Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

06/06/200500:00:00(Xem: 5098)
SCHAPELLE CORBY BỊ TUYÊN ÁN TÙ 20 NĂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong khi các quan tòa Nam Dương đọc một xấp những trang giấy viết khổ to, Schapelle Corby bắt đầu cảm nhậm số phận của mình đã được quyết định. Giọng nói của quan tòa Langang Dauh sang sảng, nghiêm khắc, có tính chất buộc tội và chẳng bao giờ ngập ngừng. Lúc đó khoảng 10:45am trong tòa án Denpasar, một phòng xử được sơn mầu kem đậm với chiếc quạt trần duy nhất.
Corby được đưa đến tòa vào lúc 9:07am, và được bảo vệ bởi hàng chục cảnh sát viên. Cha mẹ của Corby, ông bà Michael và Ros, đã đến trước 5 phút. Với vẻ mặt rất buồn bã họ ngồi ở hàng ghế đầu với Mercedes, chị gái của Corby, và người chồng Nam Dương của cô ta. Những người bạn và các nhân viên ngoại giao Úc ngồi ở phía sau. Trong suốt 90 phút Corby đã cố gắng giữ sự điềm tĩnh, ngồi ngay ngắn và hai tay đặt chéo trên đùi.
Nhưng khi quan tòa Dauh đọc một cách lớn giọng hơn, Corby nhìn vào đám đông các phóng viên đứng chen lấn bên ngoài cửa sổ và bắt đầu khóc. Cô mím chặt hai môi và ngồi lắc lư trên ghế. Cô nói lớn “Không! Không!” và rồi ngước mắt lên cao như thể cầu nguyện. Có lúc Corby hỏi người thông dịch viên rằng: “Phải chăng ông ấy sẽ chỉ đọc bản cáo trạng của các công tố viên"”
Vào lúc 11:50am, với giọng cứng rắn vị quan tòa này nói rằng: “Có chứng cớ có sức thuyết phục.....” Lúc đó Corby đã biết số phận của mình được định đoạt như thế nào - và rồi cô giơ tay chùi nước mắt. Ngồi ở phía tay phải của Corby, một trong các luật sư của cô, Lily Lubus, cũng đã biết bị thua cuộc. Bà ta ngồi dựa lưng vào ghế và hai tay ôm lấy mặt.
Khi quan tòa Dauh đọc xong, sau hai tiếng và 10 phút. Chánh án Linton Sirait ra lệnh Corby đứng dậy để ông tuyên án. Ông quyết định bị cáo Schapelle Leigh Corby đã phạm tội chuyển 4,1 ký cần sa vào Nam Dương và tuyên án “Hai mươi năm tù và 100 triệu rupiah tiền phạt (khoảng $14,000 Úc kim)”. Và nếu không đóng tiền phạt thì sẽ phải ở tù thêm sáu tháng nữa. Ngay sau khi phán quyết được đọc bất ngờ có tiếng ầm ĩ và lộn xộn xảy ra trong tòa án. Phòng xử vang dội tiếng la hét của người mẹ và cô chị của bị cáo. Corby đã quay lại và nói lớn với người mẹ đừng nên la hét.
Sau đó, mặt nhăn nhó vì tức giận, Corby đã quay sang tranh cãi với các công tố viên, và lớn tiếng với giới truyền thông Nam Dương đang cố gắng leo vào các cửa sổ. Một nhân viên tòa án đã la lớn với đám đông bên ngoài rằng: “Các ông đang làm sập cánh cửa.” Trong khi tòa án lâm vào tình trạng hết sức lộn xộn, Corby đã ôm lấy cô thông dịch viên và rồi lấn các cảnh sát viên để bước tới ôm cha mẹ. Cô hôn các người thân trong gia đình trước khi bị đưa đi khỏi tòa án bởi một đám đông hàng chục cảnh sát viên.

KHÁNG ÁN CÓ THỂ BỊ CHUNG THÂN!
ÚC ĐẠI LỢI: Bất kể bản án 20 năm tù của Corby có được đảo ngược trong phiên xử kháng án hay không, cô ta sẽ vẫn ở trong xà lim bẩn thỉu ít nhất cho tới năm 2007. Trong khi nhóm luật sư bào chữa cho Corby chuẩn bị chống án để phản đối bản án 20 năm quá nặng nề, các công tố viên Nam Dương cũng đã thề là sẽ kháng án lên tòa án tối cao ở Bali để có bản án tù chung thân.
