Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thọc Gậy Ông Khải

31/05/200500:00:00(Xem: 4823)
Vào cuối tháng 6, Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ thăm Hoa Kỳ, họp với Tổng Thống Bush, đẩy mạnh tình thân hai nước thêm một bậc… Có vẻ như cỗ xe đang lăn bánh, bất kể mọi trở ngại hay chống đối… Nhưng, ngay từ Hà Nội, hình như có ai đó đang thọc gậy bánh xe. Chuyến đi có thể bị hủy bỏ hay không"

Chuyện hủy bỏ tương tự đã từng xảy ra. Không phải vì ông Khải múôn thế, mà chỉ vì các cụ ở Hà Nội múôn thế, và trong chế độ "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách" của đảng thì ông Khải không có quyền làm gì hết. Thêm nữa, trong các dịp mà cả nứơc ai cũng quan tâm, chỉ cần thọc gậy bánh xe ông Khải một cú thôi là đủ để chứng tỏ với khắp thế giới rằng cơ chế nhà nứơc không có quyền gì hết, mà chỉ có cơ chế đảng mới là tiếng nói quyết định. Đây là giương cao vai trò của “đảng anh minh, sáng suốt”...
Chuyện xảy ra một lần rồi, trong năm 1999. Ông Khải chuẩn bị lên đường đi họp Thượng Đỉnh APEC ở Auckland, Tân Tây Lan để sẽ ký với Tổng Thống Bill Clinton bản Thương Ước Song Phương Việt-Mỹ thì bị đảng thọc gậy bánh xe. Thế là hõan. Và bản thương ước chỉ được ký dứơi thời chính phủ Bush, vào năm 2000. Đảng CSVN lương tâm yên ổn, có thể lý luận rằng mất 1 năm không hề gì, thậm chí mất 10 năm cũng không sao… cứ xem Bắc Hàn với Cuba kìa, có cần ký kết gì với Mỹ đâu. Nói thế, vậy mà năm 1999 cả nứơc vẫn phải nghe.

Vào sáng sớm ngày chủ nhật 25-7-1999, các nhà thương thuyết mậu dịch Mỹ-Việt đã hòan tất trên nguyên tắc bản mậu dịch song phương, đưa ra bản tuyên bố chung bày tỏ hài lòng, vì cả hai nứơc cùng có lợi trong bản hiệp ứơc lịch sử tốn công thương thuyết tới bốn năm họp gian nan.

Dự kiến Clinton và Khải sẽ ký bản văn này trong hội nghị APEC vào tháng 9 ở Auckland, Tân Tây Lan. Giờ chót Khải hủy bỏ nghị trình này. Lý do chính thức đưa ra là cần làm sáng tỏ vài điểm, nhưng cả nứơc đều thắc mắc là sau 4 năm thương thuyết thì còn điểm nào mà chưa cãi nhau, chưa đòi làm sáng tỏ… Hay đây chỉ là màn cù cưa truyền thống của CSVN, cứ giả vờ hòa đàm nhưng bí mật cho đặc công đi ám sát, ném bom" Người ta nói, theo các bản tin AP, đây là do cuộc đấu tranh trong nội bộ Đảng CSVN.
Nhưng theo các tin từ các cán bộ Hà Nội thì chuyện lúc đó đơn giản lắm, về tòan cảnh thì vào cuối các năm 1990s, Tổng Bí Thư Đảng CSVN Lê Khả Phiêu xích mích với Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải, nghe nói nặng nề lắm, tới nổi ông Khải đòi từ chức, nhưng rồi dàn hòa được là nhờ hai cựu lãnh tụ là Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt can gián. Trong bối cảnh chung u ám đó, câu nói quyết định làm thọc gậy bánh xe nghe nói là của ông Mười, khi ông bảo vì sao thằng Tàu chưa ký với thằng Mỹ, mà mình lại ký rủi mắc mưu diễn biến hòa bình thì sao. Thế là có cơ cho ông Phiêu dàn dựng, áp lực "tập thể lãnh đạo" để "cá nhân phụ trách" là ông Khải phải xin hõan ký hiệp ứơc với Clinton.

Chuyện bây giờ có vẻ như văn minh hơn. Hay ít nhất thì cũng bề ngòai. Bởi vì không lẽ lý luận là lãnh tụ Fidel Castro có cần thăm Hoa Kỳ đâu, mà sao phải đưa Khải sang chứ"
Theo nghị trình, ông Khải sẽ viếng thăm Tổng Thống Bush tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 21-6-2005 trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam trong thời hậu chiến. Theo lời tuyên bố của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClelland, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa hai ông Bush và Khải đánh dấu năm thứ 10 ngày Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ với nhau.

