Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Táp Tt Bush

10/09/200500:00:00(Xem: 4556)
- Cũng như địch họa, thiên tai thường đem lại nhiều hậu quả chánh trị và xã hội. Và người lãnh đạo chánh quyền, nhứt là trong chế độ dân chủ, thường là người phải lãnh lấy búa rìu dư luận. Trận bão Katrina dập ba tiểu bang Miền Nam nước Mỹ và cũng trận bão này táp luôn TT Bush và chánh quyền do Ông lãnh đạo.

Thực vậy, trận bão Katrina mà TT Bush đánh giá lớn nhứt trong lịch sử nước Mỹ, "tệ hại hơn những gì con người có thể tưởng được" làm dấy lên một trận bão phê bình chỉ trích TT Bush. TT Bush bị chỉ trích chậm trễ trong việc phản ứng, thiếu chuẩn bị trong việc phòng chống, làm cho người dân nghèo và Da Đen ở Miền Nam cảm thấy bị chánh quyền liên bang bỏ rơi, và làm cho nước Mỹ một siêu cường bị xem là bất lực trong việc đối phó khủng hoảng.

Và dĩ nhiên TT Bush và chánh quyền do Ông lãnh đạo qua các chỉ trích ấy một mặt tăng cường nỗ lực cứu trợ, mặt khác cố gắng giải trình, thuyết phục và không tự ái sẵn sàng kêu gọi các nước bạn tiếp tay. Những nhân viên gạo cội của Nội Các được chỉ thị bay xuống tại chỗ. Bà Rice, Bộ Trưởng Ngoại Giao, một nhân viên hàng đầu trong chánh phủ và người Da Đen quan trọng duy nhứt trong nội các có mặt tại hiện trường. Ô. Rumsfeld Bộ Trưởng Quốc Phòng đích thân đi lượng định tình hình và xem xét việc điều binh cứu trợ cùng Tướng Myers Tổng Tham Mưu Trưởng Liên quân. Ô Michael Chertoff, Bộ Trưởng Nội An , người chịu trách nhiệm hàng đầu việc bảo quốc an dân nội địa đến làm việc tại chỗ, kết hợp cuộc cứu trợ. Tất cả bám vùng Vịnh Mễ Tây Cơ để điều hành việc cứu trợ. Nhưng quan trọng nhứt là cố gắng thuyết phục chánh quyền địa phương các cấp, dân chúng trong vùng và nơi khác, nhứt là truyền thông thông cảm bảo Katrina là điều không thể tiên đoán được. Kể cả TT Bush sau chuyến đi ngày thứ Tư, đích thân Ông quay trở lại vùng này vào thứ Sáu, chỉ hai ngày sau thôi.

Vấn đề đặt ra liệu TT Bush và chánh quyền do Ông lãnh đạo có thuyết phục được những trách cứ này không. Những trách cứ có thể làm hại tiền đồ bầu cử của Đảng Cộng Hòa trong tương lai nếu không làm lắng dịu được.

Một, tại sao TT Bush quá chậm trễ trong phản ứng " Bảo xảy ra, hai ngày sau Ông mới quyết định rút ngán thời gian nghỉ hè của Ông vào ngày thứ Tư và xuất chinh đi thị sát. Ông cũng chậm trễ trong việc điều binh đi cứu bão. Sức mạnh của bảo đã được tiên đoán 48 giờ trước tại sao chánh quyền Bush không xem xét nghiêm túc cảnh báo của những nhà khoa học.