Trong khi cảnh tượng lộn xộn ở tòa án Bali được theo dõi bởi hàng triệu người ở khắp nước Úc, Thủ tướng John Howard đã lên tiếng thúc giục công chúng phải kiềm chế sự xúc cảm của họ. Ông Howard nói rằng: “Dù có tội hoặc vô tội, tôi cảm thấy rất thương xót cho cô gái này.” Lời kêu gọi công chúng bình tĩnh của ông Howard được đưa ra trong khi Chính phủ Liên bang đề nghị cung cấp miễn phí hai trạng sư cho nhóm bào chữa Corby.
Tiến trình kháng án được trông đợi kéo dài ít nhất 18 tháng và Corby sẽ không được chuyển tới một nhà tù Úc trước năm 2007. Nhóm bào chữa cho Corby có được thời gian trước ngày thứ Tư để nạp đơn kháng án, nhưng chắc chắn họ sẽ làm trước thời hạn chót. Công tố viên Ida Bagus Wiswantanu cũng đang chuẩn bị kháng án để phản đối bản án “quá nhẹ”. Ông ta nghĩ vị chánh án đã phạm phải sai lầm và nên tuyên án Corby chung thân mới đúng: “Đối với chúng tôi, sự công bằng là bản án tù chung thân cho bất cứ ai nhập số lượng cần sa quá nhiều như vậy.”
Trong khi đó Ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng kế hoạch nhằm đạt một hiệp ước chuyển tù nhân về Úc sẽ không được tiến hành cho tới khi tiến trình kháng án chấm dứt - tiến trình này rất có thể kéo dài ít nhất 18 tháng. Trong suốt thời gian này, Corby sẽ vẫn nằm trong cùng xà lim ở nhà tù Kerobokan, nơi mà cô hiện đang bị nhốt chung với bẩy phụ nữ khác. Cô ta nằm ở vị trí trong góc phòng, ngủ trên một tấm nệm và dùng một bếp lò bằng gas (loại được dùng đi cắm trại của Úc) để nấu thức ăn tươi mà gia đình đưa vào mỗi ngày. Một khi tiến trình kháng án chấm dứt, và nếu bị thất bại Corby sẽ bị chuyển đến một xà lim dành cho các tù nhân bị kết án.
Ông Downer cho biết một nhóm gồm các nhà thương thuyết của chính phủ sẽ được gửi tới Jakarta ngày 6 tháng Sáu để nghiên cứu các chi tiết về một thỏa thuận chuyển tù nhân về Úc. Chính phủ cũng đã đề nghị trợ giúp tài chánh cho việc kháng án. Ông Downer thúc giục các luật sư của Corby nhận lời đề nghị giúp miễn phí từ hai trạng sư ở Perth trước khi đưa vụ án của họ lên Tòa án Tối cao Bali. Được biết hai trạng sư thâm niên Mark Trowell và Tom Percy đã đề nghị giúp đỡ nhóm luật sư của Corby ngay sau khi cô bị bắt, thế nhưng họ đã bị từ chối.
Ông Trowell là một chuyên gia về luật Á Châu, trong khi ông Percy mới đây đã cãi thắng cho hai người đàn ông ở Perth về lời buộc tội một vụ giết người cách đây 40 năm. Nếu thắng trong phiên xử kháng án cô Corby có thể được thả tự do trong vòng 18 tháng. Nếu thua, bản án của cô có thể kéo dài thêm nữa. Mới đây, một phiên tòa kháng án đã khiến một người đàn ông thọ án tù chung thân bị tăng thành tử hình.

BIỆN PHÁP HẠN CHẾ NƯỚC CẤP 3 SẼ ĐƯỢC CÔNG BỐ TẠI NSW
NSW: Theo sau lời cảnh báo từ các chuyên gia khí tượng rằng tiểu bang NSW sẽ trải qua một mùa đông khô ráo trên mức trung bình, Chính phủ tiểu bang sẽ công bố các biện pháp hạn chế nước cấp 3 trong ngày thứ Ba tuần này. Và các viên chức Thủy Cục giờ đây đang thảo luận về kế hoạch khẩn cấp cho biện pháp hạn chế nước cấp 4 rất có thể được áp dụng vào cuối năm nay nếu mực nước ở các đập tiếp tục sụt giảm thêm nữa.
