Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Bảo Lãnh Con Riêng Và Con Mới Sinh Tại Việt Nam

10/09/200500:00:00(Xem: 5228)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thi sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
- Bảo lãnh con riêng (Step-children)
Con riêng tức con ghẻ của vợ hoặc chồng đã có với đi chồng trước hoặc đi vợ trước. Thí dụ như một công dân Hoa Kỳ về Việt Nam cưới vợ và làm hồ sơ bảo lãnh vợ sang Hoa Kỳ, nhưng người vợ này đã có một đứa con hay vài đứa con với người chồng trước, thì những đứa con này đối với người chồng sau là con ghẻ (step-children). Người chồng sau có thể bảo lãnh vợ và con ghẻ luôn một lượt.
Điều kiện để bảo lãnh con ghẻ như sau: 1- Người con ghẻ phải còn độc thân và dưới 21 tuổi. 2-Hôn thú của người cha dượng với người mẹ của những đứa con này phải được thiết lập lúc đứa con dưới 18 tuổi. 3-Nếu người chồng trước, tức cha ruột của mấy đứa con, còn sống thì phải có giấy ưng thuận của người này đồng ý cho con xuất cảnh.
Các văn kiện cần nộp cho hồ sơ bảo lãnh gồm có: 1-Giấy khai sinh của đứa con, 2-Giấy hôn thú của người cha ghẻ với người mẹ ruột của đứa con. Dĩ nhiên trước đó phải có sự chấm dứt hợp pháp của hôn thú với chồng trước, như bản án ly dị hoặc giấy khai tử.
Tất cả những giấy tờ này cần phải dịch ra tiếng Anh và mỗi đứa trẻ cần có một hồ sơ riêng biệt.
Tuy nhiên, trong trường hợp bảo lãnh cho vị hôn thê hoặc vị hôn phu, và người đó có con riêng, thì chỉ cần nộp một hồ sơ và điền thêm tên và ngày sinh của đứa trẻ vào hồ sơ.
2) Con sinh tại nước ngoài của công dân Hoa Kỳ:
Đây là trường hợp một người có quốc tịch Hoa Kỳ về Việt Nam cưới vợ. Trong khi đang tiến hành thủ tục bảo lãnh vợ sang, thì người vợ lại sinh một đứa con ở Việt Nam.
Đứa con này là con của công dân Hoa Kỳ, sinh tại nước ngoài và nó có quốc tịch Hoa Kỳ. Vì có quốc tịch Hoa Kỳ nên nó sẽ đi Hoa Kỳ bằng Passport Hoa Kỳ, chớ không phải qua thủ tục bảo lãnh di dân như mẹ nó. Theo luật di trú, đứa nhỏ đó cũng không thể xin cấp chiếu khán di dân.
Hồ sơ xin Passport cho đứa con của công dân Hoa Kỳ, sinh tại nước ngoài được nộp tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hồ sơ gồm có các văn kiện sau đây:
1- Đơn xin Passport cho đứa nhỏ,
2- Bản khai nhận con sinh tại nước ngoài có thị thực chữ ký,
3- Đơn xin số an sinh xã hội cho đứa nhỏ,
4- Bản chánh Passport của ngưi cha,
5- Bản sao bằng quốc tịch Hoa Kỳ của người cha,
6- Giấy khai sanh của đứa nhỏ,
7- Giấy hôn thú của người cha,

8- Bằng chứng về sự hiện diện của người cha tại Việt Nam trong lúc người vợ mang thai, thí dụ như: cùi vé máy bay, hình ảnh, chiếu khán nhập cảnh, vân..vân.. Bằng chứng về việc người cha hiện đang sinh sống tại Hoa kỳ, thí dụ như: giấy khai thuế năm năm qua, giấy bảo hiểm, giấy ngân hàng, giấy chứng nhận sở làm, vân.. vân...
Khi hồ sơ được chấp thuận, đứa nhỏ sẽ được cấp một "Biên bản sinh tại hải ngoại" (Report of Birth Abroad). Đây là bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ của đứa nhỏ và sẽ được dùng suốt đời.
Trong trường hợp hồ sơ xin passport cho đứa nhỏ bị bác, thí dụ vì lý thiếu các yếu tố pháp lý căn bản như không chứng minh được sự hiện diện của người cha lúc người mẹ thụ thai, thì người cha sẽ tiến hành hồ sơ bảo lãnh cho đứa nhỏ theo thủ tục xin chiếu khán di dân.
Thủ tục xin Passport cho đứa con sinh tại hải ngoại nói trên cũng có thể áp dụng trong trường hợp bảo lãnh cho vị hôn thê. Giấy tờ và đơn từ cũng giống như trường hộp trên. Tuy nhiên sẽ gặp khó khăn hơn vì người cha chưa có hôn thú và trong giấy khai sanh của đứa nhỏ nhiều khi không có tên người cha.
Nếu không đủ chứng minh đơn xin Passport cho đứa nhỏ, con của vị hôn thê, thì người cha vẫn có thể bảo lãnh cho nó đi theo cùng người mẹ. Sau khi đến Hoa Kỳ, đứa con sẽ nộp đơn xin thẻ xanh cùng với người mẹ.
Hỏi Đáp Di Trú:
Hỏi 1: Tôi đang làm đơn bảo lãnh cho gia đình người chị. Gia đình cô ta sắp được phỏng vấn. Tôi đã gửi toàn bộ giấy tờ để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Tháng trước cô ta có sinh thêm một người con. Xin cho biết tôi phải làm như thế nào để bổ túc hồ sơ"
Đáp: Trước hết người thân của bạn cần nộp bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ với tổng lãnh sự Hoa Kỳ và xin bổ túc tên đứa trẻ trên passport của người mẹ. Riêng bạn cần lập một thủ tục I-864 có tên đứa trẻ cho phù hợp với số người bên Việt Nam.
Hỏi 2: Tôi có người em bà con đã nộp đơn xin đi theo diện con lai Mỹ, nhưng đã bị từ chối vì không đủ giấy tờ để chứng minh là con lai. Xin cho biết cô ta có thể thử máu để chứng minh là con lai hay không"
Đáp 2: Thưa là không được, việc thử máu không thể chứng minh người cha có phải là người Mỹ hay không. Cách duy nhất để lập hồ sơ xin kháng cáo là phải cung cấp về danh tính và sự thỏa thuận bảo lãnh của người cha.
0Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM tại Bắc California và 106.3FM tại Nam California vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 11 giờ đến 12:00 trưa, và mỗi tối thứ Tư từ 7:00-8:00 vào. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Westminster: (714) 890-9933, San Jose, duy nhất một văn phòng (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.