Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

06/12/200500:00:00(Xem: 4868)
ĐẢNG LAO ĐỘNG ÚC CỐ GẮNG CỨU NGUYỄN TƯỜNG VĂN THOÁT ÁN TỬ HÌNH!
CANBERRA: Ông Kim Beazley, lãnh tụ đối lập liên bang, cùng nhiều dân biểu thuộc đảng Lao Động như bà Julia Irwin, ông Chris Bowen, ông Michael Hatton... đã cố gắng vận động tối đa để cứu Nguyễn Tường Văn thoát án tử hình. Trong lá thư gửi cho TT Howard, ông Kim Beazley kêu gọi cả hai đảng Tự Do và Lao Động nên cùng kết hợp trong cuộc vận động giảm án tử hình cho Nguyễn Tường Văn. Ông Beazley cho rằng, vì vấn đề quá khẩn cấp, ngoại trưởng Úc Downer nên cùng với ngoại trưởng đối lập Rudd, bay thẳng sang Singapore để thảo luận trực tiếp việc giảm án tử hình cho Tường Vân với các giới chức hữu trách tại Singapore.
Ông Beazley cho rằng, với sự đoàn kết của dân chúng Úc và sự đồng thuận của hai chính đảng, khả năng thuyết phục của Úc đối với chính phủ Singapore, chắc chắn sẽ mạnh hơn. Thừa nhận buôn ma túy là một trọng tội, cần phải bị trừng trị đích đáng, nhưng trong trường hợp Nguyễn Tường Vân, ông Beazley cho rằng, án tử hình rõ ràng quá nặng so với tội cậu đã phạm.
Cùng với sự vận động của đảng Lao Động, và nhiều chính giới, nhiều tuần qua, tên tuổi Nguyễn Tường Văn bỗng trở nên quen thuộc với gần như tất cả mọi người dân Úc. Qua việc là công dân Úc đầu tiên sẽ lên đoạn đầu đài ở ngoại quốc từ sau khi Kevin Barlow và Brian Chambers bị Mã Lai Á hành hình năm 1986 cũng vì tội buôn lậu nha phiến, người thanh niên Úc gốc Việt trẻ tuổi này đã trở thành một cause célèbre cho khá nhiều người trong giới truyền thông Úc cũng như không ít người dân Úc từ mọi tầng lớp của xã hội.
Tưởng cũng nên nhắc lại, năm 2002, tại phi trường Changi ở Tân Gia Ba trong lúc chờ đợi chuyển phi cơ, cậu Tường Văn lúc ấy 22 tuổi, bị bắt với 396g bạch phiến với tinh độ cao, có thể được pha chế thành hơn 26,000 liều để bán trên đường phố cho con nghiện sử dụng, giá thành tối thiểu là $500,000 và có thể lên đến vài triệu Úc Kim. Cậu cho biết phải tải bạch phiến vì muốn giúp gia đình trả món nợ khoảng $30,000 Úc Kim. Gia đình phải mang món nợ này vì phải trả phí tổn luật pháp biện hộ cho người anh em song sinh của cậu là Nguyễn Khoa. Cậu Khoa đã từng bị tòa Melbourne Magistrates’ Court tuyên án hai lần vào năm 1999 với tội sở hữu và buôn bán bạch phiến (convicted of possessing and trafficking heroin) và lãnh 15 tháng tù. Cậu Khoa cũng từng bị tuyên án treo về tội ấu đả (affray) năm 2001 trong một trận loạn đả giữa hai nhóm thanh thiếu niên.
Vì lòng thương gia đình, thương anh em nên cậu Văn đã đánh liều, nhận lời sang Cao Mên để tải bạch phiến về Úc để rồi sa lưới pháp luật ở Tân Gia Ba. Chiếu theo luật pháp của Tân Gia Ba thì bất kỳ một ai sở hữu từ 15g bạch phiến trở lên đều sẽ bị tử hình. Điều này được thông báo rất rõ rệt trên mọi chuyến bay trên đường đến Tân Gia Ba. Ngay tại phi trường quốc tế cũng có rất nhiều bảng cảnh cáo bằng nhiều ngôn ngữ về việc này. Theo sự tính toán của chính quyền Tân Gia Ba thì đấy là một biện pháp nhằm ngăn cản tệ nạn xì ke ma túy có cơ hội bành trướng tại đảo quốc này. Trong khoảng thập niên 80, hàng năm, có khoảng 50 người - phần lớn là người ngoại quốc nhưng cũng có dân địa phương - bị hành quyết vì tội buôn lậu bạch phiến. Trong thời gian gần đây thì chỉ có chưa đến 10 người một năm.
Sau khi cậu Văn nhận án tử hình thì luật sư và gia đình cậu đã âm thầm cố kháng án, rồi khi cuộc kháng án thất bại thì chiến dịch xin ân xá cho cậu Văn được bắt đầu. Và tình huống đau khổ của cậu cũng như của gia đình cậu đã khiến cho vô số người động lòng, góp sức để cứu vãn cho mạng sống của cậu.
Trong suốt nhiều tuần qua, không ngày nào là giới truyền thông không nhắc đến cậu cũng như nỗ lực của mọi giới trong việc vận động xin ân xá cho cậu, từ hai người bạn gái thân cận cho đến thủ tướng Howard. Ngay cả Cố Giáo Hoàng John Paul II khi còn tại thế, và đương kim Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cũng viết thư xin chính phủ Tân Gia Ba ân xá cho cậu Văn. Thế nhưng tất cả mọi nỗ lực chính thức của chính phủ liên bang, của chính phủ tiểu bang Victoria - nơi gia đình cậu cư ngụ - và của những tổ chức phi chính phủ như Hội Ân Xá Quốc Tế.v.v.. cũng đều vô hiệu quả, và cho đến khi bài viết này được lên khuôn thì cậu Văn gần như đã nắm chắc cái chết trong tay.
