Hôm nay,  

Ts Giang In Sách Đòi Dân Chủ; Công An Bắt, Tịch Thu 60 Cuốn

12/05/200500:00:00(Xem: 5187)
HANOI -- Một dấu mốc trong cuộc chiến vì dân chủ quê nhà đã hiện ra: lần đầu tiên một nhà hoạt động dân chủ chụp photocopy nhiều ấn bản, điều mà công an quy chụp là in và xuất bản, để chia sẻ quan điểm dân chủ, và thế là công an tịch thu liền 60 cuốn sách. Như vậy, đây là cuốn sách lý luận về dân chủ đầu tiên xuất bản ở quê nhà, và tức khắc bị tịch thu.
Ông Ngô Văn Hiếu, một nhà hoạt động nhân quyền hải ngoại, nêu các ghi nhận sau về bài phỏng vấn RFA nói với Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, nêu rằng:
“Vào chiều ngày 11 tháng 4 năm 2005, TS Nguyễn Thanh Giang khi đang đi lấy sách "photocopied" về thì ông bị chận bắt giữa đường và đưa về đồn công an Phường Thanh Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam. Không thấy nói rõ thời điểm giờ bị bắt vào ngày 11/4 và giờ được thả ra vào ngày 12/4"
“Ông cho biết: Trước khi thả về, họ tịch thu tất cả khoảng 60 cuốn và đưa giấy triệu tập đến "làm việc" với công an thành phố Hà Nội vào sáng ngày 6/5. Không rõ buổi thẩm vấn từ mấy giờ sáng đến gần 12 giờ trưa"
“Bìa sách ra sao mà công an hỏi dữ quá vậy" Sách này được photocopied 60 bản để tặng bạn bè, nhưng có ghi giá bán hay không" Công an có làm khó dễ gì với tiệm photocopier này hay không"
“Trong một tài liệu nào đó mà tôi đọc trước đây có nói là ông Vũ Cao Quận từng photocopied tác phẩm hay tập tài liệu này tới một vài bạn thân, vậy giữa 2 bản, bản của VCQ gởi cho bạn bè và bản do NTG thu thập, có phải là một"
“Nhân đây tôi cũng xin góp ý:
“Trên nguyên tắc của "tự do ngôn luận", ai cũng có quyền sáng tác, xuất bản và phát hành sách báo. Luật lệ về xuất bản sách báo vì vậy mà rộng rãi hơn luật về thương mại. Khi được phép nói lên quan điểm trái nghịch hay chống đối với đa số và với chính quyền, dù là quan điểm sai, thì mới gọi là "quyền tự do căn bản". Khi nói những điều phù hợp với nhà cầm quyền thì đó là tâng bốc, tuyên truyền và quảng cáo cho họ, không thể hiện được ý nghĩa của "quyền tự do ngôn luận". Vì vậy, hành động hay luật lệ nào, dù nhân danh bất kỳ khẩu hiệu cao đẹp gì, do đảng và nhà cầnm quyền, nhằm cản trở, tịch thu, đe dọa, và bóp nghẹt các tiếng nói trái nghịch của người khác đều bị coi là "vi phạm quyền tự do ngôn luận" của họ. Dù do đảng CSVN hay chính phủ Hà Nội đặt ra, bất cứ luật lệ nào vi phạm nhân quyền, các quyền nêu trong các công ước quốc tế về nhân quyền và chính trị cũng như bản hiến pháp quốc gia, đều là luật bất chính và phải bị huỷ bỏ.
“Việc photocopy tác phẩm này thuộc về quyền tự do ngôn luận của ông Vũ Cao Quận và Nguyễn Thanh Giang và việc này không nhằm mục đích thương mại nên không cần giấy phép hay "môn bài"; cho nên, chính quyền Hà Nội phải trả lại những ông này các sách bị tịch thu, chấm dứt việc cản trở hay đàn áp cũng như có biện pháp nghiêm trị các viên chức công an và chính quyền địa phương hà hiếp dân để tránh tái diễn vị phạm trong tương lai.
