Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Môt Lần Nữa Năm Dậu Ra Đi: Bao Giờ Vn Được Thái Bình?

19/12/200500:00:00(Xem: 5215)
-Mới đây Zhang Yi Mou làm phim "Hero" kể lại chuyện thật của lịch sử Tàu - một cuộc âm mưu ám sát Vua Nước Tần do Ching Ke (Kinh Kha) thi hành. Cuộc ấy không thành và Vua Nước Tần trở thành Hoàng Đế đầu tiên - Tần Thủy Hoàng Đế. Trong phim "Hero" Zhang Di Mou cho kịch sĩ Jet Li - hiệp sĩ trong phim - giải thích tại sao không giết Vua lúc có cơ hội. Jet Li trả lời cơ bản bằng ba chữ thôi. Ba chữ ấy là: " Bình Thiên Hạ."

Ý của phim nầy là người Tàu phải làm chủ Thiên Hạ. Họ dựng lên một người làm Hoàng Đế để hoàn thành việc làm chủ thiên hạ. Như vậy, không nên giết con người trước mắt mình có thể sẽ trở thành Hoàng Đế.

Đảng và Nhà Nước Trung Quốc cho tiền để Zhang Yi Mou làm phim này. Vì sao" Ý của phim là bây giờ Đảng Cộng Sản Trung Quốc đóng vai trò Hoàng Đế. Vậy phảI biết, không nên giết Đảng vì chính Đảng sẽ cho người Tàu làm chủ Thiên Hạ một lần nữa.

Phim nay tiếc lộ nguyện vọng cao quí của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đúng theo lời Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã viết trong thư gữi Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việtnam hồi Tháng Giêng. Trong thơ ĐT Giáp bảo rằng nước Tàu đang bành trướng vượt qua khỏi biên giớiViệtnam và Nước Việtnam là một phần địa hạt ấy.

Ngày nay, Trung Quốc nuôi dưỡng chính phủ quân phiệt Miến Điện và đổi lại, Tàu thiết lập được hai căn cứ hải quân bên Ấn Độ Dương - đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Hán Tộc họ có cả cơ quan quân sự ở Miến Điện và Ấn Độ Dương. Vì có sự nuôi dưỡng của Bắc Kinh, các Tướng Tá Miến Điện không tôn trọng những đòi hỏi của ASEAN, Mỹ hay Âu Châu nên vẫn quản thúc Bà Ang San Suu Kyi.

Ở Lào, phe Cộng Sản Lào nhờ được Trung Quốc ủng hộ nên nắm ưu thế và phe của Hànội đương đương bị yếu thế. Ông Samsavong Langsavat, phó chủ tịch Đảng Cộng Sản Lào và lãnh đạo phe thân Trung Quốc là người Hoa nói tiếng Lào.

Ở Cao Miên, bọn Tam Giác Tàu đã mua nhiều người chung quanh Heng Sam Ren và giúp người Miên làm ăn. Nhờ đưa ra nhiều tiền bạc, người Tàu có ảnh hưởng ở Phnom Penh quan trọng hơn mọi nước khác, đặc biệt hơn Việtnam.

Ở Tháilan, Ông Thủ Tướng Taksin Shinawatra là người Hoa nói tiếng Thái. Ông không phục Vua Thái và Ông đang xây dựng một chế độ độc quyền bằng tiền bạc.

Ở Việtnam không cần nói nhiều về cuộc xâm lược của Bắc Triều, vì ai cũng biết, Bắc Triều đưa ra ý muốn, Đảng Cộng Sản Hà nội chấp hành ngay. Đảng Cộng Sản Việtnam đã chia cắt một phần lãnh thổ cho Bắc Triều rồi; Bắc Triều vẫn đòi nữa và đã chiếm hết một phần lãnh hải Việtnam. Trước đây không lâu, quân đội Trung Quốc đã chiếm Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong nội bộ Đảng Cộng Sản ởViệt Nam bây giờ, ai giúp Trung Quốc bành trướng ở vùng Đông Nam Á và ai là phe chống"

Chỉ có dân chúng Việt Nam chống. Thái độ đó là tâm hồn của Dân Tộc Việt từ 4,000 năm nay.