Các biện pháp hạn chế gay gắt cấp 4 có thể được áp dụng nếu trữ lượng của các đập nước xuống dưới mức 30 phần trăm, một điều mà các chuyên gia về nước tin rằng rất có thể xảy ra theo sau thêm một mùa đông khô ráo nữa. Các biện pháp hạn chế nước cấp 3 lần đầu tiên sẽ được áp dụng đối với các cư dân Sydney, những người vốn đã chịu đựng sự hạn chế nước kể từ tháng Mười 2003.
Mặc dù chính phủ đã không tiết lộ các biện pháp hạn chế nước là những gì - rất có thể chúng sẽ bao gồm việc cấm thêm nữa việc tưới nước trong vườn, mặc dù số lượng nước được dùng để tưới cây trong vườn chỉ chiếm có một phần tư tổng số nước tiêu thụ. Số tiền phạt vi phạm cũng có thể gia tăng từ mức hiện nay là $220 đô-la, và các sự miễn trừ cũng có thể bị xiết chặt hơn. Giới kinh doanh kêu gọi chính phủ nên tham khảo với họ trước khi áp đặt các biện pháp tiết kiệm nước gay gắt hơn, trong khi họ sẵn lòng chia sẻ gánh nặng này, chính phủ cũng cần đầu tư nhiều hơn vào các cơ sở hạ tầng của nguồn cung cấp nước.
Biện pháp hạn chế nước cấp ba sẽ có hiệu lực khi mực nước ở các đập giảm xuống dưới 40 phần trăm - và điều này đã xảy ra trong tuần qua. Theo một nguyên tắc chung, các biện pháp hạn chế thêm nữa tự động được áp dụng mỗi khi mực nước ở các đập xuống thêm 10 phần trăm. Người ta đang lo sợ rằng với sự tiên đoán thời tiết khô ráo trong suốt mùa đông này ở tiểu bang NSW, mực nước ở các đập có thể giảm xuống dưới mức 30 phần trăm trong tháng Chín hoặc tháng Mười năm nay.
*Tin mới nhất: Với mực nước ở các đập đã xuống dưới 40 phần trăm trong tuần qua, các biện pháp tiết kiệm nước gay gắt hơn sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bẩy. Dưới biện pháp hạn chế mới này, bất cứ ai bị bắt tội “ăn cắp” nước từ đường ống cứu hỏa, sông rạch qua các đường ống bất hợp pháp hoặc từ bất cứ nơi đâu trong hệ thống cung cấp nước của Thủy Cục Sydney- sẽ bị phạt tới $2200 - gấp bốn lần số tiền phạt hiện nay là $550 đô-la. Riêng số tiền phạt cho các hoạt động kinh doanh vi phạm lệnh hạn chế nước, những người tiêu thụ tới 30 phần trăm nguồn nước của Sydney, sẽ gia tăng từ $220 tới $550.
Việc tưới cây bằng vòi trong vườn sẽ bị giới hạn từ 3 ngày xuống còn 2 ngày một tuần, thứ Tư và Chủ Nhật. Lệnh cấm dùng vòi nước để rửa xe, và tưới cỏ bằng vòi xịt sprinkler vẫn tiếp tục áp dụng. Việc dùng xô để lấy nước tưới cây và rửa xe vẫn được phép bất cứ lúc nào. Các dealer bán xe hơi chỉ được phép rửa xe một lần một tuần mà thôi, thay vì ba lần một tuần như hiện nay. Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh như những nơi cung cấp vật liệu làm vườn sẽ có thể xin một số sự miễn trừ.
Ông Sartor cho biết một nhà máy lọc nước biển sẽ được xây dựng nếu cần thiết để bảo đảm nguồn cung cấp nước cho thành phố Sydney. Ông nhấn mạnh rằng: “Quan điểm của Nội các rất đơn giản - nếu chúng ta phải xây dựng nó thì chúng ta sẽ phải làm.”

CON TIN DOUGLAS WOOD BỆNH NẶNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Vị giáo sĩ Hồi giáo đang cố gắng giải thoát cho Douglas Wood vừa cho biết con tin Úc này đang bị bệnh nặng và cần được điều trị gấp. Buổi tối thứ Hai, Giáo sĩ Sheik Taj el-Dene Elhilaly đã bay trở lại Bahgdad từ Ai Cập, nơi mà ông đã sống với gia đình trong suốt tuần qua. Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Majida Abboud-Saab của SBS Radio, vị giáo sĩ này nói rằng ông rất tin tưởng sẽ rời khỏi Iraq trong “một vài ngày nữa” - cùng với Doughlas Wood.
