Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Lữ Hành Hướng Về Tự Do Dân Chủ

28/01/200600:00:00(Xem: 4679)
- Giao thừa năm Bính Tuất, nói về nước nhà Việt Nam. Năm Dậu đi qua, gà gáy sáng, báo hiệu ánh sáng tự do, dân chủ lố dạng ở chân trời. Năm Tuất đến, năm con chó khó khăn hơn cho CS. Chó sủa vang bên đường nhưng đoàn lữ hành tự do dân chủ cứ tiến tới. Thực vậy tiến trình tự do, dân chủ ở nước nhà là một qui trình không thể đảo ngược được nữa. Nhiều sự kiện, diễn tiến kinh tế, chánh trị trong ngoài nước cho thấy rõ tiến trình tự do, dân chủ ấy ở Việt Nam -- chớ không phải nói theo kiểu bàn xâm, bàn sấm hay bói toán.

Một, trong nước. CS Hà Nội độc tài, thế lực phản động dù đã, đang, sẽ cản trở, nhưng không thể được. Đảng CS Việt Nam đã rã rời, liệt bại, bị động, mất sáng kiến và tinh thần đấu tranh. Vừa bịnh nội thương vừa bịnh ngoại thương. Kỳ thị Nam Bắc. Xung khắc Đổi Mới Bảo Thủ. Mâu thuẩn thân Mỹ thân TC. Kèn cựa suy bì quyền lợi. Các vụ T 2, T4 . Đảng viên lão làng bốn hay năm mưới tuổi đảng kiến nghị, chống xây. Đại hội Đảng gần kề mà chưa giải quyết được vấn đề nhân sự, hướng đi của đảng để viết báo cáo chánh trị. Ngần ấy là triệu chứng bên ngoài của bịnh nội thương của Đảng. Tuy khuynh hướng Đại Hội 10 của CS sẽ không đổi mới chánh trị trong nước, giữ nguyên trạng như kế hoạch năm năm trước, bên ngoài đi đu dây giữa Mỹ và TC. Nhưng muốn là một chuyện còn thực hiện được không là một chuyện khác vì áp lực quốc tế, xu thế thời đại tư do, dân chủ và và phong trào đấu tranh của đồng bào.

Còn bên ngoài Đảng, bịnh ngoại thương là quốc nạn nạn tham nhũng. Đảng viên cán bộ thu vén cuối đời, ăn chơi xả láng, chuyển tiền đi ngoại quốc. Quần chúng khinh thường, xa rời hơn bao giò hết. Tăng trưởng kinh tế, đời sống có khá hơn thật, nhưng không được dân chúng xem là công của Đảng, là thế chính thống của nhà cầm quyền. Trái lại qui luật cách mạng chỉ rõ các cuộc cách mạng của dân thường xảy ra khi người dân sống đỡ hơn, muốn tốt đẹp hơn, chớ không phải trong thời kỳ dân cùng khổ. CS Hà nội, lực đã bất tòng tâm.

Còn thế lực người dân tiến công tuy chưa đồng loạt nhưng vẫn làm đều đều. Giáo hội quốc doanh do CS dàn dựng mưu lấy củi đậu nấu đậu, không theo chỉ đạo của CS để đánh phá đồng đạo của giáo hội thuần túy, độc lập của mình. Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo đều như vậy. Trái lại phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo đã thâm thâm diều diệu, chịu đựng và đứng vững được mấy năm rồi.. Một thảm bại lớn nhứt của chính sách tôn giáo của CS Hà Nội. Lịch sử thế giới và nước nhà đã cho thấy phàm phong trào tôn giáo hay phong trào nhân dân nổi lên chống nhà cầm quyền mà nhà cầm quyền không thỏa hiệp hay không triệt hạ được trong buổi đầu, thì phong trào ấy về lâu về dài sẽ lớn lên và trưởng thành trên tro tàn của chế độ. Như Ky tô giáo với Đế Quốc La Mã, Phật Giáo Việt Nam với cuối thời Đệ nhứt Cộng Hòa. Như Phong trào Đoàn kết với chế độ CS Ba Lan.

Gần cuối năm lại thêm hai phong trào nhân dân đấu tranh tiến lên cao điểm. Dân chúng từ Bắc chí Nam bị CS cướp đất đai nhà cửa, tự động về Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng khiếu nại, kiện tụng đấu tranh. Có tự thiêu, có nước mắt, có căm hờn. CS dẹp đợt này, đớt khác tu họp.

Dân chúng đi làm công bị bóc lột biểu tình đòi tăng lương, lần đầu tiên trong lịch sử từ khi VC cưỡng chiếm Miền Nam, còn số 40.000 người lớn nhứt từ đó tới giờ, nắn ngay yếu huyệt của nền kinh tế CS. Ngay tại Khu Chế xuất Thủ Đức Saigon và tỉnh Bình Dương là hai đơn vị "điển hình tiên tiến" kinh tế đổi mới của CS. Trong gần 20 công ty vốn đầu tư của ngoại quốc. Và do lực lượng công nhân mà CS xem là "đội ngũ tiền phong cách mạng" lại đi chống CS. Phá cái ưu thế kêu gọi đầu tư ngoại quốc của CS Hà Nội, là nhân công rẻ. Hai phong trào có lan ra chớ không giảm.