Ở Hà nội có một số, ít lắm, nhưng có chức quyền trong nghành An Ninh Đảng và Công An làm việc bên cạnh Trung Quốc để đưa Vietnam vào vai trò hổ trợ Trung Quốc làm chủ Thiên Hạ. Cách làm của Trung Quốc không phải giống hệ thống thuộc địa của Pháp cách đây 150 năm. Cách làm của Trung Quốc bây giờ khéo hơn, mới hơn. Trung Quốc thõa mãn tham vọng của một phe phái Cộng Sản ở Hà nội để tạo ảnh hưởng tâm lý và chính trị trong Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Dưới áp lực của Trung Quốc, Đảng Cộng Sản Hà nội lần lần đóng vai trò làm ngụy cho Bắc Triều. Việc nầy không lạ gì. Hồi xưa, Nhà Mạc và Vua Lê Chiêu Thống, kể cả VNQDD gần đây, đã nhờ thế của người Tàu khi không có đủ thực quyền ở Việt Nam.

Thường thường, nhà lãnh đạo nào mà không đủ uy tín thì phải nhờ thế để ngoại bang tạo quyền bính cho mình. Nếu không tạo được thế mạnh nhờ sự ủng hộ của dân, thì họ nhờ đến thế của ngoại bang giúp họ.

Thời chiến tranh Quốc Cộng, người Quốc Gia và miền Nam đã nhờ thế của Hoa Kỳ để chống lại sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Trong chiến tranh đó, Chính Phủ Hoa Kỳ qua 4 lớp chánh quyền khác nhau và dân chúng Mỹ đã hy sinh giúp Dân Tộc Việt. Người Mỹ không bao giờ đòi hỏi một xu nào, không đòi hỏi một tất đất nào, không đòi hỏi một giọt dầu hỏa nào để bảo vệ một Nước Việt Nam có được tự do dân chủ. Và Người Mỹ đã hy sinh 58,000 con em trên chiến trường Việt chỉ vì mong muốn một nước Việtnam thật sự tự do, không có bóng cộng sản!

Trong 4,000 năm vừa qua người Trung Hoa đã hy sinh gì cho Việt Nam"

Hiện tại, nếu Việt Nam không có chế độ Đảng trị độc quyền của Đảng Cộng Sản, thì không có nguy cơ Việt Nam làm một thứ thuộc địa tâm lý của Bắc Triều. Ngược lại, nếu Việt Nam có dân chủ thực sự, thì dân tộc Việt mới có độc lập, tự do, hạnh phúc. Sự dân chủ hóa miền nam Việt Nam, bằng sự ra đời bản Hiến Pháp 1967, đưa đến sự rút lui của quân đội Hoa Kỳ, miền nam được tạm yên đến mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Hai cuộc dân chủ hóa Việt Nam và cuộc chống ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng đất nước, thăng tiến dân tộc, là một con đường phát triển phúc đức của người Việt.

Ai thiết tha dân chủ hóa Việt Nam thì muốn dân tộc Việt vươn lên, tức yêu Việt Nam.

Ai chống dân chủ hóa Việtnam thì chống sự mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc và cố ý làm Việt Nam bị tụt hậu.

Năm 1946 chính Hồ Chí Minh đã biết sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại Việt Nam. Tháng Ba năm ấy, Ông Hồ thương lượng với Jean Sainteny và Tướng Pháp Leclerc để đưa quân đội Pháp về Trung Kỳ và Bắc Kỳ để làm giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc. Nhiều đồng chí - kể cả Võ Nguyên Giáp - bắt mãn khi họ thấy quân Pháp trở vào Hànội. Ông Hồ giải thích rằng người Pháp sẽ không ở Việt Nam bao lâu, nhưng nếu quân đội Hoa tới, họ sẽ ở một nghìn năm.

