Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Vào Tù Gặp Lý Tống Hứa Không Để Dẫn Độ Về Vn

17/12/200500:00:00(Xem: 4920)
Bangkok – Sau hai phiên họp với nhân viên cao cấp của toà đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan, Dân biểu Trần Thái Văn và bộ tham mưu của ông đã được hướng dẫn thăm viếng ông Lý Tống tại nhà tù Klong Prem, cách Bangkok khoảng 30 cây số.

Phái đoàn đã được chính quyền Thái Lan dành mọi dễ dãi trong cuộc thăm viếng kéo dài gần 2 giờ thay vì 30 phút như thường lệ. Phần trình bầy vấn đề của ông Lý Tống đã được ghi chép và thâu băng trước sự chứng kiến của nhân viên tòa đại sứ Mỹ, cũng như đại diện chính quyền Thái Lan.

Qua phần trình bầy của ông Tống, việc kết án 7 năm 4 tháng của toà án Thái đã áp đặt lên ông có nhiều ẩn khúc, thiếu vô tư. Ông Tống đã trao lại tập tài liệu cho Dân biểu Văn để nghiên cứu.

Theo lời ông Tống cho biết nhân chứng quan trọng trong vụ án đã thay đổi lời khai vì áp lực của từ phía Thái Lan, đã làm thay đổi vụ án kết tội ông.

“Sau khi xem xét các chứng cớ, chúng tôi sẽ yêu cầu nhân chứng quan trọng của vụ án được trình bầy sự thật trước một ủy ban đặc biệt của quốc hội Hoa Kỳ” Ông Paul Berkowirtz nói. Ông Berkowitz đương là phụ tá đặc biệt về ngoại giao, các vấn đề có liên chính trị liên hệ trong vùng đông Nam Á của dân biểu Liên bang Dana Rohrabacher.

Nhiều giảp pháp để giải quyết các bế tắc pháp lý trong vụ án pháp lý đã được đem ra thảo luận với ông Lý Tống, cũng như nhân viên cao cấp của toà đại sứ Hoa kỳ tại Bangkok.

Dân biểu Văn nói “chúng tôi nhìn vấn đề của ông Lý Tống dưới nhãn quan nhân đạo. Ông Tống đã bị tù gần 6 năm vì vi phạm luật lệ Thái Lan và sắp mãn án. Với tư cách là vị dân cử, chúng tôi sẽ không để cho bất cứ công dân Hoa Kỳ nào bị trục xuất về đệ tam quốc gia vì lý do chính trị, nhất là Việt nam, một nước không có hệ thống pháp lý độc lập và thường thiếu công bằng với những người khác biệt chính kiến trong nước”.

Tưởng nên biết, trong phiên họp với Bộ Ngoại giao Mỹ tại Hoa Thịnh đốn, ông Eric Jonh đã phát biểu trong phiên họp với sự hiện diện của các dân biểu lên bang Chris Smith, Dana Rohrabacher và dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, rằng quan điểm của bộ ngoại Giao Hoa Kỳ có cùng một lập trường với lời tuyên bố của Dân Biểu Văn. Ông Jonh cho biết thêm sở di trú Hoa Kỳ đã chấp nhận để ông Lý Tống trở về Hoa Kỳ sau khi mãn án.

Vấn đề bế tắc pháp lý còn lại nằm trong tay của chính quyền Thái Lan và Việt nam. Tháng 4, 2005, Việt nam yêu cầu dẫn độ ông Tống để xét xử lại.

Hai tháng sau, Bộ Ngoại giao Thái đã đặt điều kiện với Việt nam chỉ cho phép dẫn độ ông Tống nếu Việt nam đồng ý chỉ xét xử ông Tống với một tội danh là xâm phạm không phận Việt nam trái phép và kkông được xét xử các tội khác về lý do chính trị.

Một vấn đề pháp lý khác đã được ông Tống nên ra, trong suốt hành trình chuyến bay, ông bay từ đất Thái và trở về đất Thái, ông chưa hề bước ra khỏi máy bay thuê mướn ở Thái, đã làm cho nhân viên pháp lý của Toà đại sứ Mỹ và ban tham mưu của Dân biểu Văn ghi nhận đặc biệt để nghiên cứu về lời khai này.

Các vấn đề khúc mắc trên sẽ được Dân Biểu Văn trực tiếp thảo luận với các viên chức cao cấp của bộ Nội Vụ, Ngoại Giao Thái Lan tại Bangkok cùng ngày.

Trước khi ra về, ông Tống đã gửi lời cám ơn đến tất các các đoàn thể, cộng đồng Việt hải ngoại, đã hỗ trợ ông trong lý tưởng “tranh đấu cho một Việt nam Tự Do”.

“Tôi rất xuống tinh thần trước khi gặp phái đoàn của Dân Biểu Văn. Nhưng sau phiên họp, cá nhân tôi lên tinh thần, nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”. Ông Tống nói lời chia tay với mọi người.

Trong lúc bản tường trình được gửi đi cho các báo chí Việt ở hải ngoại, Dân biểu Trần Thái Văn đang chuẩn bị một cuộc họp báo dành cho báo chí đia phương và quốc tế. Một nhân viên về Truyền Thông thuộc tòa đại sứ Mỹ cho biết, các đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Á Châu Tự Do (RFA), BBC cũng sẽ được mời tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.