Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Yahoo

09/09/200500:00:00(Xem: 4730)
- Bây giờ thì phải coi chừng Yahoo, nếu bạn sử dụng email của hệ thống này khi chuyển một số bản văn nhạy cảm mà bạn múôn giấu nguồn. Nhưng cho dù như thế, cuộc chiến vì tự do dân chủ tất đi sang ngã rẽ mới: tất cả đều sẵn sàng để công khai, kể cả các bản văn gửi cho nhau giữa các bằng hữu dân chủ.
Cũng thêm vấn đề nữa, như vậy, có phải cái giá để kinh doanh ở các nứơc Cộng sản là phải làm công an mật vụ cho nhà nứơc hay sao"

Bản tin đài BBC viết như sau:
"Yahoo 'giúp bỏ tù phóng viên Trung Quốc'
Tập đoàn Internet khổng lồ Yahoo bị cáo buộc là cung cấp thông tin cho Trung Quốc, dẫn tới việc bắt giam một nhà báo về tội "tiết lộ bí mật quốc gia".

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói rằng chi nhánh của Yahoo tại Hong Kong đã giúp Trung Quốc liên hệ tài khoản email và máy tính của phóng viên Shi Tao tới một bức điện có chứa thông tin.
Cơ quan theo dõi truyền thông này đã cáo buộc Yahoo là trở thành một 'điệp viên cảnh sát' nhằm tiến xa thêm trong tham vọng kinh doanh của họ.

Một người phát ngôn của Yahoo, bà Pauline Wong, nói công ty hiện không có bình luận gì về vụ này.
Shi Tao, 37 tuổi, làm việc cho tờ Tin tức Kinh doanh tại tỉnh Hồ Nam trước khi bị bắt giữ và bị kết án 10 năm tù vào tháng Tư vừa qua.

Theo bản dịch của bản án mà Phóng viên Không Biên giới đưa ra, ông ta Shi Tao bị kết tội gửi cho các trang web tại nước ngoài một văn bản thông điệp nội bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Nhóm Phóng viên Không Biên giới nói thông điệp này khuyến cáo các phóng viên về nguy cơ bất ổn xã hội có thể xảy ra do việc thả những người bất đồng chính kiến nhân lễ kỷ niệm 15 năm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 6 năm 2004.

Các công ty internet của phương Tây thường bị chỉ trích là đồng ý theo các quy định chặt chẽ của Trung Quốc trong việc quản lý Internet, do lãnh đạo đảng Cộng sản TQ thường lo ngại là internet trở thành công cụ truyền bá sự bất đồng chính kiến.
Vào tháng Sáu, Microsoft bị chỉ trích vì đã kiểm duyệt những gì mà những người ghi nhật ký trên internet viết.

Các công ty thì nói họ phải chấp hành luật lệ địa phương, và chỉ ra rằng do Trung Quốc là thị trường internet lớn nhất, họ không thể lờ đi những quy định đó.
Vào đầu tháng này, Yahoo đã bỏ ra 1 tỉ đôla để mua cổ phần trong công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, là Alibaba.com."

Thiệt là nhức đầu, đáng ngại và phải coi chừng.
Bây giờ thì, công ty Yahoo đã chính thức thú nhận hành vi nhượng bộ công an tệ hại đó. Bản tin của phóng viên John Ruwitch từ Hong Kong gửi cho nhật báo The Australian, ấn hành ngày 8-9-2005, viết như sau:
"Công ty Internet khổng lồ Yahoo Inc đã bào chữa cho mình hôm nay đối với các cáo buộc rằng công ty đã cung cấp dữ kiện cho nhà nứơc Trung Quốc làm dẫn tới việc bỏ tù một phóng viên, nói rằng công ty phải thuận theo luật địa phương.”

Cho dù là Yahoo không hề xác nhận hay bác bỏ gì về cáo buộc công ty đã xì thông tin cho công an Hoa Lục, nhưng ngôn ngữ thấy rõ là công ty đã đóng vai mật vụ rồi.
Phát ngôn viên Mary Osako của Yahoo gửi một bản văn tới hãng thông tấn Reuters qua chi nhánh Hồng Kông của Yahoo, viết rằng: "Cũng y hệt như các công ty tòan cầu khác, Yahoo! Phải bảo đảm rằng các cổng web ở các nứơc địa phương phải họat động theo đúng pháp luật, quy định và phong tục của đất nứơc mà cổng web này an ngụ."