Ông Hồ định nghĩa mục đích của cuộc kháng chiến cứu dân tộc rất là rõ. Có ba điều kiện nói trên: độc lập, tự do, hạnh phúc.

Bây giờ, sau 60 năm - từ năm Ất Dậu đến năm Ất Dậu - dân tộc Việt vẫn chưa được độc lập, tự do, hạnh phúc trọn vẹn.

Từ lâu có người Việt thông minh, học sử, biết trời, biết đất, biết lòng người, tranh đấu để đem lại dân chủ cho dân tộc Việtnam. Tôi nghĩ đến cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy chẳng hạn và nhiều anh em Đại Việt, Việt Quốc nữa. Năm 1993 - năm Quý Dậu - sau khi Cố Giáo Sư Huy nằm xuống, anh em thành lập Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ để khởi đầu một giai đoạn mới phát triển Việtnam. Mục đích của Phong Trào là đưa ra một quan điểm mới về dân chủ, thay đổi chế độ theo tự do một cách ôn hòa không đỗ máu, không xáo trộn hàng ngũ cán bộ. Đảng CSVN đổi thể chế chính trị, từ bỏ ý thực hệ Mác-Lê, và trở về với cộng đồng dân tộc. Đồng thời, Phong Trào cùng đưa ra một quan điểm mới cho người Việt Quốc Gia đề nghị rằng chính họ nên tìm cách gặp gỡ, không hận thù, những người CS phản tỉnh về quyền lợi tổ quốc, có đầu óc tiến bộ, cỡi mở và thật sự yêu dân tộc.

Phần tôi tôi đã đưa ra một chương trình thay đỗi chế độ CS bằng 6 bước hay 6 giai đoạn. Chương trình này Chính Phủ Mỹ thích lắm. Có ngườI trong Bộ Chính Trị Đảng CSVN không chống vì thấy rất dễ thực hiện. Tiếc thay, Bắc Kinh không bằng lòng!

Bắc Kinh kêu gọi một nhóm CS Việt Nam để chống "diễn biến hòa bình" và đi sát với nhu cầu chiến lược của Trung Hoa. Tướng Lê Đức Anh, Đỗ Mưới, Dương Thông nghe theo. Để thi hành chánh sách chống dân chủ hóa Việtnam, họ thành lập Tổng Cục 2. Sau Lê Đức Anh họ đưa Tướng Lê Khả Phiêu lên làm Tổng Bí Thư Đảng. Nguyễn Đình Huy, Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân, Phạm Tường và nhiều ngườI nữa bị bắt, bị kết án mấy năm tù đày.

Một mặt, chánh sách của Trung Quốc thành công. Phong Trào không hoạt động được, Đảng Cộng Sản không thay đổi đường lối độc tài chuyên chính. Các Cục an ninh liền được tăng cường quyền lực.

Nhưng mặt khác về phía tâm lý, văn hóa, dư luận, sự tự tin của đảng viên, Phong Trào thành công lắm. Trong Đảng CS xuất hiện một phong trào chống ý thức hệ Mác-Lê đòi hỏi dân chủ bắt đầu lớn lên. Nguyen Hộ, Tướng Trần Độ, và các anh em của họ - mỗi người đều có nhiều tuổi Đảng -bắt đầu viết các bài phê bình phổ biến trong Đảng và ngoài Đảng chống lạI sự độc đoán của Đảng, theo lý tưởng vô sản, những nguyên tắc căn bản của chế độ. Qua các năm 1990, số người trí thức và có chức tước trong Đảng hay chính quyền do Đảng CS lập ra, bỏ Đảng hay công khai chống đường lối của phe nhóm thân Tàu Lê Đức Anh mỗi ngày mỗi đông đão hơn.

