Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sàigòn Là Của Người Dân Việt Chúng Ta

31/12/200500:00:00(Xem: 4716)
-Sàigòn là của người dân Việt chúng ta. "Thành phố Hồ chí Minh" là của nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội Công sản. Nhà cầm quyền CS Hà Nội dùng tên gì để gọi, mặc kệ CS. Người dân Việt cứ gọi Sàigòn, cứ đòi hỏi, cứ đấu tranh cho cái tên thân thương, do đất nước Ông Bà để lại đó, ắt không nhà cầm quyền nào có thể xóa được. Đấu tranh, đấu tranh, và đấu tranh. Không chờ đợi nữa, không xin xỏ nữa - nếu cần thì quét sạch CS đi vì quan chỉ nhứt thời, dân mới vạn đại.

Sàigòn là của người dân Việt chúng ta. Ta gọi Sàigòn, nói thường, viết thường thì Sàigon vẫn là Saigon. Sàigon vẫn còn chớ không bao giờ mất. Định luật ngôn ngữ học đã chứng minh: chữ nào thường dùng, dùng nhiều sẽ sống, thành sinh ngữ; chữ nào không dùng hay dùng ít sẽ chết, thành tử ngữ. Bằng cớ rõ rệt những chữ như "hồ hởi, phấn khởi, sơ tán, sô vanh, ngụy quân, ngụy quyền" do CS Hà Nội đem vào Miền Nam bằng sức mạnh của súng AK, B40, và chủ nghĩa ngoại lai CS với các báo cáo chánh trị tràng giang đại hải, qua các buổi tuyên truyền nhồi sọ lê thê đến buồn ngủ, không bao lâu sau, không ai xài nên chết yểu; và chính CS cũng "quê" không xài nữa-thành tử ngữ.

Sàigòn là của người dân Việt chúng ta. CS muốn thủ tiêu nhưng thất bại. Sàigon vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Việt và trong lời nói hàng ngày. Người dân Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở Hải Ngoại trong chiến tranh cũng như khi hoà đại đa số, kể cả cán bộ, đảng viên CS cũng dùng chữ Saigon. Ai cũng nói đi Saigon, lên Saigòn, tới Sàigòn, nhớ Sàigòn, chớ không ai nói chữ Hồ chí Minh. Thuần túy kỹ thuật mà nói, theo phong tục lễ nghĩa xưng hô của người Việt, ít ai kêu người bằng tên họ trổng như vậy. Kể ra người CS nào dùng chữ Hồ chí Minh để đặt tên cho một thành phố theo kiểu Liên xô đó không dốt phong tục Việt Nam thì cũng là người mù quáng tôn thờ Liên xô như Tố Hữu đã nịnh bợ một cách hạ cấp, làm thơ nói thương cha, thương mẹ một, không bằng thương Staline tới mười. Cho nên trên thực tế, tên Thành phố Hồ chí Minh chỉ nằm chết dí trên công văn, đảng văn, sách báo của Đảng Nhà Nước CS mà thôi.

CS Hà Nội thất bại vì du nhập cách đặt tên từ một phương trời xa lạ và theo kiểu cách ngoại lai. CS Hà Nội ngày 2-7- 1976 đổi Sàigòn và thay vào đó tên Thành Phố Hồ chí Minh, rập khuôn CS Liên xô khi cướp được thủ đô Petersburg của Nga. Cộng sản Liên xô lấy tên Ông Tổ CS là Lenin thay thành Lenigrad. Nhưng Lenigrad là của CS Liên xô, chớ đâu phải của dân Nga; nên khi CS Liên xô đột quị, tên Lenigrad của CS bị vứt bỏ và Petersburg của dân Nga vẫn là Petersburg lại. CS Hà Nội cũng bắt chước một cách mù quáng ướp xác Ông Tổ CS của họ khi chết để vào lăng, đưa lên đưa xuống, bắt dân tôn vinh. Một việc làm trái phong tục tập quán, đạo lý, và đức tin của người dân Việt. Động mồ động mả Ong Tổ CS của họ hoài nên Đảng Nhà Nước CS đâu có làm ăn nông nổi.

