Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cúm Toàn Cầu?

15/10/200500:00:00(Xem: 4664)
- Nếu có chiến tranh thế giới, kinh tế toàn cầu, thì cũng có thể có cúm toàn cầu. Tại sao không" Loài Người đã trải qua cơn ác mộng ấy một lần. Năm 1918 trận cúm toàn cầu phát khởi từ Tây Ban Nha đã giết hại 40 triệu người. Và bây giờ Thế giới đang đứng trước nguy cơ một trận cúm toàn cầu nữa tái diễn mà các nhà kho học ước đoán số người chết đơn vị tính toán là triệu trở lên.

Thực vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liện Hiệp Quốc (LHQ), và các đại siêu cường đang báo động đỏ và ra sức ngăn chận trận dịch cúm gia cầm được tiên đoán sắp xảy ra. Nếu xảy ra - sẽ giết hại 150 triệu người trên thế giới. 150 triệu người chết trong một thời gian ngắn và do một thứ vi khuẩn kính hiển vi thường cũng khó thấy là một con số lớn, một điều Con Người khó tưởng tượng nỗi. Đó là con số do Tiến sĩ David Nabarro, một phối trí viên chiến dịch chống dịch cúm của WHO, ước đoán và công bố trong một cuộc họp của LHQ tại trụ sở chánh ở New York.

Kinh khủng quá nên phát ngôn viên của WHO ở Genève phải làm nhẹ lại, không nói con số của TS Nabarro sai mà cho rằng số người chết cúm, 7 triệu 4 người, thực tế hơn, dù cho đến bây giờ mới có 60 người chết vì cúm gia cầm ở Á Châu, nhiều nhứt là ở Việt Nam. Tổng hợp, con số ước đoán của những nhà khoa học, không ai nói dưới số triệu, từ 2 triệu đến 360 triệu. Ai cũng lo sợ đại họa sẽ xảy ra vì không ai biết chắc vi khuẩn H5N1 đang lan truyền giết hại gia cầm ở Á Châu có đột biến lan truyền qua người và lan truyền giữa người với nhau thành một trận dịch, trong mùa lạnh này là mùa hoành hành của bịnh cúm không.

Theo sưu khảo suốt thế kỷ 20, hằng năm thông thường có từ 25 đến 35% tổng dân số Nhân Loại bị cúm. Năm 1918 bịnh cúm gia cầm xuất phát từ Tây Ban Nha (Âu Châu) lan truyền ra làm 40 triệu người chết. Năm 1957 có 7 triệu người chết cúm, năm 1968, 1 triệu người chết cúm.

Không lo xa ắt có buồn gần, thế là LHQ, WHO báo động, mở cuộc họp thượng đỉnh. Diễn đàn LHQ là nơi ít có sự đồng thuận 100%. Nhưng nỗi lo sợ cúm biến thành dịch cúm đại họa làm đại cường cũng như tiểu quốc đoàn kết nhau. Nước giàu mạnh giúp phương tiện thuốc men và chỉ dẫn cho nước nhỏ yếu. Và Mỹ cũng là nước giương cao ngọn cờ đầu chống cúm toàn cầu. TT Bush kêu gọi các nước đừng giấu giếm khi cúm xảy ra và tăng cường sản xuất thuốc chống cúm. Bộ Trưởng Y tế Mỹ bay đi Á châu, viện trợ hàng triệu cho Việt, Miên Lào, Thái, và làm việc với Trung Công là những nước bị cúm xuất phát từ TC lây lan ra làm tổng số người chết là 60 người.

Việt Nam là nước đã có nhiều người chết cúm nhứt. Lời tuyên bố của nhà cầm quyền Việt Nam về việc chích ngừa cho gia cầm, việc chận đứng cúm trước đây thường tiều hậu bất nhứt. Lúc thì nói hoàn thành, chận đứng xong, mấy bữa sau lại có tin gia cầm tỉnh này chết hàng loạt, người tỉnh kia chết vì cúm. Hà Nội lại tuyên bố đã tìm ra được thuốc trị cúm, đã thử nghiệm thành công trên thú vật, và đang xin Bộ Y tế cho thừ trên người. WHO và các nước lớn đã hơn một lần giúp chuyên viên, trang bị, thử nghiệm giúp Việt Nam. Ý kiến của các chuyên viên quốc tế thường không giống với nhà cầm quyền y tế Việt Nam về nhận xét về cúm hết hay còn, kết quả phòng chống.