Nên nhắc rằng, hồi năm 2002, Yahoo là một trong nhiều công ty tình nguyện ký vào bản văn "Cam Kết Về Tự Chế Trong Kỹ Nghệ Internet Trung Quốc," mà bản văn này bị các nhà họat động xem như lời hứa tự kiểm duyệt thông tin.
Hội Phóng Viên Không Biên Giới đã phản ứng đối với lời tự thú mới đưa ra của Yahoo: "Có phải sự kiện công ty này họat động theo luật pháp Trung Quốc đã miễn trừ cho công ty khỏi tất cả các cứu xét có tính đạo lý" Công ty này sẽ đi xa tới đâu để chiều chuộng Bắc Kinh" Nhắm mắt trứơc các tàn bạo của chính phủ Trung Quốc là một chuyện, nhưng tiếp tay với tàn bạo thì lại là chuyện khác."
Bạn cũng nên ghi nhận, không chỉ riêng Yahoo đầu hàng đô la đâu. Bản tin của phóng viên Ching-Ching Ni, gửi từ Hồng Kông, trên tờ Los Angeles Times hôm 8-9-2005 có kể rằng các công ty kỹ thuật khổng lồ như Yahoo, Microsoft và Google đã bị quốc tế chỉ trích vì đã nhượng bộ đối với luật kiểm duyệt nghiêm ngặt của Bắc Kinh để được dễ dãi kinh doanh trên thị trừơng khổng lồ này - Hoa Lục hiện có 100 triệu người sử dụng Internet, chỉ đứng thứ nhì sau Hoa Kỳ.
Tình hình sẽ dẫn tới đâu" Tất nhiên là bất an. Xiao Qiang, giám đốc The Berkeley China Internet Project at UC Berkeley, nhận xét, "Câu chuyện trên cho thấy rằng không có chỗ an tòan nào trên Internet Trung Quốc dứơi sự quan sát của công an Net Hoa Lục, và rồi cũng không còn cái gì gọi là bí mật riêng tư hay an ninh trong dịch vụ Yahoo Trung Quốc."
Như thế, bạn không nên tin vào cái gọi là Yahoo Vietnam. Hãy nhớ là bất kỳ tên miền nào có nhóm chữ ".vn" đằng sau là đều đáng sợ cả. Và tất nhiên, nên cẩn thận, dè dặt đối với tất cả các trang web có giao diện Việt Ngữ của các công ty có kinh doanh tại Việt Nam. Hiện thời cả Google và Yahoo đều có các cổng web dùng giao diện Việt Ngữ.
Còn như nếu bạn là ngừơi sử dụng Internet ở các tiệm cà phê Internet, thì lại càng phải cẩn trọng hơn.
Nên trích đoạn một bản tin cũ từ VB hồi tháng 7 như sau:
"CSVN Bị Tố Bưng Bít Internet: Ép 5,000 Chủ Tiệm Làm Mật Vụ
Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo và lên án thủ đoạn mới của đảng Cộng sản Việt Nam để bịt miệng các nhà dân chủ đối kháng.
Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, ngày 14 tháng 7 năm 2005, tại Hà Nội, bộ Công an, bộ Văn hóa Thông tin, bộ Bưu chính Viễn Thông và bộ Kế hoạch Đầu tư đồng ký một Thông tư về sự quản lý Internet tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 30 tháng 7 năm 2005. Trong một thông cáo phổ biến ngày 26 tháng 7 năm 2005, Phóng Viên không Biên Giới tố cáo rằng đảng Cộng sản Việt Nam cho ban hành Thông tư này trước hết nhắm vào sự tăng cường kiểm soát khoảng 5000 đại lý (hay cửa hàng) Internet bằng cách biến chủ nhân của những cơ sở này thành những phụ tá cảnh sát.
Thật vậy, người làm chủ sẽ phải dự lớp tập huấn về cách thức "canh chừng" khách hàng hữu hiệu hơn.
Ở mỗi đại lý Internet, phải ghi chép vào sổ danh tính những người sử dụng dịch vụ, kiểm tra giấy tờ căn cước của họ, ngăn chận sự truy cập các nguồn tin "trái đạo lý và phá hoại"…"
Tình hình thiệt là phải dè dặt hơn. Xin chúc lành cho các nhà họat động dân chủ ở quê nhà. Một đất nứơc tương lai của dân chủ, tự do và thịnh vựơng thực sự đang nằm trên các đầu ngón tay gõ chữ của quý vị, nhưng xin hãy nhìn lại quanh bàn viết, cẩn trọng hơn, dè dặt hơn, để cho cuộc chiến thiêng liêng này được bền bỉ và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.