Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vncoc Khuyên Dân Quận Cam: Ăn Cá Địa Phương Coi Chừng

17/12/200500:00:00(Xem: 4893)
LOS ANGELES (December 15, 2005) – Nếu quí vị ăn cá bắt tại địa phương mình ở, xin hãy biết rõ về tình trạng này. Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County (VNCOC) muốn quí vị biết rằng cá là một thực phẩm được đề nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng có vài loại cá bắt ở ngoài khơi Los Angeles và Orange County chứa những hóa chất như DDT, PCB và thủy ngân với mức độ cao, có thể làm tăng nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe, kể cả sinh bệnh ung thư. PCB và thủy ngân cũng có thể ảnh hưởng sự phát triển và tăng trưởng của các cháu sơ sinh và trẻ em.

Phát ngôn viên VNCOC, ông Hùng Mai, cho biết, “Cá là món ăn quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng cần phải biết loại cá nào tốt cho quí vị và gia đình, loại cá nào có thể hàm chứa nhiều hóa chất.” Ông Hùng Mai đã từng nói chuyện nhiều với dân cư người Mỹ gốc Việt về vấn đề y tế công cộng quan trọng này.

Ông Mai nói, “Đây là một điều rất quan trọng – nhất là đối với phụ nữ trong tuổi sinh sản, phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú, và trẻ em trong suốt thời niên thiếu.” Ông Mai cho rằng “các cháu sơ sinh, trẻ em và thiếu niên nhạy cảm hơn trước các hóa chất độc hại là vì chúng đang trưởng thành và phát triển.”

VNCOC là một đơn vị cộng đồng hợp tác trong Mạng Lưới Hợp Tác Hướng Dẫn Về Cá Nhiễm Độc FCEC (Fish Contamination Education Collaborative), mạng lưới hướng dẫn giới tiêu thụ, người đánh cá và chủ nhân chợ nhỏ về những mối nguy cho sức khỏe dính dáng tới việc thường xuyên ăn cá đánh bắt tại địa phương. FCEC là sự hợp tác giữa Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (US-EPA), cơ quan quan chính phủ tiểu bang và liên bang, nha y tế địa phương, các hội cộng đồng và cơ sở công cộng.

Vì bào thai đang phát triển và trẻ nhỏ là những thành phần đặc biệt nhạy cảm, VNCOC và FCEC kêu gọi phụ nữ có bầu và đang cho con bú hãy cực kỳ thận trọng về việc ăn cá. Gina Margillo, giám đốc chương trình FCEC, phát biểu, “Xét một cách chi tiết, não bộ bắt đầu phát triển ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, và tiếp tục suốt thời kỳ niên thiếu. Những hóa chất như PCB và thủy ngân có thể tác động sự phát triển não bộ, khả năng học hành và hành vi của con người.” Vì những hóa chất độc hại như DDT và PCB đã được tìm thấy trong một số loại cá bắt được ngoài khơi Quận Los Angeles và Quận Cam, bất cứ ai thường xuyên ăn những loại cá này cũng có nguy cơ bệnh tật phát sinh do hóa chất tích lũy dần trong cơ thể ngày này qua ngày khác.

Khi nói chuyện với cộng đồng, ông Mai đã lược kê một số loại cá dân chúng không nên ăn. Chẳng hạn, cá lù đù trắng (cũng còn gọi là cá vua, hoặc tomcod) bắt được ở ngoài khơi Los Angeles/Long Beach Harbor có nồng độ DDT và PCB cao, không ai nên ăn.

VNCOC có những lời dặn quan trọng sau đây dành cho những người ăn cá, nhằm giúp họ giảm bớt sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại DDT và PCB thường hay tập trung trong những phần có chất béo trong con cá:

- Chỉ ăn và nấu nướng phần nạc.

- Liệng bỏ những phần có chất béo, như đầu, ruột và da cá.

- Nướng, đút lò, hâm hoặc nướng vỉ miếng cá, rồi để cho chất nước chảy đi.

Tuy nhiên, theo FCEC, không có cách rửa hoặc nấu nướng nào có thể giảm được độ thủy ngân thường tìm thấy trong phần nạc. Người trưởng thành tiếp xúc với quá nhiều chất thủy ngân cũng có thể bị những vấn đề như chân tay tê, ngứa rần rần, mất trí nhớ hoặc mắt mờ.