“Hơn nữa, ngay cả việc chống đảng cầm quyền, chống nhà nước, chống đám đông hay chống xã hội mà không dùng bạo động cũng là quyền tự do căn bản về chính trị và văn hóa của con người, rất cần thiết cho quốc gia dân tộc. Đọc lại tài liệu thời trung cổ ở Âu Châu, các vĩ nhân như Copernicus, Galilee, Bruno, v.v. từng nói ngược với chính quyền và giáo quyền cũng như quần chúng và họ đã bị đàn áp. Sự thật đã chứng minh là các ông này tuy ít người mà nói đúng trong khi những người "nhân danh công lý và chân lý" để đàn áp họ tuy đông mà lại sai. Sau khi dân Âu Châu sửa sai thì họ sớm thoát khỏi bóng tối lạc hậu và sau đó kéo cả thế giới tiến bộ theo. Đây là bài học chúng ta, nhất là đảng CSVN và chính quyền Hà Nội, nên ghi nhớ để thực thi và tôn trọng quyền tự do của con người.
“Chúng ta cần ủng hộ tinh thần các ông Vũ Cao Quận và Nguyễn Thanh Giang cũng như những người tương tự trong việc đòi công lý này tại Việt Nam...”
Dưới đây là vụ đàn áp quyền tự do ngôn luận thô bạo của công an Hà Nội. Bài do Đối Thoại (http://doi-thoai.com/) đánh máy lại như sau.
Gởi Lại Trước Khi Về CõiTiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang : Ông Vũ Cao Quận làm như thế, Ông Trần Ðộ làm như thế và tôi cũng thường làm như thế
10.05.2005 - Việt Hùng, phóng viên đài RFA
TS Nguyễn Thanh Giang Lời giới thiệu: Thưa quí thính giả, "Gởi Lại Trước Khi Về Cõi" là tên của một cuốn sách của cựu chiến binh, nhà văn Vũ Cao Quận nói về những sai lầm của Đảng Cộng Sản Việt Nam khi cho áp dụng chủ nghĩa Mác vào Việt Nam. Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, người cho in cuốn sách này đã bị bắt trên đường đi lấy sách về và bị tịch thu khoảng 60 cuốn vào ngày 11 và 12 tháng 4 vừa qua tại Hà Nội. Mới đây vào ngày 6 tháng 5, công an thành phố Hà Nội đã triệu tập ông Giang lên làm việc về những việc làm trên. Nội dung của các buổi làm việc đó ra sao, mời quí vị theo dõi theo câu truyện mà TS Nguyễn Thanh Giang đã dành cho Việt Hùng của đài chúng tôi như sau:
TS Nguyễn Thanh Giang: Sáng mùng 6 vừa rồi thì phải lên hầu công an thành phố một buổi. Lần đầu tiên thì họ gởi giấy triệu tập chớ không phải giấy mời, triệu tập tôi. Họ hỏi tôi về việc tại sao tôi in cuốn sách của ông Vũ Cao Quận. Tôi bảo rằng trước hết tôi phải nói với anh rằng cuốn sách của ông Vũ Cao Quận tôi đọc và tôi thấy nó hay quá, cần phải có nhiều người đọc. Ít nhất là con cháu, bạn bè Ông phải đọc. Cho nên tôi tự ý giúp ông in thành cuốn sách đẹp. Ông Vũ Cao Quận không hề biết việc làm này. Họ chịu lý đó, nhưng họ cứ quay đi quay lại tôi mãi... Ai vẽ bìa cho ông" Ông in bìa ở đâu" Và họ hỏi tôi là có biết nội dung cuốn sách này là gì không" Có, tôi biết. Nội dung cơ bản là ông Vũ Cao Quận, Ông nói về những khiếm khuyết của chủ nghĩa Mác và ông nói đến nổi vằn vặt đau khổ tại sao lại ứng dụng chủ nghĩa Mác vào xã hội Việt Nam một cách vô lý để cho nó làm hỏng xã hội Việt Nam đi. Họ hỏi là thế ông có thấy rằng ông Vũ Cao Quận nói vậy là ngược lại chủ nghĩa Mác không" Ngược chủ trương đường lối của đảng không" Tôi bảo đúng như thế, ông Vũ Cao Quận làm như thế, ông Trần Độ làm như thế và tôi cũng thường làm như thế.