Ông ta cho biết đang trong giai đoạn cuối cùng của một sứ mệnh vô cùng tế nhị và quan trọng. Khi được hỏi phải chăng ông đã nhận được bất cứ chứng cớ nào cho thấy ông Wood vẫn còn sống, vị giáo sĩ này đã chỉ trả lời rằng ông ta cũng đang có sức khỏe rất yếu kém và sẽ không trở về tay không. Người ta biết rằng Chính phủ Úc cũng đã được thông báo vị giáo sĩ này đã trở lại Iraq và hy vọng sẽ giải thoát cho ông Wood trong thời gian rất ngắn.
Các viên chức thương thuyết Pháp, những người làm việc rất mật thiết với nhóm đặc nhiệm Úc, cũng tin tưởng ông Wood sẽ được phóng thích trong nay mai. Ông Wood, 63 tuổi, đã bị bắt cóc ở Baghdad cách đây bốn tuần lễ bởi một nhóm nổi dậy có tên là The Shura Council of the Mujahideen of Iraq. Kể từ khi một cuốn video xuất hiện cách đây 2 tuần lễ cho thấy ông Wood bị làm nhục, bầm tím hai mắt và đầu bị cạo trọc, đã chẳng có thêm tin tức chính thức gì về con tin này. Ông Wood mắc một số các chứng bệnh, gồm bệnh tim, huyết áp cao, mỡ cao và tê thấp.
Tuy nhiên ông Keysar Trad, phát ngôn viên của giáo sĩ Elhilaly ở Úc, nói rằng một nhân vật quan trọng trong nỗ lực thương lượng phóng thích con tin vừa bị bắt bởi các binh sĩ Hoa Kỳ, làm đảo lộn toàn bộ nỗ lực thương lượng này. Ông Trad cho biết Tiến sĩ Mohsin Abdul Hamid, một chính trị gia Iraq, đã bị bắt cùng với ba người con và một số nhân viên an ninh. Ông Trad nhấn mạnh rằng: “Vụ bắt giữ này là một sự kiện rất quan trọng.”

NHIỀU TRÙM MA TÚY BỊ TỊCH THU TOÀN BỘ TÀI SảN!
NSW: Một loạt các căn nhà ở Sydney nằm trong số những tài sản bị tịch thu từ những kẻ chuyển lậu ma túy ở Úc. Một cuộc điều tra đại quy mô đã đưa các nhân viên điều tra của NSW Crime Commission đến những căn nhà sang trọng, nhiều xe hơi đắt tiền và hàng triệu đô-la tiền mặt. Hơn một chục án lệnh tịch thu hoặc niêm phong các tài sản đã được ra bởi Tòa án Tối cao theo sau các vụ bắt giữ 17 người liên hệ đến hoạt động chuyển lậu cocaine qua ngả phi trường Sydney.
Vụ bắt giữ mới nhất xảy ra buổi tối thứ Sáu trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra mạng lưới buôn lậu ma túy này. Các án lệnh mà tờ The Daily Telegraph có được cho thấy Công tố viện đang thúc đẩy việc tịch thu tài sản của những kẻ phạm tội đã có từ sáu năm trước. Robert Pavan, người bị cho là thành viên của nhóm buôn lậu ma túy này và đã bị buộc tội cung cấp một số lượng lớn thuốc cấm, sẽ bị mất căn biệt thự sang trọng trị giá hơn $3 triệu đô-la ở vùng bờ biển Maroubra, $200,000 tiền mặt và hai chiếc xe hơi hiệu BMW.
ủy ban Chống Tội Ác NSW cũng nhắm mục tiêu vào Shayne Hatfield, 39 tuổi, một nhà cựu vô địch trượt sóng trở thành trùm buôn lậu ma túy. Người mẹ của Hatfield, bà Denise Rutter, bị nêu đích danh là người quản lý tài sản của người con trai. Bốn căn nhà ở vùng Bondi được làm chủ bởi bà Rutter trị giá tổng cộng hơn $3 triệu đô-la đã bị ngăn chặn bán.
