Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Hại Cho Đời Sau

31/07/200500:00:00(Xem: 4644)
Các bước tiến kinh tế cao tốc của Trung Quốc và Việt Nam trong khi giúp nâng một phần xã hội thóat rời đói nghèo, thì cũng đang tàn phá thiên nhiên ở tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử. Như dường sau một thời đấu tranh giai cấp, với các chính sách xóa sổ tàn bạo như tru trí thức, diệt địa chủ, triệt thương nhân… thì hai chế độ CS Á Châu này phải tìm chỗ khác ĐỂ mà trút hận căm thù, thế là tàn phá tài nguyên núi rừng sông hồ… không nghĩ gì tới các di sản cho đời sau.

Không phải 2 chính phủ không biết. Những lời báo động vẫn được các giới chức quan tâm về môi sinh Bắc Kinh và Hà Nội đưa ra đều đặn, nhưng các phản ứng rất là chậm chạp, và khi các cán bộ địa phương thi đua sản xuất thì ưu tiên không phải để cứu rừng, biển, sông, hồ, núi non… Bởi vì những người có khả năng tàn phá môi sinh khốc liệt nhất lại là các cán bộ lớn, vì người dân sức nào mà phá.

Khi vào trang web Hà Nội về môi sinh, có tên "Trang Thông Tin Thiên Nhiên Việt Nam," trang nào cũng đầy lời kêu cứu.
Thí dụ, thử đọc bản tin nhan đề "Mê Kông kêu cứu" với các dòng đầu tiên như sau:
"Mấy ngày qua, sạt lở hai bờ sông Tiền và sông Hậu vùng Đồng Tháp Mười lại diễn ra với tốc độ lớn. Hiểm họa của Mê Kông hầu như ai cũng thấy. Nhưng nguy cơ từ xa và lâu dài dường như chưa mấy ai quan tâm..." và dưới bài này là một dọc các tựa tin trong vòng một tháng qua:

"CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Bắc Kạn: Khai thác bừa bãi rừng đầu nguồn Nam Lạc (26/07)
Rừng đang "nóng" ở Bình Phước và Đắk Nông (26/07)
Chuột có thể là tác nhân gây tuyệt chủng cho chim (26/07)
Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ Thạch Nham bị lấn chiếm (21/07)
Lào Cai: Rừng gỗ nghiến đang là "sổ tiết kiệm để rút ra tiêu dần" " (21/07)
Đắc Lắc: Rừng Ea Tul đang bị "thảm sát" (21/07)
Tây Ninh: Núi Bà Đen kêu cứu (20/07)
Núi Everest nằm trong danh sách di sản thế giới đang bị đe dọa (13/07)
Nghệ An: Nguy cơ cháy rừng thông là rất cao (11/07)
Lạng Sơn: "Lâm tặc" vẫn tung hoành (11/07)
Sông Hương nhiễm mặn ở mức cao nhất trong năm (04/07)
Các đại dương ngày càng nhiều axít (01/07)
Phát hiện gien thúc đẩy sự tăng trưởng của cây. (01/07)
Tìm ra lời giải của hiện tượng băng tan (01/07)
Hơn 400 loài san hô Việt Nam đang suy giảm (30/06) …"

Vậy rồi đời sau lấy gì mà sống" Hình như cũng không phải tình cờ mà dứơi 2 chế độ CS Á Châu này, tốc độ tàn phá môi trừơng dữ dội như thế. Có vẻ như là, sau một thời nhìn kẻ thù là giai cấp, thì các chế độ phải dốc năng lực ra tìm một chỗ nào để trút trọn căm thù. Tình hình báo nguy tới nổi, Pan Yue, Thứ Trưởng Bộ Bảo Vệ Môi Trường TQ, nói với báo The Guardian trong đầu tháng 7 rằng, "Khủng hỏang môi sinh không còn là một mối nguy chúng ta tiên đóan cho đời con chúng ta, nó đã là nan đề mà thế hệ chúng ta phải đối diện. Nó sẽ đánh bật vào chúng ta trong 15 năm tới, chứ không phải 50 năm…"
Thông tấn Mỹ Knight Ridder ghi hôm 24-7-2005 như sau:
"Khắp Trung Quốc, tất cả các dòng sông đều bẩn hay là đã khô cạn. Gần 1/3 các thành phố không xử lý nứơc thải, cứ tự nhiên cho chạy thẳng vào sông hồ. Khỏang 300 triệu trong 1.3 tỉ dân Hoa Lục uống nước bị xem là quá bẩn, không an tòan. Ở các vùng quê Hoa Lục, không khí đầy bụi ô nhiễm làm giảm mùa màng, và sa mạc mau chóng lan rộng trên các bình nguyên về hứơng Tây…"

