Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sóng Thần Phương Bắc

20/11/200500:00:00(Xem: 4956)
- Người ta có biết bao nhiêu là lý do để gây chiến trên đời này. Có khi chỉ là để dạy cho thằng em phía nam một bài học, như chúng ta từng nghe trong thập niên 1970s. Có khi chỉ là chuyện - cố tình hoặc vô ý -- xào nấu tin tình báo… Cũng có khi gây chiến nhân danh chính nghĩa thống nhất quê nhà. Hoặc có khi vì lấy cớ bảo vệ kiều bào nơi xứ người. Lại cũng có khi lấy cớ để bảo vệ tuyến đường dầu hỏa.

Và có khi chẳng cần lấy cớ gì cả, vì các chế độ độc đảng tòan trị không hề bị kiểm sóat bởi thế lực nào khác trong nứơc.

Câu hỏi nên đưa ra nơi đây là: Cuộc chiến sắp tới ở vùng Biển Đông sẽ xảy ra ở đâu, và như thế nào"

Một số người đóan rằng cuộc chiến nhiều phần sẽ xảy ra, khi Hoa Lục thấy giờ đã điểm để tóm thu Đài Loan về lại cương vực. Có vẻ như mọi chuyện đã sẵn sàng như thế. Cả hai chính phủ Mỹ và Nhật đều có dấu hiệu bất an về tiên đóan như thế.

Nhưng, ngoài yếu tố Đaì Loan ra, có bao giờ cuộc chiến sẽ xảy ra vì tranh chấp Trường Sa, như hồi năm 1974 Hải Quân Trung Quốc tấn công Hải Quân VNCH để chiếm Hoàng Sa Đảo" Hay khi Hoa Lục lấy cớ phải đưa hải quân bảo vệ tuyến hàng hải chở dầu hỏa phía nam" Hay khi đàn anh động binh lấy cớ bảo vệ Hoa Kiều ở các Phố Tàu tại Việt Nam, Cam Bốt… để khỏi bị các công an cháu ngoan bác Hồ, bác Hun Sen đòi tiền bảo kê làm ăn"

Hoặc có khi nào Bắc Triều có thể sẽ thấy là không cần gì đánh chiếm Đài Loan, vì tư bản Đài Loan đã về Hoa Lục đầu tư, sinh sống nhiều tới mức sẽ dần dần tự động sáp nhập trong vài thập niên sau"

Về mặt toán học, trong một xác suất cao nhất, người ta vẫn tin rằng Đài Loan là mục tiêu rõ nhất, gần nhất. Điều đáng ngại nhất lại là, Hoa Kỳ bắt đầu thấy lạnh cẳng. Đặc biệt là khi cuộc chiến khủng bố chưa êm, thì có thể sẽ không thể nào bận chân thêm ở Bể Đông…

Phóng viên Chang Yun-ping viết trên báo Taipei Times hôm Thứ Sáu 18-11-2005 rằng một tài liệu mật trong một buổi họp kín cho thấy Mỹ có thể sẽ không thể can thiệp để giúp Đài Loan ngay cả nếu Mỹ có muốn giúp, khi cuộc chiến xảy ra.

Buổi họp mật đó gồm các viên chức ba chính phủ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan, tổ chức ở Đài Bắc hồi tháng trứơc. Các viên chức Mỹ nói là Mỹ có thể sẽ bị hạn chế khả năng giúp Đài Loan.

Trong bản văn hội thảo soạn bởi các viên chức Mỹ trong buổi họp kín, một phóng bản đã có trong tay báo Taipei Times, thì, "Với khả năng đang phát triển của Quân Đội Trung Quốc, cũng như với tình hình quân sự Đài Loan đang suy giảm, một số nhà phân tích tại Mỹ lo sợ là chúng ta đang tới điểm nghiêng, nơi mà Hoa Lục tấn công Đài Loan và thành đạt mục tiêu chính trị thần tốc mau tới nổi Mỹ có thể không kịp thời tham chiến, ngay cả khi có quyết định chính trị để vào giúp."

Trong 7 viên chức Mỹ trong buổi họp kín có tên Đối Thọai Chiến Lược Mỹ-Nhật-Đài, tổ chức bởi cơ quan Taiwan Thinktank cúôi tháng qua, có Randall Schriver, phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương; Robin Sakoda, 1 cựu viên chức Pentagon; Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch US-Taiwan Business Council (Hội Đồng Doanh Nghiệp Mỹ-Đài), và John Tkacik, nghiên cứu gia kỳ cựu ở Heritage Foundation.

Bản văn nói là có hai "điểm nghiêng" trong phương trình quân sự về cách Hoa Kỳ sẽ can thiệp trong trường hợp khủng hoảng ở Eo Biển Đài Loan.

"Điểm nghiêng đầu tiên liên hệ về khả năng quân đội Hoa Lục gây thiệt hại lớn cho quân đội Mỹ, làm quân đội Mỹ phải trả giá cao khi can thiệp," theo bản văn, thêm rằng "nhiều nhà phân tích tin rằng tình hình Hoa Lục đã có lọai phi đạn viễn khiển hiện đại và các tàu ngầm (cả hai đều có khả năng chống lại các hàng không mẫu hạm) đã đẩy chúng ta vượt qua điểm nghiêng đầu tiên - không còn có thể hình dung ra chuyện Mỹ can thiệp mà không trả giá đắt."