Nhớ lại trận cúm Á Châu -- dịch SARS -- sở dĩ lây lan kéo dài âm ỉ mấy năm và lan truyền rộng gần khắp vùng Đông Nam Á vì cái tật che dấu sự thật của CS. Ở Trung Quốc, cúm giết người ở miền trung nam Trung Quốc, tỉnh báo cáo đầy đủ lên Bắc Kinh . Đảng, Nhà Nước Trung Cộng vì quyền lợi du lịch, vì sợ mất thế tranh đăng cai Thế Vận Hội, vì "danh dự" dỏm của chế độ, vì quan niệm sức khỏe công cộng là bí mật quốc gia, nên giấu giếm tin tức, để từ đó lây lan qua Hồng Kông, Việt Nam, Thái lan. Sau này Bắc Kinh có "kiểm điểm, sửa sai", cho Bộ Trưởng Y tế nghỉ việc; nhưng đã quá trễ.

Riêng Việt Nam người chết cúm đầu tiên tại một bịnh viện liên doanh với người Pháp ở Hà Nội, và vì vậy được công khai hóa sớm. Đặc biệt về cúm gia cầm, nhà cầm quyền CS Hà Nội có nỗ lực ngăn chận, phòng ngừa nhưng bịnh cúm vẫn cứ dây dưa; Việt Nam có số người chết cúm nhiều nhứt cho đến bây giờ. Do thói quen đã biến thành bản chất thứ hai của chế độ. "Lịnh" thì nhiều nhưng thi hành thì "lạc" nên lỏng lẻo. Việc kiểm soát giết bỏ gà vịt làm không nghiêm túc. Việc trợ cắp thiệt hại cho người nuôi bị ăn xén, ăn bớt . Việc chuyên chở, buôn bán gà vịt bị nạn bè phái, tham nhũng. địa phương làm lọt lưới. Y thức về nguy cơ bịnh cúm nơi dân chúng chưa được nhà cầm quyền chú trọng "giáo dục đúng mức". Đại đa số nhân dân nhứt là ở nông thôn là nghèo nên làm sao cho no bụng, ngon miệng cái đã mà ít nghĩ tới bịnh hoạn, đặc biệt gà vịt là loại thịt phổ thông nhưng quí đối với người nghèo. Còn chánh quyền thị bị thói quen của chuyện dài xã hội chủ nghĩa đã thâm căn cố đế nhà cầm quyền CS Hà Nội: làm thì láo báo cáo thì hay, lúc nào cũng hoàn thành vượt mức, chuộng thành tích con số để làm vừa lòng "ở trên".
Trước nỗ lực của thế giới ngăn ngừa các trận dịch cúm chết người toàn cầu, một mặt đẩy mạnh việc phòng ngừa, mặt khác tăng gia sản xuất thuốc trị và giúp thuốc cho các nước nghèo -- không tiếc tiền, mạng sống hơn đống vàng -- người ta hy vọng hoàn cảnh bi đát của Trận Cúm năm 1918 xuất phát từ Tây Ban Nha ở Âu Châu không tái diễn như trận cúm xuất phát từ Trung Quốc đang dây dưa mà Nhân Loại đang lo sợ thành trận dịch cúm toàn cầu trong năm nay. Đã có người chết cúm ở Nam Dương mà vi khuẩn làm chết người là vi khuẩn xuất phát từ Đông Nam Á. Và vi khuẩn cúm Á Châu đó đã lọt vào ngưỡng cửa Ý Đại Lợi, Pháp. Hy vọng với cảnh giác cao độ và viện trợ hào phóng của quốc tế, nhà cầm quyền CS Hà Nội có đủ phương tiện và thực thà ngăn chận cúm trước cho dân Việt Nam nhờ và sau giúp cho các nước không bị truyền nhiễm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.