Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tự Do Cần Như Khí Trời

24/04/200500:00:00(Xem: 4348)
Tự Do Cần Như Khí Trời
"Thiệt là vô lễ khi trông có vẻ giàu trong một đất nước có quá nhiều người nghèo…" Đó là câu nói của Eduard Dorozhkin, chủ bút một tờ báo địa phương ở Rublyovka, Nga, trên tờ Los Angeles Times hôm 22-4-2005. Giàu nghèo là một phẩm lượng có thể đo được, nhưng chính những gì không đo nổi mới là cội gốc của mọi bất công: Tại Việt Nam mình, chỉ có thể nói rằng thiệt là tàn nhẫn khi được tự do trong một đất nước mà hầu hết người dân đều mất tự do… Người ta có thể chịu nghèo một cách hân thưởng, nhưng còn mất tự do thì cũng hệt như ở tù. Nhưng ai thực sự tự do trong chế độ công an trị của Hà Nội, kể cả ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh"

Trong những người một thời phản chiến, đòi hỏi Mỹ rút quân vì tin vào tuyên truyền Hà Nội rằng Mỹ là quân xâm lược có chị Judy Rymer. Bây giờ chị là một nhà văn và là đạo diễn. Bài viết trên báo Sydney Morning Herald ngày 22-4-2005, nhan đề "Blood on their hands: the Victims Vietnam Peace Protesters Forgot" (Máu Vấy Tay Họ: Các Nạn Nhân Mà Người Phản Chiến Cuộc Chiến VN Đã Quên) đã nói về cảm xúc của nhiều người trong thế hệ phản chiến này, ân hận vì không hiểu được mặt thật của CSVN.
Chị Rymer viết, "Cuộc Chiến Việt Nam là cuộc chiến của thế hệ của tôi. Vào các năm 1970s, bầu khí cảm xúc là - kể cả của tôi - là chống Mỹ, chống đế quốc, và tận cùng là ủng hộ Việt Cộng. Nói chuyện về kết thân với kẻ thù… Phong trào phản chiến tự xếp mình chung hàng với mục tiêu giải phóng của Việt Cộng và đã nhìn Nam VN như 'con búp-bê hư hỏng của Mỹ.' Cuộc nghiên cứu cho cuốn phim tài liệu mới của tôi, nhan đề All Points of the Compass, đã khám phá rằng các quan điểm năm 70s đó rất là ngây thơ, đơn giản và điển hình của tật cận thị Tây Phương…"

Từ một ngừơi phản chiến rồi bây giờ là một nhà nghiên cứu, mới thấy rằng mình mắc mưu đủ thứ… Cuốn phim All Points of The Compass sẽ chiếu tại Uùc, trên ABC TV vào ngày 1-5-2005. Nhưng chị còn hơn những người phản chiến khác, khi chị làm một cuốn phim vêà Cuộc Chiến VN. Còn bao nhiêu người khác đang im lặng, và còn những người khác thì lại lặng lẽ trở về để quên mình trong công tác từ thiện, giúp trẻ em nghèo... Vậy còn những người đã chết" Và còn những tên lính tiền phong của ba dòng thác cách mạng và vai trò lịch sử của nhân loại xã hội xã hội chủ nghĩa"

Chuyện cũng xong rồi, 30 năm rồi. Không gì có thể sửa lại quá khứ. Đúng vậy, bây giờ là lúc nhìn về tương lai. Vấn đề chỉ là tương lai nào" Tương lai theo ước mơ của tòan dân hay tương lai theo ý chí của một vài lãnh tụ Hà Nội" Và nếu không tựa vào quá khứ, khi nhiều triệu người đã chết để đẩy đất nứơc vào một nền độc tài tàn bạo và đói nghèo thê thảm, thì chúng ta lơ lửng nơi đâu để nhìn về tương lai"
Và nên dựa vào quá khứ của các anh chị hip-pi một thời phản chiến" Vấn đề là có những người không còn cơ hội để đi đứng nằm ngồi như chúng ta hiện nay.

Vào những ngày cuối cuộc chiến, tôi theo cùng đơn vị, tiểu đoàn 23 Công Binh của Sư Đòan 23, chạy từ Ban Mê Thuột về Phước An, rồi băng rừng nhiều ngày về Khánh Dương, Nha Trang, rồi lên Dục Mỹ tái phối trí, rồi chạy về Phan Rang, rồi lên ghe về Sài Gòn. Nhưng tự thấy mình không có gì để kể. Nói cho cùng, tuổi trẻ ngây thơ, không biết sợ, hồn nhiên mà chạy, phơi phới mà đi, mà tự nhiên không dậy chút sợ hãi hay căm thù. Như thế thì không có gì để kể, vì thực ra chẳng biết gì, nhìn quanh mình chỉ là rừng vắng suối lạnh và đồng đội, khi vào tới các phố chợ thì quanh mình là đòan xe hỗn lọan, là đòan người hốt hỏang tìm xuôi về Nam, thì có gì mà kể. Mà những chuyện này kể cũng chẳng hay ho gì, vì nhìn đâu cũng thấy sát nghiệp đằng đằng...