Việt Hùng: Tiến Sĩ nói rằng ngày 6 tháng 5 vừa qua thì công sở văn hóa thông tin thành phố ở Hà nội mời ...
TS Nguyễn Thanh Giang: Công an thành phố. Tức là thanh tra của văn hóa thông tin thì họ triệu tập tôi từ sáng ngày 12, tức là chiều ngày 11 thì bắt tôi.
Việt Hùng: TS nói là chiều ngày 11 là 11 tháng. . .
TS Nguyễn Thanh Giang: 11 tháng 4. Họ bắt tôi xong họ ấn tôi lên ô tô giống như cảnh họ bắt ông Trần Độ trong Sài Gòn khi ông đi photo cuốn Nhật Ký Rồng Rắn. Họ ép tôi vào đấy xong họ tịch thu hết cả. Sáng 12 tháng 4 tôi phải lên hầu, họ có nói (đã thông tin Hà Nội rồi...)… thế là họ thả tôi về
Việt Hùng: Như vậy là hôm 11 và 12 tháng 4 vừa rồi Tiến Sĩ đã bị bắt và bị tịch thu toàn bộ số sách màTS nói rằng là TS in là "Gởi lại trước khi về cõi" của ông Vũ Cao Quận"
TS Nguyễn Thanh Giang: Cuốn sách thì mới sau này tôi mới in dưới dạng photocopy chớ không phải in dưới dạng Tipo. Dưới dạng photocopy thành nhiều bản. Số sách họ tịch thu được là 60 cuốn. Chiều 11 là lúc trời mưa lâm râm, tôi đi lấy về, một tốp công an 4,5 người đã vây bắt tôi và đẩy tôi lên một cái ô tô. Rồi hai ông công an ngồi ép hai bên, ép sát đến nổi tay tôi chạm vào súng lục của mấy ổng. Xong họ đưa tôi về đồn công an Thanh Xuân.
Việt Hùng: Trở lại buổi làm việc hôm mùng 6 tháng 5 vừa qua, TS đã làm việc với cấp nào.
TS Nguyễn Thanh Giang: Vì ông trung tá Nguyễn Văn Xuyền làm việc rất là cần mẩn, ông hỏi, ghi chép suốt cả buổi sáng đến gần 12 giờ trưa tôi mới được thả về.
Việt Hùng: Vậy cuối cùng kết cục của câu chuyện đó là như thế nào"
TS Nguyễn Thanh Giang: Ổng cứ hỏi và tôi cứ trả lời rất là thật thà, rất là thẳng thắn và ông cũng ghi chép, không có ép cung tôi. Ông ghi chép cũng là trung thực. Cuối cùng đưa cho tôi đọc lại biên bản của ông. Trước khi tôi ký vào đấy thì tôi có ghi hai điều. Thứ nhất tôi nói rằng là đây là những bài viết của ông Vũ Cao Quận, tôi tập hợp lại đóng thành một cuốn sách đẹp, nhưng nó không phải là sách xuất bản, cho nên nó không chịu ràng buộc với bất cứ điều luật nào của luật xuất bản cũng như của bộ luật hình sự của nhà nước CHXHCNVN. Cho nên chúng tôi không hề phạm pháp mà chỉ có hành động bắt bớ tôi và tịch thu sách của tôi một cách bạo ngược như vậy mới đáng bị lên án. Điều thứ hai tôi nói rằng là, Chúng tôi cũng như ông Vũ Cao Quận dứt khoát không bao giờ chống lại Nhân Dân, không bao giờ chống lại Tổ Quốc. Chúng tôi cũng không chống lại đảng CSVN, không chống lại chủ nghĩa Mác. Nhưng chúng tôi kiên cường chống lại những khiếm khuyết của chủ nghĩa Mác-Lênin, và chống lại những sai lầm tai hại trong đường lối chủ trương của đảng CSVN.