Gilbert Gedeon, 28 tuổi bị buộc tội cung cấp ma túy với số lượng lớn, sở hữu vũ khí và một số đồ vật bị nghi là đồ trộm- đã bị niêm phong hai cửa tiệm cà-phê và luôn cả ba trương mục ngân hàng. Một chiếc xe Audi, một Toyota và một số tiền mặt không biết rõ là bao nhiêu cũng đã bị tịch thu từ căn nhà của Gedeon ở Winston Hills. Lorena Selvatico, một người bạn của Gedeon, cũng đã bị niêm phong ba trương mục ngân hàng. Và các tài sản của Les Mara và Mick Hurley, những kẻ bị cho là thủ lãnh của tổ chức buôn lậu ma túy này, cũng đang bị tìm kiếm.


Thế nhưng cuộc điều tra của ủy ban tiết lộ rằng Mara và Hurley, hai kẻ tội phạm vẫn nằm trong danh sách truy nã của NSW, thực tế đã không có tên trong những tài sản do họ làm chủ. Trong trường hợp của Mara, ủy ban dường như mới chỉ tìm được một chiếc xe hơi Hyunda Excel cũ, và chiến lợi phẩm từ Hurley mới chỉ là một trương mục trong tên của y với Sydney Credit Union. Tuy nhiên hồ sơ của ủy ban về hai tay trùm ma túy này có ghi tên bẩy người khác, những người này sẽ bị điều tra về tất cả các hoạt động kinh doanh của họ, gồm đặc tính và địa điểm của bất cứ tài sản địa ốc nào.
Những người này gồm cựu giám đốc ngân hàng Macquarie Bank, Ian Robert Chalmers -người ghi tên giữ chỗ du lịch cho tổ chức đã âm mưu nhập 30 ký cocaine từ Á Căn Đình đến Sydney. Christopher Michael Duck, người đã trả số tiền $40,000 cho việc cất giữ số lượng ma túy này trước khi nó được phân phối, và Phillip Gordon Tyler, người được giao cho nhiệm vụ đưa số ma túy từ Nam Mỹ vào Sydney.

MỖI NGÀY 18 CƯ DÂN NSW BỊ CHẾT VÌ THUỐC LÁ!
NSW: Một bản tường trình về cái giá phải trả cho khói thuốc lá ở NSW tìm thấy rằng mỗi năm khói thuốc lá đã cướp đi mạng sống của 6800 người ở tiểu bang này, hoặc 18 người mỗi tuần. Gần phân nửa các nạn nhân của sự hút thuốc thụ động (passive smoking) dưới 15 tuổi đang chết dần vì bệnh suyễn, suy hô hấp, cái chết đột ngột của trẻ em mới sanh và sự nhẹ cân của các baby gây ra bởi khói thuốc lá.
Và bản tường trình ước tính rằng thói quen xấu này đang làm tốn kém giới thọ thuế NSW hơn $6,6 tỉ đô-la cho các chi phí y tế, nhiều cái chết non và bị mất năng suất lao động. Những người hút thuốc lá thường vắng mặt tại nơi làm việc nhiều hơn những người không hút thuốc 1,4 lần, và thói quen nghiền thuốc lá làm giới chủ nhân mỗi năm mất $719,4 triệu trong năng suất lao động.
Tuy vậy có rất ít sự khuyến khích để chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho chiến dịch chống thuốc lá, bởi vì nguồn thu nhập từ các sắc thuế đánh trên thuốc lá nhiều hơn số tiền mà chính phủ chi cho các nạn nhân. Theo bản tường trình của Bộ Y Tế, chính phủ NSW và các chính phủ Liên bang đã thu được $1,14 tỷ đô-la tiền thuế thuốc lá trong năm 1998-99, nhưng đã chỉ chi có $393 triệu cho việc chăm sóc các chứng bệnh gây ra bởi khói thuốc lá. Trong năm 2002-03, NSW chi $6,5 triệu cho chương trình chống thuốc lá.
Bản tường trình tìm thấy rằng nếu chúng ta có thể giảm bớt 5% tỷ lệ hút thuốc lá trong tiểu bang, NSW có thể tiết kiệm được $2,3 tỷ trong thời gian 20 năm. Các tác giả của bản tường trình tính toán rằng mỗi $1 đô-la được chi cho nỗ lực ngăn ngừa hút thuốc sẽ mang lại một lợi ích xã hội $49 đô-la cho cộng đồng, bởi giảm bớt tỷ lệ tử vong và giảm bớt các chi phí y tế.