Có những người không chia xẻ một quá khứ đó, quá khứ của ngừơi bên phía thua trận, nhưng cũng chia xẻ một cảm xúc mang mang trước dòng chảy lịch sử, và bây giờ là một dòng chảy đang bất định giữa các ngã rẽ dân chủ, độc tài.

Thí dụ như Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, người thuộc phe thắng trận, bây giờ bỗng nhiên bị nhà nứơc thắng trận thuê các anh Chí Phèo tới quậy phá, chỉ vì Tiến Sĩ Giang nói rằng Cuộc Chiến VN thực sự là vô nghĩa, không đáng có, "không đáng chết cả mươi triệu người."
Thế là sau cuộc chiến thống nhất 2 miền, đảng CSVN phải trả lời với lịch sử và đồng bào về ý nghĩa cuộc chiến, mà không cho ai có quyền bỏ phiếu.

Vô nghĩa thì đúng rồi, duy là đảng CSVN không bao giờ công nhận như thế. Thậm chí tới điên cuồng bệnh họan như cha con Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật cũng không nỡ xua lính Bắc Hàn đi "chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam…" Hóa ra là dân chúng cả 2 miền Nam và Bắc Hàn đều có phước lớn, có tu từ nhiều kiếp trước...

Vấn đề là có nhiều triệu ngừơi đã biến mất trên cuộc đời này, sau cuộc chiến. Nhưng chưa rõ, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang dựa vào sử liệu nào để nói là "mươi triệu người đã chết" vì Cuộc Chiến VN. Thường chúng ta chỉ nghe ba hay bốn triệu người chết. Nhưng với nhà nứơc Hà Nội, thì ba triệu, hay bốn triệu, hay mươi triệu… thì không sai biệt bao nhiêu. Họ không chịu đếm xác đồng bào. Ngay từ những thời công an Việt Minh thủ tiêu các chiến sĩ Việt Cách, Việt Quốc và thả trôi sông... Ngay từ thời sám hối về tội cải cách ruộng đất cũng cóá ý đếm cho sụt giảm.

Tuần vừa qua, băng đảng nhà nứơc bèn thuê ngay mấy anh Chí Phèo tới tận nhà Tiến Sĩ Giang để hăm dọa. Những gì mà công an CSVN không thèm làm, thì thuê ngay các Chí Phèo tới quấy rối. Cũng y hệt như chuyện những gì ông Hồ Chí Minh không chịu viết, thì bèn xuất hiện Trần Dân Tiên ra viết sách tung hô… Vậy mà Hội Nhà Văn VN không chịu bầu Trần Dân Tiên lên làm Tổng Thư Ký, mà lạ là trong danh sách nhà văn VN lại không thấy Bác Trần này. Mà cũng chưa thấy Hội Nhà Văn VN dựng tượng nhà văn Trần Dân Tiên...

Trở lại chuyện Tiến Sĩ Giang và các nhà dân chủ ở quê nhà. Trong những người bên phe thắng trận, và bây giờ nhìn về một hứơng đi mới cho dân tộc, còn có nhiều người khác, trong đó có cụ Hòang Minh Chính, một nhà lý thuyết, nguyên viện trưởng Viện Triết Học Mác Xít Lê Nin Nít của Đảng CSVN, và anh Phương Nam Đỗ Nam Hải, một kỹ sư vừa bị áp lực công an buộc nơi anh làm việc phải sa thải anh.
Cụ Chính thuộc thế hệ cao niên, còn anh Phương Nam thuộc thế hệ trẻ. Cả hai cùng kêu gọi dân chủ hóa VN, điều mà chính phủ CSVN không muốn nghe. Cụ Chính thì gần như ai cũng biết, còn anh Phương Nam thực sự mới xuất hiện và cũng bị công an hù dọa nồng nhiệt. Nếu bạn chưa biết về các bài viết của Phương Nam, thì nên vào các mạng sau để đọc: www.doi-thoai.com, www.ykien.net, www.thongluan.org, www.lephai.com, www.vietnamhumanrights.net, www.rfa.org/vietnamese … vân vân.

