Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Mở Lãnh Sự Ở Đà Nẵng; Csvn Mở Ở Houston

10/07/200400:00:00(Xem: 6456)
CSVN Thay Đại Sứ Mới Ở Mỹ; Lính Mỹ Từ VN Sẽ Nhìn Về Bể Đông
Washington DC (Tin đặc biệt của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Một nhân vật tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát biểu ẩn danh với phái viên Việt Báo đã nói rằng việc phát ngôn viên Lê Dũng của Hà Nội vừa công bố sắp có một chiếc tàu chiến của Hoa Kỳ vào thăm Đà-Nẵng vào cuối tháng 7/2004 là chuyện sẽ khởi đầu cho nhiều sự kiện mới trong quan hệ Mỹ-Việt.
Theo nhân vật nầy nói thì Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ở Hà Nội, có đặt một Tổng Lãnh Sự Quán của Hoa Kỳ tại Sài-gòn, và tới đây sẽ tăng cường một văn phòng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Đà-Nẵng để thích ứng với những nhu cầu phát triển giữa bang giao hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Sản. Trước đây phía nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) có đề nghị là Lãnh Sự Quán của Hoa Kỳ sẽ được đặt tại Cố Đô Huế, nhưng theo phía Hoa Kỳ thì Huế chỉ có tính cách du lịch, trong khi Đà-Nẵng có tính chiến lược hơn. Đà-Nẵng có hải cảng và tàu chiến có thể đi vào tận thành phố. Đà-Nẵng nằm tiếp giáp với căn cứ Chu Lai cách lối 60 cây số về phía Nam, trước đây là căn cứ quân sự của Hoa Kỳ lớn nhất vùng Đông Nam Á, và nay đang được dự định mở ra phi trường quốc tế và là trung tâm chuyển tải Cargo lớn nhất vùng Á Châu. Căn cứ Chu Lai cũng từng được dự kiến thành lập khu Free Zone quốc tế về hàng miễn thuế và quá cảng tạm nhập tái xuất theo mô hình của Thượng Hải nhưng do một Công ty Hoa Kỳ là Specialty International Inc. và công ty Free Zone của Chính phủ Dubai đầu tư. Dự án nầy đã được đưa ra trước Ban Thường Trực của Trung Ương Đảng CSVN phê duyệt và Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đã từng cử một Bộ Trưởng đặc trách khu công kỹ nghệ hướng dẫn phái đoàn đến Hoa Kỳ họp vào khoảng giữa năm 2000, nhưng sau đó khi tân Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh lên nắm quyền thay thế ông Lê Khả Phiêu thì dự án nầy bị gác lại.
Một vấn đề khác là Lãnh sự Quán Hoa Kỳ cần đặt tại Đà Nẵng vì sự cận kề của khu công nghiệp dầu hỏa mà Việt Nam Cộng Sản đang thành lập tại Dung Quất ở Quảng Ngãi, nằm cách không xa khu phi trường Chu Lai. Nhất là đi về phía Nam chừng lối 200 cây số sẽ là Hải Cảng Quân sự Cam Ranh lớn nhất khu vực Đông Nam Á là nơi mà Hải Quân và Tàu Ngâm của Mỹ sẽ đặt bản doanh trong những ngày rất gần. Các cuộc thương thảo đã khả quan từ khi Trung Tướng Phạm Văn Trà, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN chính thức đến thăm Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Nhân vật cho tin nói rằng, muốn giải quyết các vấn đề tại Đông Nam Á và toàn khu vực Á Châu nói chung, nhất định có liên quan đến thế lực quân sự của Trung Cộng. Kẻ thù lớn nhất của Việt Nam trước đây là Mỹ, nhưng nay hẵn nhiên là đàn anh cùng chủ nghĩa vô sản là Trung Cộng. Trong thời kỳ "chiến tranh lạnh" thì Việt Nam Cộng Sản đi hàng đôi để lấy thế quân bình giữa hai đàn anh là Liên Xô và Trung Cộng. Bắc Việt nhận sự viện trợ của cả hai phía Trung Cộng lẫn Liên Bang Sô Viết để đánh lại VNCH do Mỹ hỗ trợ. Thời TT Cộng Hòa Nixon, qua áp lực của các phong trào phản chiến ở Mỹ, chính phủ Mỹ đã rút lui bằng chiêu bài "Việt Nam Hóa chiến tranh" và làm ngơ cho quân Cộng Sản Bắc Việt xâm chiếm Miền Nam. Nhưng sau khi chiếm được Miền