Duy có một yếu tố để chúng ta tin là các cụ bô lão trong Đảng CSVN kỳ này khó thọc gậy bánh xe nữa: bởi vì sang năm 2006, ông Bush sẽ viếng thăm Hà Nội trong một hội nghị APEC gồm thượng đỉnh 21 nứơc Á Châu Thái Bình Dương. Thọc gậy bánh xe lúc này dễ làm sứt mẻ hội nghị APEC.

Nhưng vì sao trong tuần qua, ông Lê Khả Phiêu ồn ào hô hào chống tham nhũng" Có phải ông Phiêu múôn thọc gậy bánh xe ông Khải" Có phải vì con trai ông Khải là Hoàng Ty nổi tiếng tham nhũng, làm ăn lớn, xài tiền như nứơc"

Và khi ông Phiêu nói là ngừơi ta cứ liên tục đưa bao thư 5,000 đô với 10,000 đô đặt lên bàn ông hòai, thì có phải ám chỉ các bao thư 50,000 đô với 100,000 đô đặt lên bàn ông Khải" Bởi vì đơn giản lắm, ông Phiêu chỉ huy đảng, thì không trực tiếp chỉ huy các sinh họat kinh doanh trong nứơc mà được hưởng lộc thế kia, thì ông Khải là người trực tiếp chỉ huy nhà nứơc tất phải được cúng 10 lần nhiều hơn" Thế, không lẽ cả thập niên làm Thủ Tướng mà sao không ồn ào chuyện chống tham nhũng.

Ông Phiêu vốn có xích mích với Khải, tất không bỏ lỡ dịp này để làm khó. Hình như chưa đủ, ông Phiêu còn cho đàn em ra quậy phá ông Khải nữa.

Trong bài phỏng vấn nhan đề "Chống tham nhũng: Cần bàn tay sắt, bàn tay sạch" đăng hôm chủ nhật 29-5-2005 trên tờ Tuổi Trẻ, ông cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, Đại biểu Quốc hội TP.SG, nói trường giang đại hải về chống tham nhũng, nhưng có vài điểm chú ý:
"Nguyên tổng bí thư Đảng Lê Khả Phiêu có nói trước đây đã lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (do Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy làm trưởng ban) nhưng sau đó đã giải tán. Vậy đâu là nguyên nhân"
Thực tế thủ tướng mới có tiếp tục nhiệm vụ thủ tướng trước đó làm không đấy là một việc. Thật ra không chính thức giải tán cơ quan đó, mà nghị quyết của T.Ư Đảng vẫn giao trách nhiệm thủ trưởng cơ quan là người đứng đầu chống tham nhũng trong cơ quan đó. Mà một ông thủ trưởng đứng lên chống tiêu cực trong cơ quan mình cũng có nghĩa là chống lại mình…"

À ha… Bí mật còn là ở đây. Ông Lộc ca ngợi ông Phiêu về quyết định lập cơ chế phòng chống tham nhũng, mà lại trao chức trưởng ban cho ông Kiệt… Có phải ông Lộc đang ca ngợi ông Phiêu, ông Kiệt… Đây là màn lịch sự phải có, hay để gỡ tội tham nhũng của Phiêu, Kiệt" Nhưng sau đó “nhà nứơc đã giải tán ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng….” Vậy thì ông Khải nặng tội lắm. Ông Lộc đã tung ra độc chiêu, tiếp sau chiêu bái tổ phun khói sân khấu của ông Phiêu… Đúng là ông Khải nặng tội lắm. Tội dám giải tán ủy ban chống tham nhũng.

Trong tình hình khói lửa mịt mù Hà Nội như thế, người hùng phản chiến John Kerry lại quăng thêm vào quả lựu đạn khói.
Bản tin VOA hôm Thứ Hai loan rằng, "Nghị sĩ John Kerry thuộc đảng Dân Chủ, đại diện cho tiểu bang Masachusetts, từng là cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, được tưởng thưởng huy chương, và từng làm việc với nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Arizona để đưa hai nước tới chỗ bình thường hóa quan hệ với nhau năm 1995, nói rằng chuyến viếng thăm của ông Khải một lần nữa nhắc nhở cho mọi người nhớ lại rằng Việt Nam ngày hôm nay không phải chỉ là một cuộc chiến tranh mà là một quốc gia đang từ từ tiến tới thị trường tự do và đường lối dân chủ…"

Thị trừơng tự do thì đúng là VN đang dò dẫm đi tới, đi một cách vất vả và hiên ngang, bất kể mọi cản trở trì trệ của Đảng CSVN. Nhưng còn dân chủ thì cứ hỏi ông Khải thì biết, thực sự chỉ có "[vài người] dân [làm] chủ" thôi, chứ không phải "[tòan] dân [làm] chủ."
Và "vài người dân" này là ai" Ông Phiêu, ông Mười, ông Kiệt, ông Khải" Hay ai nữa" Không lẽ là anh Tư Kerry với chị Năm Jane Fonda"
Để xem, màn thọc gậy bánh xe kỳ này diễn biến ra sao…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.