Một số đông dân chúng Úc chống lại án tử hình vì cho rằng mạng người rất quý, nhất là khi đấy là một người trẻ tuổi, hiền hòa, chưa bao giờ phạm tội trước đó và đã bày tỏ lòng ăn năn hối cải qua việc hợp tác với giới thẩm quyền để cung cấp tin tức dữ liệu về những đường giây móc nối cho cậu qua Cao Mên. Hơn thế nữa, những người chống đối án tử hình vẫn cho rằng nó không phải là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa những hành vi phạm pháp. Và quan trọng hơn nữa, án tử hình nhiều lúc lại ngăn ngừa công lý được thi hành - chẳng hạn như trong trường hợp tội nhân bị xử tử rồi sau đó được chứng minh là vô tội.
Khi thấy tất cả mọi nỗ lực cầu xin ân xá đều thất bại thì một số không ít dân chúng Úc cũng như xướng ngôn viên truyền thanh và ký giả đồng loạt lên tiếng kêu gọi quần chúng làm áp lực với chính phủ Tân Gia Ba bằng cách tẩy chay tất cả mọi hàng hóa từ Tân Gia Ba, chẳng hạn như hãng hàng không Singapore Airlines, hoặc có liên hệ đến Tân Gia Ba, như hãng viễn thông Optus (vì có công ty mẹ là SingTel ở Tân Gia Ba).
Trong khi án tử hình quả thật là một điều đáng kinh tởm và cần phải được loại bỏ hoàn toàn tại khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng những tệ nạn liên quan đến việc buôn lậu bạch phiến cũng đáng kinh tởm không kém. Không một ai đã từng có người thân hoặc bạn bè bị nghiện ngập nha phiến, hoặc đã chứng kiến những ảnh hưởng cùng sự tàn phá độc hại của nó - đối với từng cá nhân những người trẻ tuổi lỡ sa vào đường nghiện ngập hoặc đối với gia đình họ - lại có thể chống đối lại những nỗ lực trong việc bài trừ tệ nạn buôn lậu nha phiến cả. Và những hình phạt nặng nề mà các quốc gia trong vùng Đông Nam Á, như Mã Lai, Tân Gia Ba và Nam Dương đề ra cho những kẻ bị kết án buôn lậu ma túy cũng chỉ nhằm vào nỗ lực ấy mà thôi.
Thông thường thì người ta buôn lậu nha phiến vì ham tiền, muốn thủ lợi. Các loại nha phiến đều là những mặt hàng phi pháp nên số lợi thu hoạch được rất cao, và vì thế, sự nguy hiểm liên quan đến việc buôn lậu, tải lậu nha phiến cũng rất cao. Oái oăm thay, những người trẻ tuổi, như cậu Văn, hay nhóm Bali 9, hoặc chị em cô Phương (bị bắt ở Việt Nam cách đây vài năm), hay cặp thiếu niên nam gốc Việt, nữ gốc di dân chưa đầy 18 tuổi bị bắt ở Hương Cảng hồi đầu năm, đều ở vào lứa tuổi non nớt, thiếu kinh nghiệm sống, không thấy được tầm vóc lớn lao của nguy cơ bị bắt, bị kết án tù dài hạn tại những quốc gia như Hương Cảng, Phi Luật Tân, Thái Lan, hoặc bị tử hình ở Mã Lai, Việt Nam, Tân Gia Ba, Nam Dương. Vì thế, họ dễ dàng trở nên những con lừa tải hàng cho bọn đầu nậu gian ác núp trong bóng tối để thủ lợi.
Mặc dầu cậu Văn không buôn lậu bạch phiến để thủ lợi cá nhân, mặc dầu cậu có lòng vị tha, chấp nhận nguy hiểm để cứu giúp cho người anh em song sinh, thế nhưng, bao nhiêu gia đình sẽ phải bị ảnh hưởng, bao nhiêu mạng sống có nguy cơ bị hủy diệt nếu số lượng bạch phiến cậu mang theo được tung ra thị trường Úc" Thế nhưng, cho dầu cậu Văn đã phạm pháp nặng nề, nhưng tội ấy có đáng phải chết hay không"
Qua tình cảnh thương tâm của cậu Văn, cũng như của mẹ cậu khi phải bó tay không cứu được đứa con thân yêu chúng ta có thể thấy được vấn nạn to lớn mà phụ huynh phải trực diện đương đầu trong việc giáo dục, nuôi nấng con em ở một xã hội mà sức thu hút của vật chất vượt trội hơn sức mạnh của lý trí, một xã hội mà giá trị hào nhoáng bề ngoài dường như được trọng vọng hơn những giá trị đích thực tiềm ẩn đàng sau.
Là phụ huynh, là cha mẹ, chúng ta cùng chia xẻ với nỗi đau của bà Kim. Cầu mong cho bà và gia đình sớm vượt qua khỏi những đau đớn cùng cực cùng sự thương xót, mất mát vô bờ bến của tình ruột thịt một khi rơi vào hoàn cảnh tử biệt sinh ly.