Nam rồi, Hà Nội rơi vào ngõ cụt bởi nạn nghèo đói, tham những và bị Trung Cộng chèn ép sau khi hệ thống Cộng Sản tại Liên Xô và Bắc Âu hoàn toàn tan rã thì chẳng còn nơi nào cho CSVN dung thân. Chính vì vậy mà CSVN phải chạy theo Mỹ. Người cho tin nói rằng, để thích ứng với tình hình mới có liên quan đến việc ngăn chận sự bành trướng khu vực của Trung Cộng, Hoa Kỳ đã đưa Phó Đại sứ Mỹ ở Trung Cộng là ông Marine về làm Phó Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hiện nay. Hoa Kỳ vẫn bày tỏ hy vọng sẽ đặt căn cứ quân sự tại Cam Ranh và Đà Nẵng và việc tàu chiến Mỹ sắp vào Đà Nẵng là một chỉ dấu của tiến trình.

Đổi lại, Đảng CSVN và chính phủ CSVN tại Hà Nội sẽ đặt một Lãnh Sự Quán tại Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới sau khi Hà Nội chính thức bổ nhiệm tân Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ thay thế cho Đại Sứ VC Nguyễn Tâm Chiến sắp mãn nhiệm vào cuối tháng 10/2004 tới đây. Nguồn tin cho biết là các thương thảo giữa hai bên Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn gần đây dự tính cho mở văn phòng Lãnh Sự Quán của CSVN tại Chicago. Nhưng vừa rồi sau khi các thành phố Garden Grove và Westminster cho ra hai Nghị Quyết không chào đón các phái đoàn chính thức của CSVN đến vùng Little Sài-gòn tại Nam California, đã làm cho thể diện ngoại giao của chính quyền CSVN trên thế giới bị tổn thương. Chính vì vậy mà nhân vật cho tin nói rằng, Hà Nội lần nầy đặt vấn đề là một khi CSVN chấp thuận cho Hoa Kỳ đặt văn phòng Lãnh Sự Mỹ tại Đà Nẵng thay vì tại Huế, thì đổi lại Hoa Kỳ phải chấp thuận cho Hà Nội đặt văn phòng Lãnh Sự Quán CSVNtại Texas thay vì tại Chicago. Texas là nơi có đông người Việt tỵ nạn đứng hạng thứ nhì tại Hoa Kỳ chỉ sau sau California. Địa điển đặt văn phòng Lãnh Sự Quán tại chỗ nào ở Texas thì vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có thể không xa Houston là trung tâm có lối trên 60.000 người Mỹ gốc Việt định cư.
Nhân vật cho tin nhận định rằng, tại Texas là điểm tựa khá vững chắc cho CSVN vì có các nhà đại tư bản và gia đình của TT Bush bố từng tổ chức các cuộc tiếp đón chính thức Tướng Tổng Trưởng Quốùc Phòng CSVN Phạm Văn Trà, và mới đây là Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Khoan... Phó Thủ Tướng VC Vũ Khoan từng họp với Thống Đốc của Texas và chính thức bàn tới vấn đề cấm các Nghị Quyết Cờ Vàng và không cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ treo tại tiểu bang Texas.. Một nguồn tin khác cũng cho biết là tại Texas có Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Việt Nam của Trường Đại Học Lubock là nơi làm mai mối thu xếp các cuộc tiếp xúc giữa các phái đoàn của CSVN từ Hà Nội qua họp chung với những lãnh đạo cao cấp trước đây của VNCH hiện đang tỵ nạn ở Mỹ. Cách đây 4 năm một phiên họp đã được thu xếp giữa đại diện CSVN của Hà Nội là ông Lê Văn Lợi, đến họp với mộit cựu Tướng VNCH vì vị này nhận rằng mình Đại diện khối cựu Tướng Lãnh VNCH cũ. Tin nói rằng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2005 sắp tới sẽ có một hội nghị khác nữa cũng sẽ được tái nhóm để hai bên thỏa thuận về chương trình tiếp nhận trên 4 Tỷ Mỹ-Kim tiền viện trợ của Hoa Kỳ cho Thương Phế Binh của hai miền Nam và Bắc Việt Nam sau chiến tranh, kể cả Thương Phế Binh VNCH lẫn Thương Phế Binh CSVN. Chính vì điều đó mà mới đây các chương trình quỹ viện trợ Thương Phế Binh hai phe trong cuộc chiến Việt Nam vừa qua được ám chỉ tới và có thể sẽ hình thành qua các hội bất vụ lợi.