Tin tức nản lòng nhất từ bản tường trình là sự tổn hại của thói quen chết người này đối với những người không hề đặt điếu thuốc lá lên môi. Có 35 người trong số 78 cư dân NSW chết mỗi năm từ sự hút thuốc thụ động dưới 15 tuổi. Và hơn 25,000 giường bệnh được cần đến mỗi năm để điều trị các nạn nhân mắc phải những chứng bệnh gây ra bởi sự hút thuốc thụ động. Được biết hai trong số 100 vụ hỏa hoạn gây ra bởi thuốc lá. Có khoảng 18 phần trăm cư dân NSW hút thuốc lá hàng ngày, và thêm 4,6 phần trăm thỉnh thoảng hút. Tỷ lệ hút thuốc cao nhất trong nhóm tuổi 25-34. Và một trong sáu phụ nữ NSW hút thuốc trong khi mang thai.

MỘT “SINGLE MUM” LỪA ĐảO $135,000
NSW: Một người mẹ trẻ đã bán nhiều món hàng trên eBay mà cô ta không hề có, lừa đảo nhiều người mua hàng chục ngàn đô-la. Leanne Gail Emannuel đã kể với tòa án việc y thị và người bạn trai đã nghĩ ra kế hoạch gian lận trên website đấu giá này như thế nào, và nó đã hoạt động mà không bị phát giác trong suốt 13 tháng.
Emanuel, một cư dân Albion Park 24 tuổi, đã bị xử án trong tuần qua sau khi nhận 40 tội lừa đảo, nhưng vụ án này đã được đình hoãn trong khi cảnh sát điều tra các lời tố cáo mới về sự dính líu của người bạn trai cũ của cô ta. Tòa được cho biết rằng người bạn trai này đã xâm nhập vào website Illysis để lấy chi tiết thẻ tín dụng của các thân chủ. Sau đó các chi tiết này được dùng với những tên và địa chỉ giả để lập các trương mục người bán trên những website đấu giá nổi tiếng như eBay và SOLD.com.au.
Sau đó nhiều món hàng “ma” đã được rao bán, hầu hết là các chiếc điện thoại di động và máy điện toán laptop. Emanuel sau đó e-mail cho người bỏ giá cao nhất để sắp xếp việc trả tiền trực tiếp vào trương mục, và các số tiền thường từ $120 đến $4700 đô-la. Người mẹ “single mum” này đã nói với tòa rằng: “Chúng tôi rao bán những thứ mà chúng tôi thật sự không có, và nhận được tiền....nhưng chúng tôi đã chẳng bao giờ gửi các món hàng đã được mua.”
Hơn $135,000 đô-la đã được trả vào bốn trương mục ngân hàng được làm chủ bởi bị cáo trước khi y thị bị bắt trong tháng Chín năm 2003. Emanuel đã nói với tòa rằng cô và người bạn trai cũ đã thường rút tiền mặt để chi tiêu lu bù trong thành phố: “Tôi mua rất nhiều quần áo, nữ trang - những thứ mà tôi thường không có tiền để mua.”
Emanuel trước đây đã không hề nói đến sự dính líu của người bạn trai cũ bởi vì hai người hoạch định làm đám cưới, và y thị không muốn làm hại đến sự nghiệp tương lai của anh ta trong ngành điện toán. Hành động lừa đảo ở mức độ to lớn của Emanuel đã bị phát giác khi các nạn nhân bắt đầu khai báo. Emanuel nói với tòa rằng: “Trong thời gian đó, tôi thật sự không suy nghĩ nhiều về hành động sai trái của mình, bởi vì nó nằm ở phía sau màn ảnh của chiếc máy điện toán. Tôi đã không nghĩ về những con người thật. Đó là điều đã khiến tôi có hành động lừa đảo dễ dàng. Tôi đã không cần phải nhìn thấy họ và đã không nhìn thấy tác động mà việc làm sai trái tạo ra.” Phiên xử được đình lại đến tháng Bẩy.

GẦN Cả LỚP BỊ ĐUỔI VÌ VÔ Kỷ LUẬT
NSW: Một trường tiểu học đã đuổi gần hết lớp học 5/6 sau khi các học sinh đã ném ghế, sử dụng ngôn ngữ thô tục có tính chất đe dọa và không vâng lời các thầy giáo. Sau vụ lộn xộn này, 22 trong tổng số 24 học sinh đã bị đuổi học một ngày tại trường tiểu học Walgett Primary School ở vùng tây-nam tiểu bang NSW.