Điểm nghiêng thứ nhì liên hệ tới tình hình quân đội Hoa Lục có khả năng tấn công thần tốc Đài Loan trứơc khi Mỹ có thể "nhảy vào đánh."

Các viên chức Mỹ trong hội nghị tin là khuynh hướng quân sự đang tiến dần tới điểm nghiêng thứ nhì đó.

Tình hình đánh giá như trên đang diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ múôn chia bớt cho Nhật Bản và Nam Hàn cùng chịu gánh nặng an ninh vùng Biển Đông, nơi vẫn đối diện với hiểm họa nguyên tử Bắc Hàn, nơi Hoa Lục xuất hiện như siêu cường quân sự mới, và nơi khủng bố vẫn rải rác bùng lên nhiều nơi trong vùng.

Để đánh một cuộc chiến toàn lực, thì kho vũ khí nguyên tử của Mỹ không thua bao giờ, nhưng đó là một cuộc chiến bấm nút, không cần tới bao nhiêu chiến binh.

Thực tế sẽ khó có trận chiến như thế, đặc biệt sau trận bão Katrina, Mỹ mới thấy rằng thực sự mình không đủ nhân lực cho cả chiến dịch cứu trợ bão lụt, khi đại binh đang ra tuyến đầu Iraq. Và trong khi đó, kế họach tinh giảm quân đội Mỹ vẫn tiến hành không ngừng, với nhiều căn cứ đóng cửa và dời quân về các vị trí mới.

Theo tin AP, trong cuộc tái phối trí lớn nhất trong 2 thập niên, Mỹ sẽ cắt bớt 12,500 lính trong lực lượng 32,500 lính tại Nam Hàn trong 3 năm tới, đóng cửa số trại lính tới ¾.

Lực lựơng Mỹ ở Nhật cũng thế, nơi đang có gần 50,000 lính Mỹ trú đóng. Tokyo và Washington vừa đồng ý thay đổi dàn quân lớn lao nhất, một kế họach gồm cả việc rút đi 7,000 lính trong tổng số 18,000 lính TQLC Mỹ trên đảo Okinawa, trong khi cho một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trang bị vũ khí nguyên tử vào trú đóng ở phía Nam Tokyo.

Tất cả các nước trong vùng đều tiên đoán nhiều phần cuộc chiến sắp tới sẽ là cuộc chiến bấm nút, nghĩa là nhiều phần là với khoa học kỹ thuật tối tân.

Nguy hiểm tăng thêm một tầng nữa: nhật báo The Christian Science Monitor ngày 17-11-2005 cho biết rằng Hoa Lục đã xây dựng một quân đội kỹ thuật cao bên trong quân đội Hoa Lục.

Theo đó, Trung Quốc đã thay đổi xong phương trình quân sự. Chỉ trong thời gian ngắn, Hoa lục đã thành tựu 2 thành tích lớn. Thứ nhất, đã lập đạo binh kỹ thuật tối tấn trong quân đội, chi xài nhiều tiền để lập ra đạo binh kỹ thuật cao, chiếm tới 15% trong tổng quân số 2.2 triệu lính. Đạo binh kỹ thuật cao này được lập ra để sẽ tấn công Đài Loan.

Thứ nhì, Hoa Lục đã thành lập "căn cứ kỹ nghệ quốc phòng," áp dụng kỹ thuật nứơc ngoài để sản xuất vũ khí tối tân, đã sản xuất được loại chiến đấu cơ cực kỳ tối tân F-10 và đang mau chóng hình thành một Hải Quân cho các tuyến hàng hải xa với các tàu chiến do chính Hoa Lục sản xuất.

Evan Medeiros, nhà phân tích của RAND Corp. tại Washington, D.C., trưởng nhóm tác giả bản nghiên cứu 300 trang nhan đề "New Directions for China's Defense Industry" (Hướng Đi Mới cho Kỹ Nghệ Quốc Phòng Trung Quốc) nói, "Như dường Hoa Lục đã đổi hướng được… Lần đầu trong 20 năm, quân đội Hoa Lục đã cải tổ có ý nghĩa…"

Tại Tổng Hành Dinh Quân Lực Hoa Kỳ Thái Bình Dương ở Honolulu, và trong các cấp chỉ huy quân sự ở Taiwan, Guam, và Tokyo, mọi người đều đồng ý rằng Trung Quốc đang trở thành 1 thách thức quân sự ở Á Châu.

Như dường là không tránh nổi trận sóng thần binh đao sắp tới. Nhưng, có thật mục tiêu chỉ là Hoa Lục tấn chiếm Đài Loan, hay là đàn anh Bắc Triều sẽ tiện thể xua quân về Hà Nội để lấy cớ bứng gốc các cơ sở tình báo Đài Loan trong các phố Tàu Hải Phòng, Đồ Sơn… Hay là sẽ lấy cớ đưa quân Hoa Lục sang VN chỉ để bảo vệ cho đồng chí Trần Đức Lương, để ông Lương khỏi bị níu áo bởi bà Phạm Thị Dấn, người tình một thời thơ trẻ mà ông Lương đã theo chân Bác quất ngựa truy phong" Trời ạ, sóng thần, không dễ mà yên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.