NHỮNG TIẾNG ĐỒNG HỒ CUỐI CÙNG CủA CẬU NGUYỄN TƯỜNG VÂN

ÚC ĐẠI LỢI: Vẫn còn một chút hy vọng cho bà mẹ của Nguyễn Tường Vân có thể ôm đứa con trai vào lòng lần cuối cùng trước khi anh ta bị treo cổ trong sáng sớm thứ Sáu tuần này. Buổi tối hôm qua Chính phủ Liên bang vẫn tiếp tục yêu cầu Singapore nới lỏng luật lệ và cho phép người mẹ của Vân có thể ôm đứa con trai một lần cuối trước khi anh ta rời khỏi cõi đời.
Bà Nguyễn Kim cùng với Khoa, người anh em sinh đôi của Vân và hai người bạn thân Bronwyn Lew và Kelly Ng đã vào thăm anh ta trong nhà tù Changi buổi trưa hôm thứ Hai. Người mẹ đau khổ đã van xin nhà cầm quyền Singapore cho phép bà ta được ôm đứa con trai lần cuối. Buổi tối hôm qua, một phát ngôn nhân của Ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng Chính phủ vẫn đang theo đuổi vấn đề này với nhà cầm quyền Singapore, và cho biết “Singapore nói rằng họ vẫn đang xem xét vấn đề này”. Trong khi đó Thủ tướng John Howard nói rằng người dân Úc có thể quyết định phương cách mà họ đánh dấu hoặc suy ngẫm về cái chết của Nguyễn Tường Vân, nhưng ông bác bỏ lời kêu gọi nên có “một phút im lặng”.
Kể từ khi anh ta bị bắt, Chính phủ Liên bang đã gửi hơn 30 kiến nghị về trường hợp của Nguyễn Tường Vân. Thanh niên Melbourne 25 tuổi này bị bắt với gần 400 gram bạch phiến tại phi trường Changi trong tháng Mười Hai 2002. Anh ta hầu như chắc chắn sẽ bị treo cổ vào rạng sáng thứ Sáu tuần này sau rất nhiều lời thỉnh cầu xin khoan hồng thất bại, gồm một lời yêu cần khẩn thiết lần thứ năm và cũng là cuối cùng của ông Howard hôm Chủ Nhật vừa qua. Ông nói rằng: “Chính phủ đã bắt đầu gửi các kiến nghị cho Vân khi chúng tôi tranh luận rằng các sự buộc tội chống lại anh ta nên được giảm xuống còn một lời buộc tội không bị tử hình, điều này xảy ra trước khi phiên xử bắt đầu trong tháng Mười Một năm 2003.”
Và ông Downer cho biết Chính phủ đã nhận được thêm sự cố vấn luật pháp rằng chỉ có rất ít cơ sở pháp lý để theo đuổi vấn đề này qua Tòa án Công Lý Quốc tế (ICJ). Ông cho biết đã chuyển vấn đề này đến giáo sư James Crawford từ trường Cambridge University. Ông nói rằng: “Thật không may, lời khuyên mà chúng tôi nhận được từ giáo sư Crawford là không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để đưa Singapore ra trước Tòa án Công Lý Quốc tế dựa vào công ước về ma túy. Điều buồn bã là ở giai đoạn này chúng tôi không thể tìm ra khía cạnh luật pháp quốc tế nào để có thể đưa Singapore ra trước ICJ mà không cần sự đồng ý của Singapore.”
*Những tiếng đồng hồ cuối cùng của Nguyễn Tường Vân:
- Thứ Năm: Ngày thăm viếng cuối cùng. Bà mẹ và người anh em sinh đôi vào thăm một tiếng vào lúc 5pm. Đến 6pm Vân sẽ nói lời vĩnh biệt với họ qua tấm kính an ninh. Vân sẽ gặp mặt người hành hình (executioner), người này được nghĩ sẽ đến từ Mã Lai. Ông ta sẽ cân và đo tử tội Nguyễn Tường Vân để tính chiều dài của đoạn dây thừng được cần đến để làm gẫy cổ của anh ta sau khi thân thể rơi lọt xuống một cánh cửa mở ra đột ngột dưới chân. Sự đo lường chính xác rất quan trọng - nếu rơi xuống quá sâu sẽ làm Vân bị đứt đầu.
Vào một thời điểm nào đó Vân sẽ yêu cầu có bữa ăn cuối cùng. Vân sẽ có thể ăn bất cứ thứ gì anh ta muốn miễn là thức ăn đó nằm trong khả năng ngân sách của nhà tù. Cũng trong ngày thứ Năm, vào một lúc nào đó, Vân sẽ được lệnh thay bộ quần áo tù mầu cam, quần đùi áo thun với số tù in trên lưng, bằng bộ quần áo mà anh ưa thích nhất được mang vào tù trong tuần qua bởi người mẹ. Sau đó Vân được chụp 13 tấm hình để trao cho gia đình làm kỷ niệm.
- Thứ Sáu: Vào lúc 5:50am: các nhân viên cai ngục đến xà lim 3mx3m của Vân để ra lệnh anh ta đưa hai tay ra sau lưng và còng lại. Nếu anh ta từ chối họ sẽ sử dụng võ lực để còng tay lại và trùm khăn lên đầu trước khi đưa tới giá treo cổ chỉ cách xa xà lim có vài mét. Cha tuyên úy của nhà tù Gregoire Van Giang sẽ đi cùng với Vân.
Vào đúng 6am (9am ADST), dây thòng lọng được đặt vào cổ của Vân với nút thắt ở phía sau tai trái. Sau đó người hành hình sẽ kéo cần, cánh cửa dưới chân sẽ mở ra và thân thể của Nguyễn Tường Vân sẽ rơi xuống. Anh ta sẽ bất tỉnh ngay tức khắc. Cái cổ bị gẫy trong khi treo đưa đến “sự hôn mê vì ngạt thở”. Óc sẽ chết trong vòng sáu phút, cái chết của toàn thân sẽ đến trong khoảng 15 phút. - Nhà thờ St Ignatius ở Richmond, Melbourne, sẽ đánh 25 tiếng chuông để đánh dấu mỗi năm trong đời sống của Vân khi bản án tử hình được thi hành. Vào lúc 1pm: Thời hạn chót cho các người thân trong gia đình đến lấy xác chết của Vân trước khi nó trở thành tài sản của Singapore.

