Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Gặp Đại Sứ Mỹ Boyce, Chính Phủ Thái Về Vụ Lý Tống

20/12/200500:00:00(Xem: 4808)
Bangkok – Sau phiên họp với ông Lý Tống trong trại tù Klong Prem, phái đoàn Dân biểu Trần Thái Văn và nhiều viên chức thuộc toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan đã gặp nhiều giới chức cao cấp Thái Lan thuộc bộ Tư Pháp và Ngoại Giao Thái Lan để tìm hiểu, thảo luận về vụ Lý Tống.

Hai phiên họp đã diễn ra cùng ngày. Ông Rathakorn Nimwatana, Giám đốc điều hành cơ quan Công pháp Quốc tế thuộc Bộ Tư pháp Thái cho biết ông Tống đã bị cáo buộc tội vi phạm luật lệ hàng không, cưỡng ép máy bay ra khỏi biên giới trái phép, vi phạm luật di trú tại Thái Lan và đã bị kết án 7 năm 4 tháng tù. Năm qua Vua Thái Lan đã ân xá, giảm án tù 2 năm cho ông Tống.

Sang năm ngày 17 tháng 5, ông Tống có thể được tự do nếu các rắc rối pháp lý giữa Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ được giải quyết ổn thỏa.

Tưởng nên nhắc lại, tháng 4 vừa qua chính quyền Việt Nam đã yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam để tái xét xử, nhưng Thái không chấp thuận dẫn độ một phạm nhân về đệ tam quốc gia (Việt nam) để bị xét xử vì lý do chính trị.

Trong phiên họp thứ hai cùng ngày, ông Chakorn Suchiva, Phụ tá Thứ Trưởng, chuyên lo về Hiệp ước Quốc tế và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại Giao cũng cho biết cơ quan ông đã chính thức yêu cầu Hà Nội bảo đảm trên văn thư sẽ chỉ xét xử ông Tống một tội danh duy nhất là vi phạm không phận Việt Nam. Hà Nội chưa trả lời về điều kiện này.

Theo lời ông Brian M. Pierce, luật sư thuộc Bộ Tư Pháp, cố vấn cho tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Bangkok, ông Tống có thể bị kết án từ 4 tháng đến 3 năm về việc xâm phạm không phận Việt Nam trái phép.

Vào tháng 7 năm 2005, ông Uông Chu Lưu, Bộ Trưởng Tư pháp Việt Nam và ông Suwat Liptapanlop, Bộ trưởng Tư Pháp Thái, đồng ý hai nước sẽ soạn thảo một hiệp ước dẫn độ, và ngăn ngừa việc buôn bán phụ nữ và trẻ em sang Thái.

Tuy nhiên, ông Suchiva xác nhận giữa Thái và Việt Nam đến nay chưa có ký kết hiệp ước dẫn độ, nhưng lưu ý mọi người Bangkok bị đặt trong tình tế nhị với Việt Nam và Hoa Kỳ trong vụ ông Lý Tống. Do đó, mọi giải pháp cho vụ Lý Tống trước khi ông mãn hạn tù vào tháng 5 năm 2006, sẽ được đưa ra trước hội đồng quốc gia gồm nhiều cơ quan trực thuộc Hành pháp và Tư Pháp của Thái Lan để có quyết định chung.

Dân biểu Văn đã nhấn mạnh đây là vụ án chính trị và ông Tống sẽ bị trả thù nếu bị trả về Việt Nam. Ông Văn khẳng định trước Bộ Ngoại Giao Thái rằng ông Tống không thể bị dẫn độ về Việt Nam về lý do chính trị. Quan điểm này phù hợp với chính sách của chính phủ Thái và Hoa Kỳ.

Ông Văn cũng nêu ra trường hợp Việt nam có thể gây khó khăn cho Thái vào giờ chót, sẽ đưa đến tình trạng tranh chấp pháp lý giữa ba phía Thái, Việt và Mỹ, đưa đến hậu quả ông Tống có thể bị giam giữ thêm nhiều năm nữa. Ông Suchiva cho biết chính phủ Thái sẽ có biện pháp để giải quyết bế tắc này.

