Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sơ Lược Về Lịch Sử Phong Trào Hướng Đạo

18/11/200500:00:00(Xem: 6580)
“Hướng Đạo không phải là một tổ chức mà là một phong trào có tổ chức.”

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO THẾ GIỚI

Phong trào Hướng Đạo thế giới được chính thức thành lập vào tháng 8 năm 1908 bởi Huân Tước Robert Stephenson Smyth Baden-Powell, người Anh.

Baden-Powell (HĐS thế giới gọi âu yếm là BP) sinh ngày 22 tháng 2 năm 1857 tại London, Anh Quốc. Thân phụ là một vị Mục Sư, thân mẫu là con gái của một Thủy Sư Đô Đốc hải quân. Dù mồ côi cha từ thuở nhỏ, nhưng nhờ sự giáo dục của người mẹ can đảm, nghị lực, cương quyết và yêu thương, BP tốt nghiệp bậc trung học, gia nhập trường sĩ quan võ bị Hoàng Gia Anh năm 19 tuổi. BP là một sĩ quan kỵ binh, chiến đấu ở Ấn Độ, Ai Cập và Phi Châu...

Phần lớn thời gian binh nghiệp của BP ở tại Nam Phi. Khi ở thành Mafeking bị bộ lạc người Boers bao vây, BP đã thành công trong việc nhờ các thiếu niên Phi Châu giúp đỡ tải thương, truyền tin, vận chuyển lương thực thay thế các binh sĩ trực tiếp chiến đấu. Tinh thần hăng say, thích năng động, lòng dũng cảm và nhiệt thành của các em đã hoàn toàn chinh phục tâm hồn BP.

Từ Phi Châu về Anh Quốc, BP đã phải nhìn thấy cảnh sa đọa, lối sống băng hoại của thanh thiếu niên tại Anh Quốc làm cho BP đặt vấn đề. Ông quyết định giải ngũ và hiến dâng phần đời còn lại cho tuổi trẻ. Khi áp dụng khả năng tháo vát, cách sống ngoài trời và những kiến thức trong thời gian sống ở Phi Châu với Thiếu đoàn Hướng Đạo đầu tiên tại đảo Brownsea vào mùa hè năm 1907, BP liền ấn hành cuốn sách Scouting For Boys (Hướng Đạo Cho Trẻ Em) vào tháng 1 năm 1908, chính thức khởi xướng phong trào Hướng Đạo.

Phong trào Hướng Đạo lấy thiên nhiên và phương pháp hàng đội làm phương thế huấn luyện và sinh hoạt. Lời hứa. luật Hướng Đạo (chính BP đặt ra) là kim chỉ nam cho mỗi Hướng Đạo sinh theo đó mà rèn luyện tính khí cho mình. Với BP, trên thế gian này có hai tác phẩm vĩ đại nhất là Kinh Thánh và Thiên Nhiên, vì thế tôn giáo và môi trường thiên nhiên là nền tảng sinh hoạt cho Hướng Đạo sinh trên toàn thế giới.

Phong trào Hướng Đạo không phân biệt giai cấp, tôn giáo, màu da. BP mong muốn được nhìn thấy tất cả thanh thiếu niên sống cuộc sống vui tươi, lành mạnh, can đảm, nghị lực, yêu thương và nhất là có lý tưởng.

Trong lần cắm trại Hướng Đạo đầu tiên vào mùa hè năm 1907 trên đảo Brownsea, với 20 em Thiếu sinh, BP chia ra làm 4 Đội và áp dụng phương pháp huấn luyện không khác gì chúng ta ngày nay, có kỹ thuật hướng đạo, trò chơi, lửa trại... phương pháp hàng đội cũng được áp dụng trong lúc này.

Trong việc huấn luyện, BP theo phương pháp ba bước (three-stage procedure). Mỗi đêm bên ngọn lửa, BP kể một câu chuyện phiêu lưu về đời ông, những kỹ thuật chuyên môn đã giúp ông. Sáng hôm sau BP dạy cho các em những chuyên môn đó, đến buổi chiều ông tạo ra vài trường hợp mà các em sẽ phải áp dụng những chuyên môn vừa học được. BP luôn tạo cho các em thi đua thật hào hứng. Nếu ở vào thời này, ắt hẳn BP cũng sẽ chỉ cho các em thêm về sự hữu dụng của khoa học tân thời.

Hiện nay phong trào Hướng Đạo hiện diện trên 150 quốc gia tự do trên toàn thế giới, cứ mỗi 4 năm có trại họp bạn thế giới (Jamboree) một lần.