ĐẢNG TỰ DO NSW THảM BẠI TRONG CUỘC BẦU Cử BỔ SUNG ở PITTWATER

ÚC ĐẠI LỢI: Thất bại thê thảm của đảng Tự do trong cuộc bầu cử phụ ở vùng Pittwater đã mở lại sự thù nghịch giữa cánh tả và hữu của đảng, trong khi vị Thủ tướng miêu tả nhiệm vụ giành chiến thắng cho đảng Tự do ở tiểu bang NSW không khác gì leo núi Everest. Lãnh tụ đối lập NSW, Peter Debnam, khẳng định ông ta vẫn có thể chiến thắng trong tháng Ba 2007 mặc dù giờ đây cần phải giành được 16 ghế.
Ông Debnam nói rằng “kết quả này làm cho việc giành quyền lãnh đạo khó hơn một chút,” nhưng ông ta vạch cho thấy chiến thắng của cựu thủ hiến Nick Greiner là bằng chứng cho thấy điều này có thể làm được. Trong cuộc bầu cử đó phe đối lập đã giành được 17 ghế để chiến thắng. Tuy nhiên ông John Howard nhìn nhận nhiệm vụ này rất khó khăn, với lời phát biểu rằng: “Bất cứ ai nghĩ chính phủ Lao động ở NSW không có được sự ủng hộ của nhiều người dân trong tiểu bang đó là không thấu hiểu tình hình.”
Ông Debnam cho biết đảng sẽ có một cuộc họp nội bộ để tìm hiểu lý do tại sao nó đã mất một chiếc ghế an toàn như vậy, một sự thất bại đã đưa con số những dân biểu độc lập trong Hạ nghị viện tiểu bang lên thành bẩy người. Trong cuộc bầu cử thứ Bẩy vừa qua, Thị trưởng Alex McTaggart của vùng Pittwater, một ứng viên độc lập, đã chiến thắng dễ dàng ứng viên Tự do, Paul Nicolaou, với tỷ lệ 56% - 44%
Chiếc ghế này đã được nắm giữ suốt 32 năm qua bởi đảng Tự Do, gần đây nhất là cựu lãnh tụ John Brogden, người đã rời chính trường sau một toan tính tự sát trong tháng Tám theo sau sự tiết lộ về các hành vi rất tồi của ông ta trong một quán rượu với một số ký giả. Ông Howard cho rằng các nhân tố tiểu bang chịu trách nhiệm cho sự thay đổi lập trường của cử tri chống lại đảng Tự Do -nhất là sự phản ứng của cử tri đối với việc từ chức của ông Brogden.
Nhưng sự tố cáo lẫn nhau trong đảng đã bắt đầu, mở lại sự chia rẽ từ các sự kiện quanh quyết định rời khỏi đời sống chính trị của ông Brogden. Ngày hôm qua, các nhân vật thuộc cánh hữu cho rằng việc ông Brogden đã không cung cấp cho ông Nicolaou lá thơ ủng hộ là một nhân tố lớn trong sự thất bại này. Một phát ngôn nhân cho ông Brogden, Lance Northey, nói rằng: “Các bác sĩ đã khuyến cáo John rằng việc trở lại đời sống công ở giai đoạn này có thể làm nguy hại đến sự hồi phục của ông ta.”
Nhưng các nhân vật từ cánh hữu đã bác bỏ lời giải thích này. Một người nói rằng: “Ông ấy được nhìn thấy tại một trận đấu football và một số buổi lễ hội chính thức.” Trong khi đó cánh tả của đảng lại nói chính vai trò của cánh hữu trong việc hất cẳng ông Brogden đã gieo mầm mống thất bại của cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng các nhân vật cao cấp khác của đảng Tự Do nói rằng việc chọn lựa ứng viên ông Nicolaou không thể bỏ phiếu trong vùng Pittwater bởi vì ông ta sống ngoài khu vực này- đã dẫn đến sự thảm bại trong cuộc bầu cử.

CÁC NỖ LỰC CUỐI CÙNG ĐỂ CỨU MẠNG NGUYỄN TƯỜNG VÂN ĐỀU THẤT BẠI!

ÚC ĐẠI LỢI: Tại tòa Cao ủy Úc ở Singapore hôm thứ Sáu vừa qua bà Nguyễn Kim và người anh em sinh đôi của Nguyễn Tường Vân một lần nữa được thông báo điều mà họ đã biết. Chính phủ Singapore không thấy có bất cứ lý do nào để xem xét lại bản án tử hình người con trai của bà Kim, Nguyễn Tường Vân, người sẽ bị treo cổ vào lúc 6 giờ sáng thứ Sáu tuần này trong nhà tù Changi Prison ở Singapore vì tội chuyển lậu bạch phiến.
Bộ trưởng Tư Pháp Victoria, ông Rob Hulls, đã bay đến Singapore trong nỗ lực cuối cùng để xin khoan hồng cho Vân, và ông nói rằng đây là một trong những cuộc họp khó khăn nhất mà ông đã trải qua. Ông Hulls đến Singapore với bức thư từ Thủ hiến Victoria, ông Steve Bracks, gửi tới Thủ tướng Singapore, Lee Hsien Loong. Ông Lee đã đến dự cuộc hội nghị của các lãnh tụ khối Common- wealth ở Malta, do đó ông Hulls đã gặp ông Ho Peng Kee, Bộ trưởng Tư pháp kiêm Nội vụ của Singapore.


