ, công sở.

Theo luật này, bất kỳ ai ngăn cản giới truyền thông trong việc theo dõi này thì sẽ bị kỷ luật, và có thể bị truy tố.

Đúng ra, có vài địa phương khác ở Trung Quốc cũng có vài điều khoản trong luật kêu gọi giới truyền thông theo dõi cán bộ và công sở, nhưng không hề có luật này trùm khắp và bao quát như luật naỳ ở Jiangsu.

Người ta đoán là Li sẽ được nâng cấp, vào chính trị bộ và rồi sẽ nhậm chức Phó Thủ Tướng, mở đường lên chức Thủ Tướng năm 2013.

Tuy có vẻ sắp xếp rõ ràng như thế, nhưng không phaỉ Li không có đôi thủ. Hiển nhiên, Đảng CSTQ không bao giờ lập danh sách kế nhiệm mà ghi tên duy nhất một người. Trong các tên được nhắc tới cho chức đó còn có Bộ Trưởng Thương Mại Bo Xilai và Tỉnh Ủy Tỉnh Zhejiang là Xi Jinping.

Nhưng một dấu hiệu khác có vẻ như sắp xếp sẵn cho tinh thần mê tín, đầy chất thần quyền tiền định của các cán bộ CSTQ: đó là Li có vẻ có tiền định với con số 5.

Hãy nhớ về Giang Trạch Dân, người chủ tịch thứ 3 của nước Trung Quốc, người chính thức được gọi là nòng cốt của “thế hệ thứ 3” của giới cầm quyền Hoa Lục. Với tinh thần rất mực mê tín phong thủy tử vi, họ Giang làm gì cũng chọn trong số 3 -- như ba cuộc nói chuyện, hay lý thuyết ba đại biểu (Tam Biểu), vân vân.

Các nhà quan sát ngoaì nứơc gọi Hồ Cẩm Đào là thế hệ thứ tư, mặc dù báo chí Trung Quốc không còn chính thức dùng cách gọi như thế nữa. Tuy nhiên, Hồ Cẩm Đào làm gì cũng chọn con số 4.

Thí dụ điển hình nhất là khi thuyết trình trước Trường Đảng Trung Ương đầu năm ngoái rằng Trung Quốc đã tới giai đoàn chuyển từ “ba xây” -- chính trị, kinh tế và văn hóa, ba lĩnh vực Giang nhấn mạnh trong lý thuyết Tam Biểu -- để trở thành “bốn xây” khi Hồ đưa thêm yếu tố “xã hội hòa hài.”

Rồi Hồ lúc đó nhấn mạnh rằng yếu tố “xã hội hòa hài” phải là ưu tiên so với các yếu tố khác.

Trong khi đó, Li nói gì cũng nói tới số 5. Khi thuyết trình trước đại hội đảng trong tỉnh hồi tháng 11, thời điểm vừa sau hai chuyến viếng thăm của Hồ Cẩm Đaò và Ôn Gia Bảo, thì Li nhấn mạnh là cần chuyển “tứ lực” (bốn sức mạnh) của Hồ lên thành “ngũ năng” (năm khả năng).

Li chỉ đòi hỏi cán bộ hãy giải phóng tư tưởng, đề cao dân chủ và ý kiến nhân dân, quản trị tình huống và giữ quan hệ với các lợi ích, tìm sự thực một cách thực dụng và lãnh đạo.

Hiển nhiên, con số có nhiều ý nghĩa hơn là nội dung.

Nhà phê bình Wah có bàn đúng hay không" Và Việt Nam sẽ hưởng lợi gì khi thế hệ thứ 5 ở Hoa Lục bứơc lên"

Vấn đề còn rất là cốt tủy: tại sao không cho dân chúng bầu lên các cấp lãnh đạo, mà chính trị bộ phải lập danh sách, dàn dựng cán bộ từ nhiều năm trứơc" Và cái dân chủ dàn dựng đó có thực là dân chủ không, khi đảng tứơc quyền tự do ứng cử và bầu cử của người dân"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.