Tin từ nhân vật Ngoại Giao ẩn danh của Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn nói thêm rằng, cho đến nay thì hai bên Hoa Kỳ và Hà Nội vẫn chưa dứt khoát ai sẽ là vị tân Đại Sứ của CSVN tại Hoa Kỳ thay cho Đại sứ VC Nguyễn Tâm Chiến sẽ mãn nhiệm kỳ vào cuối tháng 10/2004 tới đây. Theo nguyên tắc thì danh tánh tân Đại Sứ hay phái đoàn Ngoại Giao sẽ được hai chính phủ phê duyệt trước ít nhất 30 ngày. Tuy nhiên nguồn tin nói rằng có phần chắc chắn là một tân Đại Sứ của CSVNtại Mỹ phải có sự hiểu biết về vấn đề Trung Cộng để thích nghi với tình hình và chính sách mà Hoa Kỳ sẽ áp dụng tại Đông Nam Á và Á Châu liên quan đến khủng bố và nạn bành trướng bá quyền quân sự, trong đó vấn đề bành trướng quân sự của Trung Cộng là một đe dọa cho toàn an ninh Châu Á. Chính vì nhu cầu nầy mà tin tiết lộ rằng nhân vật có nhiều ưu tiên để được lựa chọn làm tân Đại Sứ của CSVN tại Hoa Kỳ trong thời gian tới có thể là ông Lê Công Phụng hiện là Thứ Trưởng Ngoại Giao của Hà Nội.
Theo tin nầy, sau Nghị Quyết 36 của đảng CSVN, Hà Nội dự tính đưa ông Nguyễn Phú Bình là Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao đặc trách về Người Việt Nam ở nước ngoài qua làm Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ để chỉ huy việc theo dõi và hỗ trợ cho các cộng đồng người Việt định cư tại Mỹ và các người Việt yêu nước. Nhưng nay vì những nhu cầu của chiến lược quốc tế của Hoa Kỳ trong việc sắp xếp và quân bình cán cân lực lượng ngăn chận bành trướng của Trung Cộng tại Đông Nam Á và Á Châu, Hoa Kỳ đang tin là đảng CSVN và chính phủ CSVN Hà Nội sẽ đề cử ông Lê Công Phụng hiện là Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN tại Hà Nội đến làm tân Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ thay cho đại sứ Nguyễn Tâm Chiến mãïn nhiệm. Ông Lê Công Phụng theo tin cho biết là chuyên gia về vấn đề Trung Cộng và ông chính là người thay mặt nhà cầm quyền Hà Nội trong các cuộc thương thuyết với Trung Cộng về các điều kiện bản thương ước vạch lại lằn ranh lãnh thổ lãnh hải giữa hai bên Trung Cộng và Việt Nam Cộng Sản mà theo đó, đảng CSVN và chính quyền Cộng Sản Hà Nội đã hiến tặng cho Trung Cộng toàn khu vực Ải Nam Quan, suốt nhiều dặm lãnh thổ Việt Nam dọc biên giới và cả nhiều phần lãnh hải sát Trung Cộng. Tổ tiên nhiều đời dựng nước và bảo vệ đất nước, nay CSVN độc quyền bán nước là vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.