Trước chuyến đi này ông Hulls đã dùng những lời lẽ rất mạnh mẽ, mô tả án tử hình cưỡng bách là man rợ, nhưng ông ta đã dịu hẳn đi hôm thứ Sáu tuần qua. Vị bộ trưởng Tư pháp Victoria nói rằng: “Tôi đã nói rất rõ với vị bộ trưởng này rằng án tử hình có tính cách cưỡng bách là một phương cách kết liễu mạng sống rất tàn bạo.” Một bản tuyên bố từ Bộ Tư Pháp Singapore minh định quan điểm của ông: “đây là quyền của một quốc gia có chủ quyền để áp dụng các luật lệ của chính nó đối với những người đã phạm tội nằm trong phạm vi quyền hạn của đất nước này”.
Trong khi đó Thủ tướng John Howard phát biểu rằng ông tin tưởng Singapore sẽ tiến hành vụ tử hình này bất kể các lời thỉnh cầu trước đây và các cố gắng của Úc để có sự can thiệp của Tòa Án Công Lý Quốc tế (IJC). Nhưng ông M.Ravi, một luật sự nhân quyền của Singapore, nói rằng: “Chính phủ Úc quá yếu kém bởi đã không có quyết định thật cứng rắn về việc đưa vấn đề này ra trước IJC. Điều này có nghĩa là Singapore sẽ độc đoán thêm nữa, kể cả đối với án tử hình.”
Hơn 100 người tụ tập bên ngoài tòa Thị sảnh Sydney hôm thứ Năm tuần qua để phản đối cuộc hành hình Nguyễn Tường Vân. Cầm các cây nến thắp sáng, họ đã ký tên vào hàng trăm bức thư gửi tới Chính phủ Singapore, qua Cao ủy Singapore ở Úc.

TOÀN BỘ GIA ĐÌNH 4 NGƯỜI CHẾT THảM TRONG MỘT TAI NẠN XE CỘ!

ÚC ĐẠI LỢI: Toàn thể một gia đình gồm bốn người đã bị giết chết trong một tai nạn xe cộ khủng khiếp trên xa lộ Pacific Highway. Cảnh sát tin rằng chiếc Ford Falcon mầu trắng của gia đình này đã được lái bởi một người có bằng P khi nó chạy vào hướng ngược chiều của xa lộ này. Hai người lớn và hai đứa trẻ đã chết trong vụ đụng xe thảm khốc này.
Tai nạn này xảy ra cách xa thị trấn Bulahdelah khoảng 7 cây số về hướng nam vào khoảng 3:30pm. Thêm một nhóm 5 người nữa, gồm hai phụ nữ 34 và 40 tuổi, một bé gái 14 tuổi, một thiếu nữ 18 tuổi và một đứa trẻ 8 tuổi, bị thương và được đưa vào bệnh viện John Hunter, nơi mà hai người đang trong tình trạng nguy kịch. Đại úy cảnh sát Mal Read nói rằng từ những đồ vật nằm rải rác khắp mặt đường dường như chiếc Falcon của gia đình này đang trên đường trở về từ một cuộc holiday.
Trong khi vẫn chưa biết tuổi tác của những người trong gia đình tử nạn này, một bằng P đỏ được nhìn thấy rất rõ được gắn ở phía trước của chiếc xe dù đã bị móp méo nặng nề. Nhiều quần áo nằm rải rác khắp xa lộ Pacific Highway. Cảnh sát cho biết chiếc xe này đang chạy về hướng nam khi nó đụng vào một chiếc Subaru đang chạy lên hướng bắc ở làn đường bên trái. Họ tin rằng chiếc Falcon đã chạy vào làn đường ngược chiều và đụng chiếc Subaru. Đại úy Read nói rằng: “Vì một lý do nào đó chiếc Falcon đã chạy vào phía bên kia của con đường. Không biết có phải tài xế buồn ngủ hoặc bất cứ nguyên nhân nào mà chúng tôi chưa biết ở thời điểm này. Dựa trên quá khứ, đoạn đường thẳng này không phải là khu vực thường hay xảy ra tai nạn.”
Hai người đàn bà ngồi phía trước của chiếc Subaru đã bị mắc kẹt trên một tiếng đồng hồ trước khi được giải thoát bởi các nhân viên cấp cứu và đưa vào bệnh viện bằng phi cơ trực thăng. Tai nạn này xảy ra trên một đoạn đường thẳng với tốc độ giới hạn 100 cây số/giờ sau khi trời mưa nặng hạt trong khu vực. Người ta không biết trời có mưa ngay khi xảy ra tai nạn hay không.
Mặc dù cảnh sát nói đoạn đường này không phải là nơi nổi tiếng xảy ra tai nạn (một “black spot"), cách đó không bao xa về hướng nam là nơi mà các đứa trẻ Jessica và Rebecca Campbell, 8 và 9 tuổi, và bà nội của chúng Barbara Cheadel, 59 tuổi, đã bị giết chết trong một vụ đụng xe hãi hùng trong năm 2004. Khu vực xa hơn nữa về hướng nam, gần ngã tư Tea Gardens, là nơi nổi tiếng xảy ra các tai nạn xe cộ rùng rợn nhất, với tốc độ giới hạn 100 cây số/giờ được giảm còn 90 cây số/giờ.