Hai, tại sao TT Bush thiếu chuẩn bị đối phó" Con đê của sông Missisippi khả năng thiết kế chỉ có thể chịu đựng cơn bão cấp 3, nay đã cũ, tại sao không có kế hoạch di tản cư dân thành phố New Orleans nằm trong lòng chảo, nước sẽ đổ dồn vào nếu đê vở. Tại sao không có kế hoạch dự trù bảo vệ an ninh thành phố khi người dân di tản, lúc thành phố không người, những kẻ hôi của lợi dụng thời cơ làm bậy. Trái lại để việc hôi của xảy ra, dân bị kẹt thiếu điện, thiếu nước, thiếu nơi tru ẩnù, gây chếtchóc quá nhiều. Cả ngàn tội nhân chết vì nhà tù thiếu người mở cửa và dời đi. Vì thiếu chuẩn bị đó, thành phố New Orleans mất an ninh, trật tự đền nổi về sau phải điều đơn vị đặc nhiệm từ Chiến Tranh Iraq mới về và ra lịnh bắn bỏ bọn hôi của.. Theo TNS David Vitter, ở Tiểu Bang Louisiana số người chết vì bão lụt sẽ "trên 10.000 người", và theo Ô. Bộ Trưởng Nội An đang ở vùng bảo, nói thiệt hại nhân mạng " Đó như một trái bom nguyên tử đã bỏ xuống News Orleans" Thiệt hại nhơn mạng rõ rệt trầm trọng hơn cuộc khủng bố 911. Biến cố 911 đã xảy ra mấy năm trong nội địa nước Mỹ, mà tại sao TT Bush và chánh quyền do Ông lãnh đạo từ ấy nhẫn nay không có dự trù sẵn kế hoạch đối phó những đại họa và đại biến. Cai trị là tiên liệu; thiếu tiên liệu tức là chánh quyền dở.

Ba, có phải vì TT Bush và chánh quyền do Ông lãnh đạo đã quá chú trọng Chiến Tranh Iraq mà thờ ơ với các vấn đề dân sinh của xã hội Mỹ. Ba tiểu bang Louisiana, Mississippi, và Alabama là ba tiểu bang Miền Nam nghèo nên nhiều người Da Đen và người nghèo thiếu phương tiện phải cư ngu và dễ bị lâm nguy vì thiên tai, bảo tố, cuồng phong, và khi bị thiên tai cũng không có đủ phương tiện để thoát cho kịp. Phải chăng vì là Da Đen và Nghèo nên bị thiệt thòi, bị chánh quyền liên bang bỏ rơi, kỳ thị. Vì chỉ trích này mà Bà Rice phải đến đây để chứng minh chánh quyền Bush không có kỳ thị.

Bốn, tại sao chánh quyền một đại siêu cường thế giới lại để cho đất nước và nhân dân chịu một thảm kịch như những quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á, Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai trong trận Sóng Thần Tsunami vừa qua. Một thảm kịch mà báo New York Times Mỹ gọi là " sự sụp đổ cả một xã hội có tổ chức." Một thảm kịch mà một cựu bộ trưởng ngoại giao Pháp gọi là thảm kịch "siêu cường" Mỹ ( Báo Le Monde Pháp 3-9 ) khi Ông này hàm ý, Mỹ nhanh trong việc hành quân ở nước ngoài nhưng chậm trong việc đối phó trong các biến cố lớn ở nước nhà. Điều đó cho thấy cơ cấu chánh quyền Mỹ trong nước không thích nghi, hệ thống điều hành an ninh trật tự thiếu tổ chức, hệ thống tổ chức cứu trợ không đủ, chánh quyền không chú ý đủ đối với những cảnh báo của giới chuyên viên.

Và sau cùng, kết quả thăm dò cho thấy uy tin TT Bush đã xuống trước, trận bão Katrina làm nó sụt hơn nữa. Thăm dò của báo Washington Post và hệ thống truyền hình ABC ngày Chủ Nhựt ghi nhận, 47% không hài lòng TT Bush trong việc ứng phó với cơn khủng hoảng bảo này và 46% hài lòng. 51% cho phản ứng của chánh quyền liên bang không đủ hoặc dở , và 48% cho là tốt hoặc giỏi. Nhưng 2 phẩn 3 số người được hỏi thấy chánh quyền cần phải chuẩn bị nhiều hơn nữa để đối phó với biến cố. Uy tín của chánh quyền Bush trong những tháng tới tùy nỗ lực và kết quả khắc phục những thiệt hại trầm trọng do cơn bão Katrina gây ra.

Quốc Hội Mỹ, trái tim của Nhân dân, một mặt ngay ngày thứ Sau Thượng Viện đã chấp thuận hầu như không thảo luận trọn gói kinh phí 10.5 tỷ của Hành Pháp xin để cứu bão lụt. Nhưng mặt khác lập ủy ban điều tra xem chánh quyền hành động ra sao trước và sau cơn bão. Ngay ngày hôm sau TT Bush điều thêm 7.000 quân nữa ỳ, nâng tổng số lên 50.000 quân tham gia vào công cuọc cứu trợ bảo Katrina.
Kể ra những phê bình chỉ trích xây dựng nói trên rất có lợi. Chánh quyền biết để sửa và nhân dân được phục vụ đúng mức hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.