Phía Quốc Gia, nhiều anh em hợp tác với những người như các ông Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, vân vân. Lần lần người CS chỗ nầy chỗ kia, bắt đầu nói chuyện, trao đổi ý kiến với người không Cộng Sản một cách cỡi mở, tin tưởng nhau hơn

Trong nước, ở cấp địa phương và tư nhân, áp lực Đảng và Công An bớt hoặc không còn nữa để dần dần dân chúng được hưởng nhiều điều kiện sống tự do hơn trong đời sống và việc làm nhỏ. Vì vậy, kinh tế Việtnam phát triển. Mặc dù được tự do xây đền, chùa, nhà thờ, Hòa Hảo vẫn tổ chức biểu tình lớn. Luật hội đồng nhân dân địa phương được quốc hội biểu quyết. Luật nầy không khác gì mấy luật hành chánh địa phương của Việtnam Đệ Nhị Cộng Hòa ở Saigon thời Nguyễn Văn Thiệu. Luật này không nói gì về Chủ Nghĩa Xã hội hay lý thuyết Mác-Lê hay tư tưởng Hồ Chí Minh.

Năm nay Bộ Chính Trị đưa ra Nghị Quyết 36 nói cho cán bộ rằng: nhu cầu ưu tiên là không chia rẽ dân tộc, không nên có chiến tranh giai cấp, không nên phân biệt Quốc Cộng nữa. Đảng CS bây giờ muốn làm đại diện cho toàn dân, không phải riêng cho người vô sản. Nghị Quyết 36 nay có một phần bắc chước đường lối "3 đại diện" của Tổng Bí Thư Đảng CS Trung Quốc Giang Trạch Dân . Như vậy là có tính cách tiến bộ lắm rồi. Về hiện đại hóa quan điểm chính trị của Đảng CS Việtnam. Nghi Quyết 36 cũng có chánh sách "3 đại diện" công nhận rằng lý thuyết Mác-Lê không hợp thời nữa.

Trước đây Ông Đặng Quốc Bảo phúc trình cho một số cán bộ Đảng CS Việt Nam đưa ra kết luận của Ông là lý-thuyết Mác-Lê là "vô lý và vô nghĩa", không nên lấy lý thuyết ấy làm chủ thuyết cai trị cho một quốc gia tiến bộ hay cho một đảng chính trị nào. Đặng Quốc Bảo là em họ của Trường Chinh, nhà ý thức hệ Mác-Lê nỗi tiếng trong Đảng CS Việtnam. Ông Bảo năm nay lớn tuổi, là một cán bộ trí thức có uy tín trong Đảng.

Sau khi chúng ta đọc bài diễn văn dài 29 trang của Ông Bảo, chúng ta phải kết luận rằng Đảng CS Vietnam đã gặp một biến cố về tâm lý, đường lối, chính nghĩa và chánh sách. Chính Ông Bảo hỏi: nếu Đảng ta không có chính nghĩa, tại sao chúng ta có phép cai trị đất nước Viet Nam" Theo ông, thì Đảng CS phải tiếp tục cầm quyền để thực hiện nền ổn định xã hội chính trị.

Nhưng theo sự mong muốn của nhiều cán bộ hiện tại, lý do mà Đảng phải cầm quyền là giúp họ làm ăn yên ổn. Vì vậy, nạn tham nhũng một ngày một mở rộng thêm trong hàng ngũ Đảng và Nhà Nước. Nhiều cán bộ không thấy lý do nào mà họ phải hy sinh; chức cán bộ là công ăn việc làm của họ. Cán bộ sống như vậy không có uy tín đối với dân. Cán Bộ không có uy tín và đảng không có chính nghĩa hợp thời, thì chính Đảng không có uy tín luôn. Đành phải nhờ thế của Công An và tiền bạc để tồn tại từ hôm nay qua ngày mai.

Về mặt tình cảm, dân chúng Việtnam đã bỏ Đảng Cộng Sản rồi và chính những người lãnh đạo Đảng biết vậy. Ông Đặng Quốc Bảo nói đúng: xã hội chủ nghĩa không hợp thời.