CÓ TỚI MỘT PHẦN BA THANH THIẾU NIÊN MÊ INTERNET

ÚC ĐẠI LỢI: Cuộc nghiên cứu đầu tiên về tác động xã hội của việc sử dụng internet trong giới thiếu niên Úc tìm thấy một phần ba “trong tiến trình bị nghiền về mặt tâm lý”, và thời gian trung bình sử dụng internet là 13 tiếng một tuần. Cuộc nghiên cứu, được thực hiện bởi giáo sư Mubarak Ali thuộc trường Flinders University ở Adelaide, tập trung vào 114 học sinh thuộc các trường tư thục và công lập từ khắp các tầng lớp kinh tế-xã hội.
Đặc tính và sự hợp lý của cái gọi là nghiền internet đã được tranh cãi rất sôi nổi bởi các chuyên gia về tâm thần học và các nhà tâm lý học, nhưng tiến sĩ Ali, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, nói rằng nó có vẻ là một mẫu hình tương tự cờ bạc. Ông giải thích rằng: “Các thói nghiện tâm lý được gây ra bởi muốn giữ chặt lấy hoặc tăng cường các cảm giác lạc quan hoặc sự kích thích, như thắng trong cờ bạc và chơi computer game.”
Bẩy phần trăm các đứa trẻ tuổi từ 13 đến 17 đã tự mô tả chúng “đang trở nên nghiền” internet, 26 phần trăm nói chúng sử dụng mỗi ngày và xem internet là “một phần quan trọng trong đời sống của chúng”. Một cuộc nghiên cứu toàn quốc sẽ được phát động trong năm tới để xem xét sự kích thích liên hệ đến sự đam mê internet.
Tiến sĩ Ali nói rằng các thiếu niên cũng cho biết một sự thiếu vắng sự giám sát của cha mẹ tới mức đáng ngại gồm sử dụng rất ít các nhu liệu hạn chế những website được phép vào xem- phần lớn bởi vì khoảng cách thế hệ về mặt kỹ thuật. Dưới bẩy phần trăm các nam sinh cho biết có cha mẹ giám sát khi chúng tham gia vào các website nói chuyện phiếm (chatroom), so với các nữ sinh là gần 40 phần trăm. Ông Ali nói rằng: “Có thành kiến văn hóa cho rằng các nam sinh có thể tự chăm lo cho bản thân chúng. Nhưng chúng tôi không tìm thấy các sự khác biệt về giới tính đáng kể nào trong các vấn đề tâm lý trải qua bởi những người ở tuổi thiếu niên.”
Kristo Agollari, 17 tuổi, một học sinh trung học từ Kogarah, sử dụng internet trong một tới hai tiếng mỗi ngày. Cậu ta lần đầu tiên sử dụng internet khi 12 hoặc 13 tuổi và nói rằng không bị nghiền nó. Kristo có một máy điện toán trong phòng ngủ, không có gắn nhu liệu hạn chế những web-site mà cậu ta có thể sử dụng, nhưng cha mẹ cố gắng hạn chế thời gian lên mạng. Nam sinh này nói rằng: “Cha mẹ nói với tôi đừng sử dụng internet quá lâu bởi vì sẽ có hại cho mắt hoặc quá mệt mỏi hoặc cần có thời gian để học.”

NGƯỜI MẪU MICHELLE LESLIE ĐÃ HỐI LỘ ĐỂ ĐƯỢC GIảM ÁN!