Việt Hùng: Nhưng hiện nay TS đang sống ở Việt Nam. Liệu rằng việc làm vừa rồi của TS có vi phạm điều luật nào trong bộ luật hình sự của VN"
TS Nguyễn Thanh Giang: Nếu họ muốn làm thì cách gì họ chả làm được. Quyền lực tuyệt đối, độc quyền, độc đoán, độc tài như vậy thì làm gì chả được. Đến việc phi lý như việc gán gép tội gián điệp cho các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn... Vô lý, phi lý đến như thế mà họ còn làm thì cái gì mà họ chả làm được. Tôi nói rằng là chả lẽ chúng tôi lại cứ phải ràng buộc bởi những cái phi lý, vô đạo lý, những cái vô pháp luật như vậy và chúng tôi phải bó tay với những cái đó sao. Chúng tôi phải vượt lên nó để làm trách nhiệm của một công dân chân chính, một công dân tích cực vì nhân dân mình, vì tổ quốc mình.
Việt Hùng: Tiến Sĩ vừa mới nói rằng trong những bài viết của ông Vũ Cao Quận "Gởi lại trước khi về cõi" có đề cập tới vài điểm không đúng của chủ nghĩa Mác. Nhưng trong khi đảng CSVN đang minh định quyền độc tôn lãnh đạo của mình bằng điều 4 cũng như rằng chủ nghĩa Mác Lê là kim chỉ nan cho đường hướng đi của đảng CSVN. Liệu rằng những tài liệu TS nói rằng TS thấy hay và copy lại để đọc cũng như gởi cho bạn bè đọc, liệu rằng có đi sai đường hướng... TS có cho rằng những việc đó là chống lại đảng hay không"
TS Nguyễn Thanh Giang: Bởi vì tôi cho rằng đảng CSVN vẫn có thể cứ lấy Mác-Lênin làm tôn chỉ mục đích của mình đi nhưng không được xem đấy là một giáo lý bất di bất dịch, và không thể xem đấy là cái đạo. Tất cả những tư tưởng của Mác đem vào xã hội Việt Nam một cách máy móc, một cách giáo điều sai lầm thì nó đã tàn phá xã hội Việt Nam. Không chỉ làm cho xã hội nghèo khổ đi mà còn làm tan nát nền văn hóa này. Tôi nói ví dụ như ứng dụng cái vô thần của ông ấy là bao nhiêu đình chùa, miếu mão, bao nhiêu tôn giáo đều phá tan hết cả. Ở quê tôi không còn một đình chùa, công trình văn hóa nó đều phá hết. Không những nó gây ra cải cách ruộng đất, gây ra đấu tranh chính trị, ngay bây giờ nó gây ra những cái tráo trở của xã hội Việt Nam. Bây giờ người ta đã thấy, tỉnh ngộ ra rồi, người ta không thể công hữu một cách tràn lan được, thừa nhận tư hữu. Nhưng người ta thừa nhận tư hữu vón vén nhận những xí nghiệp thủ công nhỏ, xong bây giờ người ta phải bắt đầu thừa nhận tư hữu đến cả điện lực, đến cả thông tin và kể cả các trường đại học. Nhưng người ta vẫn ngoan cố, người ta bảo rằng phải dính cái đuôi xã hội chủ nghĩa cho nên người ta không thừa nhận tư hữu ruộng đất. Cho nên nó xảy ra một bi kịch rất lớn cho xã hội Việt Nam bây giờ là người ta căn cứ vào cái, vẫn cứ công hữu ruộng đất để rồi người ta nói đấy là tài sản của nhà nước.
Việt Hùng: Vâng, xin cám ơn Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.