Được biết vụ lộn xộn trong lớp học này đã xảy ra khi một trong các thầy giáo vắng mặt ngày hôm đó. Dù với sự hiện diện của hai giáo viên trong lớp học, các học sinh đã “nổi loạn”, ném ghế, nói những lời chế nhạo chủng tộc và sử dụng ngôn ngữ có tính chất nhục mạ. Trong lúc xảy ra vụ lộn xộn này, một số học sinh chạy ra, chạy vào lớp học và hoàn toàn không “care” lời cảnh cáo của thầy giáo.
Walgett, một trong những khu vực bị thiệt thòi nhất của tiểu bang NSW, đã có vấn đề học sinh ứng xử tồi rất trầm trọng và tỷ lệ đến trường học rất thấp trong nhiều năm qua. Các nhân vật cộng đồng đang đòi hỏi phải có thêm sự cố vấn tâm lý tại trường tiểu học này, sự bổ nhiệm một nhân viên xã hội và một trung tâm để phạt lưu giữ các học sinh vô kỷ luật. Các học sinh lớp 5/6 đã bị đuổi vì “cách cư xử quá tồi”.
Một chính sách đuổi học mới rất cứng rắn dành cho các học sinh ngổ ngáo đã được áp dụng ở khắp tiểu bang, thế nhưng những người chỉ trích nói rằng các học sinh đã lợi dụng điều này như một “giấy phép để ra khỏi trường học”. Các trường công lập ở Walgett có đa số các học sinh gốc thổ dân nhưng một số đến từ những gia đình có vấn đề rất trầm trọng. Một loạt các biện pháp kỷ luật đã được áp dụng thử, từ cứng rắn tới mềm dẻo như phát phần thưởng cho những em có cách cư xử tốt.
Trong khi đó các vị hiệu trưởng đang đòi hỏi sự bảo vệ an ninh sau khi một phó hiệu trưởng đối đầu với một phụ huynh rất giận dữ tại một trung tâm thương mại. Gào thét những lời thóa mạ vào nạn nhân của ông ta, người đàn ông này đã giận dữ cảnh cáo bà phó hiệu trưởng rằng: “Nếu động vào thằng con trai của tôi lần nữa, bà sẽ biết tay tôi.”
Bà Claric Maclou, phó hiệu trưởng của trường công lập Sarah Redfern ở vùng tây-nam Sydney, cho biết đã bị đón đường tại Macarthur Square. Bà Maclou kể rằng: “Trong khi tôi đang đi tới chiếc xe hơi - lúc đó có hai người trưởng thành và đứa cháu nội đi với tôi. Ông ta (người cha) đã đứng đối diện tôi và có lúc đã sấn tới nhưng rồi lùi lại. Tôi bị làm bẽ mặt, cảm thấy xấu hổ và rất bực mình khi ông ta đưa một vấn đề của trường học ra trước nơi công cộng.”
Vị phó hiệu trưởng này đã quở trách đứa con trai vì “gây rắc rối ở sân trường” và làm nguy hiểm đến các học sinh khác. Bà nói rằng: “Thằng bé này rất hung dữ ...và tôi bảo nó đi vào văn phòng. Khi nó từ chối tôi bế nó lên và đưa vào đó, và để nó ngồi một mình để nguôi giận.” Bà Maclou cho biết đang xin án lệnh AVO để ngăn chặn người cha này đến gần bà lần nữa, nhưng tiến trình luật pháp rất chậm và khó hiểu. Giờ đây bà không dám đậu xe ở chỗ mà thường đậu tại trung tâm thương mại này.

CUỘC TRỐN THOÁT TÁO BẠO NGAY TẠI MỘT TÒA ÁN ở SYDNEY!
SYDNEY: Một tù nhân đã thực hiện một cuộc trốn thoát hết sức táo bạo ngay trong một tòa án ở Sydney ngày hôm qua, sau khi anh ta đã leo lên nóc nhà, đập bể kính cửa sổ, cướp một chiếc xe và sau đó dùng chiếc xe này để cán một cảnh sát viên. Chỉ vài giây sau khi một chánh án của Central Local Court ra lệnh gửi trả anh ta về nhà giam, Steven Allron Eatts đã trèo lên một hàng rào an ninh cao 3 mét, gần chỗ dành cho bị cáo ngồi trong Court 1.
Cả phòng xử, gồm bốn nhân viên cải huấn, chỉ có thể giương mắt nhìn khi người đàn ông 25 tuổi này bước trên bức tường dầy 5cm, đi ra phía sau phòng xử và leo lên nóc nhà. Sau đó anh ta đập bể kính cửa sổ gần trần nhà và leo vào trong nóc nhà trước khi tụt xuống đằng sau các căn phòng của quan tòa và đi ra đường.