Hãng tin này dẫn lời ông Pan Yue giải thích với báo Đức Der Spiegel như sau:
"Phép lạ [kinh tế] sẽ kết thúc sớm bởi vì môi trường không còn chịu nổi nữa. Mưa acid đang rơi trên 1/3 lãnh thổ Trung Quốc và phân nửa lượng nứơc trong 7 dòng sông lớn nhất của chúng tôi thì hòan tòan không xài gì được. Tới 1/3 dân số thành thị đang thở không khí ô nhiễm… Cuối cùng, 5 trong 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới là của Hoa Lục."

Nếu chính phủ Bắc Kinh quy định tốc độ phát triển kinh tế phải gần 10% đều đặn, thì người dân than phiền về cơ quan của ông Pan là ô nhiễm tăng tốc 30% mỗi năm.
Trong số báo ngày 7-3 của tời Der Spiegel ghi lại cuộc phỏng vấn ông Pan Yue, và sau đây là trích thuật các lời kêu cứu của vị cán bộ này:
"… Tôi hài lòng với thành công của kinh tế Trung Quốc. Nhưng cùng lúc, tôi lo ngại. Chúng tôi đang dùng quá nhiều nguyên liệu tươi để giữ mức tăng đó. Thí dụ, để sản xuất số hàng hóa trị giá 10,000 Mỹ Kim, chúng tôi đã xài 7 lần tài nguyên nhiều hơn Nhật, gần 6 lần nhiều hơn Mỹ, và có lẽ lúng túng nhất là xài gần gấp 3 lần Aán Độ. Không tài nguyên nào chịu nổi như thế… Phép lạ này sẽ kết thúc sớm… Bởi vì không khí và nứơc bị ô nhiểm, chúng tôi đang mất khỏang từ 8% tới 15% tổng sản lượng quốc dân GDP. Và như thế vẫn chưa tính chi phí cho sức khỏe. Có những đau đớn cho con người: Riêng tại Bắc Kinh, từ 70% tới 80% toàn bộ trường hợp hồ sơ ung thư chết người đều liên hệ tới môi sinh. Ung thư phổi là nguyên nhân tử vong số một…"

Báo Spiegel nêu lên rằng nhiều kẻ tàn phá môi sinh tàn bạo nhất thực sự không phải người dân bình thường, mà "lại là các nhà tư bản mới hoặc là các cán bộ có quyền lực. Trung Quốc thiếu một phong trào môi sinh từ cơ sở. Tới giờ, người dân có rất ít cơ hội để đứng lên chống lại các dự án khả vấn. Các tòa án đôi khi không nhận các đơn dân chúng khiếu kiện, và tiếng nói đối lập không được phép nêu lên."
Ngài cán bộ Pan Yue trả lời: "Đồng thuận chính trị nên là một phần của bất kỳ nền dân chủ xã hội chủ nghĩa nào. Tôi múôn có thêm thảo luận với những người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tôi không phải là người có thể làm cho mọi chuyện trông có vẻ dân chủ với người ngoại quốc. Chúng tôi cần luật có thể thực hiện và bảo đam quần chúng tham dự, đặc biệt khi làm các dự án môi sinh. Nếu nó an tòan về mặt chính trị để mọi phía góp tay và cứu được môi sinh, thì tất cả các phe đều hưởng lợi. Chúng tôi phải thuyết phục cấp lãnh đạo trung ương về điều đó…"

Tình hình này đang được Hà Nội quan tâm ra sao" Có lời báo động, nhưng chưa thấy ai thuyết phục cấp lãnh đạo trung ương mạnh mẽ như Pan Yue. Hay là các cán bộ còn phải nín thở qua sông chờ cho qua đại hội đảng năm tới… và trong thời gian này chỉ nên nói lời dễ nghe" Hay là, chính cơ chế độc đảng tòan trị này cần nới mở một phần cho người dân quyền tự do báo chí"

Hãy nhớ, người dân cũng là tài nguyên của đất nứơc. Và người dân đã bị Đảng CSVN đối xử tàn bạo nhiều thập niên qua, thì huống gì là đất núi sông hồ không biết la, không biết khóc…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.