Sàigòn là của người dân Việt chúng ta. Nên du khách ngoại quốc đến viếng nước Việt Nam của người Việt vẫn gọi là Saigon. Vừa giản dị, vừa dễ nói, vừa gọn gàng, vừa quen thuộc. Hơn là nói Thành Phố Hồ Chí Minh vừa dông dài, vừa khó nói, vừa xa lạ. Đến đổi theo bản dịch y nguyên văn của đài phát thanh Chân Lý Á Châu ở Philippines của Công Giáo La Mã, chính Đức Hồng Y Crescanzio Sepe là Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo của Tòa Thánh La Mã - mới đây trong bài giảng tại Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn ngày 3- 12-05, và bài chào mừng trong dịp khánh thành Tân Giáo phận Bà Rịa vào ngày 5 -12- 05, Ngài cũng dùng chữ Sài Gòn khi nhắc đến Tổng Giáo phận Sàigon, chớ không phải chữ Hồ chí Minh.

Sau cùng nói tới thì cũng phải nói lui. Nếu tin ý dân là ý trời, thì Sàigòn là của người dân Việt chúng ta, tên Saigon ắt phải là tên chính danh, thông dụng, trong chuyển ngữ cũng như tiếng nói dân gian, từ hình thức đến nội dung, từ lý thuyếr đến thực hành như hằng trăm năm trước. Và bây giờ nếu dùng thăm dò xã hội học thì tỷ lệ Hồ Chí Minh sẽ nhỏ hơn con số dung sai quá nhỏ trên hoăc dưới 3% không đáng kể. Nhưng không lẽ người dân Việt lại nằm chờ sung rụng, lom khom theo kiểu xin cho, mà thái độ cố hữu và hằng cửu của CS đối với nguyện vọng của người dân là Xếp Hàng Chờ Ngày - là bốn chữ đầu XHCN do người dân mỉa mai chế độ Xã hội Chủ Nghĩa.

Ba mươi năm người dân Việt đã chờ. Lâu quá rồi. Cả một thế hệ rồi chớ không phải ít. CS Hà Nội đã cướp tên Saigon của dân Việt. CS Hà Nội đã tước đoạt đất nước làm của riêng cho Đảng CS của họ. Không một người dân nào ngoài đảng được có ý kiến, chớ đừng nói tham gia làm ra đường lối, chính sách, chớ đừng nói tham dự vào quyết định vận mạng quốc gia. Theo đạo công bằng là đạo người ta ở đời, theo công lý phổ thông mà Loài Người chấp nhận, người bị cướp có quyền đòi lại vật bị cướp, và đòi hỏi trừng trị kẻ cướp.

Kinh nghiệm lịch sử nước nhà và thế giới đã chỉ rõ, bất cứ chế độ chánh trị nào -- tù trưởng, lãnh chúa, vua quan, phắc xít, cộng sản ác ôn, độc tài tàn bạo mà người dân thù ghét - người dân thường có hai thái độ. Một là nổi dậy quét sạch nó đi. Hai là phải sống dai hơn nó, chờ cho nó chết. Thái độ chờ là tiêu cực, là hạ sách, đã quá nhiều thua thiệt.

Theo phương pháp phân tich của Descarte, cái gì dễ làm trước, cái khó làm sau. Đòi hỏi trả lại tên Saigòn xong, đòi tiếp cái khác. Nhiều tay vổ nên kêu. Góp gió làm bão. Ai dài hơi người đó thắng. Nhưng cốt lõi vấn đề là đòi hỏi và đòi hỏi, đấu tranh và đấu tranh. Trong chánh trị không bao giờ chờ mà được, xin mà có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.