Cảnh sát từ trạm City Central đã được gọi đến tòa án ngay sau cuộc trốn thoát vào lúc 3:15pm, nhưng trên đường chạy đến tòa án họ đã bị vẫy lại bởi một nữ tài xế bị cướp mất xe bởi tù nhân này. Một viên cảnh sát đã bị đụng té xuống đường khi cố gắng ngăn chặn chiếc xe tẩu thoát này. Ông ta sau đó đã được điều trị các vết bầm giập rất nặng trong bệnh viện. Cảnh sát đang tìm kiếm một chiếc xe Mitsubishi Lancer mầu đỏ đời 2004.
Cảnh sát đã khuyến cáo công chúng khắp tiểu bang rằng tù nhân này rất nguy hiểm, luôn sẵn sàng nổ súng “dù hành động này có nghĩa y sẽ bị tù suốt phần đời còn lại”. Eatts bị giam giữ sau khi bị bắt hồi cuối tuần về các lời buộc tội đột nhập tư gia để ăn trộm và hành hung một cảnh sát viên. Ông Brian Kelly, viên chức an ninh của Cục Cải Huấn, nói rằng: “Trong suốt 27 năm làm việc tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều nào như thế này. Y đã leo lên bức tường an ninh và đi bộ trên đó.... chúng tôi có các nhân viên an ninh trong tòa án nhưng họ không thể đến gần được người đàn ông này. Chắc chắn phạm nhân này có sức khỏe của một lực sĩ.”
Eatts là con trai của Dolly Eatts và được nghĩ đã ở bên cạnh David Gundy khi anh ta bị bắn chết trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào một căn nhà ở Marrickville trong năm 1989. Eatts có một lịch sử phạm tội rất dài và trong năm 1998 đã bị tù vì tội cướp có vũ khí. Y được miêu tả có hình dáng thổ dân Úc, cao 172cm, hơi gầy, mắt và tóc mầu nâu.

70 XU CÓ THỂ CỨU MẠNG SỐNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Dưới một chương trình kiểm tra sức khỏe đang được xem xét bởi Bộ trưởng Y tế Tony Abbott, một trong ba người Úc được thử nghiệm thận hàng năm có thể cứu được mạng sống của họ. Theo đó những người trên 50 tuổi, những người hút thuốc, bị bệnh tiểu đường và áp huyết cao chỉ cần cung cấp một mẫu nước tiểu để thử nghiệm một lần một năm.
Kidney Australia nói rằng cuộc thử nghiệm tự nguyện này sẽ giúp kiểm soát một sự bùng phát bịnh thận, một chứng bệnh đang giết chết 40 người Úc mỗi ngày và làm gia tăng gấp đôi số người sử dụng các chiếc máy thận nhân tạo (dialyser) trong thập niên qua. Cuộc thử nghiệm này chỉ tốn có 70 xu và có thể thực hiện bởi các bác sĩ toàn khoa ngay trong phòng mạch của họ. Vị bác sĩ nhúng một que thử vào nước tiểu và nếu nó đổi mầu là có vấn đề thận.
Mỗi ngày trên 40 người bị chết vì bệnh thận và trên một trong ba người có nguy cơ bị mắc bệnh thận. Trên 8000 người Úc bị bệnh thận đang phải sử dụng máy thẩm tách để sống sót, và chi phí của việc điều trị này được trông đợi gia tăng tới $500 triệu một năm trước năm 2007. Sự phổ biến của chứng bệnh này được nghĩ sẽ tăng vọt khi dân số có nhiều người lớn tuổi và một trong bốn người Úc được chẩn bệnh tiểu đường. Bạn có thể mất tới 30 phần trăm chức năng của thận khi ngày càng lớn tuổi, và các nhà khoa học tin rằng, bệnh thận là một tác động phụ rất thường thấy của chứng bệnh tiểu đường và áp huyết cao.
Giáo sư Bob Atkins nói rằng một chương trình thử nghiệm toàn quốc nên được tập trung vào một trong ba người Úc có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh thận nhất. w
Nhóm người này gồm những người trên 50 tuổi, những người bị tiểu đường áp huyết cao, hút thuốc lá, Thổ dân Úc và những ai có lịch sử bệnh thận trong gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.