Sau phiên họp, một viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Thái, không muốn nêu tên, đã trấn an, ông nói phía Hoa Kỳ đừng quá quan tâm, chính phủ họ sẽ giải quyết vụ Lý Tống theo lối riêng của người Thái, một lối giải quyết không ồn ào, tốt đẹp cho mọi phía.

Sáng hôm sau, Dân biểu Văn đã dành cho các phóng viên của Bangkok Post, The Nation Daily News, hai nhật báo lớn nhất tại Bangkok và đài Á Châu Tự Do, cuộc phỏng vấn tại toà Đại sứ Hoa Kỳ. Ông Văn đã cho biết tổng quát một số diễn tiến trong các phiên họp trong 2 ngày qua, nhưng từ chối trả lời các chi tiết tế nhị, bất lợi cho việc thương thuyết.

Khi được hỏi về việc làm của ông Tống trong việc rải truyền đơn chống chế độ Cộng sản Việt Nam tại Saigon, trong lúc cựu Tổng thống Bill Clinton đang có mặt tại Việt nam, có nhiều dư luận trái ngược nhau. Ông Văn đã trả lời đài phát thanh Á Châu Tự Do, dù thế nào, ông Tống đã chịu trách nhiệm, lãnh nhận án tù gần 6 năm. Ông Văn cho biết, trong giai đoạn này, ông sẽ dùng mọi nỗ lực ngoại giao, ngăn chặn một tiền lệ để một công dân Hoa kỳ như ông Lý Tống sau khi thụ án, vẫn còn bị dẫn độ về một đệ tam quốc gia để bị xét xử thêm một lẫn nữa.

Dân biểu Văn nhấn mạnh, chuyến đi của ông đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Bangkok, để giải quyết bế tắc pháp lý cho ông Lý Tống, theo lời yêu cầu của gia đình và những người ủng hộ ông Tống trong tinh thần nhân đạo, ôn hòa.

Tưởng nên nhắc lại, dân biểu Chris Smith, là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền tại Quốc hội liên bang, ông mới thăm viếng Việt Nam vào đầu tháng 12 vừa qua. Ông Smith đã thất vọng về tình trạng nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Ông đã tuyên bố trong phiên họp của Dân biểu Văn và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vừa qua, cần phải liệt Việt nam vào danh sách các nước đáng quan tâm lâu dài hơn. Việt nam đang xin được gia nhập Hiệp Hội Mậu Dịch Thế Giới (WTO). Dân biểu Smith cho biết ông sẽ vận động bạn đồng viện để liên kết vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam là điều kiện cần thiết trước khi Việt nam được gia nhập tổ chức nàỵ.

Ngoài ra, sau khi nghe phần trình bầy, tài liệu nhận được từ ông Tống tại trại tù Klong Prem và nguồn tin riêng của Dân biểu Văn trong thời gian có mặt tại Thái Lan, ông Paul Berkowitz, phụ tá đặc biệt của Dân biểu Dana Rohrabacher rất quan tâm đến quyền lợi của một công dân Hoa kỳ như ông Tống chưa được quan tâm và bảo vệ đúng mức. Ông dự định sẽ cho mời nhân chứng chính yếu của vụ án được điều trần trước Ủy Ban điều tra đặc biệt tại quốc hội, nếu cần thiết.

Cùng ngày, Đại sứ Ralph L. Boyce và ban tham mưu cao cấp của ông đã tiếp Dân biểu Văn và phái đoàn tại tư thất vào chiều tối. Hai bên đã cập nhật hoá các diễn biến xẩy ra trong gần 3 ngày hội họp tại Bangkok. Nhiều giải pháp để giải quyết vụ Lý Tống được đưa ra thảo luận. Sau phần thảo luận riêng với ông Đại sứ Boyce, chưa được tiết lộ. Với lời hứa của Đại sứ Mỹ, Dân biểu Văn tỏ ra lạc quan về ông Lý Tống sẽ trở về Mỹ sau khi đáo hạn tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.