Cách thức duy nhất để giảm mức tiếp xúc thủy ngân là tránh ăn những loại cá đã biết là có nhiều thủy ngân và giới hạn số lượng cá ăn vào. Bằng cách theo những đề nghị sau đây về cách thức lựa cá, ăn cá hoặc tôm cua, phụ nữ và trẻ nhỏ sẽ tiếp nhận được nhiều lợi ích trong việc ăn cá và tôm cua, đồng thời tin tưởng rằng mình đã giảm bớt độ tiếp xúc với những ảnh hưởng nguy hại của thủy ngân:

- Đừng ăn bất cứ loại nào sau đây: Cá mập, cá lưỡi kiếm, cá tilefish, hoặc cá thu vua.

- Phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú, phụ nữ có thể có bầu không nên ăn nhiều hơn 2 bữa cá hoặc tôm cua (tổng cộng 12 ounces) mua ở tiệm hoặc ở nhà hàng trong một tuần, và không ăn loại cá nào khác trong cùng tuần lễ đó.

- Theo sát hướng dẫn của US-EPA và các cơ quan y tế tiểu bang về những loại cá do bản thân, gia đình, hoặc bạn bè mình bắt được.

- Nếu ăn cá từ nhiều nguồn khác nhau (chẳng hạn, cá tự mình bắt được và cá mua ở tiệm), hãy theo lời khuyên nào đề nghị ăn số lượng ÍT NHẤT.

Ông Mai cho biết, “Trong một số lễ lạc Việt Nam, dân chúng có truyền thống ăn cá, nhưng chúng tôi xin quí vị theo hướng dẫn của chúng tôi và ăn phần nạc mà thôi, bởi vì một số phần còn lại trong con cá có thể không an toàn.”

Đối với những người thích cá theo truyền thống ăn uống Việt Nam, cần thiết phải ăn nhiều loại cá khác nhau, có nồng độ hóa chất thấp, và trước khi mua phải hỏi người bán hàng tại chợ địa phương xem cá này bắt được ở đâu. Ông Mai giải thích, các ngôi chợ nổi tiếng lấy cá của những nhà cung cấp mua cá từ những vùng an toàn.

Ông nói, “Hỏi người bán hàng ở chợ những câu như vậy là ĐƯỢC. Quí vị phải hỏi và quí vị phải biết.”

Cư dân địa phương có thể nhận tài liệu tiếng Việt về vấn đề an toàn khi ăn cá tại VNCOC. Ông Mai cho biết, “Hầu hết mọi người đều nhớ những điều chúng tôi chỉ dẫn khi chúng tôi tổ chức hội thảo, nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp xúc rộng rãi vì có nhiều người mới từ Việt Nam hoặc từ các tiểu bang khác về đây.”

Ông Mai nói, “Mọi người đều phải chọn lựa với tinh thần trách nhiệm và phải cẩn thận để có thể bảo vệ gia đình mình khỏi những nguy cơ về sức khỏe. Bằng cách chọn lựa có hướng dẫn những loại cá nào nên bắt, mua và ăn, quí vị sẽ góp phần bảo đảm sức khỏe và an toàn cho bản thân mình và những người thân yêu của mình.”

Cần thêm chi tiết về những nguy cơ đối với sức khỏe dính dáng tới việc ăn cá nhiễm độc, hoặc những phương thức giảm bớt sự tiếp xúc hóa chất trong các loại cá mình ăn, xin gọi Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County tại số (714) 839-4441 hoặc viếng trang mạng www.pvsfish.org. Thành lập năm 1979, VNCOC là một cơ quan bất vụ lợi chuyên lo cung cấp dịch vụ hỗ trợ y tế và nhân sinh toàn diện cho những gia đình lợi tức thấp. Trong nhiều năm qua, dịch vụ VNCOC đã trực tiếp ảnh hưởng đời sống của trên 150,000 cư dân địa phương.

Mạng Lưới Hợp Tác Hướng Dẫn Về Cá Nhiễm Độc FCEC (Fish Contamination Education Collaborative) là một chương trình tiếp xúc và giáo dục dưới sự bảo trợ của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (US-EPA). Cần thêm chi tiết về sự nguy hiểm của cá nhiễm độc và những cách thức bảo đảm an toàn cho mình, xin viếng trang mạng www.pvsfish.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.