Điều mà công an CSVN làm được trong đợt đàn áp mới này là, đã đẩy nhanh các nhà họat động dân chủ tới tình hình mới: thế hệ các nhà dân chủ cao niên đang tìm giúp và nâng đỡ thế hệ các nhà dân chủ tuổi trẻ để cùng nắm tay vững vàng trước mọi trấn áp tàn bạo của nhà nước độc tài toàn trị. Cụ Hoàng Minh Chính đã gửi thư an ủi, giúp đỡ cho anh Phương Nam Đỗ Nam Hải…

Thư của Phương Nam gửi từ Sài Gòn ngày 21/4/2005 có đọan như sau: "Đọc thư bác, cháu rất vui mừng và cảm động. Cháu cảm động và vui mừng vì thấy rằng cháu không hề đơn độc trên con đường đấu tranh cho nền tự do, dân chủ đích thực ở Việt Nam hôm nay. Cháu luôn ý thức được rằng: cuộc đấu tranh đó vẫn còn đầy cam go, phức tạp. Nó đòi hỏi nhiều sự hy sinh, mất mát của dân tộc, trước khi giành được thắng lợi hòan tòan. Nhất là đối với những người đi tiên phong…."

A ha, cô đơn… Nguyên khởi, cụ Chính gửi thư cho Phương Nam, "…Bác vừa mới nhận được thư đưa tay của mấy cụ cách mạng lão thành nhờ bác chuyển lời tới cháu…. Chúng tôi kính nhờ cụ vui lòng gửi giúp chúng tôi món quà nhỏ hai triệu đồng tặng kỹ sư Đỗ Nam Hải, ngõ hầu biểu thị được một phần nào lòng kính trọng và tuyệt đối tin tưởng của chúng tôi đặt nơi kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết Đỗ Nam Hải (Phương Nam)…. Kính thư, ký tên: Hòang Đạo - 85 tuổi - Cựu chiến binh, lão thành cách mạng. Lê Thị Hưng - 78 tuổi - Lão thành cách mạng, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Nguyễn Trần - 40 tuổi - Nhà báo."
Hành trình dân chủ không bao giờ cô đơn hết. Nhà nứơc có thể ám sát, có thể bỏ tù, có thể cô lập, có thể hù dọa, có thể bịa chuyện bêu xấu… nhưng không bao giờ nhà nứơc làm cho các nhà dân chủ cô đơn được. Tiến Sĩ Giang, cụ Chính, anh Phương Nam đang bị vây bức, nhưng không hề cô đơn, dù là đang bị cô lập bằng mọi thủ đọan.

Và hãy nhìn, dù là bị đẩy về ngồi một góc sân chùa như quý thầy Huyền Quang, Quảng Độ… nhưng quý thầy thực sự không cô đơn, bởi vì toàn dân đang nương tựa và mong đợi vào quý thầy. Tự do, không có phẩm lượng để bất kỳ ai đo lường được, nhưng nó cần như khí trời.

Tuần này cũng là tuần Đại Hội của Hội Nhà Văn VN ở Hà Nội. Có người nêu vấn đề rằng nhiều người thắc mắc vì sao nhà nước cởi trói rồi, mà chưa thấy ai có tác phẩm lớn. Câu chuyện cũng hệt như, giả sử, khi các trại tù Đức Quốc Xã (mình giả bộ nói chuyện Đức, để cho nhẹ chuyện VN mình) thả các tù nhân Do Thái ra, và hỏi sao chưa thấy ai chạy nhảy khỏe khoắn.

Câu hỏi đơn giản cho các nhà văn, anh đọc những gì từ nhỏ tới lớn, anh học và suy nghĩ thế nào từ khi mới rời nôi" Trừ phi thiên tài, vài trăm năm mới có, thì khỏi hỏi.
Tôi có người bạn, khi sang Mỹ mang được 3 người con -- theo thứ tự 15 tuổi, 12 tuổi, 9 tuổi... Và bây giờ thì ở Mỹ hơn 10 năm rồi. Anh bạn này, cũng là một nhà thơ, nói rằng trình độ Anh ngữ của 3 đứa thực sự là khác nhau hẳn. Không đứa nào là dở hết, nhưng chỉ là khác nhau hẳn.

Nhà thơ Khế Iêm một lần kể, nhà thơ Đinh Linh nói rằng, nếu qua Mỹ sau năm 11 tuổi thì đừng bao giờ hy vọng trở thành nhà văn Mỹ... Tự do cũng thế. Nó là khí trời, phải hít thởû nó từ khi mới ra đời, thì sau này cử động gì, suy nghĩ gì, phản ứng gì mới thực là tự do. Còn không, thì nỗi sợ hãi vẫn còn váng vất đâu đó trong lòng người.

Thật là tàn nhẫn khi được tự do trong một đất nước mà hầu hết người dân đều mất tự do… Nhưng thử hỏi, ai thực sự có tự do trong chế độ công an trị này, kể cả ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh" Kể cả ông Hồ" Kể cả nhà văn vĩ đại Trần Dân Tiên"

15/10/2018(Xem: 159)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 204)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 143)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 289)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 468)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1071)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 431)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 169)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 445)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 413)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 156)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 416)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 431)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 262)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.