ÚC ĐẠI LỢI: Ông Ross Hill, luật sư của Michelle Leslie ở Sydney, vừa lên tiếng thừa nhận số tiền hơn $130,000 đô-la, được gửi bởi những người bạn giầu có tới một số nhân vật ở Jakarta để giúp cô người mẫu Úc, đã biến mất và có tin đồn nó được dùng để hối lộ. Ông Hill cho biết ông đã sa thải hai người từ Jakarta, và một số luật sư liên hệ, sau khi ông nắm quyền điều hành vụ án này khoảng ba tuần lễ sau khi Leslie bị bắt với hai viên ecstasy ở Bali. Sau đó, ông ta không hề biết bất cứ số tiền hối lộ nào đã được trả để Leslie được phóng thích sớm.
Hôm thứ Bẩy vừa qua, ông Hill nói rằng bản tin của tờ Herald về khoản tiền hối lộ hơn $100,000 đã được chi từ số tiền $600,000 được dùng để cứu Lesli là “hư cấu”. Và ông khẳng định khoảng $275,000 đã được đóng góp bởi cha mẹ của Leslie sau khi họ cầm thế căn nhà của gia đình. Riêng số tiền $130,000 gửi đến Jakarta, và một số món tiền khác, được đóng góp bởi bạn trai của Leslie, Scott Sutton, và gia đình của anh ta.
Ông Hill nói rằng rất có thể các số tiền hối lộ đã được trả để đạt được sự phóng thích của Leslie, nhưng ông ta đã không chứng kiến bất cứ vụ nào. Ông Hill phát biểu: “Tất cả những gì tôi có thể nói là kể từ khi tôi nắm quyền điều hành vụ án và loại bỏ một số tên hề ở Jakarta, không có số tiền hối lộ nào đã được trả. Thực tế tôi không thể nói có trước đó.”
Hai nhân vật ở Jakarta đã được mướn bởi một viên giám đốc từ đại lý bán xe hơi của ông Neil Sutton sau khi họ bảo đảm có thể cứu được Leslie ra khỏi nhà tù ngay lập tức. Một người được nghĩ là cận vệ của cựu tổng thống Soeharto. Khi họ bay đến Bali, các lời đe dọa được đưa ra để buộc các luật sư của Leslie ở địa phương phải từ chức. Ông Hill cho biết hai nhân vật này đã được trao cho $US100,000 (khoảng $135,000 úc kim) bởi gia đình Suttons. Và không rõ điều gì đã xảy ra với số tiền này, rất có thể nó đã được bỏ túi riêng. Ông Hill nói rằng: “Tôi không thể nói họ đã làm điều gì với số tiền này; tất cả những gì tôi biết là số tiền đó đã được lấy bởi họ."
Ông Hill cũng nói ông đã nghe tin đồn một viên chức cảnh sát cao cấp Nam Dương đòi số tiền $400,000 đô-la để giảm bớt bản án của Leslie. Sự buộc tội ban đầu sở hữu ma túy có thể bị lãnh bản án 15 năm tù, nhưng sau này đã được giảm xuống ba tháng tù, và cô ta đã được phóng thích.
Hôm thứ Bẩy tuần qua, Thủ tướng John Howard đã bào chữa cho lời chỉ trích của ông về kế hoạch bán câu chuyện của Leslie là “hoàn toàn thích đáng”, sau khi người cha của Leslie, ông Albert, nói rằng ông ta đã “choáng váng và kinh ngạc” bởi cơn giận dữ của vị thủ tướng. Ông Howard nói rằng ông đã đưa ra một “lời bình luận rất hạn chế về việc bán câu chuyện của Leslie” bởi vì nó có thể gây nguy hiểm cho nhóm chín người Úc bị buộc tội ma túy ở Bali.
Sean Mulcahy, phát ngôn nhân của Leslie, nói rằng cô người mẫu này sẽ không tiết lộ câu chuyện của mình, ít nhất trong thời gian hiện nay. Khi được hỏi về các lời khẳng định rằng các khoản tiền hối lộ đã được trả để giảm bản án của Leslie, ông Mulcahy trả lời: “Chúng tôi chưa thể nói về chúng trong thời điểm này. Đây là chuyện mà Michelle sẽ nói khi cô ấy sẵn sàng.”
Trong khi đó vị xếp cảnh sát chống ma túy ở Bali trong thời gian Leslie bị bắt, ông Bambang Sugiarto, đã phủ nhận cảnh sát nhận tiền hối lộ nhưng nói rằng Leslie có thể đã trả tiền cho những “người khác”. Ông ta phát biểu: “Tôi đã chỉ thị cho các thuộc cấp phải hành xử một cách chuyên nghiệp. Đó là không nhận tiền hối lộ từ bất cứ ai. Vì thế có thể cô ấy đã trả tiền cho những người khác.”

SYDNEY SẮP CÓ NHÀ MÁY LỌC NƯỚC BIỂN TRỊ GIÁ $1,3 Tỷ ĐÔ-LA

NSW: Kế hoạch xây dựng nhà máy lọc nước biển của Sydney sẽ nhỏ hơn những gì được trông đợi và sẽ được tài trợ bởi người thọ thuế, chứ không bởi lãnh vực tư nhân. Trong tuần qua Thủ hiến Morris Iemma tuyên bố Chính phủ sẽ xây dựng một nhà máy nhỏ hơn trị giá $1,3 tỷ đô-la, và có khả năng tạo ra 125 megalitre nước một ngày. Ông Iemma nói rằng Thủy Cục Sydney sẽ xem xét việc tăng giá nước để giúp tài trợ cho nhà máy lọc nước biển này - tăng thêm khoảng $1.2 một tuần trên hóa đơn tiền nước trung bình.
Trong khi đó nhà máy tại Kurnell sẽ vẫn được xây dựng bởi lãnh vực tư và được hoạt động và bảo trì bởi một trong những công ty đã bỏ thầu cho dự án này. Bộ trưởng đặc trách các tiện ích công cộng Carl Scully nói rằng một nhà máy 125 megalitre sẽ đáp ứng chín phần trăm nhu cầu hàng ngày của Sydney. Tuy nhiên, chính phủ vẫn giữ lại sự chọn lựa xây dựng một nhà máy có khả năng tạo ra 500 megalitre một ngày. Ông Scully nói rằng chi phí được ước tính của nhà máy 500 megalitre là $2,5 tỷ, chứ không phải $2 tỷ như đã nói trước đây. Và ông nói thêm: “Khi các đập chứa đầy nước, chúng tôi sẽ không hoạt động nhà máy này.”
Chính phủ sẽ buộc phải bồi thường cho một công ty điều hành tư nhân nếu nhà máy này không sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia về nước gợi ý rằng việc hoạt động không liên tục nhà máy lọc nước biển theo kỹ thuật thẩm thấu có thể không dễ dàng. Ông Greg Leslie, một phụ tá giáo sư tại trường đại học NSE, giải thích rằng: “Điều này có thể làm được, nhưng các màng lọc phải được ‘tẩm’ chất bảo quản.”
Quyết định này được đưa ra trong khi chính phủ tiếp tục chống lại các lời chỉ trích về sự chung phần đầu tư giữa công và tư, như vụ đường hầm Cross City Tunnel. Ông Scully cho biết quyết định sử dụng nguồn tài trợ của chính phủ để xây dựng nhà máy này mới chỉ được đưa ra trong chiều thứ Ba sau khi ông đưa kế hoạch này ra trước ủy ban ngân sách. Chính phủ vẫn muốn dự án xây dựng nhà máy 500 megalitre được chấp thuận. Bản tường trình về tác động môi sinh nói rằng nhà máy này có thể được xây dựng gồm nhiều phần riêng biệt và hệ thống ống băng ngang qua sàn Kurnell sẽ có khả năng vận chuyển số lượng nước nhiều hơn.
Trong khi đó những người chỉ trích quyết định xây dựng nhà máy lọc nước biển nói rằng chính phủ tiểu bang nên đối phó với sự khan hiếm nước của Sydney bằng những sáng kiến nhỏ như: tài trợ cho các thùng chứa nước mưa sau nhà và chỉ dẫn cho công chúng phương cách sử dụng máy giặt ít hao nước. Các biện pháp hạn chế nước hiện hành đã giảm mức tiêu thụ nước của Sydney 90 tỷ lít gấp đôi số lượng nước mà nhà máy lọc nước biển có thể cung cấp mỗi năm. Và nếu được khuyến khích, giới kỹ nghệ ở Sydney có thể tiết kiệm từ 20 đến 30 tỷ lít nước một năm bởi sử dụng nguồn nước tái sinh.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ TRỤC XUẤT SANG SERBIA ĐANG ĐÒI TRở VỀ ÚC