BP mất vào sáng ngày 8 tháng 1 năm 1941, thọ 83 tuổi. Ông được an táng tại mũi Kenya, Phi Châu, giữa khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên; đây cũng là ước nguyện của ông lúc còn sống. BP là vị thủ lãnh (không kế vị) của phong trào Hướng Đạo Thế Giới, người đã hiến dâng gần nửa cuộc đời cho tuổi trẻ. Ông sẽ đi vào lòng người mãi mãi, không chỉ ở riêng Anh Quốc mà ở khắp nơi trên thế giới chúng ta.

" I have come home"

Dấu hiệu “đến đích” đã được khắc trên mộ bia của BP.

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM

Phong trào Hướng Đạo ở Việt Nam do người Pháp du nhập vào năm 1929 tại Hà Nội. Đoàn Hướng Đạo Việt Nam đầu tiên do Trưởng Trần Văn Khắc thành lập tại Hà Nội vào tháng 8 năm 1930 sinh hoạt trong Liên Hội Hướng Đạo Đông Dương gồm Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, Cao Miên và Ai Lao. Qua bối cảnh lịch sử của đất nước, Hướng Đạo Việt Nam cũng không tránh khỏi sự thăng trầm theo vận nước.

Năm 1946, Hội HĐVN coi như tạm ngưng hoạt động. Một vài trưởng theo Maxist đòi thành lập HĐ Cứu Quốc như Tạ Quang Bửu, Hoàng Đạo Thúy (là ý đồ của Đảng Cộng Sản VN, lợi dụng lòng yêu nước của Thanh Thiếu Niên, muốn biến HĐ thành công cụ của Đảng). Số đông các trưởng còn lại không đồng ý, vì “HĐ là HĐ đúng nghĩa, tự trong HĐ đã có bổn phận với tổ quốc”, theo các trưởng Võ Thành Minh, Phạm Biểu Tâm, Bạch Văn Quế, Vĩnh Bang, Mai Liệu... HĐ Cứu Quốc không thành, các ông Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu có xin Việt Minh lập HĐ vào năm 1946 nhưng từ đó không ai thấy Hướng Đạo được chính thức sinh hoạt dưới thời Việt Minh hay ở miền Bắc kể từ khi chia đôi đất nước, năm 1954 - 1975, và ngay cả sau năm 1975 dưới thời Cộng Sản cai trị toàn quốc. (Hai ông Hoàng Đạo Thúy và Tạ Quang Bửu là những nhân vật cao cấp trong chính quyền Cộng Sản VN cho đến lúc mãn phần).

Trước khi chia đôi đất nước vài năm, khoảng 1950, HĐVN nhen nhúm sinh hoạt lại, mãi đến năm 1954, sau Hiệp Định Geneve, Hội Hướng Đạo Việt Nam (ở miền Nam tự do) chính thức hoạt động lại, vào khoảng tháng 8 năm 1957 mới được công nhận là hội viên thứ 75 của Hội Hướng Đạo thế giới. Trại trường quốc gia Bạch Mã (Huế) và Tùng Nguyên (Đà Lạt) được thiết lập để huấn luyện cấp trưởng Bằng Rừng quốc tế theo đúng phương pháp của trại trường Gilwell, Anh Quốc.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, có cùng một một tôn chỉ, phương thế sinh hoạt, huấn luyện, tích cực trong công việc phát triển phong trào.

Sau biến cố tháng 4 năm 1975, phong trào Hướng Đạo tại quê nhà bị bạo quyền cộng sản dẹp bỏ, một số trưởng bị cầm tù; một số khác may mắn hơn, thoát ra được và định cư ở các nước tự do và phong trào sống lại, phát triển nơi xứ người. Phong trào Hướng Đạo Việt Nam hiện diện hầu hết trên các nước có người Việt sinh sống.

Với truyền thống tốt đẹp, Hướng đạo sinh Việt Nam trên khắp thế giới vẫn đang theo đuổi, phát huy lý tưởng của phong trào, giúp ích cộng đồng, bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc, đào tạo công dân tốt ở nơi mình sinh sống và mong có ngày gây dựng lại phong trào trên quê hương Việt Nam yêu dấu.

(Trích từ tài liệu Trưởng cuả Hội Đồng Trung Ương HDVN. Bài phổ biến theo yêu cầu của Trưởng Thien Huong Pham-Do.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.