Như vậy, trong 12 năm từ 1993 đến 2005, từ năm Quý Dậu qua năm Ất Dậu, tình hình chính trị Việtnam diễn tiến theo sự định hướng của Phong Trào TNDT va XDDC. Dân Tộc Việtnam được thống nhất trong ý chí sắt đá cùng cất tiếng là không muốn Đảng Cộng Sản cầm quyền nữa. Và chính nhiều nhà trí thức có uy tín trong Đảng đòi hỏi dân chủ hóa Đảng và Nhà Nước. Cương Lĩnh của Phong Trào TNDT và XDDC đã trở thành lập trường chung của đa số dân Việtnam.

Tháng hai năm nay, Ông Nguyễn Đình Huy, Chủ Tịch Phong Trào TNDT va XDDC, được tha về. Ông thấy việc làm của Phong Trào đã thành công một phần lớn về tư tưởng quân chúng và đã thuyết phực nhiều cán bộ CS theo nguyên tắc dân chủ. Ông Huy nói với anh em rằng ngày nay không có nhu cầu tiếp tục tranh đấu theo kiểu Phong Trào nữa. Ông cũng lớn tuổi và đi tù cải tạo và tù gần 30 năm, gần hết nửa cuộc đời. Nếu Ông không thấy còn sức lực và tinh thần tiếp tục hoạt động tích cực nữa, thì ông có quyền nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già. Chúng ta nên thông cảm.

Rồi nếu Đặng Quốc Bảo đúng và nếu Phong Trào TNDT và XDDC đã làm được chính cái việc chuyển biến của giai đoạn 1993 đến 2005, và nếu chỉ có được rất ít cán bộ CS có uy tín, trong khi đó Đảng chỉ cầm quyền bằng võ lực và tham nhũng mà thôi, thì từ đây tiến trình tiếp tục dân chủ hóa Việtnam sẽ ra sao, có thực hiện được không"

Theo tôi, hình thức hoạt động chính trị bằng đảng phái không còn hợp thờI nữa. Tưởng nên chọn tranh đấu cho quan đìểm tự do dân chủ bằng hình thức "networking" là hay hơn. Nếu công cuộc tranh đấu được tổ chức theo dạng phong trào thì, Công An va gián điệp Bắc Triều sẽ phá. Đảng hay Phong trào phải có lãnh đạo, phải có đảng viên, cán bộ, tiền bạc. Khi nào Công An và người làm tay sai cho Bắc Triều biết được ai là ai, họ sẽ làm khó làm dễ để phá uy tín hay công ăn việc làm hay hoàn cảnh gia đình của người mà họ sợ sẽ có thêm uy tín và ảnh hưởng trong quần chúng. Không phá được, thì chúng sẽ mua chuộc người chung quanh các lãnh đạo phía phe dân chủ.

Rõ ràng là Trung Quốc không muốn Việt Nam dân chủ hóa đứng vững trước mặt lịch sử cũng như các nước tiến bộ và có tự do khác. Sức ép của Trung Quốc trong Chính Trị Đảng CS Việtnam không phải là nhẹ đâu. Người cấp Bộ Chính Trị phải biết sợ và phải làm việc cẩn thận mới được.

Có lẽ lúc nầy trong giai đoạn 2005 trở đi, văn hóa sẽ phải thay chính trị Đảng và Phong trào. Phát Triển Tinh Thần Dân Tộc vừa làm khó cho Bắc Triều vừa xây dựng tinh thần dân chủ. Điều đáng mừng là có nhiều cán bộ CS còn biết giữ tinh thần dân tộc thực sự. Họ nên tìm quay về nguồn cội gốc rễ để mở rộng sự hợp tác với dân và những người có uy tín. Như thế họ mới chứng tỏ với dân họ là những người còn biết yêu nước yêu dân.

Stephen B. Young

Tháng Chạp Ất Dậu 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.