ÚC ĐẠI LỢI: Robert Jovicic, người đàn ông Melbourne bị trục xuất sang Serbia, thề sẽ tiếp tục ngồi dưới thời tiết băng giá ngay bên ngoài tòa lãnh sự Úc ở Belgrade cho tới khi được phép trở về Úc. Từ phòng trọ ở Belgrade, được trả tiền bởi nhân viên tòa lãnh sự Úc, Jocivic nói rằng: “Chẳng có điều gì khác mà tôi có thể làm được. Tôi sẽ vẫn ngồi ngay trước cửa tòa lãnh sự cho tới khi một điều gì đó xảy ra. Họ đã tống tôi đến một đất nước mà tôi không hề quen biết. Tôi không có tư cách pháp lý nào ở đây. Cho tới khi ngày đó đến tôi sẽ chẳng có nơi nào để đi tới. Có lẽ tôi sẽ bị đông lạnh...”
Jovicic, kẻ có rất nhiều tiền án về tội trộm cắp, đã bị trục xuất sang Serbia mặc dù ông ta đã chẳng bao giờ sống ở đất nước này. Ông ta sống ở Úc 36 năm, và sống ở Pháp cho tới khi được hai tuổi. Người cha là người Serbian. Ngày hôm qua Tổng trưởng Di Trú Amanda Vanstone nói rằng bà yêu cầu bộ thực hiện một bản tường trình về trường hợp này trước khi đưa ra thêm các lời bình luận. Jovicic đã hợp tác trong việc làm giấy tờ hồi hương ông ta sang Serbia. Thượng nghị sĩ Vanstone nói rằng: “Tôi được cho biết ông ấy có thể nạp đơn xin tư cách công dân Serbia và cho tới nay ông ta đã không làm điều này.”
Trong khi đó Jovicic nói với tờ Herald rằng ông ta đã nhiều lần cố gắng nạp đơn xin tư cách công dân Serbia, nhưng đã bị dọa dẫm và không thể hoàn tất đơn xin này. Người chị của Jovicic, Susanna Jovicic, nói rằng người em trai của bà ta đã rất bối rối và không biết bị trục xuất khi bị bỏ xuống phi trường Belgrade bởi các nhân viên di trú Úc. Bà Jovicic nói rằng: “Người đàn ông này không phải là kẻ nghiện ma túy cặn bã; đây là người rất được thương yêu bởi gia đình.”
Gia đình của Jovicic đã vẽ lên bức tranh về một người đàn ông gây rất nhiều rắc rối với luật pháp. ở tuổi 15, y đã bị gửi tới một trại cải huấn thiếu niên phạm pháp vì dính líu đến một vụ ẩu đả. Sau đó trở thành một kẻ nghiện bạch phiến, và phạm rất nhiều tội trộm cắp để có tiền chơi ma túy. Trong năm 1999, Jovicic bị kết án, với người em trai Dragan, và bị tù hai năm vì tội trộm cắp. Bản án này sau đó đã bị chống lại bởi Công tố viện Victoria. Tòa kháng án đồng ý rằng hai anh em này là “những kẻ trộm cắp chuyên nghiệp”.
Jovicic có 158 tiền án, phần lớn là tội trộm cắp, từ 10 lần xuất hiện ở tòa trong khoảng thời gian từ tháng Sáu 1984 đến tháng Năm 1995. Trong cuối tháng Tám 2002, tư cách thường trú của Jovicic bị hủy bỏ và sau đó y bị trục xuất. Thế giới của Jovicic giờ đây đã thu nhỏ thành một tam giác u ám ở Belgrade, gồm phòng trọ, trước cửa tòa lãnh sự Úc và một trung tâm y tế gần đó. Ông ta nói chuyện với các nhân viên tại tòa lãnh sự Úc, những người tỏ ra rất thông cảm nhưng không thể giúp đỡ. Luật sư của gia đình Jovicic, ông Ross Waraker, nói rằng tòa lãnh sự Úc đã tìm kiếm các tổ chức từ thiện đón nhận người đàn ông vô gia cư này.
Trong một trường hợp tương tự, một người đàn ông Sydney sống ở Úc 33 năm đang bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ vì có một lịch sử tội phạm rất dài. Chương trình Lateline của đài ABC buổi tối hôm qua tiết lộ rằng Fatih Tuncok, 39 tuổi, đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Úc khi sáu tuổi, hiện đang bị giữ trong một trung tâm tạm giam sau khi tư cách thường trú của ông ta bị hủy bỏ bởi cựu Tổng trưởng Di trú Philip Ruddock.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.