Cũng gần cuối năm các nhà đấu tranh dân chủ công khai ra tờ báo điện tử, thách thức tất cả mọi kềm kẹp báo chí của CS. CS phá, những nhà dân chủ la, thế giới buộc tội CS. .

Hai, ngoài nước. Quốc tế siết vòng kim cô vào CS Hà Nội. Về kinh tế, siết kinh tế để chuyển hóa chánh trị. Các nước lớn Âu Mỹ đều phạt Hà Nội phá giá thị trường, không làm ăn theo kinh tế thị trường, phạt tăng thuế nhập cảng lên hàng 100% và tài định siết hạn ngạch nhập cảng của Hà Nội. Mỹ đòi hỏi Hà Nội phải giải tư phần lớn quốc doanh, tôn trọng bản quyền, cải tổ ngân hàng và định chế tài chánh mới cho vào Tổ Chức Thương mại Thế giới. Giả sử có vô được WTO, Việt Nam càng hội nhập được vào thế giới thì Đảng CS lại càng phải co quập hơn vì tất cả các định chế kinh tế chánh tri van hóa của thế giới đều hướng về dận chủ, tự do vì đó lá xu thế của thời đại, ước nguyện của Nhân Loại.

Về chánh trị, Thủ Tướng CS Phan văn Khải, nhân vật cao cấp nhứt của Việt NamCS sau 10 năm bang giao, đi Mỹ được tổng thống Mỹ tiếp kiến thật. Nhưng không như một đại diện quốc gia, không đại bác chào, không quốc kỳ tượng trưng, không diễn văn ở Quốc Hội, không nói chuyện ở Câu lặc bộ báo chí quốc gia. TT Bush hứa những điều nhưng là những điều đã làm rồi. Thủ Tướng Khải hứa tạo điều kiện cho các tôn giáo hành đạo dễ dàng nhưng không thực hiện. Mỹ chưa gở biện pháp cần phải quan tâm đạc biệt CPC cho Hà Nội. Quốc Hội Au Mỹ thảo luận, mở điều trần nhiều dự luật, nhiều nghị quyết về nhân quyền, tư do tôn giáo. Nhiều nghị sĩ dân biểu đi Việt Nam thanh sát. Quốc Hội Mỹ treo lơ lửng cây gươm "quốc gia giao thương bình thường" (xưa gọi là tối huệ quốc) điều kiện tiên quyết để Hà Nội vao WTO. Quốc hội con tim và khối óc của người dân, hhông một Quốc Hội nước nào tỏ ra có cảm tình với CS Hà Nội.

Ba, đồng bào Việt Hải ngoại sau 30 năm đã trở thành một thế lực quốc tế vận kiến hiệu cho phong trào tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước. Trên mọi mạt trận kinh tế, chánh trị, văn hóa, xã hội. Vi vậyThủ Tướng CS Phan văn Khải là vị thủ tướng duy nhứt trên thế giới không dám đến các cộng đồng người Việt ở các nước người Việt định cư đông. Đi tới đâu Ong bị cũng biểu tình chống đối. Đến đổi TT Bush phải khéo léo chỉ cho Ô Khải đoàn biểu tình của người Việt ngoài Tòa Nhà Tráng. Đoàn văn công CS từ Uc qua Mỹ nơi nào cũng bị biểu tình chống đối, tẫy chay, người xem lèo tèo như chợ chiều. Dù có bang giao với Mỹ, nhưng cây cờ CS chỉ thấy treo ở trụ sở Liện Hiệp Quốc ( Nữu Ước) và ru rú trong Tòa Đại sứ ở Washington DC và Toàn Tổng Lãnh sự ở San Fran mà thôi. Trong khi đó cây cờ của dân Việt Nam được phân nửa dân số Mỹ cư ngụ tại trên 100 đơn vị hành chánh tiểu bang, quân hạt, và thành phố thừa nhận. Dù khan cổ kêu gào Việt Kiều đem chất xanh Đô la, chất xám đầiu óc về phục vụ quê hương, người đi về du lịch thì có, người ở lại thì không, gởi tiền về cho không thì nhiều nhứt đầu tư kinh doanh không đáng kể.

Sau cùng năm Con Chó là năm khó của CS Hà Nội. Nhiều thử thách liên quan đến sự tồn vong của chế độ. Thử thách từ trong nội bộ đảng, từ ngoài "quần chúng nhân dân" và từ các siêu cường mà CS coi như những phao cứu sinh cho kinh tế CS. Tự nhiên phản ứng sinh tồn và tự vệ CS Hà Nội sẽ chống đỡ hết mình. CS Hà Nội sẽ tăng cường tuyên truyền quốc ngoại. CS Hà Nội sẽ viện lý do an ninh là điều kiện để tăng trưởng kinh tế. Ý niệm tư do, dân chủ, nhân quyền của các nước không giống với của Việt Nam CS. Viện dẫn chủ quyền quốc gia Việt Nam để đối phó xu thế tư do dân chủ của thế giới. Đối với người Việt Hải ngoại CS Hà Nội sẽ tỉ tê nhiều hơn về tình tự dân tộc để khòa lấp lằn ranh Quốc Cộng và thân phận người tỵ nạn CS. Năm con Chó, chó sẽ sủa nhiều hơn, nhưng đoàn lữ hành tư do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam cứ tiến xa hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.